Thêm nhiều phương thức, tổ hợp môn mới xét tuyển vào Đại học Huế 2017

Dân trí Ngày 21/2, TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Khảo thí Đại học Huế cho biết trong kỳ xét tuyển sinh 2017 năm nay vào Đại học Huế sẽ có nhiều điểm mới, tăng cơ hội thêm cho thí sinh.

Thêm một số phương thức xét tuyển mới

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2017, Đại học Huế tuyển 13.105 chỉ tiêu gồm 12.965 chỉ tiêu Đại học và 140 chỉ tiêu Cao đẳng, tăng 350 chỉ tiêu so với năm 2016. Trong đó trường Đại học Luật, Khoa Du lịch tăng nhẹ về số lượng chỉ tiêu. Riêng trường Đại học Nông lâm chỉ tuyển sinh 2 nhóm ngành Cao đẳng là Chăn nuôi và Nuôi trồng Thủy sản (so với năm trước là 4 ngành). Dự kiến ngày 15/3 sẽ có thông báo chính thức tuyển sinh vào Đại học Huế 2017.

Đại học Huế vẫn sử dụng 3 phương thức xét tuyển là: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017; Xét dựa vào kết quả THPT Quốc gia hay kết quả học tập các cấp THPT kết hợp thi tuyển năng khiếu; Xét tuyển dựa vào kết quả cấp THPT.

Tuy nhiên, ở các ngành xét tuyển sử dụng kết quả cấp THPT, nhằm tạo điều kiện thông thoáng hơn cho thí sinh, Đại học Huế sẽ xét tuyển dựa vào kết quả học tập chỉ một năm lớp 12 (năm ngoái xét dựa vào kết quả 4 hay 5 học kỳ).

Đối với khối ngành năng khiếu khoa Giáo dục Thế chất, trường Đại học Nghệ thuật thuộc Đại học Huế, ngoài sử dụng kết quả thi năng khiếu trực tiếp khi thi tại Đại học Huế, thí sinh có thể sử dụng kết quả thi năng khiếu từ hội đồng tuyển sinh các trường Đại học công lập trên toàn quốc để xét tuyển vào Đại học Huế.

Riêng ngành Kiến trúc của trường Đại học Khoa học, thì chỉ được sử dụng kết quả thi năng khiếu của một trong năm trường để xét tuyển vào Đại học Huế là: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Về tuyển thẳng, Đại học Huế tuyển tối đa 20 chỉ tiêu ngành Bác sĩ Đa khoa thuộc Đại học Y Dược, các ngành còn lại tuyển tối đa 10% chỉ tiêu ngành.

Thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Huế năm 2016
Thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Huế năm 2016

Sử dụng nhiều tổ hợp môn mới

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay của Đại học Huế là hầu hết các trường đại học thành viên và khoa trực thuộc Đại học Huế đều sử dụng tổ hợp môn mới trong xét tuyển.

Tại Trường Đại học Luật, ngành Luật (gồm các chuyên ngành: Luật Hành chính - Nhà nước, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế) và Luật Kinh tế (gồm các chuyên ngành: Luật Hợp đồng, Luật Tổ chức kinh doanh) sẽ sử dụng tổ hợp mới là: Toán - Văn - tiếng Pháp.

Trường Đại học Kinh tế, ngành Kinh tế (gồm các chuyên ngành: Kinh tế và Quản lý tài nguyên môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Kinh tế chính trị); các ngành Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh thương mại (gồm các chuyên ngành: Kinh doanh thương mại, Thương mại điện tử), Tài chính - Ngân hàng (gồm các chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng), Kế toán, Kiểm toán, Quản trị nhân lực,… sẽ sử dụng tổ hợp mới là Toán - Ngữ văn - Khoa học tự nhiên. Riêng ngành Tài chính - Ngân hàng trường này có tổ hợp môn mới nữa là Toán - Ngữ văn - tiếng Pháp.

trường Đại học Sư phạm: ngành Giáo dục chính trị và Giáo dục Quốc phòng - An ninh sẽ có tổ hợp mới là Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân và tổ hợp Ngữ văn - Địa lý - Giáo dục công dân. Đây là năm đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào tổ hợp các môn xét tuyển.

