Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Học sinh cuống cuồng ôn tập môn Lịch sử

Dân trí “Hiện tại chưa có câu hỏi mẫu, chưa có đề thi minh họa và giới hạn chương trình ôn tập nên em đang loay hoay không biết phải bắt đầu ôn tập từ đâu”.
>>Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử
>>Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

 Đó là chia sẻ của học sinh đang cố gắng ôn tập môn Lịch sử chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 bậc học THPT công lập tới đây.

lop 9.jpg

Học sinh Hà Nội lo lắng ôn tập môn Lịch sử để thi vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Sợ học thuộc lòng

Học sinh Nguyễn Ngọc Đức, trường THCS Thanh Xuân cho biết, việc học thuộc lòng các nội dung trong sách Lịch sử là quá khó vì có nhiều sự kiện, thời gian, địa điểm và cả ý nghĩa mỗi trận đánh chống xâm lược…. Em thấy khó nhất là những mốc thời gian các sự kiện hoặc ý nghĩa của trận đánh năm 1945, 1954, 1965, 1972, 1975… chúng đều na ná giống nhau khiến em luôn lẫn lộn “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Học sinh Trịnh Mai Quỳnh, THCS Đào Duy Từ cho rằng, dù môn Lịch sử được thi theo hình thức trắc nghiệm, em vẫn thấy sợ môn học này. Đơn cử như ở phần lịch sử Việt Nam, một chiến dịch chống Pháp có quá nhiều mốc thời gian cùng diễn ra trận đánh theo kiểu rạng sáng ngày 1/5, nửa đêm ngày 27/6…. Trong khi đó, mỗi câu hỏi có bốn đáp án lựa chọn, em không nhớ được phải chọn đáp án nào mới là đúng nhất.

“Em có thế mạnh về các môn khoa học tự nhiên, nên em thấy môn Lịch sử quá nhiều chữ và rất khó ghi nhớ. Các kiến thức dù đã được giảng dạy ở trên lớp nhưng em thấy đều không có chút ghi nhớ nào, cứ học trước rồi lại quên sau” – Quỳnh chia sẻ.

Cùng chung tâm lý như các bạn, em Lê Mai Hương, trường THCS Chu Văn An lo lắng, ngay sau khi biết được thông tin về môn thi thứ tư, cả nhà đã gấp rút tìm thầy, tìm lớp để chuẩn bị cho em theo học. Từ giờ đến lúc thi còn thời gian gần 3 tháng ôn tập, luyện đề, hi vọng em có thể học thuộc và ghi nhớ được hết các kiến thức Lịch sử.

Học sinh Lê Bá Dũng, trường THCS Nguyễn Văn Huyên cho biết, 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh đã được học và ôn tập theo “hình thức cuốn chiếu” từ đầu năm học nên không mấy lo lắng. Duy chỉ có môn thi thứ tư công bố muộn nên thời gian luyện đề không nhiều. Em thấp rất áp lực và sợ không đủ sức để đạt điểm xét vào trường công lập.

Đồng thời, hiện tại vẫn chưa có câu hỏi mẫu, chưa có đề thi minh họa và giới hạn chương trình ôn tập nên em vẫn đang loay hoay không biết phải bắt đầu học lại từ đâu. Em mong trường sẽ sớm có các lớp ôn luyện để chúng em có thời gian vượt qua môn “củ khoai” này.

Câu hỏi chủ yếu trong sách giáo khoa lớp 9.

Cô Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy thông tin, ngay từ đầu năm học, trường đã có kế hoạch dài hơi cho việc bồi dưỡng và ôn luyện kiến thức 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh nên không quá bỡ ngỡ trước phương án thi 4 môn. Đối với môn Lịch sử, sau khi nắm được công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội vào ngày 11/3, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các thầy cô giáo bộ môn gấp rút họp để đề xuất các phương án ôn tập cho học sinh ngay lật tức.

Cô Kim Anh cho biết thêm, nhìn chung yêu cầu về mặt kiến thức, kỹ năng cần có trong đề thi, câu hỏi đa phần năm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi không mang tính đánh đố thí sinh, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, một số ít là vận dụng cấp độ thấp; đúng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong sách giáo khoa bộ môn do Bộ GD&ĐT quy định.

Theo dự kiến ban đầu, câu hỏi trong đề thi Lịch sử chỉ tương đương với bài kiểm tra một tiết trên lớp, (45 phút) hoặc thi học kỳ trên lớp. Đó là những nội dung học được kiểm tra diễn ra hằng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, áp lực.

So với 3 môn còn lại, Lịch sử tuy không có nhiều thời gian để ôn tập, nhưng cũng vẫn nhẹ nhàng hơn; học sinh và phụ huynh đừng quá lực và tham gia đầy đủ các buổi ôn luyện tại trường là hoàn toàn đủ kiến thức để tham gia kỳ thi, cô Kim Anh chia sẻ.

