Đắk Nông:

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”

Dân trí Hơn 7 năm gắn bó với nghề, thầy Huỳnh Văn Ái, giáo viên trường THCS Đắk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) trở thành người thầy đặc biệt, đồng hành cùng hàng chục học trò nghèo. Nhiều học sinh đã có cơ hội để đến trường, nuôi dưỡng ước mơ nhờ quỹ “ngăn dòng bỏ học” của thầy Ái.
>>Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao
>>Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt
>>Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập “thư viện” cho học sinh

Em H’Oanh (dân tộc M’Nông, học sinh lớp 9A1) là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường, nhà nghèo, hàng ngày phải đi bộ cả chục cây số đến trường. Nhà em ở cách xa trường nên nhiều lần cô nữ sinh nghèo đã có ý định bỏ học. Từ ngày được thầy Huỳnh Văn Ái trao tặng một chiếc xe đạp, H’Oanh đã đi học đều hơn, không vắng những học những ngày mưa gió.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 1
Nhiều năm qua, thầy Ái kiên trì đi xin xe đạp cũ, về sửa rồi tặng lại học sinh

Cô bé cho biết, không bao giờ dám nghĩ đến việc sẽ có một chiếc xe để đi học vì nhà nghèo, bố mẹ cũng phải đi bộ đi làm thì làm sao có tiền mua xe đạp. Từ ngày có xe, em không còn bị muộn học nữa. Đi đến trường quần áo cũng sạch sẽ hơn trước đây.

Ngoài H’Oanh, thầy Ái đã trao tặng hàng chục chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xa. Hầu hết những xe đạp đều được thầy Ái đi xin lại từ người dân, từ những học sinh cũ không sử dụng nữa. Mỗi khi xin được xe đạp, thầy Ái bỏ chi phí sơn, sửa lại như mới rồi trao tặng học sinh nghèo.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 2

Thầy Huỳnh Văn Ái trong một lần gây quỹ tại trường.

Kể về công việc này, thầy Ái tâm sự, 7 năm trước khi vừa tốt nghiệp đại học, một mình anh xách ba lô vào Đắk Nông xin việc. Lần đầu tiên đến với mảnh đất Tây Nguyên, người con xứ Quảng nhớ mãi hình ảnh từng tốp học trò đi bộ, leo dốc hoặc vượt những con đường đất đỏ đến trường.

Sống ngay trong buôn K62 (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) nơi chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, thầy Ái càng hiểu rõ hơn cuộc sống khó khăn của người dân. Những đứa trẻ được bố mẹ cho đi học là gia đình mất đi một người lao động, nên ngoài việc tạo điều kiện cho con em mình đến trường, hầu hết phụ huynh không đủ tiền mua sắm cho con quần áo, sách vở mới. Chuyện mua cho mỗi đứa con để đi học một chiếc xe đạp là quá khả năng của nhiều gia đình. Cũng kể từ đó, thầy giáo trẻ quyết tâm đi xin xe đạp để tặng cho học trò của mình.

“Trường có khá nhiều học sinh có nhà ở xa, có em cũng phải đi bộ cả 7-10 km để đến trường. Qua nắm bắt tâm lý học sinh thì nhiều em đã có ý định bỏ học vì một phần do nhà quá xa. Kinh phí để mua xe mới trao tặng là rất lớn nên tôi đã nghĩ ra cách đi xin lại xe cũ rồi sơn, sửa và trao tặng lại cho các em. Cứ nghe ở đâu có xe đạp cũ tôi đều mở lời xin”, nam giáo viên chia sẻ về công việc của mình.

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 3

Thầy Ái còn tiên phong tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, được cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng.

Gần 7 năm đi xin xe cho học trò, thầy Ái cũng gặp không ít hiểu lầm từ những người chưa từng quen biết, bởi không ai nghĩ một thầy giáo lại đi xin xe đạp. “Nhiều lúc cũng ngại nhưng cứ nghĩ đến các em học sinh đang vật lộn với quảng đường xa đến trường là dường như tôi có thêm động lực. Cảm giác mỗi lần xin được một xe cũ thôi nhưng nó làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc đến lạ”.  

