Sóc Trăng:

Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao

Dân trí Nhiều năm gần đây, phong trào học môn Văn của học sinh trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được nhiều người biết đến khi liên tục có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Người có công “thắp lửa” chính là thầy giáo Hứa Hoàng Cung, giáo viên dạy môn Ngữ Văn của trường.
>>Cô giáo "đa di năng" ở điểm trường Pò Điểm
>>Cô giáo bản nghèo, cống hiến tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ Văn (trường ĐH Cần Thơ), thầy Hứa Hoàng Cung (SN 1980, quê ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) về nhận công tác tại trường THPT Đoàn Văn Tố cho đến nay.

Nói về việc đầu quân về xã cù lao sông nước xa xôi cách trở, thầy Cung chia sẻ: “Tôi muốn được đóng góp một phần nhỏ của mình cho sự nghiệp giáo dục của địa phương nên tôi xin về công tác ở vùng cù lao sông nước này. Khi nghe nói tôi về cù lao, nhiều người ngạc nhiên vì qua cù lao khó khăn nhiều hơn so với bên Long Phú. Thế nhưng, tôi đã có cách của mình nên dù khó tôi vẫn đến với các em học sinh vùng đất này. Về đây, thấy các em học sinh tuy gia đình còn nhiều khó khăn nhưng rất ham học nên tôi thấy vui và quyết tâm giúp các em học tập tốt hơn, nhất là với bộ môn Ngữ Văn và sau nhiều năm tháng kiên trì, tôi đã thành công với ước mơ của mình”.

Để giúp các em học sinh yêu thích và học tập có kết quả cao ở bộ môn Ngữ Văn, thầy Hứa Hoàng Cung cùng các đồng nghiệp của mình luôn tìm tòi, tạo sân chơi cho các em qua nhiều hình thức vừa trong giờ học, vừa ở giờ ngoại khóa; hướng dẫn các em tìm hiểu về các tác giả, tác phẩm trong cũng như ngoài chương trình; giới thiệu các em các kỹ năng viết bài làm văn nghị luận; tìm nhiều biện pháp giúp các em cảm thụ tác phẩm văn học một cách sâu sắc. Từ đó các em nắm vững kiến thức về văn học, nắm vững cách thức làm bài văn có kết quả cao. Giờ dạy của thầy Cung lúc nào cũng là giờ học say mê đối với các em học sinh bởi phong cách lên lớp thoải mái và giọng giảng bài truyền cảm.

Thầy Hứa Hoàng Cung, giáo viên dạy môn Văn của trường THPT Đoàn Văn Tố.
Thầy Hứa Hoàng Cung, giáo viên dạy môn Văn của trường THPT Đoàn Văn Tố.

Nói về công việc dạy học của mình, thầy Cung tâm sự: “Bản thân tôi lúc nào cũng xác định “Văn học là nhân học”, học văn là học làm người; học văn là giúp các em cảm nhận cái hay cái đẹp của tác phẩm; cảm nhận vẻ đẹp nhân văn mà nhà văn gửi gắm trong tác phẩm. Vì vậy, tôi luôn tìm tòi, đưa ra nhiều định hướng cho các em khi tìm hiểu một tác giả, một tác phẩm và luôn đánh giá cao sự phát hiện cũng như ý kiến của các em. Chính vì thế nên nhiều học sinh của trường rất thích học. Bên cạnh đó, tôi cùng với các thầy cô trong Tổ Ngữ Văn còn tổ chức Câu lạc bộ Văn học với sự tham gia thường xuyên của trên 20 giáo viên và học sinh. Qua sinh hoạt Câu lạc bộ, các em được nhen lên ngọn lửa yêu thích văn chương và được hướng dẫn sáng tác tác phẩm văn chương”.

Không chỉ quan tâm đến chất lượng giảng dạy ở lớp, thầy Cung cũng là người có nhiều đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Học sinh của thầy phụ trách luôn ghi tên vào bảng vàng thành tích của ngành giáo dục tỉnh Sóc Trăng qua các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Chỉ tính từ năm học 2011 đến nay, học sinh của thầy Cung đã có 21 em đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 em đạt giải Nhất; 10 giải Nhì; 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Trong số này, có nhiều em được chọn vào đội tuyển của tỉnh dự thi cấp quốc gia và có 1 học sinh đạt giải Khuyến khích. So với các trường ở TP Sóc Trăng và các huyện có điều kiện thuận lợi thì con số này thật đáng nể bởi điều kiện học tập của học sinh ở Cù Lao Dung còn khó khăn rất nhiều.

