Thi THPT quốc gia 2018: Xu hướng chọn bài thi xã hội tăng

Dân trí Theo một số hiệu trưởng trường THPT, học sinh có xu hướng lựa chọn bài thi môn xã hội tăng hơn mọi năm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các em nên chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp năng lực để tránh lãng phí.
>>Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018
>>Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018
>>Thi THPT quốc gia 2018: Nên chọn mấy bài thi?

Chọn thi xã hội nhiều hơn

Theo một khảo sát trước đó tại TP Hồ Chí Minh, ngay từ năm ngoái, học sinh đã có xu hướng lựa chọn bài thi môn xã hội cho kì thi năm nay.

Theo hiệu trưởng một Trường THPT tại quận Thủ Đức, nhà trường thường phát phiếu khảo sát sớm, ngay từ đầu hè để nắm nguyện vọng các em. Điều bất ngờ là kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, tỷ lệ HS lựa chọn bài thi khoa học xã hội tăng đột biến.

Tại Hà Nội, lãnh đạo một số trường cho biết, học sinh trường mình cũng có xu hướng chọn bài thi xã hội nhiều hơn so với năm ngoái.

Theo thống kê của cô Văn Thùy Dương với PV Dân trí trong sáng nay (20/3), Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy), năm học 2016-2017, toàn trường có số học sinh chọn thi môn tự nhiên là 335 em trên tổng số 547 học sinh toàn trường, chiếm 61,24%. Số học sinh đăng kí thi môn xã hội là 212 em/547 học sinh, chiếm 38,76%.

Sang năm học 2017- 2018, toàn trường có 308/526 học sinh đăng kí dự thi môn tự nhiên, chiếm 58,55%. Đặc biệt năm học này, số học sinh đăng kí thi môn xã hội là 218/526 em, chiếm 41,44%, tăng so với năm ngoái.

Ông Phạm Vương Tấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cho biết, số học sinh của trường chọn bài thi xã hội năm nay cao hơn bài thi tự nhiên. Theo ông, xu hướng này đã xuất hiện từ năm ngoái.

Nhiều trường, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi xã hội cao hơn (ảnh: minh họa)
Nhiều trường, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi xã hội cao hơn (ảnh: minh họa)

Trao đổi với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho hay, tỉ lệ học sinh lựa chọn tổ hợp thi tại trường mình năm nay cân bằng hơn so với năm ngoái. Cụ thể, trường có 488 học sinh thì có 247 em dự thi môn khoa học tự nhiên và 241 học sinh đăng kí làm bài thi môn khoa học xã hội.

“Ngay từ đầu năm, nhà trường đã có khảo sát nhu cầu của các em xem định hướng ra sao, phân loại các em chọn tổ hợp thi nào để ổn định luôn. Do đó, việc tuyển sinh dễ dàng và không bị quá vất vả”, cô Nhiếp chia sẻ.

Cũng theo cô Nhiếp, so với năm ngoái, tỉ lệ lựa chọn giữa hai tổ hợp thi cân bằng hơn vì năm ngoái, tỉ lệ lựa chọn bài thi môn xã hội cao hơn. Điều này theo Hiệu trưởng Nhiếp, một phần do nhà trường đã phân tích năng lực, sở trường của các em ngay từ đầu, trên cơ sở đó mới chọn trường.

Đồng thời, vào đầu năm học, bản thân hiệu trưởng cũng có hẳn bài học về việc chọn ngành nghề. Vậy nên các em đã có lựa chọn cân bằng, đúng với sở trường và năng lực.

Cân nhắc lựa chọn phù hợp

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đã chứng kiến số lượng học sinh lựa chọn bài thi Lịch sử trong tổ hợp bài thi Khoa học xã hội còn cao hơn cả Toán học.

Điều này khác biệt với mọi năm. Nguyên nhân, theo một số chuyên gia giáo dục, lựa chọn này giúp các em dễ lấy điểm hơn.

Cụ thể, với bài thi môn khoa học xã hội, HS có thể gặp khó khăn ở môn lịch sử nhưng với môn địa và giáo dục công dân, các em có nhiều cơ hội lấy điểm cao hơn. Môn địa được sử dụng Atlat, còn giáo dục công dân có những kiến thức gần với thực tế nên HS không cần học thuộc lòng nhiều…Theo lãnh đạo một số trường trung học phổ thông, việc khảo sát ban đầu thường chính xác đến trên 90% vì học sinh có sự lựa chọn sớm nhằm ổn định quá trình học và ôn luyện.

