Thi THPT quốc gia: Không nên tiếp tục gọi là kỳ thi “2 trong 1”

Dân trí “Cách nói kỳ thi “2 trong 1” là cách nói nôm, tắt và không trọn ý nghĩa mục đích, bản chất của kỳ thi THPT quốc gia. Tôi không gọi kỳ thi “2 trong 1” dù nói thế nó không sai nhưng chưa đủ và mong rằng sau này đừng nói là kỳ thi “2 trong 1”.
>>Đổi mới thi THPT quốc gia: Nên tăng cường giảng viên ĐH tham gia chấm thi
>>Thi THPT quốc gia: Tách 2 phần có phức tạp?
>>Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không phục vụ mục tiêu kỳ thi “2 trong 1”

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định như thế tại buổi trao đổi với báo chí do Bộ GD-ĐT tổ chức tại TP.Vũng Tàu ngày 29/9.

Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức thi ĐH là vi phạm luật

Theo ông Mai Văn Trinh, kỳ thi THPT quốc gia được xây dựng trên cơ sở của Nghị quyết 29, trong đó nêu rõ “đổi mới thi xét tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém nhưng đảm bảo độ trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh. Lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT đồng thời làm cơ sở để tuyển sinh ĐH và giáo dục nghề nghiệp”.

“Tại sao để xét tốt nghiệp THPT bởi vì luật giáo dục quy định rằng học sinh học hết 12 năm phải dự một kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT. Còn luật giáo dục cũng nêu “các trường ĐH tự chủ trong tuyển sinh” nên Bộ đứng ra tổ chức một kỳ thi ĐH là không đúng luật.

Chúng tôi bám theo tinh thần trong Nghị quyết 29 và cụ thể hóa trong Nghị quyết 44 “tiến tới tổ chức kỳ thi chung lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh”. Cho nên việc sử dụng xét tốt nghiệp THPT là quy định trong luật giáo dục”, ông Trinh chia sẻ.

Còn việc tại sao xét tốt nghiệp THPT còn kết hợp kết quả điểm học bạ, thì điều này tiếp cận thông lệ quốc tế. Theo ông Trinh, trong Nghị quyết 29 cũng nói rõ là “kết hợp việc đánh giá trong quá trình cuối kỳ, cuối năm học”. “Nếu phân tích sâu thì sẽ thấy rất hay, ở chỗ để làm sao kết quả học tập của học sinh là một quá trình liên tục chứ không phải thong thả chơi đến lúc thi mới lo tập trung học rồi sau khi thi xong lại quên hết kiến thức. Chúng tôi lấy kết quả đấy để thấy rằng đó là quá trình cố gắng liên tục.

Điểm thứ 2 cũng rất nhân văn ở chỗ chẳng hạn bình thường học sinh học rất giỏi nhưng chẳng may trong quá trình thi thì bị bệnh nên kết quả thi kém, nếu chỉ lấy điểm thi thì sẽ thiệt thòi cho thí sinh. Do đó, việc lấy kết quả học bạ để thấy rằng đó là một quá trình “chạy” liên tục từ lúc xuất phát đến lúc về đích”, ông Trinh nói.

Ông Trinh cũng cho rằng, để làm căn cứ tuyển sinh ĐH,CĐ thì rõ ràng kỳ thi này còn đủ bảo đảm độ tin cậy, vẫn phân hóa được thì hơn 300 trường ĐH và các trường CĐ có thể sử dụng trong tuyển sinh. Hiện nay việc sử dụng kết quả này rất đa dạng, có trường dùng để xét tuyển trực tiếp nhưng cũng có trường dùng để sơ tuyển, kết hợp cả kiểm tra, phỏng vấn năng lực. Như vậy, điều đó hoàn toàn đúng như nội dung nghị quyết nêu.

Tuy nhiên mục đích kỳ thi này vẫn chưa dừng lại ở đó mà điều quan trọng chính là điều chỉnh lại quá trình dạy học. Do đó, không thể nào gọi kỳ thi này là “2 trong 1” được.

Ông Trinh khẳng định: “nếu không thi như kỳ thi THPT Quốc gia thì tôi khẳng định chất lượng các môn Lịch sử và GDCD không được như các năm vừa rồi”. Đồng thời, ông nhấn mạnh kỳ thi này giúp điều chỉnh lại cả quá trình dạy học, giảm học tủ, học lệch và nhân văn hơn chính là không còn tình trạng môn chính, môn phụ.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định vai trò của các trường ĐH tham gia trong tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tăng lên
Ông Mai Văn Trinh khẳng định vai trò của các trường ĐH tham gia trong tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tăng lên

Vai trò của các trường ĐH trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ tăng lên

Về giải pháp thi THPT Quốc gia sắp tới, ông Trinh khẳng định sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của trưởng ban chỉ đạo, của chủ tịch hội đồng, phó trưởng ban đến từ trường ĐH như thế nào và của thanh tra cụ thể rõ hơn nữa.