Trung bình mỗi năm trường có từ 500-600 học sinh, tỷ lệ học sinh đồng bào thiểu số, học sinh nghèo chiếm cao. Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh đã bỏ học, hoặc đứng trước nguy cơ bỏ học. Xuất phát từ thực tế đó nên ngoài trao tặng xe đạp, thầy Ái còn tiên phong tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, được cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng.

Từ các buổi gây quỹ, thu gom sách báo vụn và bán đồ lưu niệm, số tiền kêu gọi được sẽ được thầy Ái gây thành quỹ “ngăn dòng bỏ học”. Số quỹ thu được hàng năm đều được trường tổ chức trao cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh bị bệnh hiểm nghèo. Từ các hoạt động do thầy Ái đứng ra tổ chức đã góp phần tích cực trong việc giúp trường hạn chế được tối đa học sinh bỏ học giữa chừng.  

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học” - 4

Thầy Ái hy vọng, hành trình “ngăn dòng bỏ học” của mình sẽ được mọi người ủng hộ, lan tỏa mạnh mẽ.

Thầy Trần Xuân Bảng, hiệu trưởng trường cho biết: “Với vai trò Bí thư đoàn trường, thầy Ái đã rất tích cực, năng động và tổ chức được nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa. Qua các hoạt động không chỉ giúp trường hạn chế được số lượng học sinh bỏ học hàng năm bỏ học mà còn giáo dục học sinh tinh thần tương thân, tương ái. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để giáo dục học sinh phát triển một cách toàn diện.

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Viên Nam, thầy Huỳnh Văn Ái là một trong số 3 giáo viên của huyện Krông Nô được vinh danh “Giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông”. Chia sẻ tại buổi lễ, nam giáo viên hy vọng, hành trình “ngăn dòng bỏ học” của mình sẽ được mọi người ủng hộ, lan tỏa mạnh mẽ để giúp đỡ các em học sinh có điều kiện đến trường.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Băn khoăn bữa ăn trưa bán trú
Băn khoăn bữa ăn trưa bán trú

(Dân trí) - Sau mỗi buổi chiều đón con ở lớp về nhà, tôi đều hỏi xem nay con ăn uống ở trường như thế nào. Hầu như câu trả lời quen thuộc là thịt băm, thịt kho tàu, trứng rán, trứng sốt cà chua.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:02

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba
Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba

(Dân trí) - Với mong muốn dạy tiếng Việt cho các chuyên gia y tế Cu Ba đang làm việc tại Quảng Bình, giúp họ thuận lợi hơn trong giao tiếp, mỗi chiều chủ nhật, ông Đặng Đức Dục lại đến bệnh viện, hướng dẫn 7 người học trò đặc biệt của mình cách đọc, đánh vần, ghép âm, tạo chữ.

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:24

TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019
TPHCM: Gần 5.000 học sinh tham gia ngày hội Toán học mở 2019

(Dân trí) - Sáng nay (24/11), gần 5.000 học sinh, giáo viên đến từ các trường học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận đều có chung niềm yêu thích với Toán học đã tham gia ngày hội Toán học mở (MOD) 2019 diễn ra tại Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn).

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:53

Vụ hiệu phó vô tình lộ "ảnh nóng”, hiệu trưởng trình báo công an: Kết luận bất ngờ!
Vụ hiệu phó vô tình lộ "ảnh nóng”, hiệu trưởng trình báo công an: Kết luận bất ngờ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hiệu phó vô tình lộ ảnh “nóng” cá nhân trên mail của nhà trường, ngày 24/11 thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có kết luận vụ việc. Kết luận nêu rõ, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng là người trực tiếp phát tán "ảnh nóng" của ông hiệu phó.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:24

TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019
TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019

(Dân trí) - Sáng 24/11, TPHCM tổ chức tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 22 năm 2019 cho 50 giáo viên, quản lý giáo dục.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:14

Quảng Ngãi: Những thiếu nữ làm mẹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Quảng Ngãi: Những thiếu nữ làm mẹ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

