Thi 2019: Trường ĐH Hà Nội sẽ có hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết

Dân trí Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, ủng hộ quan điểm đổi mới cách ra đề thi THPT của Bộ GD&ĐT trong năm 2019, về cơ bản trường vẫn sử dụng kết quả thi này nhưng trường cũng sẽ có bài thi riêng, xét tuyển riêng nếu thấy cần thiết.
>>Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh
>>Thi THPT quốc gia 2019: Đề thi không phục vụ mục tiêu kỳ thi “2 trong 1”


PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội

Phóng viên: Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi năm 2019 không phục vụ kỳ thi “2 trong 1” như các năm vừa qua mà mục đích chính để xét tốt nghiệp. Đề thi sẽ hướng đến việc đánh giá được kết quả học tập ở mức độ phổ thông của học sinh của 12 năm học tập. Là trường đang thực hiện tự chủ, vậy trong năm 2019, Trường ĐH Hà Nội có tiếp tục lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển hay dự kiến có hình thức xét tuyển mới thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Văn Trào: Hiện, trường chưa nhận được văn bản chính thức của Bộ GD&ĐT quyết định về kỳ thi chỉ dành để xét tốt nghiệp hay sẽ tiếp tục theo 2 mục đích như mọi năm.

Trước tiên, quan điểm của trường hoàn toàn ủng hộ Bộ GD&ĐT nếu chủ trương đó được ban hành và thực sự thấy cần thiết chỉ để xét tốt nghiệp. Còn việc đề thi sẽ không phục vụ mục đích để các trường lấy điểm xét tuyển đầu vào thì các trường sẽ có những biện pháp cụ thể riêng trước phương án này.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, nếu đề thi chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp thì các câu hỏi sẽ giảm tính khu biệt và phân loại thí sinh, như vậy các trường rất khó để xác định được thí sinh nào phù hợp với trường mình.

Trường Đại học Hà Nội là một trường tự chủ và được tự chủ trong tuyển sinh. Trong năm 2019, nếu thấy cần thiết, trường sẽ có những biện pháp xét đầu vào như xây dựng hệ thống bài thi riêng, xét tuyển riêng…nhưng trường vẫn rất coi trọng điểm xét tốt nghiệp, đó là một nguồn số liệu tham khảo tốt, phản ánh đúng chất lượng học của các em ở bậc THPT.

Tôi thấy, cho đến nay, phần lớn các trường đại học lấy thí sinh từ phương thức này đều vẫn hài lòng về chất lượng. Nhưng để chọn được các thí sinh có lực học tốt nhất, nhà trường xem xét đào tạo dựa trên 3 yếu tố: chất lượng đầu vào của thí sinh, chất lượng trong đào tạo và chất lượng chuẩn đầu ra đối với sinh viên toàn trường. Nếu đầu vào tốt thì dĩ nhiên cả 2 khâu còn lại sẽ tốt. Ngược lại, đầu vào chưa tốt thì cần đẩy mạnh 2 khâu sau, giúp cho sinh viên và nhà trường đạt được ngưỡng đảm bảo của Bộ GD&ĐT.

Phóng viên: Sau nhiều năm sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để làm căn cứ xét tuyển. Vậy nhà trường có làm khảo sát đánh giá chất lượng thí sinh đầu vào sau khi nhập trường, nhất là đối với môn ngoại ngữ không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Văn Trào: Để đỗ vào trường ĐH Hà Nội thì riêng đối với môn ngoại ngữ yêu cầu học sinh phải có năng lực tốt nhất trong các môn tổ hợp vì đây là môn nhân đôi điểm. Bên cạnh đó, đây cũng là môn học chính đánh giá năng lực thế mạnh của từng em suốt chặng đường đại học.

Do đó, bốn năm tuyển sinh vừa qua theo kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường rất hài lòng với kết quả xét tuyển. Chất lượng đầu vào các thí sinh rất tốt, thể hiện qua các khảo sát thường niên, khảo sát kiểm định và khảo sát riêng của trường.

