Thí sinh tự do dự thi đại học năm 2015 như thế nào?

Dân trí Anh văn sẽ có thêm phần thi tự luận? Tổ hợp xét tuyển và đăng ký nguyện vọng 1? Các môn thi ở kì thi THPT quốc gia có trùng nhau? Thắc mắc về đăng ký môn thi?...Đây là thắc mắc của các bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh của báo Dân trí.

Hỏi: Cho em hỏi năm nay thi đại học môn Anh văn có tự luận đúng không? (nhockho993@gmail.com )

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn được biết thì đây mới chỉ là dự kiến của Bộ GD-ĐT. Thông tin chính thức cuối cùng sẽ được Bộ GD-ĐT công bố trong hướng dẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia vào giữa tháng 3 này.

Cho em hỏi năm nay e đăng ký thi 4 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh của kỳ thi THPT quốc gia kết quả chỉ dùng để xét tuyển ĐH (em đã tốt nghiệp THPT năm 2014), với 4 môn thi như vậy e có thể cùng lúc nộp đơn xét tuyển NV1 ( xét tuyển đợt 1) vào ngành Luật (tổ hợp 3 môn: Toán, Lý, Hóa), và ngành Y (tổ hợp 3 môn: Toán, Hóa, Sinh). Vì theo em tìm hiểu thì mỗi môn thi chỉ được cấp 1 phiếu dùng để xét tuyển đợt 1, vì 2 ngành này có cùng môn Toán và Hóa? (ntlam06@gmail.com )

Để có thể được xét tuyển vào các trường ĐH thí sinh  phải tham dự kì thi THPT quốc gia
Để có thể được xét tuyển vào các trường ĐH thí sinh  phải tham dự kì thi THPT quốc gia.

Em nên lưu ý, ở nguyện vọng 1 em chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường duy nhất. Trong trường này em được phép đăng ký 4 nguyện vọng vào các ngành khác nhau hoặc cùng ngành nhưng có khối thi khác nhau.

Nếu một trường nào đó có đào tạo cả ngành Luật và ngành Y thì em được phép dùng tổ hợp nói trên để đăng ký. Nếu hai ngành này thuộc hai trường khác nhau thì em chỉ được phép lựa chọn một trong hai trường mà thôi.

Mọi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ, độc giả gửi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn

Ban Tư vấn tuyển sinh báo Dân trí sẽ giải đáp cụ thể.

Năm nay em muốn dự thi kỳ thi THPT Quốc qia và dùng kết quả đó để xét tuyển vào đại học nhưng không biết lịch thi các môn như thế nào? Liệu có 2 môn nào bị trùng lịch thi không (ngày và giờ thi đấy ạ)? Bộ Giáo dục đã có thông tin nào về việc đó chưa? (phubknic@gmail.com)

Hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa công bố lịch thi chính thức kì thi THPT quốc gia. Dự kiến kì thi này được tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm. Với 8 môn thi, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi trong 4 ngày. Nói cách khác là em không sợ hai môn thi bị trùng thời gian.

Em xin hỏi, nếu em đăng ký vào cụm thi tốt nghiệp phổ thông có được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp dân lập không? (huuthong1965@yahoo.com )

Việc có được xét hay không còn tùy thuộc vào việc các trường thông báo xét tuyển ra sao. Theo Ban tư vấn được biết, hiện nay phần lớn các trường ĐH, CĐ xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia ở cụm thi do ĐH chủ trì. Có khoảng gần 100 trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng thì có xét tuyển bằng học bạ hoặc kết quả kì thi THPT quốc gia ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Thông tin này em có thể biết chắc chắn ở trong quyển “Những điều cần biết...” phát hành trong thời gian tới hoặc em vào trực tiếp website của các trường để nắm thông tin.

Đối với TCCN thì chủ yếu xét tuyển những người đã tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu em tốt nghiệp THPT thì hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển.

Em là thí sinh tự do, muốn nộp hồ sơ tại Hà Nội, cho em hỏi là em muốn thi vào trường ĐH Luật Hà Nội thì em có thể nộp hồ sơ ở đâu? (tranthinhuquynhhua@gmail.com )

Em cần lưu ý, trường ĐH Luật HN không tổ chức thi riêng mà xét tuyển từ kết quả kì thi THPT quốc gia. Chính vì thế, để được tham gia xét tuyển vào trường ĐH Luật em phải đăng ký dự thi các môn ở kì thi THPT quốc gia để tạo thành tổ hợp đáp ứng yêu cầu của ngành nào đó.