Trường Đại học Khoa học, nhóm ngành Nhân văn gồm Hán-Nôm, Ngôn ngữ học, Văn học sử dụng tổ hợp môn mới là Ngữ văn - Lịch sử - tiếng Anh. Các ngành Đông phương học, Triết học, Lịch sử có tổ hợp mới: Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân. Ngành Triết học bên cạnh tổ hợp môn mới này còn có thêm tổ hợp Ngữ văn - Địa lý - Giáo dục công dân.

Nhiều ngành khác có tổ hợp xét tuyển mới có môn tiếng Anh là ngành Báo chí có tổ môn: Ngữ văn - Địa lý - tiếng Anh. Ngành Đông phương học có Ngữ văn - tiếng Anh - Giáo dục công dân. Sinh học và Công nghệ Sinh học có tổ hợp mới là Toán - Sinh học - tiếng Anh. Môn tiếng Anh cũng được đưa vào tổ hợp xét tuyển của một số ngành như Vật lý học, Hóa học với tổ hợp: Toán -Vật lý - tiếng Anh, Toán - Hóa học - tiếng Anh…

Theo TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Khảo thí Đại học Huế, hiện nay Hội đồng tuyển sinh của Đại học Huế vẫn chưa hình dung được kế hoạch xét tuyển cụ thể mà Bộ GD-ĐT đang đề ra. Thời gian xét tuyển cũng chỉ trong 3 ngày được cho là hơi ngắn.

Bên cạnh đó, thời hạn các thí sinh nộp đơn cũng chỉ kéo dài trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ 1/4 sắp tới nên cũng được cho là khá ngắn so với năm ngoái trên dưới 1 tháng.

Một điểm nữa, theo quy chế Bộ GD-ĐT là nhóm ngành Cao đẳng chỉ thuộc về hệ đào tạo giáo viên, các nhóm ngành Cao đẳng khác phải thuộc Bộ LĐ,TB&XH quản lý. Tuy nhiên đến nay Bộ LĐ,TB&XH chưa có dự thảo, quy chế ban hành cho khối ngành cao đẳng gửi đến Đại học Huế nên đơn vị đang rất bị động. Qua đây, Đại học Huế đề nghị Bộ LĐ,TB&XH sớm có dự thảo.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28

Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi
Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính cho biết, năm 2017, Học viện tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT không quá 50% còn lại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:08

Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế
Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:30

Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ
Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

(Dân trí) - Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch
Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, tổ chức cho học sinh đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” thay cho việc học ngoại khóa. Việc làm này khiến các bậc phụ huynh bức xúc vì họ đã đóng tiền cho con để được học ngoại khóa.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:10

Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển
Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2017. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có tổ hợp 03 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:41

Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên
Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên

(Dân trí) - Chiều ngày 21/2, tại buổi giao ban báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, sau cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Nam Trung Yên, thành phố tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ sai phạm và xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:12

Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?
Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?

(Dân trí) - Trước băn khoăn các trường Sư phạm, Nông lâm… khó chuyển sang tự chủ, Bí thư thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng khẳng định TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD-ĐT để rà soát lại các trường đại học được tự chủ với tùy điều kiện của từng trường, mức độ tự chủ khác nhau

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:48

Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!
Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!

(Dân trí) - Vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ thầy – trò xô xát với nhau dẫn đến một thực trạng đáng báo động về nhân cách, giáo dục nhân cách con người ở phạm vi nhà trường lẫn gia đình. Nó đã trở thành “vết gợn” khó xóa bỏ của ngành giáo dục, khiến cho cái nghề “đưa đò” không còn được trọng vọng như xưa nữa.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:53

Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Ngày 20/2, thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết, điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường công an năm 2017 là công an nơi sơ tuyển sẽ phát hành hồ sơ dự thi THPT quốc gia cho thí sinh trường công an.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:43

Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất
Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2017 của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) mới đây, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình với ý tưởng gắn với cuộc sống đến những vấn đề vĩ mô. Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:00

APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm
APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm

(Dân trí) - Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng bàn thảo, trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, năng lực sáng tạo, cũng như năng lực tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên và gia đình nói gì về kết luận vụ HS trường Nam Trung Yên gãy chân
Giáo viên và gia đình nói gì về kết luận vụ HS trường Nam Trung Yên gãy chân

(Dân trí) - Tại buổi công bố kết luận ở Trường tiểu học Nam Trung Yên sáng 21/2, tập thể giáo viên nhà trường và gia đình đã rất tán thành quyết định của Hội đồng kỉ luật quận.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:57

Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt
Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt

(Dân trí) - Sáng nay 21/2, Hội đồng kỷ luật UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã chính thức công bố kết luận cách chức bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) liên quan đến vụ tai nạn của cháu Trần Chí Kiên tại trường này.

