Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa

Dân trí Sáng 10/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội hoàn thành các môn cuối cùng như: Lịch Sử, Địa lý, Vật Lý, Hóa Học… Theo ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi, nhiều thí sinh thất thần sau khi thi môn Hóa, thậm chí có em khóc ngay khi trống điểm nộp bài thi do đề khó quá.

Làm được vài dòng rồi nộp bài

Sáng 10/9, phụ huynh học sinh tiếp tục vạ vật chờ con thi các môn chuyên. Chia sẻ với PV Dân trí, phụ huynh một học sinh thi vào THPT Chu Văn An cho biết, đề phòng tắc đường nên sáng nay hai cha con dậy rất sớm để đi thi. “Mấy ngày nay, hôm nào tôi cũng ngồi dưới gốc cây xoài này đợi cháu. Mình khổ cũng được nhưng không muốn con tủi thân khi thi cử”, phụ huynh này cho biết.

Sau khi kết thúc môn Hóa học, nhiều học sinh có khuôn mặt thất thần bước ra khỏi cổng trường thi THPT chuyên Chu Văn An. Em Phạm Tuấn Anh, học sinh Trường THCS Giảng Võ cho biết, đề thi Hóa năm nay khá hóc búa. Tổng kết cuối năm của môn Hóa học em đạt 9,9 điểm nhưng sáng nay em làm được 3,5 câu/tổng số 5 câu, dự kiến được khoảng 7 điểm.

Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa - 1

Tuấn Anh cho biết thêm, đề thi có vài câu khá mới. Chẳng hạn đề cho một chất không có trong chương trình chính khóa của lớp 9 và bắt tính khối lượng. Đặc biệt, có một câu liên quan đến đời sống khá thú vị là hiện tượng say sắn (ngộ độc do ăn sắn) khiến nhiều học sinh bất ngờ. “Câu này nhìn đơn giản nhưng nếu không học bài thì không biết các chất có trong loại tinh bột này gây ngộ độc thế nào và cách xử lý ra sao”, Tuấn Anh nói. Cũng theo học sinh này, đề thi hơi khó và đánh đố so với trình độ học sinh lớp 9. Nhiều bạn trong phòng thi em chỉ làm được vài dòng rồi nộp bài. Có bạn làm xong vài câu rồi ngồi chờ trống điểm hết buổi.

Em Nguyễn Phú Minh, thí sinh vừa thi xong môn Hóa học cho biết, em làm chưa xong hai câu hỏi trên tổng số 5 câu. Với dung lượng bài làm khoảng 10- 20% thế này, em không hi vọng nhiều vào kết quả. Theo nhận xét của Minh, đề thi Hóa học năm nay, có một số câu quá khó, thí nghiệm nhiều khiến các em không xoay sở kịp. Nhiều bạn trong phòng thi của em cũng cho biết, chỉ làm được vài ba câu.


Một thí sinh khóc nức nở ngay sau khi kết thúc thi môn Hóa học ở điểm thi Trường THPT Chu Văn An (ảnh: M. H)

Một thí sinh khóc nức nở ngay sau khi kết thúc thi môn Hóa học ở điểm thi Trường THPT Chu Văn An (ảnh: M. H)

Cũng có điểm tổng kết môn Hóa học vào cuối năm lớp 9 THCS ở mức 9,7 điểm nhưng thí sinh V.D cho biết, đề thi Hóa sáng nay, em chỉ làm được khoảng 50% câu hỏi, với khoảng 5 điểm.

Theo D, phổ kiến thức của đề thi khá rộng, bao quát nhiều phần. Đề thi hơi xa rời với những gì các em được ôn thi ở trường. Chẳng hạn ở câu 1 (phần I), các em chỉ được ôn qua kiến thức các chất này ở lớp 8 và chỉ lướt qua ở lớp 9 chứ không được dạy kĩ.

Ngoài ra, cũng theo học sinh này, có vài câu hỏi với một số chất không có trong chương trình lớp 9, học sinh phải lắng nghe giáo viên giảng bên ngoài mới hiểu được để làm bài.

