Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

Dân trí Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.
>>Thí sinh thi cả hai đợt đánh giá năng lực thì dùng kết quả cao hơn để xét tuyển
>>Hôm nay, công bố kết quả thi đánh giá năng lực của hơn 33.000 thí sinh
>>Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tăng gấp 7 lần năm ngoái

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra vào cuối tháng 3/2019 đã thu hút tới trên 33.000 thí sinh dự thi. Thí sinh chỉ thi một buổi với 150 phút làm bài trắc nghiệm 120 câu hỏi trắc nghiệm. Kết quả thi được công bố sau 9 ngày chấm cho thấy có 66 bài thi đạt điểm 1.001 điểm trở lên (theo thang điểm 1200).
 
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập? - 1

Học sinh trải qua đợt thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức cuối tháng 3/2019 khá thoải mái

Thống kê cụ thể hơn thì có 3,4%, tương đương khoảng 1.125 thí sinh có điểm từ 901 điểm trở lên; mức điểm thi từ 801 trở lên chiếm 16,4% khoảng 5.429 thí sinh; khoảng 13.870 thí sinh (chiếm 41,9%) đạt từ 701 điểm trở lên; 23.651 bài thi đạt điểm từ 601 trở lên. Với phổ điểm này, đơn vị tổ chức kỳ thi nhận định kết quả này đáng tin cậy để các trường tin tưởng sử dụng.
 
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQG) chia sẻ: Tuyển sinh là công tác quan trọng trong hoạt động đào tạo của các trường ĐH, giúp tuyển chọn được người có kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với định hướng và mục tiêu của các chương trình đào tạo tại trường. Tại Việt Nam, trong hơn 15 năm qua, phương thức đánh giá được đa số trường ĐH tin tưởng sử dụng là kỳ thi quốc gia; cụ thể là kỳ thi “3 chung” trong giai đoạn 2002-2014 và kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 đến hiện tại. Mặc dù có ưu điểm giúp giảm nhẹ gánh nặng thi cử cho học sinh nhờ việc gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH thành kỳ thi duy nhất, nhưng kỳ thi THPT quốc gia vẫn lộ những hạn chế khi tập trung chủ yếu vào đánh giá khả năng hiểu và vận dụng kiến thức phổ thông của học sinh. Như vậy khả năng phân loại thí sinh và khả năng đánh giá những năng lực cần thiết để học ĐH của thí sinh chưa thể hiện được hết.
 
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập? - 2

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM 

Nhận ra những điều này nên đầu năm 2016, ĐHQG TPHCM quyết định thực hiện đề án “Xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ tại ĐHQG TPHCM”. Để thực hiện đề án, ĐHQG TPHCM đã tập hợp đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm ở các lĩnh vực: quản lý giáo dục, đo lường đánh giá, toán học, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… Sau khi thử nghiệm thành công năm 2018, ĐHQG TPHCM quyết định mở rộng kỳ thi từ năm 2019.
 
Tiến sĩ Chính cũng cho biết thêm từ khi xây dựng đề án, ĐHQG TPHCM đã xác định rõ mục tiêu và lộ trình phát triển của kỳ thi này. Trong giai đoạn đầu, kỳ thi chủ yếu phục vụ mục tiêu tuyển sinh cho các trường, khoa thành viên. Sau đó, kỳ thi sẽ được mở rộng để giúp các trường ĐH, CĐ trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam. ĐHQG TPHCM từng bước xây dựng một trung tâm khảo thí độc lập, chuyên trách thực hiện công tác đánh giá năng lực.
 
Ông Chính cũng cho rằng, nếu trung tâm này hoạt động tốt sẽ xây dựng phương thức đánh giá chuyên nghiệp, bao gồm công cụ đánh giá (bài thi) và quy trình đánh giá (cách tổ chức thi). Khi đó, trung tâm sẽ phối hợp với đơn vị ở các địa phương để thường xuyên và định kỳ tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự. Các trường ĐH, CĐ sẽ dùng kết quả thi của thí sinh như điều kiện tuyển sinh. Đây chính là phương thức tuyển sinh được sử dụng ở khá nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
 
Diễn tiến của những ấp ủ này đã phần nào thành hiện thực khi năm 2019 có tới 21 trường ngoài ĐHQG TPHCM sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Nhiều đơn vị ĐH cũng đặt nhiều kỳ vọng vào cách thức này để chọn được người học phù hợp.
 
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc trung tâm tuyển sinh của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: "Ngay khi có thông tin ĐHQG TPHCM có chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thì trường chúng tôi chủ động liên hệ xin sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển. Chúng tôi cho rằng thi đánh giá năng lực như kiểu ĐHQG TPHCM thực hiện chính là một phương án để kiểm tra đầu vào cho phù hợp năng lực. Tuy nhiên, trường chúng tôi không đủ lực để làm một kỳ thi riêng. Điểm thuận lợi nữa là nhiều ngành của trường chúng tôi phù hợp với các ngành đào tạo của các trường thành viên thuộc ĐHQG TPHCM. Do đó, nếu bản thân trường tổ chức thi riêng thì có nhiều rủi ro, chưa chắc thành công mà khâu tổ chức lại tốn kém. Giải pháp của chúng tôi sử dụng kết quả kỳ thi do ĐHQG TPHCM thực hiện là ổn nhất”.
 