Các em cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có lựa chọn sáng suốt hơn. (Ảnh: Minh họa)
Các em cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có lựa chọn sáng suốt hơn. (Ảnh: Minh họa)

Đưa ra lời khuyên cho các sĩ tử, cô Nhiếp cho rằng, các em cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có lựa chọn sáng suốt hơn. Được biết sang tuần sau, trường này tiếp tục có hoạt động tư vấn cho học sinh trước khi các em đặt bút làm hồ sơ dự thi, sao cho các em có thể chọn được ngành nghề phù hợp nhất với năng lực.

Còn theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ theo học rất vất vả, và thực tế đã có những em phải “đúp” hoặc chuyển ngành vì không theo học nổi hết chương trình đào tạo. Sẽ là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và tiền bạc cho thí sinh và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như uy tín của cơ sở đào tạo.

Tuyển sinh năm 2018, thí sinh như lạc vào “ma trận” tổ hợp xét tuyển của các trường đại học nên rất lúng túng cho việc lựa chọn. Chia sẻ với các thí sinh, GS Nguyễn Đình Đức cũng cho rằng, tổ hợp xét tuyển mới hay truyền thống không quan trọng bằng việc xem xét năng lực và kiến thức của mình có phù hợp với ngành học hay không.

“Nếu chọn ngành toán hoặc CNTT mà chọn tổ hợp Văn, Sử, Địa, là không phù hợp. Nhưng nếu thí sinh chọn ngành báo chí chẳng hạn, trước kia chọn khối C (Văn, Sử, Địa) mà nay lại chọn tổ hợp Toán, Văn, Ngoại ngữ, “lạ” so với truyền thống, nhưng lại rất phù hợp”.

Chính vì vậy, GS Đức khuyên các thí sinh nên nghiên cứu kỹ thông tin tuyển sinh của các Trường ĐH, CĐ, tương ứng; tìm hiểu kỹ các chương trình đào tạo mà các em muốn theo học, xem mình có phù hợp không để cân nhắc lựa chọn tổ hợp xét tuyển cũng như lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo

(Dân trí) - Sai phạm của cô giáo B.T.C.N. trong vụ việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh ở Long An đang được xác định mức độ. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể thực thi hình thức kỷ luật đối với cô N. do cô đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:24

Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập
Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập

(Dân trí) - Thực tập là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của sinh viên. Nhưng đồng thời cũng là khoảng thời gian mang lại nhiều gay cấn. Đâu là “bí quyết” để vượt qua kỳ thực tập vốn dĩ luôn mang nhiều va đập?

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:03

Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018
Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018

Việc con trẻ tham gia các khóa học năng khiếu hoặc trại hè vừa giúp con thư giãn sau hai học kỳ chính khóa, vừa là cơ hội để con trau dồi những kĩ năng sống cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, việc chọn đúng khóa học để trẻ có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, phát triển năng khiếu đồng thời hoàn thiện nhân cách lại chẳng dễ dàng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:00

Phụ huynh xông vào trường mầm non đánh, chửi giáo viên
Phụ huynh xông vào trường mầm non đánh, chửi giáo viên

(Dân trí) - Ngày 21/3, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ đơn của cô Trần Phương Anh (trường Mầm non Hoa Hồng, thị trấn Đắk Mil) tố cáo bà Vũ Thị Ánh Tuyết (phụ huynh) xô xát với các giáo viên trước mặt các cháu.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:43

Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng
Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 20/3, thông tin từ UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này vừa kí quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với bà Hoàng Thị Thành, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thụ Lộc .

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:55

Hành trình du học Tiến sĩ: Con đường đầy chông gai
Hành trình du học Tiến sĩ: Con đường đầy chông gai

(Dân trí) - TS. Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Calgary, Canada) chia sẻ câu chuyện về hành trình gần 20 năm du học làm nghiên cứu từ Mỹ đến Canada đầy chông gai của bản thân để các bạn trẻ Việt đang nung nấu ước mơ có hình dung rõ hơn về những công việc “bếp núc”, hao tổn trí lực để trở thành một tiến sĩ ở xứ người.