Em là thí sinh tự do và đang ở Hà Nội nên hồ sơ đăng ký dự thi có thể nộp tại các địa điểm do Sở GD-ĐT chỉ định.

Tôi có con năm nay thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào Đại học, cho tôi hỏi cháu có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học khối A (Toán, Lý, Hóa). Khi thi tốt nghiệp THPT cháu đăng kí thi các môn (Toán, Hóa, Văn, Anh) còn lại môn Lý khi xét tuyển vào Đại học nhà trường căn cứ như thế nào?( huanban2@yahoo.com.vn )

Với trường hợp cụ thể mà bạn đưa ra thì cháu phải đăng ký dự thi 5 môn gồm Toán, Hóa, Văn, Anh và Vật lý để nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và đủ điều kiện để tham gia xét tuyển vào các trường có thông báo tuyển sinh tổ hợp Toán, Lý, Hóa.

Em muốn hỏi là nếu em muốn thi vào Đại học Mĩ thuật Công nghiệp Hà Nội thì em phải nộp hồ sơ như thế nào và hồ sơ gồm những gì? (kanhoa.iruka@gmail.com )

Hiện tại trường ĐH Mĩ thuật Công nghiệp Hà Nội đã có đề án tuyển sinh riêng và chưa chốt phương án cuối cùng. Tùy thuộc vào phương án nhà trường lựa chọn sẽ có cách thức làm hồ sơ khác nhau. Chính vì thế em cần theo dõi thông tin trên website nhà trường đã biết phương án tuyển sinh.

Em có một câu hỏi muốn gửi đến Ban tư vấn. Giả dụ như bây giờ em thi đại học xong, được cấp cho 4 phiếu điểm, thì cái phiếu điểm đầu tiên để nộp cho đợt xét tuyển thứ nhất bao gồm 4 nguyện vọng, em nộp hết vào 4 ngành của Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM). Chẳng hạn nguyện vọng thứ nhất em chọn ngành Marketing của Đại học Kinh tế - Luật, mà lúc đăng ký môn thi hồi tháng 3 em chọn 4 môn Toán-Lý-Văn-Anh (tức gồm 2 khối A1 và D1), và em cũng được biết rằng ngành Marketing của ĐH Kinh tế - Luật có xét tuyển cho cả hai khối A1 và D1 thì lỡ như NV1 là ngành Marketing của em bị trượt khối D1, trong khi đó khối A1 của em lại đạt điểm đậu thì lúc đó có thể nhờ khối A1 cứu lại không?( nctdh2015@gmail.com )

Phiếu đăng ký nguyện vọng 1 chỉ được phép nộp vào một trường và thí sinh được phép đăng ký 4 ngành của trường đó. Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển về cơ bản giống như mẫu phiếu đăng ký NV2, NV3 như kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây nhưng trong đó sẽ có thêm 3 dòng để em đăng ký thêm các ngành của trường mình lựa chọn xét tuyển.

Nói cách khác ở nguyện vọng 1 em chỉ được đăng ký vào một trường và có quyền đăng ký vào 4 ngành khác nhau theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Nếu thứ tự ưu tiên 1 của em không trúng tuyển sẽ được xem xét đến mã ngành đăng ký thứ tự ưu tiên 2, ưu tiên 3, ưu tiên 4.

Ban tư vấn tuyển sinh
 
MỚI NHẤT
Ấn tượng tiết chào cờ đầu tuần ở một trường học miền Tây
Ấn tượng tiết chào cờ đầu tuần ở một trường học miền Tây

(Dân trí) - Hiệu trưởng nhắc nhở học sinh từ một việc nhỏ nhất như phải “đi nhẹ, nói khẽ” tránh ảnh hưởng đến người khác, tiết chào cờ đầu tuần của một trường trung học ở vùng muối Bạc Liêu gây ấn tượng bởi ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục đạo đức học sinh.

