“Thẻ thông hành” vào các trường ĐH danh tiếng tại Anh quốc

“Sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh (A-level). Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác” - khẳng định của ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS.

Học sinh trường BVIS trong tiết Văn học.

Học sinh trường BVIS trong tiết Văn học.

Chương trình học BVIS: 70% là dạy các kỹ năng mềm

Một thực tế hiện nay ở Việt Nam là học sinh yếu về kỹ năng mềm. Xin ông cho biết trường BVIS làm thế nào để giúp học sinh khắc phục yếu tố đó?

Tại BVIS, chúng tôi đã xây dựng một chương trình học theo hệ thống giáo dục của Anh đào tạo tư duy sáng tạo và kỹ năng mềm, song song với chương trình học của hệ thống giáo dục Việt Nam. Chúng tôi rất khuyến khích học sinh đứng lên và nói về những vấn đề các em đã chuẩn bị, tăng cường kỹ năng nghiên cứu thông qua máy tính hoặc trên sách báo. Đây là những kỹ năng then chốt trong chương trình dạy học tại đây. Sáng tạo trong nghệ thuật, khả năng thể hiện bản thân, tất cả những yếu tố này đều rất quan trọng với chúng tôi.

Tại Anh hiện nay, các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên 30% là kiến thức, còn lại 70% là các kỹ năng mềm thông qua đánh giá khả năng hợp tác với những người xung quanh, khả năng làm việc nhóm và trí thông minh cảm xúc của ứng viên. Sứ mệnh của chúng tôi là phát triển các tố chất cá nhân như trung thực, tôn trọng, chu đáo cùng với các kỹ năng mềm là suy ngẫm, học hỏi, kiên trì. Đây đều là những yếu tố cần thiết để giúp các em chuẩn bị hành trang cho tương lai.

Ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS Royal City.

Ông Mark Sayer, Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS Royal City.

Còn chương trình của BVIS tại Việt Nam được giảng dạy thế nào, thưa ông?

Chương trình học của BVIS khác nhau tùy thuộc vào khối Tiểu học hay Trung học. Chương trình học mà chúng tôi đang phát triển tại đây là sự kết hợp giữa chương trình học của Anh và của Việt Nam. Một vài môn học sẽ kết hợp toàn bộ hai chương trình như môn Toán, còn một số môn khác như Lịch Sử và Địa Lý hay các môn khoa học, và môn xã hội nhân văn thì chúng tôi buộc phải chắt lọc nhằm trang bị cho các em một bức tranh toàn cảnh về thế giới nhưng vẫn không quên các giá trị Việt Nam.

Qua các thông tin đã chắt lọc, chúng tôi muốn khơi dậy sự yêu thích và ham học hỏi của các em. Tôi lấy một ví dụ như có một chủ đề mà các em học sinh tiểu học đã được học có tên gọi “Khu vực khác nhau, cuộc sống tương đồng”. Chủ đề này giúp các em nhìn sâu vào cuộc sống tại Việt Nam và so sánh với những cuộc sống tại các nước khác nhau trên thế giới. Thêm vào đó, chúng tôi cũng truyền tải môn Văn Học và môn Tiếng Việt cho khối Tiểu học, cùng một số môn dạy bằng Tiếng Việt. Đến khối Trung học thì chỉ có môn Văn Học được dạy bằng Tiếng Việt bởi các em học sinh Trung học phải chuẩn bị cho chương trình IGCSE và kỳ thi Tú tài Anh.

Bằng tốt nghiệp BVIS: Bỏ qua khóa dự bị đại học

Ông có thể nói rõ hơn về chương trình IGCSE và bằng Tú Tài Anh?

IGCSE là chương trình học quốc tế được nhiều học sinh lứa tuổi từ 14 đến 17 tuổi tham gia học nhiều nhất trên thế giới. Chương trình IGCSE giúp các em có bước chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Tú tài Anh.

Bằng tú tài Anh là bằng tốt nghiệp trung học theo tiêu chuẩn của hệ thống Cambridge. Để có tấm bằng này, các em sẽ phải vượt qua kỳ thi tương đối khó khăn bởi toàn bộ kỳ thi bằng Tiếng Anh. Vì thế nên yêu cầu về trình độ Tiếng Anh cho kỳ thi này rất cao. Tấm bằng Tú tài Anh sẽ là thẻ thông hành để các em vào được các trường Đại học danh tiếng như Oxford hay Cambridge. Các em học sinh nếu muốn đi học đại học tại Anh thì nên tham gia kỳ thi này để không mất thời gian học dự bị.

Học sinh thực hành khoa học tại trường BVIS.
Học sinh thực hành khoa học tại trường BVIS.

Ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học nước ngoài đến tuyển sinh tại Việt Nam nhưng đều yêu cầu học sinh phải có 1 khóa dự bị. Vậy sau khi học sinh tốt nghiệp tại BVIS có phải học thêm khóa dự bị không?

Như tôi đã đề cập, sau khi tốt nghiệp trường BVIS, các em sẽ nắm trong tay bằng Tú tài Anh. Tấm bằng này giúp các em có thể vào thẳng các trường đại học tại Anh quốc, và nhiều đại học quốc tế khác. Tuy nhiên, nếu các em lựa chọn những ngành học nghiên cứu chuyên sâu như Luật hoặc Y tế thì các em sẽ phải chuẩn bị cho một bài kiểm tra nữa trước khi được nhận vào học. Nếu các em lựa chọn học tại Mỹ thì chúng tôi cũng có khóa học SAT để chuẩn bị cho các em trước khi tham gia kỳ thi này.

