Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà

Dân trí Dạy học sinh bình thường đã khó nay dạy học sinh khuyết tật còn khó hơn, nhiều khi còn bị học sinh đánh, cắn, cộng với lương thấp, một số giáo viên lần lượt xin nghỉ việc.

Nỗi vất vả thầm lặng

Một trong những yếu tố đầu tiên phải có ở giáo viên dạy trẻ khuyết tật là sự kiên nhẫn, tình yêu với con trẻ, bởi vậy mà cô giáo Lưu Quỳnh Trang (Trường nuôi dạy trẻ khiếm thị, khuyết tật - Hải Phòng) đến với nghề dạy trẻ khuyết tật như một “cái duyên”. Các chị của cô Trang cũng là giáo viên dạy trẻ khuyết tật nên cô thường xuyên có cơ hội được tiếp xúc với những đứa trẻ thiệt thòi.

Nhớ lại kỷ niệm lần đầu đứng lớp, cô Trang kể, có một em nhỏ mắc chứng tăng động, giảm tập trung, em liên tục có hành vi la hét, trèo lên bàn, lên cửa sổ và giành đồ chơi của các bạn cùng lớp.

Một buổi học hòa nhập cộng đồng của học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).
Một buổi học hòa nhập cộng đồng của học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

“Nhìn thấy vậy tôi hoảng lắm, liền chạy tới ôm em học sinh để em không đánh các bạn trong lớp, nhưng bất ngờ, tôi bị em đó cắn vào tay, vừa cắn vừa nghiến răng thật mạnh, giãy dụa một cách điên cuồng. Lúc đó, tôi vô cùng sốc và sợ, nhưng nhìn em bé như vậy tôi vẫn đành ghì thật chặt tay mà ôm em vào lòng. Thấy cô giáo nước mắt chảy giàn giụa mà cơn tăng động của em cũng phần nào dịu xuống”.

“Ấy thế mà cũng gần 15 năm tôi theo cái nghề “điên cùng trẻ”, không bảng đen, không phấn trắng, không giáo án... tất cả được thay thế bằng tình yêu, sự nhiệt huyết.

Lớp học từ 4 - 6 tuổi, thường được phân công 1 cô giáo kèm tối đa 10 em nhỏ học sinh đông, các cô giáo cứ luôn chân luôn tay cả ngày. Vào những thời điểm thiếu giáo viên, gần như tôi không có thời gian nghỉ trưa, một mình chăm sóc cho gần 30 em”, cô Trang tâm sự.

Với trẻ tự kỷ, các cô giáo phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng dỗ dành các em ăn uống, vệ sinh cá nhân, dạy các em kiềm chế cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, thể hiện ý muốn với người đối diện… tất cả các kĩ năng để giúp học sinh của mình có thể làm chủ được hành vi. Có những khi quá mệt mỏi vì nhiều em dạy mãi mà vẫn không tiến bộ, mọi hành động vẫn theo bản năng quá lớn, các cô cũng chỉ biết nén tiếng thở dài.

Cô Trang tâm sự, nhiều khi nhà cô Trang có việc phải nghỉ dạy vài buổi, cô xa các em là thấy lo lắm, sợ thiếu mình thì các em chơi với ai. Bởi cô Trang biết, học trò của mình rất nhạy cảm với việc quát mắng, to tiếng, cho nên nhiều cô giáo trẻ chưa quen mà lỡ nói to là mọi công sức dỗ dành đều “đổ sông đổ bể” hết.

Việc thiếu người nhưng người ‘sợ’ việc

Có thâm niên hơn 17 năm công tác trong lĩnh vực nghiên cứu và thỉnh giảng kĩ năng cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật trên cả nước, TS Hoàng Thị Nho, Phó trưởng khoa Khoa Giáo dục đặc biệt (GDĐB), trường Đại học Sư Phạm Hà Nội chia sẻ, trẻ khuyết tật có rất nhiều kiểu biểu hiện: trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ; trẻ khiếm thị và trẻ khuyết tật học tập; trẻ khiếm thính và trẻ khuyết tật ngôn ngữ...

Gần gũi với nhiều em nhỏ khuyết tật, TS Nho cho rằng, các em rất cô đơn, không biết bấu víu và hi vọng vào điều gì nếu không có những thầy, cô giáo ân cần, tỉ mỉ dạy các em cách sống, tự chăm sóc bản thân để hòa nhập với xã hội. Do đó, ngành GDĐB nói riêng, các em nhỏ khuyết tật cùng gia đình nói chung luôn cần đến sự giúp đỡ của các cô giáo có kĩ năng chuyên biệt dạy trẻ như vậy.