(Dân trí) - Tan học ở trường, em P.T.C vội vã về nhà... chăm con. Lời ru của nữ sinh vùng cao Quảng Ngãi chất chứa nỗi buồn, sự lo toan về tương lai khi làm mẹ ở độ tuổi học trò.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 11:57

Lo lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa mới
Lo lợi ích nhóm trong lựa chọn sách giáo khoa mới

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố sách giáo khoa (SGK) lớp 1, các địa phương sẽ tiến hành chọn SGK. Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ ban hành thông tư hướng dẫn nhưng nhiều người lo ngại, liệu có lợi ích nhóm khi giao cấp tỉnh, cấp trường lựa chọn sách?

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:57

Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học
Bị virus lạ tấn công, Mỹ đóng cửa 46 trường học

(Dân trí) - Toàn bộ các trường học tại học khu số 51, hạt Mesa, bang Colorado (Mỹ) đã phải đóng cửa do một virus lạ bùng phát và lây lan cực nhanh.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 07:57

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường học tập tốt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường học tập tốt”

(Dân trí) - “Cả nước hiện có gần 30.000 hiệu trưởng trường phổ thông, khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn 800.000 giáo viên phổ thông, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho trên 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội”.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 06:13

Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi
Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi

(Dân trí) - Nói đến giáo viên dạy mầm non, chúng ta nghĩ ngay đến những "cô giáo như mẹ hiền" thế nhưng ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) có tới 10 thầy giáo dạy mầm non khiến chúng tôi không khỏi sửng sốt và cảm phục. Những thầy giáo đã gắn bó hàng chục năm với nghề cũng bởi niềm đam mê và tình yêu với con trẻ.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:15

Quảng Ngãi: Rà soát để xét đặc cách giáo viên
Quảng Ngãi: Rà soát để xét đặc cách giáo viên

(Dân trí) - Ngoài hình thức thi tuyển, tỉnh Quảng Ngãi cũng rà soát xét đặc cách giáo viên nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên ở nhiều huyện trong tỉnh.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 09:12

Nghi vấn học trò dùng dao “xử” nhau: Học sinh chỉ là người đến xem
Nghi vấn học trò dùng dao “xử” nhau: Học sinh chỉ là người đến xem

(Dân trí) - Trong vụ việc hai thiếu niên dùng dao "xử" nhau ở địa điểm gần Trường THCS Đỗ Văn Dậy (Hóc Môn, TPHCM), đây là hai đối tượng ngoài nhà trường. Các em học sinh Trường THCS Đỗ Văn Dậy xuất hiện trong clip là do nghe tin đánh nhau nên kéo nhau đi xem.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam
Chính phủ Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11, Chính phủ Australia trao 50 suất học bổng Australia Awards cho các lãnh đạo tiềm năng của Việt Nam (36 học viên nữ và 14 học viên nam) theo học chương trình thạc sỹ tại các trường đại học danh tiếng của  Australia năm 2020.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:51

Nhà xuất bản Giáo dục ưu thế khi chọn sách giáo khoa mới: Bộ GD&ĐT nói gì?
Nhà xuất bản Giáo dục ưu thế khi chọn sách giáo khoa mới: Bộ GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt, có 24/32 cuốn của NXB Giáo dục. Nhiều người tiếp tục đặt câu hỏi về tính minh bạch trong lựa chọn và thẩm định.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:01

Bạc Liêu: Kỷ luật cô giáo “ném vở học sinh xuống nền nhà”
Bạc Liêu: Kỷ luật cô giáo “ném vở học sinh xuống nền nhà”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xôn xao hình ảnh cô giáo chấm bài rồi bỏ vở học sinh xuống nền nhà” xảy ra tại tỉnh Bạc Liêu, ngày 23/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan thẩm quyền đã quyết định kỷ luật có hình thức đối với cô giáo này.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 10:11

UBND TPHCM yêu cầu xử lý đơn tố cáo của cô giáo bị đặt camera quay lén
UBND TPHCM yêu cầu xử lý đơn tố cáo của cô giáo bị đặt camera quay lén

