Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1)

Dân trí Những người trẻ Việt thuộc thế hệ 9X ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ và thế giới đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động. Họ không chỉ mong muốn khẳng định trí tuệ, nhân cách mà còn khát khao cống hiến cho cộng đồng, quê hương.
>>6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016
>>Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời

Châu Thanh Vũ

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1) - 1

Sinh năm 1992, chàng trai Ninh Thuận là số ít người giành học bổng Tiến sĩ kinh tế toàn phần 5 năm tại ĐH Havard (Mỹ) trị giá 79.000 USD/năm. “Ẵm” cùng lúc học bổng tiến sĩ toàn phần của 8 trường đại học danh tiếng Mỹ, Thanh Vũ khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục.

Không những thế, chàng trai Ninh Thuận từng giành 7 học bổng toàn phần đại học danh tiếng ở Mỹ, Đức và Canada… Thanh Vũ từng làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

Năm 3 đại học, anh chàng đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất khoa Kinh tế của ĐH Princeton danh tiếng. Cần cù, chăm chỉ và luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ những kiến thức có được, Vũ khiến bạn bè nể phục vì ý chí và khả năng tư duy, tập trung toàn bộ sức lực cho học tập, nghiên cứu.

Chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Harvard chia sẻ: “Mình dự định trở về Việt Nam sớm nhất có thể, vì mục tiêu của mình khi theo đuổi kinh tế học là để hiểu rõ hơn và góp phần giúp kinh tế Việt Nam ổn định”.

Lê Ngọc Tường Vân

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1) - 2

Cô gái Việt Lê Ngọc Tường Vân (sinh năm 1995) bắt đầu sang Mỹ du học từ năm lớp 6. Với nỗ lực của mình, ngay cuối năm học đầu tiên, Vân đã được trường Kernan Middle tặng danh hiệu "Học sinh toàn diện".

Lên THPT, Tường Vân tiếp tục được nhận 3 lần bằng khen của Tổng thống Mỹ Obama và thống đốc bang Florida về thành tích học tập. Bên cạnh học tập thành tích học tập xuất sắc, Tường Vân thường xuyên tham gia và điều hành nhiều tổ chức tình nguyện.

Lớp 12, cô bạn tiếp tục vinh dự được nhận huân chương của Tổng thống Mỹ Obama về thành tích hoạt động từ thiện. Tốt nghiệp cấp 3 loại ưu, Tường Vân đã nhận được học bổng toàn phần của 7 đại học đại học danh tiếng như Harvard, Yale, Stanford...

Hiện, Tường Vân đang học năm nhất trường ĐH Harvard, chuyên ngành kinh tế và thống kê. Tại ngôi trường danh tiếng thế giới, hàng năm Vân lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi đến một đất nước để nhiều bạn trong trường tìm hiểu về đất nước, con người nơi đó.

Tháng 6 hàng năm, Vân thường tranh thủ thời gian nghỉ hè tại ĐH Harvard cùng nhóm bạn người Việt tại Mỹ trở về Việt Nam để tham gia nhiều hoạt động của chương trình Viet Abroader, IM Venture ... để giúp các bạn trẻ Việt thực hiện ước mơ du học.

Tường Vân từng tâm sự: “Mình có mong muốn là làm một điều gì đó để có thể cống hiến cho đất nước Việt Nam. Có thể sau này, mình sẽ làm cho một công ty nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam hoặc làm một công ty nào đó mà có thể được đi công tác ở Việt Nam thường xuyên”.

Hồ Ngọc Nhi

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1) - 3

Sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh, Ngọc Nhi tốt nghiệp THPT tại trường Santa Monica High School, Mỹ. Hiện cô gái Việt là sinh viên năm 4, chuyên ngành Công nghệ sinh học tái sinh và phát triển con người tại ĐH Harvard.

Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Tốt nghiệp Thủ khoa trường THPT Santa, Monica, Mỹ với một bảng điểm nổi trột kết hợp những hoạt động thực tiễn vì cộng đồng, cô gái Việt cùng lúc chinh phục 6 đại học nổi tiếng hàng đầu đất Mỹ, gồm: Harvard, Yale, MIT, Brown, UCLA, UC Berkeley. Giữa rất nhiều cơ hội tốt, Ngọc Nhi chọn Đại học Harvard và theo đuổi ước mơ từ nhỏ là nghiên cứu chuyên sâu về sinh học.