Sáng 10/6, thí sinh cũng thi vào một số môn chuyên khác như: Lịch Sử, Địa Lý... (ảnh: M.H)
Sáng 10/6, thí sinh cũng thi vào một số môn chuyên khác như: Lịch Sử, Địa Lý... (ảnh: M.H)

Phổ điểm chủ yếu khoảng 6,7

Trao đổi với PV Dân trí, Thạc sĩ Hoàng Anh Tài (GV Hóa học, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, đề thi vào 10 chuyên Hóa khá hay, không quá khó. Nội dung đề có thêm những nội dung mới như bài tập liên quan thực tiễn (câu I.2); bài tập thực hành (câu II.2) tương tự như đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm gần đây.

Có một số bạn thi xong nói có chất không có trong SGK (câu IV.1). Tuy nhiên đây là 1 câu hỏi dễ và đã cho đầy đủ công thức nên không quá khó để tính toán.

Câu IV.2 và câu V.2 là hai ý khó nhất trong đề thi. Nếu thí sinh biết về phương trình ion rút gọn và biểu thức liên hệ số mol liên kết pi bằng số mol Hidro phản ứng cộng số mol brom phản ứng thì sẽ làm dễ dàng hơn. Ở câu V.2, thí sinh phải để ý tính lưỡng tính của Zn(OH)2 và trong kết tủa còn có BaSO4.

Cũng nhận xét về đề thi này, thầy Tài cho biết, vì đây là đề thi chuyên nên đòi hỏi học sinh phải hiểu biết rộng nên không thể nói cấu trúc có phù hợp hay không. Thi vào THPT chuyên là để lựa chọn những thí sinh giỏi về Hóa học nên đề thi có thể ra khó hơn nữa.

"Mọi năm, đề thi vào THPT chuyên của trường khác còn khó hơn nhiều. Hơn nữa hiện nay, cơ chế thi cử và học tập phải phù hợp với thực tiễn nên trong đề thi, có một vài ý thực tiễn thí nghiệm cũng là hợp lí.

Với đề thi này các bạn học sinh khá có thể được 6, 7 điểm, các bạn giỏi có tư duy tốt biết các phương pháp giải nhanh có thể đạt 9 điểm, nhưng rất khó được 10", thầy Tài cho biết.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trại hè “Ước mơ hồng” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động sôi nổi, đã tạo không khí phấn khởi vui chơi ngày hè ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm
Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - “Vấn nạn” dạy thêm, học thêm lâu nay vẫn luôn là một nỗi lo không nhỏ của phụ huynh khi có con em đang độ tuổi đi học phải “gồng” mình chạy đua với các suất học ngoài giờ. Bên cạnh những cái khó về tiền bạc, thời gian, công sức đưa đón…, nhiều người còn ca thán tình trạng giáo viên “găm bài”, dùng chiêu trò “ép” học sinh đi học thêm.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:50

Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), gần 69.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT ở TP.HCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Đa phần thí sinh thi đều dự đoán đề thi môn Văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi mở, gắn liền với thực tế cuộc sống để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rộng hơn. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn và gợi ý giải đề.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:44

Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”
Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”

Đến đầu tháng 8 học sinh các khối lớp mới bắt đầu nhập học, thời điểm này hàng năm vẫn là lúc “cơn sốt” chạy trường, xin học trở thành tâm điểm trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ học sinh. Các “chiêu trò” chạy trường cũng đang được nhiều phụ huynh “rỉ tai” nhau.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:28

TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng
TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Trước giờ thi nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp nên tranh thủ ôn bài đến sát khi bước vào phòng thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:13

Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?
Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

(Dân trí) - 117 trường đào tạo sư phạm hiện nay trên cả nước sẽ quy hoạch lại chỉ còn khoảng 8 – 9 trường sư phạm. Như vậy, hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:48

“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”
“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”

