Quảng Bình:

Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn

Dân trí Đã nhiều năm nay, bậc học mầm non tại địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn rơi vào tình trạng thiếu phòng học nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho học sinh và giáo viên phải mượn các nhà văn hóa trên địa bàn để dạy và học.
>>Phòng học xây dựng tốn nửa tỷ đồng vẫn... mù điện
>>Cô giáo nhường phòng ngủ làm phòng học cho học sinh

Gian nan vì cơ sở vật chất

Từ điểm trường chính tại trung tâm xã Phúc Trạch, vượt hơn 7km trên những con đường đất đỏ nham nhở, cô Nguyễn Thị Khuyên, cán bộ Y tế trường Mầm non Phúc Trạch dẫn chúng tôi đến với điểm trường thôn 3 Phúc Khê, một trong những điểm trường khó khăn nhất của toàn xã.

Toàn cảnh các điểm trường Mầm non Phúc Trạch mượn nhà văn hoá thôn để dạy và học

Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà văn hóa cũ kỹ, xuống cấp. Bên trong nhà văn hóa rộng chừng 80 m2, được ngăn đôi bởi những vách ngăn bằng giấy đơn giản, đó là 2 phòng học dành cho các cháu mầm non của điểm trường mầm non thôn 3 Phúc Khê.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hương, một giáo viên phụ trách giảng dạy tại đây cho biết: “Điểm trường này có tất cả 63 em học sinh, chia thành 2 lớp mẫu giáo lớn và bé, lại thêm các chồng bàn ghế, mũ nón, giày dép của các em học sinh trong lớp khiến cho phòng học thêm chật chội, bí bách hơn. Thiếu không gian học tập, những ngày nắng nóng như thế này rất nóng bức, vách ngăn giữa hai lớp lại tạm bợ, nên nhiều lúc bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn lớp bên cạnh”.

Thiếu phòng học nên các em học sinh mầm non tại xã Phúc Trạch phải học nhờ ở nhà văn hoá thôn
Thiếu phòng học nên các em học sinh mầm non tại xã Phúc Trạch phải học nhờ ở nhà văn hoá thôn

Vì phải học tại nhà văn hóa thôn, thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất nên môi trường cho trẻ hoạt động vui chơi dường như không có. Sát bên nhà văn hóa lại là nhà để xe phục vụ tang lễ của thôn, nơi để phương tiện là chiếc xe tang cùng các đồ dùng phục vụ tang lễ, chỗ này cũng là nơi vui chơi của các cháu mỗi lúc được nghỉ giải lao. Vì xung quanh khuôn viên trường, không có gì “đặc biệt” hơn.

Từ đây, đi thêm 3km, chúng tôi đến với điểm trường thôn 2 Phúc Khê, tại đây cũng không có gì khá hơn điểm trường trước, trụ sở thôn, nơi dành cho những cuộc họp làng trở thành những trường mầm non “bất đắc dĩ”.

“Khổ lắm các chú à, mỗi khi người dân tổ chức họp làng là các em học sinh buộc phải nghỉ học chứ không còn chỗ nào khác để dạy học được. Họp làng xong, thì các cô giáo phải mất vài tiếng đồng hồ dọn dẹp lại phòng, sắp xếp lại dụng cụ học tập, nước sạch cũng không có nên đành phải xách nhờ ở các nhà dân”, cô Hoàng Thị Hiền, giáo viên phụ trách điểm trường này than thở.

Cách đó không xa là điểm trường Mầm non thôn 1 Phúc Khê, tại điểm trường này có một phòng học chừng 30 mét vuông đã được đầu tư xây dựng từ lâu nên cũng rơi vào thảm cảnh xuống cấp trầm trọng. Hàng ngày, 31 cháu mầm non lớp lớn học tập trong điều kiện thiếu thốn mọi mặt. Sát bên phòng học này là nhà văn hóa thôn, cũng đã được ban giám hiệu nhà trường “mượn vô thời hạn” để đào tạo 33 cháu lớp mẫu giáo nhỡ.