Các mô hình phục vụ cho giảng dạy trẻ khuyết tật vô cùng phong phú về kiểu dáng và cách thức truyền tải: bài hát, câu chuyện, đóng kịch, hình in nổi trên giấy…
Các mô hình phục vụ cho giảng dạy trẻ khuyết tật vô cùng phong phú về kiểu dáng và cách thức truyền tải: bài hát, câu chuyện, đóng kịch, hình in nổi trên giấy…

Sự thật nghề nghiệp là vậy, cộng với số lượng trẻ khuyết tật đang gia tăng với đa dạng loại tật, đặc biệt là số trẻ có biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ ngày càng cao, khiến TS Nho luôn canh cánh nỗi lo nguồn đào tạo giáo viên dạy trẻ khuyết tật đang giảm sút và vô cùng ít ỏi.

TS Nho cho biết, theo một khảo sát của Khoa, số lượng sinh viên tự nhiên đăng kí theo học như những ngành khác là rất ít, sinh viên chọn làm giáo viên GDĐB đều có một lý do riêng vì hoàn cảnh, vì gia đình có người khuyến tật…

Giải thích lý do trên, TS Nho cho rằng, với số lượng đào tạo mỗi khóa ra trường trung bình dưới 40 sinh viên, một con số không nhiều, nhưng để duy trì là cả một quá trình gian nan. Bởi khi nghe thấy cụm từ dạy trẻ khuyết tật, nhiều người đã lắc đầu ngao ngán, lương thấp, vất vả, đôi khi cả nguy hiểm… nghề như vậy thì ai muốn chọn.

Làm rõ hơn về nỗi lo thiếu giáo viên, cô Phạm Thị Kim Nga, Hiệu trưởng trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) chia sẻ, lương của mỗi giáo viên được hưởng trung bình từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng cùng phụ cấp tùy vào vị trí công việc. Lương tuy thấp, nhưng “những “giáo viên đặc biệt” như chúng tôi luôn phải làm việc gấp 3 – 4 lần các thầy, cô dạy học thông thường.

Chưa kể đến việc nhiều khi chúng tôi chỉ ước số lượng giáo viên đứng lớp dạy trẻ khiếm thị khoảng 2 cô giáo/30 học sinh, lớp dạy trẻ tăng động 3 cô giáo/30 học sinh… thay vì một cô giáo/30 học sinh như hiện nay. Cũng có những thời điểm chúng tôi đáp ứng được mong muốn này, nhưng sau đó chỉ vài tháng, các cô giáo xin nghỉ dần dần với lý do giáo viên hợp đồng lương thấp, việc quá vất vả…, cô Nga trăn trở.

Cần chính sách để thu hút giáo viên

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Minh Mục, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GDĐB, Viện Khoa học giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay cả nước chỉ có 2 trường đại học là trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường ĐH Sư phạm TP.HCM cùng 3 trường Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương ở Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM là đào tạo giáo viên dạy trẻ khuyết tật bài bản và đủ các kĩ năng. Thế nhưng, chỉ tiêu tuyển sinh khoa GDĐB của các trường năm nào cũng thuộc diện thấp nhất trong ngành sư phạm, dao động từ 30 - 50 sinh viên.

Lượng cung không đủ đáp ứng cầu nên các cử nhân GDĐB luôn có việc làm ngay sau khi rời ghế nhà trường. Theo PGS.TS Mục, cả nước hiện có 105 cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho tất cả các trẻ khuyết tật, 14 trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập trong khi số giáo viên có chuyên môn đủ để xử lí các vấn đề trong lớp học của trẻ khuyết tật lại rất ít. Các cơ sở giáo dục này luôn rộng cửa cho các cô giáo dạy trẻ khuyết tật.

Theo PGS.TS Mục, dạy trẻ khuyết tật đã càng khó nay lại không có biên chế nên dù thị trường việc làm hấp dẫn đến đâu thì sinh viên muốn theo học cũng e ngại.

“Để giải quyết bài toán thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật, đã đến lúc ngành giáo dục phải thay đổi chính sách ưu tiên trong tuyển dụng; bồi dưỡng chuyên sâu GDĐB cho đội ngũ giáo viên này bởi hiện nay trong các trường mầm non, phổ thông đều có trẻ khuyết tật, rối loạn phát triển…”, PGS Mục nhấn mạnh

Hà Cường

MỚI NHẤT
Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn
Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Học sinh cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi đến trường mỗi ngày?”, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Sư phạm TPHCM đã khảo sát trên học sinh THCS và nhận được kết quả bất ngờ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 12:09

Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế
Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc, yêu cầu gửi thống kê bài báo đăng tạp chí quốc tế trong danh mục ISI, SCI, SCIE trong năm 2018 để Bộ xét thưởng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:34

Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?