Đồng thời, quy định cụ thể, chi tiết hơn nữa về phòng chứa đề thi, bài thi… hay phần mềm chấm thi sẽ có nhiều lớp bảo mật hơn. Chúng tôi sẽ nghiên cứu các kỹ thuật để mã hóa dữ liệu sau khi đã quét bài thi của thí sinh để muốn cũng không gian lận được…Hoặc về cách tổ chức thi theo cụm, thành lập hội đồng như thế nào, bao nhiêu cụm, ai chủ trì… nhưng tất nhiên vai trò của các trường ĐH sẽ tăng lên.

Kết quả thi THPT quốc gia để sử dụng xét tốt nghiệp THPT nên đề thi của kỳ thi này đáp ứng mục tiêu mức độ học vấn THPT là cơ bản, nó không phải là đề thi tuyển sinh ĐH, càng không phải là kỳ thi học sinh giỏi. Do đó một trong những điều được đánh giá kỳ thi năm 2018 chưa được chính là đề thi có một số câu hỏi quá khó, không phù hợp với sứ mệnh lịch sử của kỳ thi. Năm 2019 sẽ điều chỉnh điều này.

Các ĐH phải tham gia kỳ thi này và vai trò mỗi năm đều có điều chỉnh. Chẳng hạn như lần đầu tiên năm 2018 đưa vào quy định “niêm phong túi đựng bài thi phải sử dụng tem mỏng dễ rách dùng 1 lần, trên đó ngoài chữ ký của hai cán bộ coi thi phải có chữ ký họ tên của phó trưởng điểm thi đến từ trường ĐH”. Ông Trinh bật mí rằng chính nhờ quy định đó mà Bộ đã xử lý vấn đề ở các địa phương có xảy ra tiêu cực. Kỳ thi này là trách nhiệm chung của toàn hệ thống giáo dục, nên các trường ĐH không đứng ngoài cuộc được.

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT cũng khẳng định rằng “không thể vì sai phạm của một vài cá nhân cá biệt ở một vài địa phương mà nghi ngờ các địa phương. Tuy nhiên, sự vào cuộc sâu hơn của các trường ĐH là cần thiết, ít nhất là tăng cường vai trò giám sát. Một số khâu cũng sẽ quy định rõ hơn vai trò đến từ trường ĐH so với năm 2017, 2018 để phân rõ trách nhiệm.

Bộ đang trong quá trình hoạch định, sửa đổi quy chế để cố gắng sớm hơn. Tuy nhiên cũng nhấn mạnh kỳ thi THPT Quốc gia 2019, 2020 căn bản vẫn ổn định như năm 2018, không ảnh hưởng đến thí sinh. Nếu có thay đổi chỉ là sẽ vất vả hơn cho các thầy cô để kỳ thi nghiêm túc, an toàn hơn”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Sách giáo khoa lỗ, bộ GD&ĐT giải trình tiền chiết khấu 250 tỷ đồng đi đâu?
Sách giáo khoa lỗ, bộ GD&ĐT giải trình tiền chiết khấu 250 tỷ đồng đi đâu?

(Dân trí) - Chiều 1/10, Bộ GD&ĐT có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa (SGK). Theo đó, Bộ lý giải, mức chiết khấu 250 tỷ đồng ở đây được hiểu là phần phí phát hành mà các cấp đại lí trong kênh phân phối dùng để chi trả cho các chi phí trong toàn bộ quá trình bán hàng.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:45

"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?
"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?

(Dân trí) - Với những thay đổi như vũ bão trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp truyền thống hay doanh nghiệp vừa và nhỏ phải liên tục chuyển mình để kịp thích ứng và phát triển. Điều này buộc nhà lãnh đạo và chính các nhân viên tại đó phải có bản lĩnh cũng như kiến thức vững vàng trong cuộc chơi mới mang xu hướng toàn cầu.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:19

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa
Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị trả lời chất vấn về sách giáo khoa

(Dân trí) - Chủ trì họp báo Chính phủ chiều tối 1/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về thông tin nhà xuất bản giáo dục độc quyền in ấn sách giáo khoa, chuẩn bị trả lời chất vấn về nội dung này nếu đại biểu Quốc hội đặt vấn đề.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:43

Cháu bé 6 tuổi đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang
Cháu bé 6 tuổi đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ 14 năm 2018 đã thu hút đến hơn 400 mô hình, sản phẩm dự thi. Trong số 30 mô hình, sản phẩm được trao giải, đáng chú ý giải thưởng tác giả nhỏ tuổi nhất thuộc về cháu Nguyễn Thị Phương Nga (6 tuổi), Trường Mầm non Ngô Quyền (TP Bắc Giang).