Và cũng theo quan sát của phóng viên, tại các điểm trường học đang nhờ tại nhà văn hóa thôn hầu hết đều không có nhà vệ sinh, có chăng nữa thì cũng chỉ là nhà vệ sinh “kiểu mẫu” tại các vùng quê nghèo, một hố sâu cùng tấm bạt được giăng kín 4 phía.

Cần lắm những phòng học kiên cố

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Trạch cho biết thực trạng trên đã có từ nhiều năm nay. “Việc để các cháu mầm non phải học tập tại các nhà văn hóa thôn là do cơ sở vật chất thiếu thốn. Biết là khó khăn như vậy nhưng thực tế xã không còn nguồn ngân sách nào khác để đầu tư xây mới các điểm trường mầm non phục vụ cho chất lượng giáo dục tại địa phương”, ông Lương phân trần.

Việc thiếu thốn phòng học cũng như điều kiện cơ sở vật chất đang phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của cấp học mầm non tại địa bàn xã Phúc Trạch. Học tại các nhà văn hóa thôn không thể đảm bảo về diện tích, ánh sáng, cũng như không có cả không gian sinh hoạt ngoài trời cho các cháu.

Phải học trong nhà văn hoá thôn với sự thiếu thốn trăm bề đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học của bậc Mầm non tại xã nghèo Phúc Trạch
Phải học trong nhà văn hoá thôn với sự thiếu thốn trăm bề đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học của bậc Mầm non tại xã nghèo Phúc Trạch

Bên cạnh đó, học tại các nhà văn hóa thôn sẽ không có bếp ăn, nên các cháu không được ở bán trú, thậm chí không có nhà vệ sinh, điều này hết sức thiệt thòi cho các cháu cũng như chưa tạo được môi trường tốt để cho trẻ vui chơi, hoạt động.

Cô Phan Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phúc Trạch cho biết, vì không thể đáp ứng được nhu cầu về phòng học để học tập trung nên trường buộc phải chia làm 6 điểm để phục vụ công tác giảng dạy. “Toàn trường hiện có tất cả 30 giáo viên và hơn 640 học sinh. Nhưng trong số đó có có đến 30% đang phải học nhờ tại các nhà văn hoá trên địa bàn, điều kiện cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, các điểm trường lại nằm xa nhau nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy”, cô Hạnh trăn trở.

Khó khăn chồng chất khó khăn, cấp học mầm non tại xã Phúc Trạch đang rất cần sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học, đảm bảo chất lượng giảng dạy, để các cháu học sinh trên đại bàn xã nghèo này được học tập trong một môi trường đảm bảo, đúng chuẩn hơn.

Tiến Thành - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”
Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Đã gần 2 năm trôi qua, 118 em học sinh ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Và dường như các em đang bị bỏ mặc, quên lãng…

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:30

Tuổi thơ đòn roi: Đừng để yêu thương hóa hận thù!
Tuổi thơ đòn roi: Đừng để yêu thương hóa hận thù!

(Dân trí) - Thấy chị đánh con, bà ngoại xót cháu vào can ngăn liền bị chỉ đẩy ra cùng lời oán hận: “Ngày trước mẹ đánh con, hành con, giờ con đánh con là bình thường”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 05:00

Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT
Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp trong quá trình học cần phải chuyển trường, phải được giám đốc sở cho phép mới được chuyển.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:05

Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9
Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tập trung chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 07:00

Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước
Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước

(Dân trí) - Ngày 16/4 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với các gia đình có em học sinh trường THCS Nghĩa Hà không may bị đuối nước vào ngày 15/4.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 03:29

"Đừng biến trẻ thành máy học!"
"Đừng biến trẻ thành máy học!"