Cô Đinh Kim Ngân, giáo viên Lịch sử đưa ra lời khuyên ôn tập cho các bạn học sinh, “các em cần có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể mỗi ngày, cố gắng hiểu bài, nhớ những mốc thời gian chính, cốt lõi của từng sự kiện. Tránh tình trạng ngồi đọc sách mà không ghi chép lại nội dung chính và từ khóa của mỗi sự kiện, trận đánh sẽ dễ bị loạn giữa ngày, tháng, năm trong lịch sử với nhau.

Ngoài ra, nếu quá khó ghi nhớ, các bạn học sinh có thể làm theo mẹo học thuộc lòng là về sơ đồ tư duy sau mỗi bài học, ví dụ: trận đánh năm 1954 do ai chỉ huy, đánh bắt đầu từ đâu, kết thúc ở đâu, tên của chiến dịch là gì, 4 ý nghĩa chính ra sao… phải rõ ràng, mạch lạc về kiến thức. Sau đó sẽ đọc và ghi chép lại nhiều lần, giúp các em ghi nhớ

Đồng thời, các em cần tăng cường luyện các dạng câu hỏi trắc nghiệm từ các tài liệu tham khảo, tốt nhất nên thắc mắc và hiểu bài ngay từ trên lớp. Hoặc có thể kết hợp xem các hình ảnh, video tài liệu trong các trận đánh lịch sử giúp các em có ấn tượng và hiểu được bản chất.

Quan trọng nhất, học sinh không nên vội vàng và áp lực, đây mà môn học cần sự kiên nhẫn và thoải mái khi tiếp nhận thông tin bài học. Kiến thức đa số đều nằm trong sách giáo khoa lớp 9 nên các em hoàn toàn đủ thời lượng để trang bị và dành điểm cao trong kỳ thi xét tuyển cuối cấp, cô Kim Ngân chia sẻ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi
Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Theo đó, các bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:28

Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”
Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”

(Dân trí) - Có thể không thể lý giải được vì sao cha mẹ, anh chị, bạn bè.... lại suy nghĩ, hành động như thế. Nhưng điều đó sẽ không là lý do, giới hạn của tình yêu thương. Một thông điệp về tình yêu mạnh mẽ, sâu sắc, cởi mở được đưa vào đề thi Văn học sinh giỏi lớp 9 của TPHCM vừa diễn ra sáng nay 13/3.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:27

Thanh Hóa: Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn
Thanh Hóa: Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn

(Dân trí) - Tất cả các trường học nằm trong hai vùng có ổ dịch tả lợn châu Phi ở Thanh Hóa đã tạm ngừng cho học sinh sử dụng thịt lợn và thay thế bằng thức ăn khác.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:06

Kiểm tra xử lý việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV
Kiểm tra xử lý việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV

(Dân trí) - Ngày 12/3, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu về việc đốt sách vở học sinh Trường Hà Nội - Amsterdam để quay MV.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:03

Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood

(Dân trí) - Gần 50 người ở 6 tiểu bang của Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên đại học danh giá mới đây đã bị Bộ Tư pháp nước này buộc tội vì tham gia vào đường dây bê bối gian lận tuyển sinh và các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California, Georgetown...

Thứ tư, 13/03/2019 - 12:26

“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường
“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường

(Dân trí) - Thi xong lớp 10, theo học một thời gian là không ít học sinh phổ thông ở TPHCM tìm cách "nhảy" sang trường khác. "Chiêu thức" này không chỉ gây xáo trộn ở trường học mà còn "lấy" mất cơ hội học tập của những học sinh khác.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:28

Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới
Những ngành học được săn đón nhất trong những năm tới

(Dân trí) - Với các bạn trẻ ngày nay, thu nhập cao không còn là yếu tố duy nhất để lựa chọn nghề nghiệp. Trải qua những biến đổi liên tục trong xu hướng nhân sự để thích ứng với kinh tế xã hội, xu hướng toàn cầu hóa hay nền công nghệ 4.0…, họ hơn ai hết hiểu rằng để làm chủ tương lai của chính mình cần lựa chọn ngành học đúng đắn, không chạy theo số đông hay xu hướng nhất thời mà quan trọng hơn là để phát huy tối đa khả năng, khẳng định cá tính bản thân cũng như giữ lửa đam mê với ngành nghề đã chọn.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:00

Edunet: công cụ edtech tìm kiếm, so sánh khóa học đầu tiên tại Việt Nam
Edunet: công cụ edtech tìm kiếm, so sánh khóa học đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Edunet (ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm giáo dục) vô cùng hữu ích dành cho cả người học và cơ sở đào tạo cũng đã xuất hiện tai Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00

