Quảng Nam:

Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia

Dân trí Nhiều thí sinh vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á ở Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

 

Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam
Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

Theo phản ánh của bạn đọc Dân trí, nhiều thí sinh dự thi lấy bằng B, bằng C các môn ngoại ngữ Anh, Pháp tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á biết trước đề thi, đáp án khi vào phòng thi. Các giám thị coi thi hết sức dễ dãi, thí sinh có thể hỏi bài nhau, thậm chí hỏi giám thị đáp án đề thi ngay trong phòng thi.

Trên trang web của Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam thông báo lịch thi lấy chứng chỉ cấp quốc gia các môn Tin học và bằng B, C các ngoại ngữ Anh, Pháp. Gần đây nhất là 2 đợt thi trong các ngày 8/11 và 15/11 tại 2 cơ sở của trường gồm cơ sở chính tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), và cơ sở 2 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Mức phí dự thi công khai trên trang web từ 150-250 nghìn đồng. Trường hợp nộp theo nhóm với số lượng từ 10 hồ sơ trở lên sẽ có chính sách giảm giá riêng.

Từ thông tin bạn đọc phản ánh, PV Dân trí đã tiếp cận cuộc trò chuyện của một nhóm thí sinh thi lấy bằng C tiếng Pháp tại trung tâm trên sau buổi thi sáng ngày 15/11. Các thí sinh này vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi.

Theo ghi nhận của PV, nhóm này là gồm 5-6 người đang công tác tại một trường cấp THCS trên địa bàn. Do cần các chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn chỉnh hồ sơ bằng cấp do yêu cầu công tác ở trường, các thí sinh này đăng ký đi thi lấy bằng ngoại ngữ “cho yên tâm” và yên tâm đi thi với sự “trợ giúp” của các thí sinh và cả giám thị coi thi ngay trong phòng thi.

Theo nhóm thi sinh này, họ đã nộp một khoản tiền nhiều hơn mức phí dự thi công khai trên web của Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam nói trên với mức thực tế từ 500 nghìn đồng trở lên (nhiều hơn gấp đôi mức phí dự thi công khai trên web) để dễ dàng thi đỗ lấy chứng chỉ ngoại ngữ đang cần.

Trong phòng thi, các thí sinh có thể tự do hỏi bài nhau. Thậm chí có thí sinh không cần biết đến đề thi, đọc đề thi không hiểu nhưng vẫn dự thi lấy chứng chỉ C cấp quốc gia môn tiếng Pháp. Thí sinh này khi hỏi các thí sinh khác được trả lời là cũng không chắc đề thi nói gì, và được chỉ lên hỏi thẳng cán bộ coi thi. Nhóm thí sinh này chỉ việc  trả lời theo đáp án được cung cấp ngay tại phòng thi. Với họ, “bỏ ra ngày chủ nhật để đi thi cứ coi như đi chơi”, và “thi được 5 điểm lấy được chứng chỉ là đủ rồi”.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/11, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam cho biết Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ tổ chức thi cấp chứng chỉ Tin học và Ngoại ngữ căn cứ Thông tư 03 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2011; và Quyết định số 30 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2008. Theo đó, nhà trường tổ chức thi và cả tổ chức cán bộ thanh tra, giám sát kỳ thi. Các kỳ thi này được tổ chức thường xuyên tại trường với số lượng thí sinh dự thi từ vài mươi đến hàng trăm thí sinh bao gồm cả sinh viên của trường và thí sinh tự do mỗi đợt.

Theo ông Minh, qua thanh tra, giám sát kỳ thi, nhà trường không ghi nhận được trường hợp cán bộ , thí sinh nào vi phạm quy chế thi trong các đợt thi mà Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ của trường tổ chức. Chủ trương của nhà trường là tổ chức thi nghiêm túc, không “ưu ái” cho bất cứ trường hợp cán bộ, thí sinh nào. Bất kỳ ai vi phạm quy chế thi nếu được phát hiện sẽ bị lập biên bản kỹ thuật ngay.

Theo quy định tại Quyết định số 30 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2008 về việc tổ chức, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, quy định các hành vi sau đây vi phạm quy chế thi: làm lộ đề; để thí sinh quay cóp,vi phạm nội quy kiểm tra; bảo (nhắc) bài cho thí sinh trong khi kiểm tra...