Kết quả các thí sinh theo học ở trường đều đạt tỷ lệ khá, giỏi luôn ở tỷ lệ cao, đáp ứng được đủ yêu cầu theo học và đạt chuẩn đầu ra; tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm và số lượng sinh viên sau khi ra trường kiếm được việc làm luôn duy trì ở mức cao.


Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh vào trường ĐH Hà Nội tại ngày hội tuyển sinh

Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh vào trường ĐH Hà Nội tại ngày hội tuyển sinh

Phóng viên: Trong các kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, môn ngoại ngữ có điểm số thấp nhất so với mặt bằng chung. Trong khi đó, đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đã triển khai nhiều năm nay. Vậy, theo ông, đề án đó có tác động ra sao đến công tác giảng dạy và vấn đề điểm thấp nằm ở đề thi hay nằm ở phương thức dạy học của các trường THPT?

PGS.TS Nguyễn Văn Trào: Tôi cho rằng, phổ điểm ngoại ngữ trong kì thi THPT quốc gia trong nhiều năm qua đều thấp, đã không làm cho xã hội thỏa mãn.

Về mặt đề thi, mục đích đã rất rõ ràng, để đánh giá xét tốt nghiệp cho học sinh, đề thi phải bao quát được toàn bộ kiến thức các em được học ở bậc phổ thông. Vậy, không thể nói đề thi có vấn đề.

Đồng thời, đề thi là tập hợp chuyên môn từ các chuyên gia, các thầy cô trực tiếp giảng dạy ở bậc phổ thông, gọi chung là công trình trí tuệ tập thể cho nên càng không có lí do gì để nói đến đề thi trong chuyện này.

Đối với phương thức đào tạo, chất lượng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, yếu tố nguồn lực là rất quan trọng. 63 tỉnh, thành phố trên cả nước mỗi nơi một điều kiện, trình độ khác nhau, như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái… không thể so với Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM được.

Cho nên, các nhà làm chính sách, hãy có chính sách phù hợp hơn để hoạt động dạy tiếng Anh ở các vùng khó khăn được nâng cao, đạt chuẩn ngang bằng với các thành phố lớn.

Bên cạnh đó, để đánh giá Đề án phổ cập ngoại ngữ quốc gia 2020 mang tầm cỡ lớn, ảnh hưởng tới tất cả đối tượng trong xã hội thì phải đánh giá theo quy trình.

Một đề án có sức sống trong 5 năm, thì phải 5 năm tiếp theo mới quay lại đánh giá được kết quả. Hiện nay, quy trình của đề án vẫn chưa kết thúc nên chúng ta chưa thể đánh giá đúng vào lúc này.

Nếu đánh giá theo góc độ khoa học thì vẫn còn hơi sớm, nhưng nếu đánh giá trên góc độ người làm nghề thì tôi cho rằng, hiệu ứng của đề án đã nâng cao tầm quan trọng của ngoại ngữ trong nhận thức của hầu hết người dân Việt Nam.

Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đã đi đúng quỹ đạo và đạt được những thành tựu ban đầu, chúng ta cũng không nên quá nôn nóng vì đây mới ở giai đoạn đầu. Đề án còn rất dài, tác động đến nhiều các đối tượng khác trong xã hội. Tôi tin vào sự thành công của đề án trong tương lai.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Chương trình học bổng toàn phần France Excellence chính thức mở đơn
Chương trình học bổng toàn phần France Excellence chính thức mở đơn

(Dân trí) - Trong Ngày hội giáo dục đại học Pháp “Bienvenue en France!” - lần thứ 5 diễn ra vào ngày 7/10, Campus France Vietnam - Đại sứ quán Pháp đã tổ chức “Hội thảo thông tin du học Pháp” giới thiệu các chương trình học bổng của Chính phủ nói chung và các trường đại học nói riêng nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế có sự lựa chọn tốt nhất khi quyết định du học Pháp.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Biên soạn sách giáo khoa là theo Nghị quyết của Quốc hội
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Biên soạn sách giáo khoa là theo Nghị quyết của Quốc hội

(Dân trí) - Giải trình tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ngày 9/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Nghị quyết 40 ban hành năm 2000 của Quốc hội về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã tổ chức biên soạn sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:58

