Góp ý đổi mới thi:

Thi tốt nghiệp 4 môn là phương án cải tiến thi tốt nhất hiện nay

Dân trí Ủng hộ phương án thi tốt nghiệp 4 môn, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đề nghị: giữ phương án thi tốt nghiệp 4 môn như trên cho đến khi có học sinh thi tốt nghiệp theo chương trình và sách giáo khoa mới.
>>“Tự chọn”: Tạo điều kiện cho học sinh quay lưng lại với môn xã hội
>>Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đều trên 90%, tại sao chỉ miễn thi 20%?

Nhận định về phương án thi tốt nghiệp 4 môn, giáo viên Trần Mạnh Tùng cho biết: “Trong 2 phương án Bộ GD-ĐT đưa ra, cả học sinh và giáo viên chúng tôi đều nghiêng về phương án 1. So sánh với việc thi 6 môn hơn 10 năm nay, chúng ta dễ nhận thấy thi 4 môn giảm nhẹ áp lực cho học sinh và xã hội, hạn chế tốn kém. Trước đây, 3 môn thi được Bộ GD-ĐT công bố vào cuối tháng 3, gây tâm lý chờ đợi, bị động cho cả học sinh và giáo viên. Quan điểm của tôi là tăng cường tính chủ động cho học sinh và phương án này phần nào đáp ứng được yêu cầu đó. Như thế, việc học và ôn thi được xác định rõ và sớm, hiệu quả tất nhiên sẽ cao hơn”.
 
Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội)
Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Hiện nay có nhiều ý kiến về môn thi tự chọn, với tư cách là giáo viên phổ thông nhiều năm, ông có đề xuất gì?

Tôi đề xuất một cách đảm bảo hài hòa các yêu cầu đang được đặt ra: Thi 2 ngày, học sinh thi bắt buộc Toán, Văn và tự chọn 1 môn tự nhiên (trong số 3 môn: Lý, Hóa, Sinh) và 1 môn xã hội (trong số 3 môn: Sử, Địa, Ngoại ngữ).

Chẳng hạn, có thể thi như sau: Ngày thứ nhất: Sáng thi Văn (bắt buộc), chiều thi Lý, Hóa, Sinh (tự chọn). Ngày thứ hai: Sáng thi Toán (bắt buộc), chiều thi Sử, Địa, Ngoại ngữ (tự chọn).
 
Thí sinh ĐBSCL hoàn thành môn Địa lý
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Ông ủng hộ đưa môn Ngoại ngữ thành môn tự chọn?

Đúng vậy! Lâu nay, việc dạy và học của ta nặng về ứng thí, tức là học để thi. Bây giờ không thi môn Ngoại ngữ nữa dễ gây tâm lý bỏ bê, học chiếu lệ.

Hơn nữa, với các em có năng lực học Ngoại ngữ tốt, việc không thi Ngoại ngữ sẽ gây hụt hẫng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự cố gắng của các em.

Tôi được biết, đề án dạy và học Ngoại ngữ giai đoạn 2008 - 2020 đang gặp nhiều khó khăn. Việc không thi môn Ngoại ngữ khiến học sinh coi Ngoại ngữ như là môn phụ, vì thế tôi lo là mục tiêu của đề án khó mà đạt được sau 6 năm nữa.

Trước mắt, chúng ta nên đưa môn Ngoại ngữ vào thi, sau đó cải tiến dần cách thi theo hướng hiệu quả hơn (như cách thi chứng chỉ Toefl, Ielts,… chẳng hạn).

Là giáo viên dạy toán, theo ông việc chỉ thi tốt nghiệp 4 môn có làm học sinh học lệch?

Theo tôi, chúng ta hiểu chưa đúng về học toàn diện. Nhiều người tưởng rằng học toàn diện là học tốt tất cả các môn. Điều này là không khoa học do đối tượng học sinh khác nhau. Quan điểm của tôi là học sinh chỉ cần đạt được những yêu cầu tối thiểu, cơ bản rồi phát huy thêm theo năng lực, sở trường của mỗi học sinh. Nếu được chọn, các em cũng sẽ chọn các môn là thế mạnh của mình. Bởi vậy, học lệch theo đúng nghĩa của nó thì không phải là xấu.