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:15

Phó Thủ tướng: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa
Phó Thủ tướng: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa

(Dân trí) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (tháng 9/2018), ngày 1/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa (SGK); thực tế là nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:24

Chi sai gần tỷ đồng tiền quỹ phụ huynh, hiệu trưởng bị kiểm điểm
Chi sai gần tỷ đồng tiền quỹ phụ huynh, hiệu trưởng bị kiểm điểm

(Dân trí) - Liên tục trong nhiều năm, tiền quỹ cha mẹ học sinh với số tiền hơn 900 triệu đồng bị chi sai, hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng (Q. Bình Tân, TPHCM) phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:17

Nữ sinh lớp 7 đánh bạn bất tỉnh
Nữ sinh lớp 7 đánh bạn bất tỉnh

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 7 liên tục giật tóc, đấm vào đầu, cầm đầu bạn đập giữa nền trong tiếng “chỉ đạo” và cổ vũ của bạn bè và chỉ dừng tay khi bạn nằm bất tỉnh. Theo thông tin từ phía nhà trường, hai nữ sinh từng là bạn thân.

Thứ hai, 01/10/2018 - 03:28

Xây dựng xã hội học tập là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0
Xây dựng xã hội học tập là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0

(Dân trí) - “Xây dựng Công dân học tập, Đơn vị học tập và Xã hội học tập ở Việt Nam là con đường duy nhất đến với cách mạng 4.0” - GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã khẳng định như vậy.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:56

“Quả ngọt” khi cho con đi học mầm non
“Quả ngọt” khi cho con đi học mầm non

(Dân trí) - Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay đã gần được 9 năm. Nhà tôi có hai cậu con trai, cậu anh nay đã vào lớp 2, còn cậu em đã gần 3 tuổi. Chồng tôi giờ đây vẫn thỉnh thoảng nói vui “mình nhàn rồi em ạ”.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)

(Dân trí) - Tiếp nối video đầu tiên bóc tách các lỗi phát âm phổ biến, hôm nay chúng ta sẽ sang các âm tiếng Anh khó hơn và hãy thử xem bạn đọc đúng được bao nhiêu từ nhé!

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng
Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã có hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng, các trung tâm giáo dục thường xuyên về các chuyên đề giáo dục pháp luật, sức khỏe sinh sản, môi trường, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình...

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:01

Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ
Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ

(Dân trí) - Tối 30/9, tại thành phố Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” nhằm khen thưởng, vinh danh các giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên, học sinh, sinh viên, vận động viên của tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

(Dân trí) - Đại học Yale (Mỹ) đang bị chính quyền liên bang điều tra với cáo buộc phân biệt đối xử với những thí sinh xin nhập học là người gốc Á.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:30

Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT
Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT

(Dân trí) - Trở thành học viên cao học của Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT) chính là trở thành nguồn nhân lực trình độ cao thế hệ mới, đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:20

Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?
Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?

(Dân trí) - Điện thoại cố định được sáng chế năm nào? Bao nhiêu phần trăm lượng vàng trên thế giới vẫn chưa được tìm thấy?... Bài trắc nghiệm dưới đây gồm những câu hỏi khá thú vị, bạn thử bắt tay trả lời xem nhé.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:16

Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường
Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường

(Dân trí) - Theo lịch, hôm nay (ngày 1/10) là ngày đóng thầu đề án sữa học đường của Hà Nội. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí trưa nay, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tạm lùi thời gian đấu thầu đến ngày 10/10.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng
Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến năm 2017, quy mô chi ngân sách cho giáo dục luôn tăng về số tuyệt đối. Tổng quyết toán chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục năm 2013 là 155.604 tỷ đồng và năm 2017 là 248.118 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:33

Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?

(Dân trí) - Ngày 30/9 theo ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế cho biết ý kiến về sự việc cô giáo Phan Thị Hương Lan nhờ coi lớp 1/5 tại trường tiểu học Lê Lợi đã bắt học sinh ngậm bút ngang miệng để giữ im lặng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:17

Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu
Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm tra cứu thường được dùng trong Excel: hàm Vlookup, hàm Hlookup, hàm Index, hàm Match,...

Chủ nhật, 30/09/2018 - 02:00

Trẻ dùng Smartphone sớm dễ bị xâm hại
Trẻ dùng Smartphone sớm dễ bị xâm hại

(Dân trí) - Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen; Trên thế giới cứ 4 bé gái, một bé bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình cứ 6 em, một bị xâm hại. Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 11:55

Tiếng Anh trẻ em: Cách gọi “chuẩn bản ngữ” tên thành viên trong gia đình
Tiếng Anh trẻ em: Cách gọi “chuẩn bản ngữ” tên thành viên trong gia đình

(Dân trí) - Bé đã có thể gọi tên các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh “chuẩn bản ngữ” chưa? Nếu chưa thì video dưới đây sẽ là một bài học bổ ích giúp bố mẹ dạy bé tiếng Anh tại nhà đó. Video bao gồm các cách gọi khác nhau dành cho các thành viên trong gia đình, giúp con sử dụng ngôn ngữ giao tiếp linh hoạt “chuẩn người bản ngữ”.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:00

Sẽ sớm công bố đề tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Sẽ sớm công bố đề tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được duy trì và năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện 6 nhóm giải pháp để kỳ thi được hoàn thiện hơn. Trong đó, sẽ sớm có đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh yên tâm dạy học.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:43

Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo
Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:40

28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên
28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2018 – 2019, toàn quốc có 28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:01