Thứ ba, 21/02/2017 - 10:53

Hiệu trưởng mầm non chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất an toàn cho trẻ
Hiệu trưởng mầm non chịu trách nhiệm nếu xảy ra mất an toàn cho trẻ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các trường mầm non rà soát chấn chỉnh việc bố trí khu vực để xe cho phụ huynh trong giờ đưa, đón trẻ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ. Đồng thời, nêu rõ Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn cho trẻ.

Thứ ba, 21/02/2017 - 10:00

Bộ trưởng yêu cầu chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo, học sinh đánh nhau
Bộ trưởng yêu cầu chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo, học sinh đánh nhau

(Dân trí) - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có Chỉ thị yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đơn vị thuộc Bộ tăng cường biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:01

Cần Thơ: Một giảng viên bị kỷ luật do viết bình luận trên Facebook
Cần Thơ: Một giảng viên bị kỷ luật do viết bình luận trên Facebook

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Cao đẳng Cần Thơ công bố quyết định kỷ luật Đảng ở mức khiển trách đối với ông Trần Tuấn Kiệt - Phó Bí thư Chi bộ Liên phòng 2, Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế của trường. Lý do ông Kiệt bị kỷ luật là “viết bài bình luận đăng facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo UBND TP”.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:33

TPHCM: Yêu cầu báo cáo thù lao của giáo viên dạy thêm
TPHCM: Yêu cầu báo cáo thù lao của giáo viên dạy thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các Phòng Giáo dục, các trường học và các tổ chức, cá nhân gấp rút báo cáo về tình hình hoạt động dạy thêm, học thêm - một vấn đề vẫn không ngừng gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh ở TPHCM.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:13

Chi tiết vụ taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh
Chi tiết vụ taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, khi xe taxi chở Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng đi thẳng vào phòng Hội đồng...

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:29

Chủ tịch Hà Nội: Cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên để điều tra
Chủ tịch Hà Nội: Cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên để điều tra

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên không phải là kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra của Cơ quan Cảnh sát, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.

Thứ ba, 21/02/2017 - 12:48

"Cơ sở mầm non dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ" hoạt động không phép
"Cơ sở mầm non dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ" hoạt động không phép

(Dân trí) - Cơ sở mầm non có trẻ bị cô giáo dốc ngược, dọa ném qua cửa sổ vì lười ăn ở TPHCM gây xôn xao dư luận những ngày qua nhận giữ trẻ trong khi chưa có giấy phép.

Thứ hai, 20/02/2017 - 11:40

ĐH Oxford bác bỏ thông tin mở cơ sở ở Pháp
ĐH Oxford bác bỏ thông tin mở cơ sở ở Pháp

(Dân trí) - Trao đổi với CNBC hôm 20/2, Đại học Oxford bác bỏ thông tin rằng trường sẽ sớm phá luật 700 năm của mình và mở cơ sở đầu tiên ở nước ngoài nhằm né áp lực của việc vương quốc Anh rời liên minh châu Âu (Brexit).

Thứ hai, 20/02/2017 - 11:17

Vụ học sinh trường Nam Trung Yên bị gãy chân: Yêu cầu cách chức hiệu trưởng, hiệu phó
Vụ học sinh trường Nam Trung Yên bị gãy chân: Yêu cầu cách chức hiệu trưởng, hiệu phó

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều 20/2, Hội đồng kỷ luật quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã họp và đưa ra hướng xử lý cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường tiểu học Nam Trung Yên liên quan đến vụ tai nạn làm gãy xương đùi học sinh.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:40

Sở GD&ĐT Hậu Giang báo cáo cấp trên vụ thầy trò xô xát trong lớp học
Sở GD&ĐT Hậu Giang báo cáo cấp trên vụ thầy trò xô xát trong lớp học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo và học sinh xô xát trong lớp học gây xôn xao dư luận, ngày 20/2 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh ủy, ủy ban và các cơ quan có liên quan.

Thứ hai, 20/02/2017 - 09:39