Với những đóng góp cho ngành giáo dục địa phương, thầy Hứa Hoàng Cung được công nhận là Lao động Tiên tiến từ năm học 2003 cho đến nay; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” từ năm 2009 đến nay; được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng 3 Bằng khen; được UBND tỉnh công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2016, thầy Hứa Hoàng Cung vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Để có được thành tích đó, thầy Hứa Hoàng Cung cho biết thêm: “Với trách nhiệm là tổ trưởng chuyên môn, tôi đã chỉ đạo các thành viên trong tổ luôn trau dồi học tập, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; luôn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về nội dung giảng dạy cũng như các tình huống sư phạm thực tế nhằm nâng cao tay nghề và tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các thành viên trong tổ. Mỗi tuần chúng tôi tổ chức sinh hoạt chuyên môn 2 lần theo hướng nghiên cứu bài học hoặc lồng ghép sinh hoạt những tham luận, sinh hoạt chuyên đề với những tiết dạy, bài dạy cụ thể; đồng thời tăng cường các tiết dự giờ thao giảng, thi giáo viên giỏi nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho bộ môn; trong năm học mỗi thành viên đều có ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và đạt hiệu quả trong quá trình đứng lớp; tham gia đầy đủ các phong trào do nhà trường, đoàn thể tổ chức. Từ đó, hiệu quả công tác ngày càng cao, chất lượng giảng dạy cũng như học tập luôn ổn định, năm sau cao hơn năm trước”.

Thầy Cung trong một giờ dạy, chỉ dẫn nhiệt tình học sinh học Văn.
Thầy Cung trong một giờ dạy, chỉ dẫn nhiệt tình học sinh học Văn.

Nhận xét về thầy Hứa Hoàng Cung, Phó hiệu trưởng Mai Văn Vân cho biết: “Thầy Cung là một tấm gương tiêu biểu trong phòng trào giảng dạy của nhà trường. Thầy là người rất nhiệt tình, có tâm huyết với nghề, với các em học sinh. Chất lượng bộ môn của thầy luôn cao, có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và học sinh giỏi cấp Quốc gia. Thầy cũng tham gia tích cực các phong trào do trường, ngành, địa phương phát động và đạt được những kết quả cao”.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1
Thí sinh, phụ huynh chủ động tìm hiểu thông tin Nguyện vọng 1

Bắt đầu từ 01/4 đến 20/4/2017, thí sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2017 và xét tuyển Đại học vào các trường. Mặc dù học sinh lớp 12 sẽ nộp hồ sơ dự thi ngay tại trường THPT mình đang học, nhưng trong những ngày vừa qua, rất đông thí sinh, phụ huynh đã đến các trường đại học để tìm hiểu thông tin trực tiếp.

Thứ tư, 05/04/2017 - 03:30

“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng
“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều tối 4/4, cô giáo Nguyễn Hoài Thu cho biết, cô chính thức được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) ký quyết định hủy các quyết định sai trước đó, đồng thời ra quyết định phục hồi chức danh Hiệu trưởng và quyền lợi hợp pháp cho cô Thu.

Thứ tư, 05/04/2017 - 12:05

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi

(Dân trí) - Đó là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thắc mắc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:50

TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT
TPHCM: Mở chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT

(Dân trí) - Năm học 2017-2018 sẽ là năm đầu tiên TPHCM có chương trình tiếng Anh tích hợp ở bậc THPT ban đầu với 4 trường tham gia.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:40

Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt
Kỳ tích học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng tại Mỹ của nữ sinh 9X Việt

(Dân trí) - Vượt qua hơn 5.500 ứng viên, nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Thị Sao Ly (SN 1993) vừa phỏng vấn thành công học bổng tiến sĩ trị giá 9,3 tỷ đồng của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - một trong những đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới.

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:08

"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"
"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"

(Dân trí) - GS. Nguyễn Văn Tuấn (hiện đang giữ chức giáo sư tại ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney, Úc) nhận định rằng có vài ngộ nhận trong những tranh luận quanh dự thảo công nhận chức danh GS, PGS. Một trong số đó là ngộ nhận về việc phải đặt ra một loạt quy định “cứng” để công nhận chức danh GS, PGS trong cả nước.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:33

Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền
Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền

(Dân trí) - Việc hai nữ sinh lớp 9 lao vào đấm đá, vật lộn nhau giữa đường được xác định là do mâu thuẫn từ việc vay mượn tiền bạc của nhau.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:18

Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định
Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định miễn thu học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 đối với học sinh bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 trên địa bàn, kể cả học sinh ngoài công lập.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:44

Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường
Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường