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu quận Tân Phú phải có văn bản trả lời bà N.H.H - cô giáo bị đặt camera quay lén trong lớp học - về việc tố cáo hiệu trưởng có hành vi dùng quyền lực và lợi dụng phụ huynh học sinh để trù dập, đe dọa người tố cáo.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 08:55

Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục "người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới"
Thần đồng 9 tuổi sắp phá kỷ lục "người nhận bằng đại học trẻ nhất thế giới"

(Dân trí) - Laurent Simons - cậu bé "thần đồng" 9 tuổi người Hà Lan đã gây kinh ngạc cho cả thế giới khi chuẩn bị lấy bằng tốt nghiệp ngành kỹ sư điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven vào tháng 12/2019 chỉ sau 9 tháng học tập. Với kỳ tích này, cậu bé này có thể sẽ phá vỡ kỷ lục Guinness để trở thành người trẻ nhất trên thế giới tốt nghiệp đại học.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:28

Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020
Đại học Quốc gia HN tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển năm 2020

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 và phương hướng tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định tiếp tục dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển trong năm tới.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 07:05

Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt
Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt

(Dân trí) - 16 năm qua, đều đặn mỗi ngày, dù mưa hay nắng, cô giáo có thân hình nhỏ nhắn Đinh Thị Lan vẫn bền bỉ đi về, trên chặng đường gần 40 cây số, để đem cả tình yêu thương đến với những cô cậu học trò đặc biệt của mình:những bé chậm phát triển, tự kỷ và tăng động...

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:52

“Luật Giáo dục rất hay nhưng sẽ khó khăn khi triển khai?”
“Luật Giáo dục rất hay nhưng sẽ khó khăn khi triển khai?”

(Dân trí) - “Giáo dục phải gắn liền với sự phát triển của kinh tế xã hội mà những quy định trong Luật Giáo dục đã được các nhà nghiên cứu để đưa về cơ sở áp dụng. Tuy nhiên, góc độ ở cơ sở như chúng tôi có làm được hay không, tôi e rằng sẽ có nhiều khó khăn”.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 01:03

Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao
Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao

(Dân trí) - Gần 13 năm bám trường bám bản, thầy Hoàng Văn Hoàn vẫn thường xuyên băng rừng, vượt suối gõ cửa từng nhà vận động học sinh đến lớp. Những cú trượt ngã chấn thương là chuyện xảy ra thường xuyên với thầy mỗi khi mùa mưa đến.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 12:20

“Thành thạo ứng dụng CNTT là “chìa khoá vàng” để thành công”
“Thành thạo ứng dụng CNTT là “chìa khoá vàng” để thành công”

(Dân trí) - “Trong “thế giới phẳng”, tôi tin rằng, thành thạo ứng dụng Công nghệ thông tin để tự học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tự học suốt đời chắc chắn là một chiếc “chìa khoá vàng” mở cánh cửa quan trọng để thành công”.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:33

GS Hồ Ngọc Đại: "Tôi sẵn sàng đối thoại về Chương trình và sách công nghệ giáo dục"
GS Hồ Ngọc Đại: "Tôi sẵn sàng đối thoại về Chương trình và sách công nghệ giáo dục"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung và “Chương trình thực nghiệm”, chiều 22/11, trao đổi với PV Dân trí, GS Hồ Ngọc Đại, tác giả của Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục cho biết, ông sẵn sàng đối thoại về các vấn đề trên.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:18

Công bố sách giáo khoa lớp 1 mới: NXB Giáo dục chiếm ưu thế
Công bố sách giáo khoa lớp 1 mới: NXB Giáo dục chiếm ưu thế

(Dân trí) - Chiều nay (22/11), Bộ GD&ĐT công bố các bộ/cuốn sách giáo khoa (SGK) đã vượt qua vòng thẩm định để áp dụng giảng dạy từ năm học 2020 - 2021 theo lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Theo đó, NXB Giáo dục chiếm ưu thế với 24/32 sách giáo khoa được lựa chọn.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 04:07