(Dân trí) - Pháp được xếp trình độ tiếng Anh thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) theo chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2018 (2018 English Proficiency Index), được công bố bởi công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu Education First mới đây.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:03

Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"
Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"

(Dân trí) - Chuyên mục Toán tương tác lần này sẽ quay trở lại với mô hình những khối lập phương đơn vị mà độc giả đã làm quen ngay từ những bài đầu tiên của chuyên mục.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo
Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Sau những lần đi từ thiện, thấy cuộc sống của các học trò vùng núi còn nhiều khó khăn, đặc biệt việc một em học sinh không có xe đạp tới trường phải đi đường tắt lội qua cống bị nước cuốn trôi. Một nhóm cô giáo ở thành phố Hà Tĩnh đã quyết tâm đi xin từng chiếc xe đạp cũ về sửa lại để tặng cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:39

Trẻ bị “bủa vây” bởi áp lực từ phụ huynh
Trẻ bị “bủa vây” bởi áp lực từ phụ huynh

(Dân trí) - Ai cũng mong một đời sống học đường thuần khiết, ở đó trẻ sẽ nhận được đầy đủ yêu thương, trẻ biết khiêm cung và nhân ái. Nhưng theo bà Phan Hồ Điệp- mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, ngoài một số tác động, phụ huynh là một trong những yếu tố làm nên áp lực cho con trẻ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:36

Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?
Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, chúng tôi vất vả với công tác coi thi và chấm thi học kì 1. Gần một tuần giáo viên chúng tôi làm việc căng thẳng với mong muốn đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh. Từ đó mà điều chỉnh việc dạy và học sao cho thật phù hợp.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:10

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”
Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:28

Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo
Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 14/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp”. Tọa đàm được đặc biệt quan tâm bởi nhiều vụ bạo hành trường học diễn ra vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:31

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sắp tới Bộ sẽ rà soát toàn bộ hoạt động của giáo viên, cái gì không phù hợp thì cắt giảm, kiên quyết không đưa tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:53

Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”
Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”

(Dân trí) - TP Nha Trang bất ngờ muốn tạm sử dụng cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) cho một trường THCS do trường này quá chật hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:23

Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo
Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh
Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị xin hỗ trợ cho tỉnh này hơn trăm tỷ đồng để thực hiện các chế độ, chính sách cho hàng ngàn học sinh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:00

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ə/ và /ɜ:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:55

Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó
Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó

(Dân trí) - Năm nay học 2018 – 2019, Dự án “Em nuôi” đã “tiếp sức” đến trường cho hơn 420 học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có 20 học sinh nghèo của huyện Ia Grai (Gia Lai). Với sự giúp đỡ từ dự án đã nuôi dưỡng cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc
Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, Công an huyện Thanh Sơn đã vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ nghi vấn hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:33

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38

Mang Toán học “thổi hồn” vào những sản phẩm thời trang
Mang Toán học “thổi hồn” vào những sản phẩm thời trang

(Dân trí) - Nói đến nghệ thuật, ít ai nghĩ rằng nghệ thuật lại có mối quan hệ mật thiết với toán học – một bộ môn thường bị “gắn mác” là khô khan và cứng nhắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong các lĩnh vực nghệ thuật, toán học chính là cơ sở để phát triển và cho ra đời những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:35

Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi
Vụ phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn: Phụ huynh yêu cầu từng giáo viên xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi Hiệu trưởng nhà trường chuyển công tác vì áp lực quá lớn từ phụ huynh, để “an yên”, Hiệu phó phụ trách đã đại diện đứng ra nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh, nhưng các phụ huynh không đồng ý mà yêu cầu từng giáo viên phải đứng ra xin lỗi phụ huynh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:27

Chia sẻ của một nhà giáo: Đứng giữa “tâm bão”
Chia sẻ của một nhà giáo: Đứng giữa “tâm bão”

(Dân trí) - Mấy tuần nay, nhiều vụ việc bạo hành, đánh phạt học sinh sai quy cách xảy ra liên tiếp. Mới gần hết học kỳ một thôi, mà sao áp lực nặng nề, khó khăn. Là một nhà giáo, tôi cảm thấy buồn lắm khi cảm nhận cái đẹp của công việc trồng người như dần vơi đi theo từng vụ việc xảy ra...

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:03

Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam
Học sinh trường Gateway làm chủ 4 kỹ năng thế kỷ 21 với phương pháp Steam

(Dân trí) - Phương pháp giáo dục STEAM trang bị cho học sinh trường Gateway 4 kỹ năng thiết yếu để thành công trong thế kỷ 21 như: Sáng tạo; hợp tác; tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:00

Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo
Giáo viên cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên cần nhận thức sâu sắc về việc giáo viên vi phạm đạo đức được dư luận báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua để liên hệ rút kinh nghiệm và cam kết không vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:13

“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế
“Màu sắc” ấn tượng từ chàng trai khiếm thị tốt nghiệp đại học quốc tế

(Dân trí) - “Tôi không được nhận vào một số trường đại học vì bị khiếm thị. Điều này khiến tôi cảm thấy tức giận và nản lòng. Họ không quan tâm xem tôi có khả năng gì, chỉ cần nghe về khiếm khuyết của tôi họ lập tức nghĩ ngay đến chướng ngại và tính bất khả thi…”

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:49

Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi
Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

(Dân trí) - Không ở đâu xa, ngay giữa TPHCM, nhiều phụ huynh bực mình đến phát khóc khi con... học thuộc làu làu bài văn để thi học kỳ theo cách luyện bài của giáo viên.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:04