Cô gái Việt là người sáng lập ra Câu lạc bộ Robot ở Harvard vào học kỳ mùa xuân năm 2013 và đảm nhiệm chức đồng chủ tịch trong 2 năm sau đó. Chưa tốt nghiệp ĐH nhưng Nhi đã hoàn thành 2 nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí hóa học quốc tế.

Hiện tại, Nhi đang nghiên cứu về việc tái sinh các tế bào tim nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh tai biến về tim. Dự án sẽ hoàn tất và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế trong vài tháng tới.

“Trong tương lai, tôi sẽ trở thành một bác sĩ, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh. Và tôi hi vọng, những nghiên cứu này có đóng góp cho quê hương Việt Nam”, Nhi chia sẻ.

Tôn Hà Anh

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1) - 4

Từng là học sinh xuất sắc tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và gặt hái nhiều thành tích học tập và ngoại khóa tại trường St. Andrew’s, ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 ở Mỹ, Hà Anh đã nhận được học bổng tại 5 trường ĐH danh tiếng hàng đầu thế giới.

Hiện, Hà Anh đang là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế trường ĐH Harvard. Cô nữ sinh này khiến nhiều bạn bè trên thế giới tại ngôi trường Harvard phải trầm trồ ngưỡng mộ khi đạt 4 điểm A trong học kỳ đầu tiên.

GS.TS Carolynn Maltas, giảng dạy tại ngôi trường danh tiếng Harvard đã từng chia sẻ: “Nhiều sinh viên ở Harvard đều thừa nhận, theo học ở đây đừng nói đến điểm A, ngay cả loại C cũng không dễ đạt được chút nào. Nhưng cô sinh viên đến từ Việt Nam Tôn Hà Anh đã đạt 4 điểm A ngay trong kì học đầu tiên”.

Những bài luận của cô gái Việt thường được giáo sư của trường đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo. Được học tập trong môi trường năng động, Hà Anh luôn cố gắng tận dụng những gì đang có để trau dồi thêm kiến thức, nâng tầm hiểu biết và khẳng định trí tuệ Việt.

Lê Nguyên Quỳnh Như

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1) - 5

Quỳnh Như này hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Harvard. Sang Mỹ cư trú từ năm 7 tuổi cùng gia đình, Lê Nguyên Quỳnh Như xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Boston Latin School - trường Trung học lâu đời nhất nước Mỹ.

Quỳnh Như được trao học học bổng toàn phần khóa học mùa hè tại Trung Quốc, giành các học bổng giá trị như National Merit Scholar và AP National Scholar. Năm 2014, cô gái gốc Việt giành tấm vé trao tặng tài chính toàn phần đến Đại học Harvard danh giá - ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên trên toàn thế giới với tỷ lệ nhận hàng năm vào trường chỉ 5-7%.

Quỳnh Như chính là người trăn trở và kết nối các bạn trẻ Việt tại Harvard về việc làm thế nào để nối gần khoảng cách giữa Harvard và Việt Nam nhằm mang lại những sự thay đổi tích cực cho quê hương Việt Nam.

Và rồi, dự án HVIET (Lớp học Harvard tại Việt Nam) ra đời. Lớp học Harvard ngay trên đất Việt do Lê Nguyên Quỳnh Như sáng lập sẽ mang nền giáo dục khai phóng của đại học Mỹ về cho học sinh THPT ở quê nhà.

Như giải thích: “Giáo dục khai phóng hướng đến sự tự do trong học thuật, giúp người học có một sự hiểu biết toàn diện. Triết lý này nhằm tạo cho người học một nền tảng kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể được áp dụng trong mọi ngành nghề”.

Với dự án HVIET, Quỳnh Như và nhiều sinh viên Việt tại Harvard không ngừng suy nghĩ tìm cách quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động và phát triển đến với các sinh viên quốc tế cùng trường; đồng thời rút ngắn con đường thực hiện giấc mơ Harvard của học sinh Việt và góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hoá, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm
Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm

“Cần một kế hoạch dài hơi” là một trong những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh…

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:00

Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"
Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"

(Dân trí) - Đề thi kiểm tra học kì 2, môn thi Ngữ văn năm học 2015-2016 của Sở GD & ĐT Gia Lai đang gây “bão” trên các diễn đàn, mọi người đều cho là đề thi gây "hại não" cho học sinh. Tuy nhiên, ngược lại với các ý kiến trên, tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết cho rằng: "Đây là một đoạn văn với những phát hiện độc đáo, những dẫn dắt thông minh, với thông điệp giàu giá trị nhân văn về tình yêu thương và nhiệt huyết...".