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:46

Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Sở GD&ĐT nói gì?
Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Sở GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - “Chúng tôi đã đề xuất với Ban Xây dựng công nghiệp của UBND Thành phố Hà Nội đẩy nhanh tiến độ di dời học sinh đi nơi khác nhưng vì một số khó khăn nên chưa thể làm ngay”.

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:43

“Giáo viên giỏi nhất thế giới 2018" là người Anh, giao tiếp bằng 35 thứ tiếng
“Giáo viên giỏi nhất thế giới 2018" là người Anh, giao tiếp bằng 35 thứ tiếng

(Dân trí) - Dạy học ở Brent (London, Anh) - một trong những nơi nghèo nhất nước Anh, có tỷ lệ giết người cao thứ hai cả nước và có khoảng 149 ngôn ngữ được sử dụng tại đây, cô giáo Andria Zafirakou đã nỗ lực học hỏi giao tiếp bằng 35 ngôn ngữ để có thể tương tác, tạo mối liên kết với học sinh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:39

Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Nhà trường kêu cứu
Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Nhà trường kêu cứu

(Dân trí) - Do vướng nhiều thủ tục nên thầy trò Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện vẫn thấp thỏm "sống trong sợ hãi" vì nhiều lớp bị hiện tượng vữa trần, tường bị bong tróc có nguy cơ rơi rụng bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 20/03/2018 - 08:23

119 dự án đạt giải tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Nam
119 dự án đạt giải tại cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 20/3, tại TP Đà Lạt, Bộ GD&ĐT phối hợp UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức bế mạc và trao giải cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học, năm học 2017-2018, khu vực phía Nam.

Thứ ba, 20/03/2018 - 04:50

Hà Nội: Nhiều học sinh lớp 12 nhập viện do bị mảng vữa trần rơi trúng đầu
Hà Nội: Nhiều học sinh lớp 12 nhập viện do bị mảng vữa trần rơi trúng đầu

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào sáng nay 20/3 tại một lớp học Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội), một số học sinh lớp 12 phải nhập viện do bị mảng vữa trần rơi trúng đầu khi đang học.

Thứ ba, 20/03/2018 - 03:37

Khen thưởng học sinh lớp 5 dũng cảm cứu 2 người khỏi đuổi nước
Khen thưởng học sinh lớp 5 dũng cảm cứu 2 người khỏi đuổi nước

(Dân trí) - Chiều ngày 20/3, UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã trao giấy khen “Người tốt, việc tốt” cho em Y Nhơng (học sinh lớn 5B, trường tiểu học Hà Bầu), người đã dũng cảm cứu 2 em học sinh khác khỏi đuối nước.

Thứ ba, 20/03/2018 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia công bố Chương trình Học bổng Quốc phòng bậc Thạc sỹ cho Việt Nam và các nước ASEAN
Australia công bố Chương trình Học bổng Quốc phòng bậc Thạc sỹ cho Việt Nam và các nước ASEAN

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội Nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia vừa qua, Australia đã công bố Học bổng Quốc phòng ASEAN-Australia dành cho 10 học viên quân đội từ 10 nước ASEAN và 1 học viên quân đội Australia theo học chương trình “Thạc Sỹ Nghiên cứu Chiến lược” kéo dài mỗi khóa 2 năm tại Australia, bắt đầu từ năm 2019.

Thứ ba, 20/03/2018 - 01:01

Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương?
Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương?

(Dân trí) - Ngoài việc bị hàng loạt giáo viên tố đã “ăn chặn” tiền lương của giáo viên dạy hợp đồng tại nhà trường, bị tố nhận tiền chạy việc hàng trăm triệu đồng, ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) còn "ưu ái" cho con trai mình dù nghỉ dạy 4 tháng vẫn được nhận lương đều đặn.

Thứ ba, 20/03/2018 - 11:35

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh vào tổ hợp xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh vào tổ hợp xét tuyển

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5.500 chỉ tiêu và mở nhiều ngành học mới. Đặc biệt, trường đưa môn Văn, Sử, Địa, Sinh học vào tổ hợp xét tuyển và không dùng tiêu chí phụ để xét tuyển mà thí sinh có nguyện vọng trước sẽ được xét trước.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:55

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia: Nhiều đề tài đã bắt nhịp với công nghiệp 4.0
Cuộc thi KHKT cấp quốc gia: Nhiều đề tài đã bắt nhịp với công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Nhiều đề tài trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh năm 2018 có 5.000 dự án tham gia, trong đó nhiều dự án iên quan đến công nghệ thông tin, phần mềm hệ thống; hệ thống nhúng; robot và các máy thông minh... Điều này thể hiện sự bắt nhịp với công nghiệp 4.0 của học sinh.