Hơn nữa, nếu việc tính điểm tốt nghiệp theo phương án: Điểm xét tốt nghiệp = (điểm trung bình 4 bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + tổng điểm khuyến khích/4 (nếu có) thì học sinh đã học trong cả quá trình rồi. Tôi đánh giá đây là một trong những cải tiến tốt nhất của lần thi này.

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn hiện nay, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời, mục tiêu chính là phải hướng tới 1 kỳ thi đánh giá toàn diện học sinh và là cơ sở để xét tốt nghiệp và xét vào ĐH, CĐ?

Tôi đề nghị giữ phương án thi tốt nghiệp 4 môn như trên cho đến khi có học sinh thi tốt nghiệp theo chương trình và sách giáo khoa mới.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng chương trình, sách giáo khoa mới. Tôi ước tính sớm nhất cũng phải đến năm 2016 chúng ta mới có học sinh lớp 10 học sách mới, như thế phải đến năm 2018 mới có học sinh thi theo chương trình mới.

Đến khi đó, tôi ủng hộ phương án thi tốt nghiệp tích hợp. Một bài thi có nhiều môn, nhiều phần khác nhau, nhằm đánh giá năng lực học sinh một cách tổng hợp (kiểu như bài thi SAT của Mỹ).

Làm được như vậy chúng ta không lo học sinh học lệch và càng không lo giáo viên bị phân thành 2 hạng (dạy môn có thi và dạy môn không thi). Trước mắt có thể có những xáo trộn nhỏ, đến khi thi tích hợp thì vai trò của các môn thi, các giáo viên cũng bình đẳng hơn. Thực tế hàng chục năm nay, giáo viên dạy các môn không thi tốt nghiệp vẫn làm tốt vai trò của mình, chúng tôi không thấy các thầy cô phàn nàn hay vì thế mà giảm nhiệt tình với nghề.

Nhân đây, tôi cũng mong Bộ GD-ĐT sớm quyết định phương án thi tốt nghiệp để thầy, trò yên tâm và có thời gian chuẩn bị cho tốt.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp thật sự nghiêm túc, hướng đến một kỳ thi quốc gia duy nhất, làm căn cứ chính để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Tiến tới kiểm định chất lượng giáo dục ở tất cả các trường
Tiến tới kiểm định chất lượng giáo dục ở tất cả các trường

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đến hết năm 2015 sẽ thành lập 3 tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục, đến năm 2020 có 95% số cơ sở giáo dục đại học, trung cấp chuyên nghiệp và các chương trình đào tạo được kiểm định ít nhất một lần.

Thứ hai, 24/02/2014 - 09:04

Giáo dục an toàn giao thông qua trò chơi cho học sinh
Giáo dục an toàn giao thông qua trò chơi cho học sinh

(Dân trí) - Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh ở Sóc Trăng rất thích thú khi đưa con vào chơi trò tập lái xe ô tô để các em được chơi nhưng cũng được hướng dẫn ý thức chấp hành luật giao thông.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 07:57

“Thầy trò đánh nhau trên bục giảng”: Thống nhất hình thức kỷ luật thầy giáo
“Thầy trò đánh nhau trên bục giảng”: Thống nhất hình thức kỷ luật thầy giáo

(Dân trí) - Chiều 23/2, ông Đào Đức Tuấn - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định cho biết: Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Tây Sơn, Bình Định) đã họp thống nhất hình thức kỷ luật đối với thầy giáo Trần Anh Tuấn và báo cáo về Sở.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 06:05

Giáo viên “mất tích” khi kiểm tra đột xuất
Giáo viên “mất tích” khi kiểm tra đột xuất

(Dân trí) - Khi kiểm tra định kỳ tại các trường mầm non, nhóm lớp ngoài công lập thì có giáo viên. Nhưng đoàn kiếm tra đột xuất thì không đủ giáo viên mà thay vào đó là bảo mẫu.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 11:55

Thầy cô trường làng sáng tạo phần mềm hữu ích
Thầy cô trường làng sáng tạo phần mềm hữu ích