Ông đánh giá thế nào về hệ thống giáo dục Việt Nam?

Thực ra thì tôi mới ở Việt Nam 6 tháng nên chưa thể nói là am hiểu về hệ thống giáo dục Việt Nam. Theo tôi thì nền giáo dục Việt Nam đã phục vụ cho người Việt Nam rất tốt trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, sự thay đổi sắp tới của chính phủ Việt Nam sẽ mang đến những tác động tích cực. Tôi nhận thấy chương trình học ở Việt Nam khá nặng, ví dụ: môn Lịch sử, khối lượng kiến thức mà các em phải học thuộc lòng khá nhiều. Chúng tôi muốn rèn luyện cho học sinh tư duy để có kiến thức sâu, khả năng phân tích, suy nghĩ về các nguyên nhân - hệ quả.

Bộ Giáo dục Việt Nam vừa đưa dự thảo Đề án cải cách giáo dục theo hướng phát triển học sinh toàn diện. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Theo tôi Bộ Giáo dục Việt Nam có thể làm được điều đó, nhưng tôi không chắc rằng họ có thể giữ nguyên toàn bộ khối lượng chương trình học hiện giờ, và kết hợp với đào tạo kỹ năng mềm và tư duy sáng tạo hay không. Họ cần đưa ra lựa chọn là nên giữ cái gì và bỏ cái gì. Giáo dục không chỉ đơn giản là về biên soạn nội dung, mà một thách thức cho người làm giáo dục là phải dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra những quyết định mang tính lựa chọn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trường đa cấp Anh Việt Hoàng Gia – cơ sở Royal City viết tắt là BVIS Royal City thuộc hệ thống trường BIS.

BVIS HA NOI (ROYAL CITY CAMPUS)

72A Nguyen Trai Street, Thanh Xuan District, Ha Noi

Điện thoại: 04 62668800 – Fax: 04 62997700

Email: bvisroyal@bvishanoi.com

Website: http://bvisvietnam.com/royalcity/

Facebook: https://www.facebook.com/TruongQuocTeAnhViet.RoyalCity

MỚI NHẤT
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00

Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội
Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã dẫn đầu đoàn đại biểu cao cấp đến thăm và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:46

Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ
Ngôi trường mang tên chàng trai trẻ

Ra đi ở tuổi 32, tài sản chàng trai trẻ Lê Công Anh Đức để lại là bộ sưu tập đèn cổ có một không hai. Và rồi những chiếc đèn cổ ấy đã “hóa thân” thành một ngôi trường mẫu giáo đúng với tâm nguyện mang tên anh tại quê nhà xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1
NXB Giáo dục giải thích “sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc SGK Tiếng Việt lớp 1 có nhiều “sạn” thể hiện ở việc viết chữ hoa, chữ thường không đúng quy định, trích dẫn không nguyên bản…, NXB Giáo dục Việt Nam đã chính thức lên tiếng giải thích chi tiết.

Thứ ba, 15/10/2013 - 03:25

Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?
Học để làm gì, học cái gì và học như thế nào?

Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:35

Khởi nghiệp từ rau sạch
Khởi nghiệp từ rau sạch

Từ yêu thích nấu ăn đến mong muốn chế biến nhiều món ăn từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (cựu sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp: sản xuất rau hữu cơ sạch.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Phụ huynh, học sinh chưa mặn mà với trường nghề do công tác phân luồng, hướng nghiệp còn nhiều bất cập.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:02

Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”
Thi IELTS - đừng để “nước tới chân mới chạy”

Hiện nay, IELTS được hầu hết các nước trên thế giới công nhận với kỷ lục của năm 2011 là hơn 1,7 triệu thí sinh dự thi. Riêng tại Việt Nam, Hội đồng Anh cho biết trong năm 2011 - 2012, số lượng thí sinh đăng ký thi IELTS đã tăng tới 14% so với năm trước đó.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:01

Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng tiền trường, phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, trong các khoản thu ở trường học tăng cao làm cho nhiều phụ huynh tại TPHCM dễ cáu bẳn khi gồng gánh từng khoản tiền lớn lo cho con ăn học.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:38

Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở
Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:32

Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học
Dự bị đại học, bước đệm quan trọng trước thềm du học

Để có thể thích nghi với những áp lực về mặt văn hóa, sinh hoạt cũng như học tập, nhiều chuyên gia tư vấn du học đã khuyên các bạn trẻ nên chuẩn bị và tự hoàn thiện chương trình dự bị đại học trước khi bắt đầu một hành trình mới tại xứ người.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:30

13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”
13.713 trường mầm non thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non”

Từ ngày 7/10/2013 đến hết ngày 11/10/2013, vòng 1 - vòng cấp quận/huyện của cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:00

Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc
Các chức danh ở lớp tiểu học tại Hàn Quốc

(Dân trí) -Tôi vô cùng thích thú với kiểu phân công lao động và phân chia trách nhiệm như lớp con đang làm. Hình thức phân chia thành các chức danh như vậy giúp học sinh hình thành ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm và tránh được những chuyện tiêu cực xảy ra ở học đường.

Thứ hai, 14/10/2013 - 03:29

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thành lập Học viện cảnh sát nhân, khai giảng năm học 2013-2014 và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ hai, 14/10/2013 - 02:33

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11
Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11

(Dân trí) - Từ chiều nay 14/10, Sở GD- ĐT Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học tránh bão số 11. Theo dự báo, bão số 11 ảnh hưởng các tỉnh ở khu vực miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, trong đó có Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 01:38