Giáo dục đại học Việt Nam: Bước “nhảy vọt” trong công bố quốc tế
Giáo dục đại học Việt Nam: Bước “nhảy vọt” trong công bố quốc tế

(Dân trí) - Chỉ tính riêng công bố quốc tế của 30 trường đại học hàng đầu Việt Nam, tính từ 2017 đến tháng 6/2018 đã đạt 10.515 bài, bằng cả giai đoạn 5 năm trước 2011-2015 công bố trên toàn quốc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:21

“Sinh viên chính là người giàu nhất”
“Sinh viên chính là người giàu nhất”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên tại lễ khai khóa năm 2018 của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) diễn ra sáng nay (10/10).

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:53

5 năm phổ cập giáo dục MN: Mỗi bữa ăn trưa của trẻ vùng khó khăn được thêm 5.000 đồng
5 năm phổ cập giáo dục MN: Mỗi bữa ăn trưa của trẻ vùng khó khăn được thêm 5.000 đồng

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục mầm non phát triển nhanh chóng cả về quy mô, số lượng và chất lượng. 2 thành công rõ nét nhất đó là chính sách hỗ trợ ăn trưa với trẻ em mẫu giáo vùng khó khăn, hộ nghèo và chính sách hỗ trợ đối với giáo viên.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:17

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Trường THPT công lập sẽ giảm khoảng 3.000 học sinh

(Dân trí) - Theo kế hoạch chi tiết tuyển sinh lớp 10 THPT do UBND TP Nà Nội vừa phê duyệt, năm học 2018-2019, dự kiến toàn thành phố tuyển vào trường THPT khoảng 81.200 đến 83.200 học sinh (giảm từ 3.000-4.000 học sinh so với năm ngoái). Trong đó, trường công lập tuyển từ 60.900 đến 62.900 học sinh (giảm khoảng 3.000 học sinh so với năm học 2018-2019), các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh (tương đương năm học 2018-2019).

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:20

Chưa kết luận được vụ học trò lớp 5 nuốt 9 viên bi sắt
Chưa kết luận được vụ học trò lớp 5 nuốt 9 viên bi sắt

(Dân trí) - Sự việc em P.Q.L., nam sinh lớp 5, Trường tiểu học An Bình B (thị xã Dĩ An, Bình Dương) nuốt 9 viên bi sắt chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng hiện tại nhà trường đã làm việc và trao đổi với các bên trên cơ sở tích cực.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:17

Điểm xét tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Điểm môn Toán, Văn sẽ nhân đôi
Điểm xét tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Điểm môn Toán, Văn sẽ nhân đôi

(Dân trí) - Theo kế hoạch công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 của Hà Nội vừa được UBND thành phố phê duyệt, điểm xét tuyển sẽ gồm điểm thi môn Toán cộng điểm thi môn Ngữ văn và nhân đôi. Điểm thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm thi môn thứ 4, cộng với điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:16

Bộ Quốc phòng xác nhận “thông tin sai lệch” việc nam sinh bị trường sĩ quan trả về
Bộ Quốc phòng xác nhận “thông tin sai lệch” việc nam sinh bị trường sĩ quan trả về

"Bản chất của sự việc cho đến lúc này theo kết luận phúc tra thì quân nhân Quang Quốc Việt không đủ tiêu chí vào trong Quân đội. Các thông tin sai lệch giữa Viện Quân y 87 và Ban CHQS huyện Quế Phong lúc ban đầu, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng trực tiếp làm việc để có xử lý theo các mức độ khác nhau", Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) nói.

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:50

Học tiếng Anh: 90% người Việt phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 3)
Học tiếng Anh: 90% người Việt phát âm sai các từ này, bạn thì sao? (Phần 3)

(Dân trí) - Tiếp tục thử thách phát âm ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với những phụ âm khó trong tiếng Anh. Bạn đọc đúng bao nhiêu từ trong số các từ này? Hãy cùng thử nhé!

Thứ tư, 10/10/2018 - 10:00

Thủ tướng phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học”
Thủ tướng phê duyệt đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1299/QĐ – TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”. Theo đó, 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc Văn hóa ứng xử.