Thứ tư, 04/03/2015 - 06:04

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam – Đan Mạch
Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam – Đan Mạch

(Dân trí) - Từ ngày 4/3 – 6/3/2015, nhận lời mời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đan Mạch – Bà Christine Antorini và đoàn công tác giáo dục Đan Mạch sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:58

Trường ĐH Y Hà Nội mở ngành học mới Khúc xạ nhãn khoa
Trường ĐH Y Hà Nội mở ngành học mới Khúc xạ nhãn khoa

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2015 với 1.000 chỉ tiêu. Theo đó, trường mở ngành học mới là Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa và tuyển sinh ngay trong năm học này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:16

7 quan niệm sai lầm khi nghĩ về giáo dục
7 quan niệm sai lầm khi nghĩ về giáo dục

(Dân trí) - Mới đây, người điều hành Kỳ thi Đánh giá Năng lực Học sinh trung học Quốc tế PISA, ông Andreas Schleicher đã chỉ ra 7 sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải khi nghĩ về một hệ thống giáo dục đạt chuẩn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:30

"Thành phố Invercagill tạo cơ hội học tập, việc làm cao nhất cho bạn"
"Thành phố Invercagill tạo cơ hội học tập, việc làm cao nhất cho bạn"

(Dân trí) - Buổi giao lưu trực tuyến về du học New Zealand diễn ra từ 2h - 4h chiều nay 3/3 với mục đích trao đổi và cung cấp thông tin cập nhật nhất về du học New Zealand cùng những kinh nghiệm bổ ích cho việc học tập, làm việc và định cư tại New Zealand.
 >>  Bạn đọc theo dõi buổi giao lưu TẠI ĐÂY

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:18

Học sinh vùng cao đã trở lại
Học sinh vùng cao đã trở lại

Tình trạng học sinh bỏ học, chưa trở lại trường sau Tết ở nhiều trường vùng dân tộc thiểu số cơ bản đã chấm dứt, tuy nhiên, nhiều trường thầy, cô đang phải chờ học trò.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:09

Tiến sĩ tôm: "Tôi học được nhiều từ nông dân"
Tiến sĩ tôm: "Tôi học được nhiều từ nông dân"

TS Trần Hữu Lộc (31 tuổi) - giảng viên, nghiên cứu trẻ của Trường ĐH Nông lâm TPHCM - từng nhận cùng lúc 3 suất học bổng tiến sĩ toàn phần của Mỹ, đồng thời là người phát hiện ra bệnh EMS/AHPNS trên tôm, đưa lại cho người nông dân hàng tỉ đồng vì khống chế được dịch bệnh này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:40

Hà Nội lên phương án chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia
Hà Nội lên phương án chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt một loạt công việc quan trọng nhằm chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, các trường cần xây dựng kế hoạch để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:09

Băn khoăn về cấu trúc đề thi
Băn khoăn về cấu trúc đề thi

Vài ngày sau khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, nhiều giáo viên tại TPHCM nói chưa biết phải ôn tập cho học sinh như thế nào.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:40

Chàng trai tuổi 20 giành học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ
Chàng trai tuổi 20 giành học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Ngô Di Lân - chàng du học sinh điển trai với nhiều giải thưởng hùng biện và thể thao, từng gây chú ý với bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục vừa được ĐH Brandeis, bang Massachussetts, Mỹ cấp học bổng Tiến sĩ toàn phần (45.000 USD/năm).

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:38

Trường học làm ngày thơ Nguyên tiêu hướng về biển đảo
Trường học làm ngày thơ Nguyên tiêu hướng về biển đảo

(Dân trí) - Chiều ngày 2/3 (tức ngày 12 tháng Giêng âm lịch), Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 với chủ đề “Thơ Việt Nam - Nơi lưu giữ tâm hồn Việt, hướng đến biển đảo Tổ quốc”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:36

Hệ thống thông tin quản lý – ngành “hốt” tiền và dễ thăng tiến
Hệ thống thông tin quản lý – ngành “hốt” tiền và dễ thăng tiến

Hiện nay, trên thế giới có hàng trăm trường đại học đào tạo cử nhân Hệ thống thông tin quản lý (MIS) / Hệ thống thông tin kinh doanh (BIS).

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết luận vụ tố cáo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Kết luận vụ tố cáo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 2/3, Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:02

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhà trường ôn tập cho học sinh đến hết tháng 6
Kỳ thi THPT quốc gia: Nhà trường ôn tập cho học sinh đến hết tháng 6

Dựa vào tình hình dự kiến đăng ký môn thi của học sinh (HS) lớp 12 và kết quả cuối học kỳ 1 vừa qua, nhà trường cần sàng lọc để mở các lớp phụ đạo cho HS có điểm trung bình môn dưới 5.0.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:13

Sở GD-ĐT Nghệ An bị nhà thầu khởi kiện ra tòa án
Sở GD-ĐT Nghệ An bị nhà thầu khởi kiện ra tòa án

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Hà - Chánh án TAND tỉnh Nghệ An xác nhận, đơn vị đã chính thức thụ lý vụ kiện liên quan đến Sở GD-ĐT Nghệ An.