Chiều ngày 10/6, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, TP.HCM đã chia sẻ như thế khi nói về lí do Phòng ra văn bản yêu cầu các trường tiểu học và THCS trên địa bàn không được dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong dịp hè này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:44

Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10
Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 11/6, tại TPHCM có 68.932 học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian 120 phút. Đây là buổi thi đầu tiên nên thí sinh phải có mặt ở hội đồng thi lúc 6g30 để làm lễ khai mạc kỳ thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:07

Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục
Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục

(Dân trí) - Bên cạnh nhiều người muốn “dẹp ngay” Thông tư 30 do những vấn đề gặp phải trong thực tế đưa vào trường học thì cũng không ít giáo viên yêu tha thiết chủ trương đánh giá học sinh bằng nhận xét.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:03

Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10

(Dân trí) - Liên quan đến nghi ngờ đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai có sai sót, trao đổi với PV Dân trí vào chiều 10/6, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho hay, đề thi không có sai sót mà chỉ hơi… đánh đố một chút.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:38

Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư
Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư

(Dân trí) - Thấy quê nhà có nhiều người mắc bệnh ung thư, hai học sinh lớp 11 tại Đà Lạt trăn trở nhiều ngày và đi đến quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “giải pháp tiêu diệt một số tế bào ung thư”. Hai em mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:04

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học
Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các trường đại học trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh trong các trường đại học để tiếng Anh sớm trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi
Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi

(Dân trí) - Sáng 10/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội kết thúc các môn thi cuối cùng. Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT vào trưa 10/6, trong buổi thi cuối cùng hôm nay, có 3.147 thí sinh dự thi với 7 điểm thi/137 phòng thi, vắng 168 thí sinh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”

(Dân trí) - Xoay quanh chủ đề dịch chuyển sinh viên Việt Nam và quốc tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, rất khó dự báo chính xác nhu cầu thị trường lao động ở các ngành nghề, do đó chúng ta nhắm tới đào tạo những người lao động linh hoạt để thích nghi với các nền kinh tế khác nhau.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:30

Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên
Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên

Vừa mới hôm qua, thứ Tư 08/6/2016, nguyên tố mới 113 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố (thường gọi là bảng tuần hoàn Mendeleev) đã được các nhà phát minh ở Viện nghiên cứu Riken (Tokyo, Nhật Bản) đặt tên là “Nihonium” và ký hiệu là Nh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:39

Đính chính số điện thoại  trực thanh tra thi THPT quốc gia
Đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; Các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng; Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:38

Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội
Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tập trung rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội của ngành giáo dục - đào tạo.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:16

Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội
Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vừa được công bố có một trường hợp rất trẻ trúng cử.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:50

“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!
“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!

(Dân trí) - Việc TPHCM tuyên bố “dẹp” học thêm trong nhà trường gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là phía đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, đây là việc cần phải ngay nhằm trả lại uy tín cho nhà giáo cũng như giá trị thực của giáo dục dù chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:00

Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia
Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 9/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:48

TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh
TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh

(Dân trí) - Sáng ngày 9/6, nhiều phụ huynh có con học ở Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình, TPHCM) bất ngờ nhận được thông báo của nhà trường về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè này nữa. Trường đồng thời đề nghị những phụ huynh đã đóng tiền học thêm cho con đến trường nhận lại tiền.

Thứ năm, 09/06/2016 - 04:37

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát
Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:27

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: 105 thí sinh bỏ thi môn Ngoại ngữ
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: 105 thí sinh bỏ thi môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, sáng nay 9/6, toàn thành phố có 105 thí sinh bỏ môn thi chuyên Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:46

Thi vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình: Thí sinh thở phào vì đề thi không khó
Thi vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình: Thí sinh thở phào vì đề thi không khó

(Dân trí) - Sáng nay (9/6), hơn 9.000 thí sinh tại Ninh Bình bước vào môn thi thứ hai, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017. Các thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề thi dễ chịu, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi, 8 thí sinh tiếp tục bỏ thi.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:26