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập? - 3

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc trung tâm tuyển sinh của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Theo ông Sơn, nội dung đánh giá năng lực theo cách thức mà ĐHQG TPHCM thực hiện vừa đỡ áp lực cho thí sinh cũng là một nguyên nhân để trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thêm tin tưởng. “Nội dung cũng kiểm tra được kiến thức tổng quát mà học sinh có được. Kiến thức liên quan đến ngoại ngữ, văn hoá, xã hội… đều có hết trong đề thi. Như vậy, đề có thể đánh giá tổng hợp hơn là xét theo khối truyền thống”, ông Sơn đánh giá.
 
Ông Sơn nhìn nhận, hiện tại việc xét tuyển theo tổ hợp môn truyền thống vẫn còn phù hợp nhưng nếu áp dụng chương trình phổ thông mới thì e rằng sẽ không phù hợp cũng như ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đầu vào. Lúc đó, nếu tuyển theo khối truyền thống thì không đánh giá hết các kỹ năng mà học sinh đã có trong quá trình học tập. Điều này dẫn đến trường hợp tuyển đầu vào bị lệch, việc tiếp cận chương trình đào tạo bậc ĐH của người học sẽ gặp khó khăn. Bản thân các trường ĐH cũng gặp khó trong xây dựng chương trình đào tạo cũng như kéo theo đó là không thể kiểm định chương trình được.
 
Mặc dù vậy, ông Sơn cũng còn chút băn khoăn, “Do mới năm đầu tiên nên trường cũng chỉ đưa ra chỉ tiêu tuyển bằng cách thức này ở số lượng ít để thăm dò khả năng thí sinh tiếp cận và đáp ứng với quá trình học tốt hay không. Trường chỉ xét tuyển với số lượng 10% chỉ tiêu tuy nhiên vẫn là những ngành hot các năm trước với đầu vào cao. Nếu số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này đáp ứng tốt thì năm sau trường sẽ tăng chỉ tiêu thêm".
 
Ông Sơn cũng kỳ vọng: "Với sự chủ trì của ĐHQG TPHCM và nhiều trường hưởng ứng, tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ hình thành những trung tâm khảo thí độc lập và làm dịch vụ cho các trường tuyển sinh. Về lâu dài, nếu phía ĐHQG TPHCM thực hiện tốt việc đánh giá năng lực cũng như khảo thí độc lập thì trường chúng tôi sẵn sàn thuê họ đánh giá năng lực cho trường mình không chỉ tuyển sinh đầu vào mà còn là các kỳ đánh giá năng lực ngoại ngữ hoặc kỹ năng”.
 
Với chủ trương của Bộ GD-ĐT là chuyển dịch tự chủ trong tuyển sinh thì bản thân các trường ĐH phải tìm các phương án thay thế. Thành lập một trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức thi và tách bạch trong tuyển sinh có lẽ là một xu hướng cần thiết. 
 
Lê Phương
 
 
MỚI NHẤT
Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ
Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, hàng nghìn học sinh là con em của phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phải đi học nhờ ở các phường lân cận vì phường Trần Hưng Đạo không có trường học.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:57

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10
“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Trong khi chờ kế hoạch ôn tập tại trường, từ đầu năm học, nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đã "săn" thầy luyện thi cho kỳ tuyển sinh lớp 10 với chi phí khá cao.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:31

3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh
3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 do Language Link Việt Nam đồng hành cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:00

Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Điện lực cho biết, trường đã làm quyết định xóa tên trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình vì có trong danh sách sửa điểm thi mà Bộ GD&ĐT gửi về.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:58

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường
Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:30

Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Y Hà Nội, trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:06

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư
Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư

(Dân trí) - Khi được thông báo thuyên chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương (Nghệ An) mới vỡ lẽ, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của họ trước đây là sai. Oái ăm, dù biết kết quả trúng tuyển là sai từ 4 năm trước nhưng huyện không thông báo cho những người này!

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:08

Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La
Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, Học viện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Sở GD&ĐT Sơn La về thủ khoa của trường với điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được nâng lên 18,7 điểm so với điểm thực tế mà báo chí phản ánh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:57

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia
Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia

(Dân trí) - Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con
Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng của năm học 2018-2019, các học sinh bậc THCS sẽ bước vào kì thi học kì 2 nhưng hầu như kì thi định kì này không làm các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng như cuộc đua vào các trường cấp 3 vào đầu tháng 6 tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe
Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe

(Dân trí) - Chưa bao giờ vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường lại "nóng" như hiện nay. Vụ này chưa giải quyết xong, vụ khác lại tiếp tục xảy ra. Tính chất các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Học sinh sẵn sàng đánh hội đồng rồi còn quay clip để tung lên mạng gây sự chú ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:52

Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối
“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

(Dân trí) - Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30