Thấy vốn từ của học sinh hiện nay nghèo nàn, cô Mai Thị Bích Nguyện, trường THCS An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình cùng các cộng sự bắt tay xây dựng phần mềm từ điển tiếng Việt miễn phí.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 09:26

Thầy Tâm có tấm lòng vàng
Thầy Tâm có tấm lòng vàng

Dù chưa tốt nghiệp đại học và đôi mắt nhìn không rõ nhưng thầy Phan Công Tâm ở tỉnh Tây Ninh đã truyền kiến thức cho hơn 4.000 người, trong đó nhiều người thành tài, nắm giữ chức vụ quan trọng.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 06:25

Giấc mơ có thật của cô gái Dao đỏ đầu tiên du học
Giấc mơ có thật của cô gái Dao đỏ đầu tiên du học

Ngày rời quê, lên trường hữu nghị Việt - Lào ở Sơn Tây đăng ký học, không ai tiễn đưa Lý Lở Mẩy bởi cả nhà bận ruộng đồng. 3 năm sau, Lở Mẩy trở thành người Dao đỏ đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này ở Lào Cai giành học bổng quốc tế.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 12:03

Sóc Trăng: Giáo viên thi đua tiếng hát
Sóc Trăng: Giáo viên thi đua tiếng hát

(Dân trí) - Từ ngày 20- 22/2, tại Trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng, Sở GD-ĐT và Công đoàn ngành GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức Hội thi “Tiếng hát giáo viên” ngành giáo dục Sóc Trăng năm 2014.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 04:06

Đề án tuyển sinh của trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Du lịch Sài Gòn
Đề án tuyển sinh của trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Du lịch Sài Gòn

(Dân trí) - Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2014 với hình thức thi tuyển và xét tuyển. Thi tuyển theo ba chung chiếm 70% chỉ tiêu, còn xét tuyển 30% chỉ tiêu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 02:00

Ninh Bình tổ chức thi thử đại học, cao đẳng theo đề thi chung
Ninh Bình tổ chức thi thử đại học, cao đẳng theo đề thi chung

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Ninh Bình, kết quả thi thử ĐH, CĐ giúp giáo viên có cơ sở khoa học để tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn trường đại học và cao đẳng để thi cho phù hợp năng lực và nguyện vọng của mình.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:37

Phương án tuyển sinh riêng của ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Yersin Đà Lạt
Phương án tuyển sinh riêng của ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Yersin Đà Lạt

(Dân trí) - Phương án tuyển sinh riêng của 3 trường đại học trên đều thực hiện 2 phương thức là vẫn áp dụng “3 chung” và xét tuyển theo tiêu chí trường đưa ra. Nếu được chấp thuận phương án này, các trường sẽ thực hiện ngay trong năm nay.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:32

Singapore - tinh thông trong chiến lược đầu tư con người
Singapore - tinh thông trong chiến lược đầu tư con người

So với nền giáo dục của các nước khác nền giáo dục Singapore có hai ưu thế. Thứ nhất, các trường tại Singapore đều dạy song ngữ (tiếng Anh học đồng thời với tiếng Hoa/tiếng Malay hoặc tiếng Tamil). Thứ hai, chương trình học bao gồm nhiều môn do đó học sinh có thể lựa chọn một cách phù hợp hơn với khả năng và năng lực của mình.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Năm 2013, trao học bổng trị giá hơn 800 triệu đồng
Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị): Năm 2013, trao học bổng trị giá hơn 800 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 21/2, Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công tác khuyến học năm 2013 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:05

Báo cáo vụ việc thầy giáo tát học sinh thủng màng nhĩ
Báo cáo vụ việc thầy giáo tát học sinh thủng màng nhĩ

(Dân trí)-Thầy Phạm Như Học -Hiệu trưởng Trường THCS Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi xảy ra việc thầy giáo tát học sinh ngay trên lớp, chúng tôi đã yêu cầu thầy Vinh viết bản tường trình. Đồng thời, chúng tôi cũng đã báo cáo với chính quyền địa phương, Phòng GD-ĐT huyện”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Thầy giáo đánh học trò xin phép nghỉ dạy do tinh thần suy sụp
Thầy giáo đánh học trò xin phép nghỉ dạy do tinh thần suy sụp