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:15

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học?

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có thông báo danh sách dự kiến buộc thôi học với 438 sinh viên khóa 2016 do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu
Cựu du học sinh chia sẻ “bí kíp” kiếm tiền, tiêu tiền ở châu Âu

(Dân trí) - Trong “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, sinh viên Việt Nam đã có cơ hội lắng nghe những câu chuyện làm thêm nhiều việc, từ dọn vệ sinh, rửa bát cho tới bán hàng, gia sư, hướng dẫn viên, phiên dịch viên, thực tập tại các công ty quốc tế,… để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt phí đắt đỏ của các cựu sinh viên xuất sắc.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) đến chào trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:00

Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội
Gặp cô gái "4 năm, 2 lần thủ khoa" của trường ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Phương Anh là nữ thủ khoa đầu ra xuất sắc của của trường ĐH Hà Nội năm 2018 với số điểm học tập toàn khóa đạt 9,01/10. Bên cạnh đó cô cũng chính là thủ khoa đầu vào của trường. Ngay khi vừa tốt nghiệp, Phương Anh đã được giữ lại trường làm giảng viên.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:00

Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh
Nữ sinh Sóc Trăng sáng tạo robot an ninh

(Dân trí) - Một nữ sinh THPT ở tỉnh Sóc Trăng đã sáng tạo ra giải pháp "robot an ninh" rất độc đáo giúp ngăn chặn và phòng ngừa các mối nguy hiểm gây tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của con người như các nguy cơ cháy nổ do điện, xì khí bình gas gây ngộ độc và phát nổ...

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:03

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo vụ 11 cô giáo trường mầm non bị “treo” biên chế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo các ngành liên quan yêu cầu sát hạch, xét tuyển đặc cách viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trong tháng 10/2018.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:43

TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường
TPHCM: Hơn 84% phụ huynh đồng ý đề án Sữa học đường

(Dân trí) - Theo thông tin của Sở GD-ĐT TPHCM, Sở đã lấy ý kiến khảo sát về đề án Sữa học đường với tỷ lệ phụ huynh đồng tình cho con uống sữa tại trường 5 ngày/tuần là 84,4%.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:39

Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 sinh viên nhận điểm rèn luyện yếu, kém

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên bậc ĐH học kỳ 2 năm học 2017-2018. Theo danh sách này có trên 1.404 sinh viên bị xếp loại yếu và kém.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:46

Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN
Những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh VN

(Dân trí) - Nếu năm 2007, kết quả thi Olympic khu vực và quốc tế của học sinh Việt Nam chỉ đạt tổng số 26 huy chương, đến năm 2014 đỉnh cao nhất đạt 42 huy chương, từ đó đến nay giữ ổn định con số từ 37 - 38 huy chương.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài Tetris lớp 3 khiến nhiều người làm sai

(Dân trí) - Bài toán tương tác dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris hóa ra lại tương đối khó với không ít độc giả. Mời bạn theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:00

Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh
Tố cáo sai phạm tại Trường ĐH Y Hà Nội: Bộ Y tế vào cuộc xác minh

(Dân trí) - Ngày 5/10/2018, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo về việc sai phạm trong quản lý đầu tư tại trường Đại học Y Hà Nội theo chỉ đạo tại công văn số 7599/VPCP-V.1 ngày 10/8/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:13

Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí
Thanh Hóa: Trường chuẩn quốc gia sắm hàng loạt phòng máy đạt chuẩn rồi để lãng phí

(Dân trí) - Dù có tới gần 900 trường đạt chuẩn Quốc gia (cả THCS và Tiểu học) thế nhưng hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có không đầy 400 giáo viên (GV) Tin học biên chế. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt phòng máy phục vụ trường chuẩn được trang bị thế nhưng đóng cửa vì không có giáo viên dạy.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?
Học tiếng Nhật: Từ Kanji nào miêu tả về vẻ đẹp?

(Dân trí) - Bạn có biết trong tiếng Nhật người ta thường dùng từ Kanji nào để miêu tả về vẻ đẹp, cái đẹp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:02