Có hay không việc “loạn” trong phòng thi cấp chứng chỉ Tin học, chứng chỉ Ngoại ngữ Anh, Pháp tại Trung tâm của Trường CĐ Đông Á Quảng Nam như chúng tôi ghi nhận từ cuộc trò chuyện của “người trong cuộc” là những thí sinh dự ngày thi 15/11/2015? Đề nghị ngành chức năng vào cuộc làm rõ.

Khánh Hiền

 

MỚI NHẤT
Đại học trực tuyến hàng đầu Hoa Kỳ phát bằng tốt nghiệp tại Việt Nam
Đại học trực tuyến hàng đầu Hoa Kỳ phát bằng tốt nghiệp tại Việt Nam

“Các bạn đã nỗ lực học tập trong suốt thời gian qua để cầm trong tay tấm bằng quốc tế, không những hỗ trợ sự nghiệp của các bạn ở trong nước mà ở tầm vĩ mô còn có thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước khác”

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:30

Bộ Giáo dục không nhận hoa, tiếp khách Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ Giáo dục không nhận hoa, tiếp khách Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 tại trụ sở cơ quan Bộ và cơ quan đại diện của Bộ tại TP.HCM.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:29

Người thầy đầu tiên của chúng ta là ai?
Người thầy đầu tiên của chúng ta là ai?

(Dân trí) - Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã có tuổi thơ đáng nhớ và trong sâu thẳm của miền ký ức thân thương ấy, hẳn sẽ có hình bóng của một người thầy, một người cô.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:11

Thương cảnh phòng học 3 lớp, 6 học sinh, 1 giáo viên
Thương cảnh phòng học 3 lớp, 6 học sinh, 1 giáo viên

(Dân trí) - Ở điểm lẻ trường Tiểu học Xuân Đài, tỉnh Phú Thọ, một phòng học có 3 bảng đen, học sinh lớp 3, 4, 5 học chung và chỉ một giáo viên dạy cả ba lớp cùng lúc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:00

Khu nhà ở 80 tỷ đồng phục vụ... 6 sinh viên
Khu nhà ở 80 tỷ đồng phục vụ... 6 sinh viên

(Dân trí) - Khu nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu được đầu tư trên 80 tỷ đồng rất hoành tráng nhưng đến nay số sinh viên vào ở chỉ… đếm trên đầu ngón tay.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:47

13 thầy, cô giáo nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm chương
13 thầy, cô giáo nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm chương

(Dân trí) - 4 thầy, cô giáo của Trường ĐH Vinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và 9 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:21

Trường CĐ nghề Du lịch Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường CĐ nghề Du lịch Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 17/11, tại TP Huế, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Huế (thuộc Bộ VH, TT & DL) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, kỷ niệm 15 năm xây dựng phát triển (2000-2015) và khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:00

Cần Thơ: Vinh danh các tập thể cá nhân trong lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam
Cần Thơ: Vinh danh các tập thể cá nhân trong lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/11, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015). Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo TP Cần Thơ biểu dương tinh thần phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục của toàn thể cán bộ giáo viên thành phố.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao?
Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao?

(Dân trí) - Biết đọc khi chưa biết nói, 4 tuổi đã biết quy đổi ngày tháng chỉ trong vài giây, biết tính nhẩm siêu phàm trong phạm vi 100 khi mới lên 3 tuổi... một số “thần đồng” Việt đã bộc lộ khả năng thiên bẩm khiến triệu người mê. Cuộc sống của những thần đồng ấy bây giờ gần như rơi vào quên lãng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:28

Bộ GD-ĐT giải thích các vấn đề “nóng” về môn Lịch sử
Bộ GD-ĐT giải thích các vấn đề “nóng” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Nhằm để dư luận hiểu rõ hơn về chủ trương của ngành đối với giáo dục Lịch sử và môn học Lịch sử ở cấp THPT, Ban soạn thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể vừa chính thức đưa ra những lời giải thích cặn kẽ đối một số vấn đề nóng mà đang được sự quan tâm của dư luận.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:15

Hàng trăm sinh viên, giảng viên dâng hoa tri ân cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên
Hàng trăm sinh viên, giảng viên dâng hoa tri ân cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên

(Dân trí) - Ngày 17/11, sinh viên và thầy cô giáo của 10 trường đại học cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã tới thăm bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Bộ trưởng giáo dục lâu nhất Việt Nam 29 năm tại Kim Chung- Hoài Đức.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:56

Sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông cho phù hợp
Sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông cho phù hợp