Thứ hai, 02/03/2015 - 04:49

ĐH Lạc Hồng vô địch cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á
ĐH Lạc Hồng vô địch cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á

(Dân trí) - Vượt qua hơn 120 đội sinh viên đến từ 17 quốc gia, đội sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng đã xuất sắc giành chức vô địch tại cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu khu vực châu Á 2015 Shell Eco-marathon.

Thứ hai, 02/03/2015 - 03:44

13 thói quen hàng ngày làm bạn thông minh hơn
13 thói quen hàng ngày làm bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Nhiều người vẫn nghĩ rằng thông minh hay không là do di truyền, tuy nhiên theo tạp chí Business Insider, thực tế bạn có thể trở nên hiểu biết và tư duy nhanh nhạy hơn chỉ bằng một vài thói quen đơn giản.

Thứ hai, 02/03/2015 - 03:39

Những dấu ấn trong Lễ tổng kết Olympic Tiếng Anh THCS 2015
Những dấu ấn trong Lễ tổng kết Olympic Tiếng Anh THCS 2015

Sáng qua 1/3, Sở Giáo dục & Đào tại Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết & Trao giải cho 200 em thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi Olympic Tiếng Anh Trung học cơ sở TP. Hà Nội lần thứ 5 năm 2015. Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay cuộc thi đánh dấu nhiều bước ngoặt quan trọng.

Thứ hai, 02/03/2015 - 01:31

Tuyển sinh ĐH,CĐ 2015: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng 1
Tuyển sinh ĐH,CĐ 2015: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng 1

(Dân trí) - Ở đợt xét tuyển đầu tiên (đợt 1), trong thời gian cho phép, các em được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển (các năm trước, thí sinh không được quyền thay đổi).Thay đổi này sẽ khó khăn hơn cho các trường, nhưng thuận lợi hơn cho thí sinh.Điều chỉnh này là sự cố gắng lớn của Bộ GD-ĐT và các cơ sở giáo dục ĐH, hướng tới tạo thuận lợi cho thí sinh.

Thứ hai, 02/03/2015 - 12:35

Kỳ thi THPT quốc gia: Lo lắng nơi "chặt", nơi "lỏng"
Kỳ thi THPT quốc gia: Lo lắng nơi "chặt", nơi "lỏng"

Việc Bộ GD&ĐT ban hành các quy chế thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đã giúp dư luận thí sinh, phụ huynh và cả giáo viên trút bỏ gánh nặng tâm lý đợi chờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn khi chưa biết cụ thể Bộ sẽ bố trí cụm thi thế nào, và liệu có đảm bảo sự nghiêm túc đồng đều giữa các cụm thi?

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:42

Đà Nẵng tuyển 10 giáo viên tư vấn tâm lý học đường
Đà Nẵng tuyển 10 giáo viên tư vấn tâm lý học đường

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng có thông báo tuyển 10 giáo viên tư vấn tâm lý học đường cho các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:02

Nam sinh biến ý tưởng thùng rác thông minh thành hiện thực
Nam sinh biến ý tưởng thùng rác thông minh thành hiện thực

(Dân trí) - Bằng sự đam mê, tìm tòi và sáng tạo, Trần Đình Yên - sinh viên năm thứ hai lớp Điện công nghiệp K5 Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh đã biến ý tưởng chế tạo thùng rác thông minh trở thành hiện thực.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:05

Chủ tịch xã có bằng thạc sĩ Anh quốc
Chủ tịch xã có bằng thạc sĩ Anh quốc

Sở hữu tấm bằng thạc sĩ về quản trị nhân sự của ĐH Birmingham (Anh quốc), nhưng Nguyễn Văn Hòa nói thật là “Dù có học ở Harvard hay Birmingham, không có trường nào cung cấp cho mình nhiều kiến thức như 2 năm làm chủ tịch xã Tân Trào vừa qua”.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:09

Mối lo học sinh thiếu kỹ năng sống
Mối lo học sinh thiếu kỹ năng sống

Quỹ thời gian của một bộ phận không nhỏ học sinh là học ở trường, đi học thêm… mà ít tham gia hoạt động ngoại khóa. Những việc trong gia đình như dọn nhà, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo… cũng lại do cha mẹ làm. Những “ưu tiên” này làm cho rất nhiều thanh, thiếu niên dù mỗi năm học mỗi cao nhưng lại vẫn ABC về… vốn sống.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:02