(Dân trí) - Chiều 21/2, tin từ trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Tây Sơn, Bình Định) cho biết, thầy Trần Anh Tuấn đã được gia đình tạm đưa về quê ở huyện Tuy Phước (Bình Định) nghỉ ngơi do thể trạng và sức khỏe xấu đi trước sức ép dư luận những ngày qua.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:31

Thủ tướng kết luận về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ
Thủ tướng kết luận về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 74/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:28

Thầy giáo tát học sinh thủng màng nhĩ
Thầy giáo tát học sinh thủng màng nhĩ

Một học sinh lớp 8 trường THCS Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, bị thấy giáo tát thủng màng nhĩ phải nhập viện.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:25

Cảm phục cô học trò làng trẻ SOS đạt giải Nhì quốc gia môn Sử
Cảm phục cô học trò làng trẻ SOS đạt giải Nhì quốc gia môn Sử

(Dân trí) -Nhà nghèo, bố em Lê Thị Hòa bị tai nạn, một mình mẹ vất vả nuôi cả nhà. Từ năm lớp 3, Hòa phải xa bố mẹ vào làng trẻ SOS ở. Nhưng gần 10 năm qua, Hòa luôn vượt khó vươn lên trong học tập. Mới đây em giành giải Nhì quốc gia môn Sử.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:18

Ngành Tài chính ngân hàng - ngành học không lo thất nghiệp?
Ngành Tài chính ngân hàng - ngành học không lo thất nghiệp?

Là ngành học được đánh giá nhiều sao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, ngành tài chính - ngân hàng luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm và đặt ước mơ sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, lại có một thực tế đáng lo ngại rằng, hiện có nhiều bạn trẻ tuy đã lựa chọn ngành tài chính ngân hàng nhưng chưa rõ được con đường nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:12

Thành phố Nha Trang phát triển hàng nghìn hội viên khuyến học
Thành phố Nha Trang phát triển hàng nghìn hội viên khuyến học

(Dân trí) - Đó là số liệu được công bố tại “Hội nghị tổng kết công tác khuyến học và biểu dương gia đình hiếu học xuất sắc năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014” của Hội Khuyến học TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức sáng 21/2.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:05

Viettel đầu tư dài hạn cho giáo dục trực tuyến
Viettel đầu tư dài hạn cho giáo dục trực tuyến

Thông qua Cổng giáo dục trực tuyến ViettelStudy.vn, Viettel mong muốn ngày càng nhiều người dân được tiếp cận với Internet và giáo dục chất lượng, miễn phí.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:35

Rét cắt da cắt thịt, gần 300 học sinh vẫn phải thi bơi
Rét cắt da cắt thịt, gần 300 học sinh vẫn phải thi bơi

(Dân trí) - Dù thời tiết rét đậm, rét hại nhưng gần 300 em học sinh ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vẫn phải căng mình thi môn bơi tại Hội khỏe Phù Đổng. Việc này khiến các bậc phụ huynh rất bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:12

Có kế hoạch đồng bộ để bỏ thi “3 chung”
Có kế hoạch đồng bộ để bỏ thi “3 chung”

(Dân trí) - “Hướng tới một kỳ thi quốc gia duy nhất là cần thiết. Bộ GD-ĐT cần đưa ra lộ trình và kế hoạch đồng bộ kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc bỏ thi ĐH-CĐ theo hình thức “3 chung…”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 07:09

Kiểm điểm học sinh quay clip vụ thầy giáo đánh học trò
Kiểm điểm học sinh quay clip vụ thầy giáo đánh học trò

(Dân trí) -Chiều 20/2, bà Quách Nguyễn Huyền Trân - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định) cho biết đã có hình thức kiểm điểm, phê bình em Đ.D.T. - học sinh quay clip "thầy đánh trò, trò đánh trả lại thầy" vì vi phạm nội quy, mang điện thoại vào lớp học.

Thứ năm, 20/02/2014 - 10:38