(Dân trí) - “Cho thuê nửa giường. Nghiêm túc đấy!”, đó là nội dung một quảng cáo trực tuyến với hình ảnh chiếc giường màu da cam rất lớn. Người cho thuê là cô gái Xiao Ying, một 9X đời cuối ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). “Tôi tin vào sự tử tế giữa những người lạ”, cô giải thích.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:19

Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS
Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS

(Dân trí) - Ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS,PGS, Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Công An đều cho rằng, dự thảo cần xem lại việc quy đổi và cho điểm các bài báo khoa học để xét GS,PGS.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:43

Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại
Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại

(Dân trí) - Với thành tích giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, hai học sinh dân tộc thiểu số tại Đắk Nông sẽ được tuyển thẳng vào đại học và nhận học bổng tổng trị giá 400 triệu đồng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:07

Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng
Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng

(Dân trí) - Sở Nội vụ Thanh Hóa đã chỉ ra việc Sở GD-ĐT tự ý tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về là chưa đúng với Công văn 7369/UBND-THKH ngày 27/7/2015. Thế nhưng, Sở GD-ĐT vẫn cho rằng việc tiếp nhận cũng như không báo cáo UBND tỉnh là hoàn toàn không sai.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên
Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên

(Dân trí) - Hệ giáo dục người lớn, giáo dục không chính quy là một thiết chế giáo dục của dân, do dân và vì dân, do đó nó phải được sự chỉ đạo của Nhà nước, và cần được có những chính sách ưu tiên trong một xã hội hiện đại.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:32

Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh
Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài đố dưới đây hỏi bạn tên của các nước bằng tiếng Anh, các câu đố từ A đến Z khá là “thách thức”. Bạn thử làm xem nhé.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:03

Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1
Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1

Thời gian từ 1/4 đến 20/4, các bạn học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 và đặt bút đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:00

Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật
Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật. Theo đó, trường định hướng phát triển thành trường đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:00

Trẻ tự kỷ: “Người vô hình” ở trường học, gia đình
Trẻ tự kỷ: “Người vô hình” ở trường học, gia đình

(Dân trí) - Bị giáo viên cô lập, gọi là đồ điên; bị bạn bè bắt nạt, bạo hành; rồi ngay trong gia đình cũng bị bố mẹ xem là người vô hình, nhiều đứa trẻ mắc chứng tự kỷ đang ở “bên rìa” cuộc sống ngay trong môi trường tưởng là thân thương nhất.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:40

Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:39

Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường
Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường

(Dân trí) - “Chúng tôi không thu bất kì khoản phí nào về việc học sinh chụp ảnh trong trường. Hiện chúng tôi đang tìm hiểu xem ai đăng tải thông tin. Nhà trường sẽ chỉ nhắc nhở học sinh nên cân nhắc và kiểm tra độ chính xác khi đưa thông tin lên mạng” - Hiệu trưởng Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam) cho biết.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:21

Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, qua 2 ngày nhận hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều hồ sơ đã bị loại do thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:14

Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017
Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017

(Dân trí) - Nhằm cung cấp kịp thời thông tin cho thí sinh đăng kí dự thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, Bộ GD&ĐT công bố các danh mục liên quan để thí sinh và phụ huynh tiện tra cứu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:58

Học sinh phản ứng về quy định thu tiền địa điểm chụp ảnh trong trường
Học sinh phản ứng về quy định thu tiền địa điểm chụp ảnh trong trường

(Dân trí) - Mới đây, trang Confessions của một trường THPT tại Hà Nam đăng tải bức thư của học sinh về việc nhà trường đưa ra quy định thu phí đối khi các em chụp ảnh kỷ yếu tại trường khiến nhiều độc giả bình luận trái chiều.

Thứ hai, 03/04/2017 - 11:30

“Trẻ em phải được đối xử như trẻ em”
“Trẻ em phải được đối xử như trẻ em”

(Dân trí) - Người lớn nghĩ rằng con trẻ phải hiểu được, làm được những điều người lớn mong muốn thì mới là con ngoan. Thực sự chúng hấp thụ, cảm nhận những điều người lớn dạy bảo theo kiểu của chúng. Tôi đã điều chỉnh cách định hướng giáo dục con là hãy để cho trẻ phát triển theo khả năng, sở trường của nó...

Thứ hai, 03/04/2017 - 11:15

TPHCM: 20.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập
TPHCM: 20.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập

(Dân trí) - Năm nay TPHCM có khoảng 81.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập 2017-2018, tăng thêm khoảng 13.000 em so với năm vừa rồi. Sẽ có khoảng 20.000 học sinh không thể vào học tại các trường THPT công lập.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:27