(Dân trí) - Trẻ học cấp 1 đi học suốt 5 ngày ở trường, 2 ngày nghỉ cuối tuần các em lại í ới rủ nhau đi học thêm. Học thêm toán văn, học thêm tiếng Anh. Có khi ngày nghỉ duy nhất cũng không được chơi đùa thoải mái mà sẽ bị bố mẹ bắt ngồi vào bàn học để làm bài tập cô giao về nhà.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 02:01

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố lịch thi, địa điểm thi, thủ tục dự thi, cách đăng nhập hệ thống, hướng dẫn cách thi kỳ thi Đánh giá năng lực đợt I.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:13

Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản đã chuẩn bị xong các kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:03

Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook
Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook

(Dân trí) - Một sinh viên y khoa tại Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện trường đại học mình đang theo học do đã đe dọa mình phải thay đổi nội dung một bài viết cá nhân trên mang xã hội Facebook nếu không sẽ bị buộc thôi học.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 09:32

Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x
Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x

(Dân trí) - Gần 2 năm nay, Page Học Văn - Văn học trở thành lớp học online bổ ích của nhiều thầy cô giáo và cả học sinh trong cả nước về môn Văn. Điều ít ai biết, “ông chủ” của Page này là một thầy giáo trẻ sinh năm 1989.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:00

Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”
Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”

(Dân trí) - “Trái nổi báo nước mặn” là sản phẩm từ sáng kiến của nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Văn Trị (thành phố Vị Thanh, Hậu Giang). Sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi khả năng ứng dụng thực tế trước diễn biến bất thường của hạn mặn như hiện nay.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 01:00

“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội
“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội

(Dân trí) - Tình trạng chạy trường không phải là một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam. Sau nhiều cải cách, đổi mới cùng với sự quan tâm của các cấp quản lí, những tưởng nạn chạy trường đã giảm sức nóng. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn là một “cơn sóng ngầm” dữ dội.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là Sở Giáo dục các địa phương lại ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc về việc Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:00

Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn
Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn

(Dân trí) - Cô nữ sinh chấp nhận quỳ xuống xin lỗi rồi bốc cát ăn theo yêu cầu của một cô gái đứng trước mặt mình. Xung quanh, rất nhiều học trò thong dong đứng nhìn, quay lại sự việc cùng những lời bình luận lạnh lùng.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:48

15 đối tượng được miễn học phí
15 đối tượng được miễn học phí

(Dân trí) - Thông tư liên tịch hướng dẫn quy định mới về miễn, giảm học phí vừa được Bộ GD-ĐT công bố sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16-5. Theo đó, thời điểm thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí, chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Thông tư liên tịch này được tính từ ngày 1-12-2015.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:43

Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016
Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016

(Dân trí) - Ngày 16/4, Đại học Huế thông báo tuyển sinh (dự kiến lần 1) vào 8 trường Đại học thành viên, 2 Khoa trực thuộc và 1 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:00

Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất
Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Nhật Bản năm 2016 với 05 chỉ tiêu học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Nhật Bản trình độ đại học về lĩnh vực công nghiệp máy móc.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:56

Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An
Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phát động cuộc thi viết về mẹ trên địa bàn toàn tỉnh, đây được đánh giá là một phương pháp giáo dục hiệu quả.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà
Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà

Dù quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ngày nhưng trong thực tế, học sinh vẫn phải làm rất nhiều bài tập.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:38

Roi vọt không giúp trẻ nên người
Roi vọt không giúp trẻ nên người

(Dân trí) - Ở các nước tiên tiến, việc đánh đòn trẻ là một sự xâm hại đến thân thể và tinh thần và có thể bị truy tố trách nhiệm. Còn người Việt ta lâu nay vẫn quan niệm “Thương cho roi cho vọt” hay “Không đánh đòn thì không nên người” nên thực trạng bố mẹ sử dụng đòn roi với con là điều khá phổ biến.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 06:00

Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:00

Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi
Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin 9 nạn nhân đuối nước đều là học sinh trường THCS Nghĩa Hà, thuộc xã Nghĩa Hà, quận Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GD&ĐT đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh và cử Thứ trưởng của bộ về tận nơi phúng viếng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:42

Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não
Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não

(Dân trí) - Một cháu bé 3 tuổi trèo lên song sắt ban công, chui ra ngoài và rơi xuống đất, bị chấn thương sọ não. Sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Hoa Sen, TP Hà Giang.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:15

Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS
Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, đây sẽ là một trong hai điểm sẽ xử lý nghiêm trong mùa thi lớp 10 THPT năm nay.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:46