Trường đại học duy nhất tại Đức giảng dạy tất cả các ngành bằng tiếng Anh
Trường đại học duy nhất tại Đức giảng dạy tất cả các ngành bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Đó là trường đại học Karlshochschule International University, tất cả các chương trình đào tạo của trường đều được chứng nhận Vàng kiểm định chất lượng của FIBAA, Đức (Accredited Progamme Premium) với tất cả các ngành học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:00

Đại học tư thục Việt Nam nỗ lực tiếp cận tiêu chuẩn giáo dục quốc tế
Đại học tư thục Việt Nam nỗ lực tiếp cận tiêu chuẩn giáo dục quốc tế

(Dân trí) - “Quốc tế hóa trong giáo dục đại học, xây dựng những ‘trường đại học quốc tế của người Việt, cho người Việt’ là phương châm hành động của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG)”, PGS.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc phát triển đại học, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đại học NHG chia sẻ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:05

Phòng Giáo dục “ép” giáo viên mua bảo hiểm thân thể tự nguyện?
Phòng Giáo dục “ép” giáo viên mua bảo hiểm thân thể tự nguyện?

(Dân trí) - Đầu tháng 3/2019, Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ra văn bản gửi xuống các trường Mầm non yêu cầu giáo viên đóng tiền bảo hiểm thân thể tự nguyện. Sự việc này khiến giáo viên không đồng tình.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:54

Tuyển 15 lớp với 525 học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Tuyển 15 lớp với 525 học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2019 - 2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển 15 lớp với 525 học sinh lớp 6. Kỳ khảo sát sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa
Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xác định "điểm sàn" khối sư phạm, y dược; điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học, đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:33

Yêu cầu hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân
Yêu cầu hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm cá nhân

Trước những thông tin về việc một nhóm nhạc tự ý đốt sách vở của học sinh tại một lớp học của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy, Hà Nộ), chiều 12/3, bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Ban giám hiệu nhà trường không cho nhóm nhạc thuê phòng học để thực hiện các cảnh quay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:55

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!
Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!

(Dân trí) - Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:34

Bộ GD&ĐT trao 136 giải thưởng cuộc thi KHKT quốc gia khu vực phía Bắc
Bộ GD&ĐT trao 136 giải thưởng cuộc thi KHKT quốc gia khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Sáng nay 12/3 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ bế mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp quốc gia khu vực phía Bắc. Tổng cộng đã có 136 giải thưởng được trao thưởng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:21

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh giữ chức Giám đốc sở GĐ&ĐT Nghệ An
Phó Hiệu trưởng trường Đại học Vinh giữ chức Giám đốc sở GĐ&ĐT Nghệ An

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Thái Văn Thành – Phó hiệu Trường Đại học Vinh làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:50

Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?
Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình là đại diện ban soạn thảo dự luật Giáo dục (sửa đổi) cùng khẳng định không “đi ngược” khi xây dựng quy định về việc làm nhiều bộ sách giáo khoa…

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:34

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen cậu bé vùng cao vượt 100km đi học tiếng Anh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư khen cậu bé vùng cao vượt 100km đi học tiếng Anh

(Dân trí) - Sau khi đăng tải bài viết trên báo điện tử Dân trí “Cảm động bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh”, ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2 Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh). Dân trí xin đăng nội dung bức thư.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:12

Học sinh tiểu học tan lớp phải “vạ vật” chờ xe để về nhà
Học sinh tiểu học tan lớp phải “vạ vật” chờ xe để về nhà

(Dân trí) - Dù kết thúc buổi học đã lâu, nhưng một lượng lớn học sinh tiểu học của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) lại phải chờ anh chị cấp trên tan học mới có xe để về nhà. Hậu quả là số học sinh này vừa mệt mỏi tá túc, vạ vật ven đường, vừa đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:45

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35

Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?
Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?

(Dân trí) - “Là câu nói hầu hết ai cũng từng được thầy, cô giáo “dặn dò” khi học đến chương “bộ phận sinh dục” trong sách Sinh học lớp 9”, TS tâm lý Nguyễn Thanh Nga cho biết như vậy trước hiện trạng nhiều vụ việc xâm hại tình dục học đường liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:24

Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ
Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ

(Dân trí) - Ở huyện miền núi Nam Trà My, nhiều điểm trường mẫu giáo nằm xa trung tâm xã, xa khu dân cư nên nhiều phụ huynh đưa con đến trường và ở lại chăm sóc cả tuần. Cứ thế, các phụ huynh thay phiên nhau chăm sóc cho con cháu của mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:20

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Không còn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hay điểm học bạ THPT như trước đây, mùa tuyển sinh năm 2019, phương thức xét tuyển của các trường ĐH rất phong phú. Có những trường kết hợp từ 4 đến 6 phương thức kèm các tiêu chí phụ, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cách trúng tuyển.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:48