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:55

Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp
Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp

(Dân trí) - Năm học kết thúc, 100% học sinh của lớp “hoàn thành chương trình học” và thẳng tiến lên lớp trên, cô giáo cũng đạt kế hoạch đề ra nhưng lòng không khỏi đau đáu xấu hổ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:23

Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?
Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?

(Dân trí) - Đã hai năm đi vào trường học nhưng đến nay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học vẫn bị phần lớn giáo viên “quay lưng” cho dù hơn ai hết họ hiểu rõ tính nhân văn cùng tư tưởng giáo dục hiện đại của thông tư.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:28

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp
Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp

(Dân trí) - Trong công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 23/5 về Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo địa phương năm 2017, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm chính quy để để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:17

"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực
"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực

Mùa hè, con bạn làm gì? Chắc chắn không dưới 50% phụ huynh ở thành thị nghĩ ngay tới hình ảnh các bé dán chặt mắt vào tivi hoặc thiết bị di động.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:15

Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?
Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?

Đã không ít phụ huynh tốn nhiều tiền bạc, thời gian và công sức nhưng kết quả vẫn chưa thực sự được ưng ý. Vậy làm sao để giúp con đủ tự tin với một nền tảng ngoại ngữ vững chắc?

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT và trường chuyên biệt trực thuộc Sở báo cáo việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:00

Đại học ứng dụng: Chỉ 30% thời gian trên lớp, còn lại là thực hành, thực tế
Đại học ứng dụng: Chỉ 30% thời gian trên lớp, còn lại là thực hành, thực tế

Những năm qua, việc chọn trường, chọn ngành luôn là một trong những quyết định khó khăn với hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Học trường gì để có thể trau dồi kiến thức chuyên môn tốt? Học ngành gì để dễ dàng xin việc sau khi ra trường? Đó là những câu hỏi đặt ra với tất cả các gia đình, nhưng đã có hàng nghìn gia đình không tìm thấy lời giải.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:16

Học ngành Công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế tại UEF
Học ngành Công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế tại UEF

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã mở ra một kỷ nguyên mới, đưa con người vượt qua mọi rào cản của không gian và thời gian, góp phần tăng tốc quá trình toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:00

Thay sách tiếng Anh tiểu học xoành xoạch
Thay sách tiếng Anh tiểu học xoành xoạch

Kể từ năm học 2016-2017, học sinh tiểu học tại TPHCM chỉ sử dụng duy nhất bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM biên soạn.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:15

Lớp học đặc biệt của “U50” ở buôn Phơng
Lớp học đặc biệt của “U50” ở buôn Phơng

Với mong muốn giúp chị em trong buôn có nhiều chữ để biết cách làm ăn, giáo dục con cái và giữ gìn mái ấm gia đình, 2 năm qua, chị H’Hồng Kđoh - Chi hội trưởng phụ nữ buôn Phơng, xã Cư Dliê M’nông, huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mở lớp học xóa mù đặc biệt cho chị em trong buôn…

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hậu” thông tư 30: Học sinh hụt hẫng khi vào lớp 6
“Hậu” thông tư 30: Học sinh hụt hẫng khi vào lớp 6

(Dân trí) - “Khi chúng tôi tham khảo ý kiến của các giáo viên cấp 2 về việc, nếu lứa học sinh này lên cấp 2 thì sẽ ra sao? nhiều người cho biết, học sinh lười học hơn, không định lượng được cách thức làm một bài kiểm tra ra sao... Tóm lại, nhiều phụ huynh và học sinh “sốc toàn tập”, bà Lê Đoan Trang, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội) cho biết khi đánh giá việc triển khai thông tư 30/2014-BGDĐT sau hơn 1 năm thực hiện.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:37

GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ bí kíp tăng cường trí nhớ mùa thi
GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ bí kíp tăng cường trí nhớ mùa thi

Vào mùa thi, cường độ học tập cao cùng với áp lực thi cử, học hành khiến cho học sinh, sinh viên dễ rơi vào tình trạng thiếu máu não – nguyên nhân chính gây đau đầu, chóng mặt, thiếu tập trung; do vậy các bạn có cố gắng học hành tới bao nhiêu thì kết quả cũng không cao. Vậy cần làm gì để khắc phục tình trạng trên?