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông mới tổng thể cho phù hợp dựa trên các ý kiến nhận xét góp ý.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Niềm tin sống, vượt bạo bệnh của cô giáo Huế
Niềm tin sống, vượt bạo bệnh của cô giáo Huế

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đợt hóa trị điều trị bệnh ung thư máu, mặt chị trắng bạch, tóc rụng hết. Mọi sinh hoạt của chị cùng những chật vật kinh tế đều dồn lên vai người chồng. Đó là tình cảnh của chị Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1978, giáo viên Trường THCS Thủy Thanh, Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:40

Cuộc sống rực rỡ của nữ giảng viên kiến trúc
Cuộc sống rực rỡ của nữ giảng viên kiến trúc

Nấu ăn ngon, cắm hoa đẹp, phong cách thời trang ấn tượng… nữ giảng viên kiến trúc làm cho cuộc sống của mình luôn rực rỡ màu sắc, từ khi bước chân ra ngoài cửa cho tới lúc vào tận bếp ăn.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:04

Quảng Bình: Ngừng hoạt động 8 cơ sở dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Quảng Bình: Ngừng hoạt động 8 cơ sở dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đoàn thanh tra Sở vừa tiến hành lập biên bản, yêu cầu ngừng hoạt động 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản vì chưa được cấp Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:01

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn
3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn

“Thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân. Để nâng cao kết quả học tập môn toán thì cũng cần có phương pháp cụ thể”, ông Phan Quang Điệp - đồng sáng lập trung tâm Unix chia sẻ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:00

Cô giáo vùng sâu với nhiều bí quyết giúp học sinh yêu môn Lịch sử
Cô giáo vùng sâu với nhiều bí quyết giúp học sinh yêu môn Lịch sử

Theo cô Phạm Thị Kim Loan, giáo viên phải nắm vững các kiến thức Lịch sử, có kỹ năng, phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:33

Trường THPT Thành phố Sa Đéc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT Thành phố Sa Đéc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sau 60 năm hình thành và phát triển, trường THPT Thành phố Sa Đéc đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người… Với những thành tích xuất sắc, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:30

Việc lên tiếng môn Lịch sử bị “khai tử” là phản ứng quá vội vàng!
Việc lên tiếng môn Lịch sử bị “khai tử” là phản ứng quá vội vàng!

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: “Việc lên tiếng rằng môn Lịch sử bị loại bỏ, bị “khai tử” trong giáo dục phổ thông là phản ứng quá vội vàng. Là người đã đọc kĩ dự thảo chương trình, tôi phải đính chính, không hề có chuyện môn Lịch sử bị bỏ khỏi chương trình phổ thông để tích hợp vào môn khác”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:07

Bố mẹ thợ rèn nuôi ba con đậu ĐH Y Hà Nội
Bố mẹ thợ rèn nuôi ba con đậu ĐH Y Hà Nội

“Bố mẹ thì răng cũng được, cực khổ mấy cũng chịu được chỉ mong các con sau này lớn khôn, có công việc làm ổn định, thành người. Rứa là được rồi” - chú Đặng Văn Lợi (xóm 1, xã Thanh Văn, Thanh Chương, Nghệ An) tâm sự.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:08

Quảng Bình: Gặp mặt thầy cô giáo tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước
Quảng Bình: Gặp mặt thầy cô giáo tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Ngày 16/11, Sở GD&ĐT, Công đoàn Ngành giáo dục và Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo tham gia lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước năm 1965, nhân dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:00

Trao 79 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk và Đắk Nông
Trao 79 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk và Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 16/11, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), 79 học sinh nghèo hiếu học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập đã được nhận học bổng “Đọt chuối non”, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Thứ hai, 16/11/2015 - 05:08

Bộ trưởng Giáo dục giải trình việc “hô biến” môn Lịch sử
Bộ trưởng Giáo dục giải trình việc “hô biến” môn Lịch sử

(Dân trí) - Không trả lời thẳng câu hỏi “có dám chịu trách nhiệm” khi môn Lịch sử “biến mất” khỏi chương trình phổ thông, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận chỉ khẳng định không “hô biến” môn học này…

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:30

Gặp lại “người thầy da cam” với tình yêu cổ tích
Gặp lại “người thầy da cam” với tình yêu cổ tích

(Dân trí) - Không chỉ là tấm gương về nghị lực vươn lên vượt qua số phận của một người nhiễm chất độc da cam, thầy giáo Đào Thanh Hương còn là một nhân cách sống cao đẹp được nhiều thế hệ học trò mến yêu.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:40