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:58

Nam sinh chuyên Khoa học tự nhiên nhận học bổng danh giá Mỹ gần 5 tỷ đồng
Nam sinh chuyên Khoa học tự nhiên nhận học bổng danh giá Mỹ gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Học bổng mà Trần Thành Bảo nhận được từ ĐH Rochester (Mỹ) được cấu thành từ một vài khoản học bổng của trường. Trong đó, tiêu biểu là học bổng danh giá bậc nhất dành cho các sinh viên theo chuyên ngành khoa học và khối STEM – học bổng Whipple (đặt theo tên giáo sư nhân chủng học từng nhận giải Nobel sinh học).

Thứ ba, 20/03/2018 - 06:58

"Quá thất vọng vì đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS bị hủy bỏ"
"Quá thất vọng vì đề xuất tăng lương giáo viên và miễn học phí THCS bị hủy bỏ"

(Dân trí) - Là người từng rất nhiều lần ủng hộ việc tăng lương giáo viên và miễn học phí cấp THCS, GS.VS Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục) đã rất thất vọng khi cả hai đề xuất trên đều không được đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục. Ông chia sẻ: “Tôi vô cùng ngạc nhiên và quá thất vọng khi cả hai đề xuất đều bị hủy bỏ".

Thứ ba, 20/03/2018 - 05:03

Tôi ước con có một sân chơi đúng nghĩa
Tôi ước con có một sân chơi đúng nghĩa

(Dân trí) - Chiều nào con đi học về, tôi cũng hỏi một câu quen thuộc: “Hôm nay ở lớp con chơi trò gì với các bạn?”. Đến giờ tan học mà thấy con về nhà ngay là tôi lại thở dài: “Về sớm thế con, không có ai chơi cùng à?”.

Thứ ba, 20/03/2018 - 12:09

Đắk Nông: Học sinh đeo khăn quàng đỏ vô tư điều khiển xe máy tới trường
Đắk Nông: Học sinh đeo khăn quàng đỏ vô tư điều khiển xe máy tới trường

(Dân trí) - Hiện nay rất nhiều học sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn vô tư điều khiển xe máy đến trường. Tình trạng diễn ra ở hầu hết các địa phương và ngay cả các cấp tiểu học, trung học cơ sở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:07

Nữ "chiến binh" xinh đẹp làm thay đổi định kiến về nhà nông
Nữ "chiến binh" xinh đẹp làm thay đổi định kiến về nhà nông

(Dân trí) - Kể về Đặng Hoàng Trang, cô học trò cưng của khoa Công Nghệ Sinh Học - Học viện Nông Nghiệp VN, thầy Trưởng khoa Nguyễn Đức Bách hồ hởi nói: “Hoàng Trang là một trong những sinh viên suất sắc nhất không phải chỉ ở riêng khoa Công nghệ sinh Học mà ở tầm Học viện em ấy cũng luôn nằm trong top sinh viên có điểm cao nhất, học giỏi thật lực và toàn diện”.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:48

TPHCM: Thi lớp 10 vào ngày 2 và 3/6
TPHCM: Thi lớp 10 vào ngày 2 và 3/6

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông tin về lịch của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. Theo đó, kỳ tuyển sinh diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2018.

Thứ hai, 19/03/2018 - 03:56

Thanh Hóa: Thiếu gần 300 giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học
Thanh Hóa: Thiếu gần 300 giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục tỉnh này còn thiếu 258 giáo viên dạy tiếng Anh cấp Tiểu học.

Thứ hai, 19/03/2018 - 01:58

Chuyện cảm động về chàng trai 9X bị u não muốn hiến xác cho y học
Chuyện cảm động về chàng trai 9X bị u não muốn hiến xác cho y học

(Dân trí) - Bị u sợi thần kinh từ khi còn bé, chàng thanh niên 9X Nguyễn Tài Nam có nguyện vọng hiến xác cho y học để những người mang căn bệnh giống mình có khả năng được cứu chữa.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:48