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:00

Sinh viên Việt Nam giành vị trí thứ 29 trong cuộc thi quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016
Sinh viên Việt Nam giành vị trí thứ 29 trong cuộc thi quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016

(Dân trí) - Đội tuyển BYTE, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, là một trong hai trường đại diện của Việt Nam tham gia Vòng chung kết toàn cầu kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016 đã giành vị trí thứ 29 (là thứ hạng cao nhất của các đội tuyển Việt Nam từ trước đến nay) và đưa Việt Nam vào quốc gia có vị trí thứ 14.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:26

Bạc Liêu: Trên 4.000 thí sinh thi THPT Quốc gia 2016
Bạc Liêu: Trên 4.000 thí sinh thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - Qua thống kê ban đầu, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ có trên 4.000 thí sinh đăng ký tham gia dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, để xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường CĐ, ĐH.

Thứ hai, 23/05/2016 - 05:00

Điều ít biết về bé gái lớp 1 tặng hoa Tổng thống Obama ở Phủ Chủ tịch
Điều ít biết về bé gái lớp 1 tặng hoa Tổng thống Obama ở Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch. Sau khi xe của Tổng thống Mỹ dừng trước cửa, bé Vũ Phạm Phương Linh (lớp 1A1, Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã vinh dự đại diện cho thiếu nhi Việt Nam tặng hoa ông Obama.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:30

Tư vấn kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh vào chuyên cấp 3
Tư vấn kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Chiều nay, Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam và báo điện tử Dân trí phối hợp tổ chức buổi tư vấn “Gõ cửa trường chuyên cấp 3 - Tư vấn Lên lộ trình học tập và Kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:30

Đừng chỉ bắt kịp, hãy đi trước!
Đừng chỉ bắt kịp, hãy đi trước!

Trong thời đại thế giới kết nối, bắt kịp với nhịp sống và kiến thức vẫn chưa đủ. Thế giới đã và đang phát triển mạnh mẽ nhờ những phát minh và tầm nhìn đi trước thời đại, giúp chúng ta có những phương tiện, thiết bị, công nghệ hiện đại ngày nay.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:00

Cà Mau chấn chỉnh tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Cà Mau chấn chỉnh tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đào tạo, tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tại các Trung tâm ngoại ngữ, tin học, Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ thuật tổng hợp- hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:10

Giọt nước mắt lau vội trong lễ bế giảng THPT Việt Đức
Giọt nước mắt lau vội trong lễ bế giảng THPT Việt Đức

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2015 - 2016 trong không khí trang nghiêm và đong đầy cảm xúc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:27

“Chuột chạy cùng sào cũng không vào Sư phạm!”
“Chuột chạy cùng sào cũng không vào Sư phạm!”

(Dân trí) - Giáo dục luôn được xác định là quốc sách hàng đầu. Nghề dạy học luôn được ngợi ca là nghề cao quí. Nhưng hiện nay liệu cánh cổng trường sư phạm có thật sự là một lựa chọn lí tưởng của các sĩ tử trước ngã rẽ lựa chọn nghề nghiệp?

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:06

Bài giảng video Toán học: Các dạng bài bất đẳng thức tìm Min – Max
Bài giảng video Toán học: Các dạng bài bất đẳng thức tìm Min – Max

(Dân trí) - Ngoài các bất đẳng thức như AM -GM, Bunhiacốpski... thì việc lợi dụng các bất đẳng thức có sẵn khác, dễ chứng minh là 1 công cụ khá mạnh để tìm Min - Max của 1 biểu thức.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:04

Giáo viên đánh giá và xếp loại hiệu trưởng đã thật sự khách quan?
Giáo viên đánh giá và xếp loại hiệu trưởng đã thật sự khách quan?

(Dân trí) - Nhìn chung, quy trình đánh giá, xếp loại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là rất chặt chẽ, nghiêm túc, đầy đủ. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là kết quả đánh giá, xếp loại đã thật sự khách quan và thực chất hay chỉ mang tính hình thức?

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:40