Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

Dân trí Hơn 10 năm gắn bó với nghiệp “trồng người” thầy giáo Nguyễn Bá Tư (Trường THPT Nông Cống 3, Thanh Hóa) không chỉ giúp học sinh vùng quê nghèo Nông Cống chinh phục được những giải thưởng mang tầm cấp tỉnh, cấp quốc gia mà còn giúp bao thế hệ học trò bước chân vào những trường đại học danh giá.
>>Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đến thầy giáo lao xuống dòng nước cứu học sinh
>>Những giáo viên trẻ nhiệt huyết với sự nghiệp gieo chữ

Hết lòng vì học sinh

Có lẽ nhiều phụ huynh của Trường THPT Nông Cống 3 không còn lạ lẫm gì với hình ảnh một thầy giáo ngày nào cũng tối mịt mới lọ mọ xách xe ra về - đó là thầy giáo Tư, giáo viên môn Vật lý – Hiệu phó nhà trường.

Sinh ra trong gia đình làm nông ở huyện Thiệu Hóa, từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy Tư đã ước mơ một ngày có thể trở thành thầy giáo truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau. Thế rồi cái ước mơ ấy cũng trở thành hiện thực. Năm 2005, thầy Tư ra trường và được phân về dạy trên huyện miền núi Bá Thước. Ước mơ của thầy là làm sao để học trò trường làng cũng không thua kém gì học trò ở thành phố.

Chưa kịp thực hiện được ước mơ với những học sinh miền sơn cước thì 2 năm sau thầy được luân chuyển về dạy tại trường THPT Nông Cống 3. Nông Cống cũng là vùng đất chiêm trũng, cuộc sống người dân vô cùng khó khăn.

Buổi học của thầy Nguyễn Bá Tư được học sinh đánh giá là nhanh hết thời gian vì thầy có những phương pháp dạy rất hấp dẫn.
Buổi học của thầy Nguyễn Bá Tư được học sinh đánh giá là nhanh hết thời gian vì thầy có những phương pháp dạy rất hấp dẫn.

Biết học sinh ở nông thôn thường phải làm việc nhà vất vả, ít khi có thời gian cho việc học, hoặc nhiều em ở xa, thầy đã đưa các em về nhà mình ăn, ở, sinh hoạt miễn phí để thầy và trò học cùng nhau.

“Hầu hết học sinh ở đây đều là học sinh nghèo, nhà xa. Những kỳ thi cấp tỉnh, cấp Quốc gia đòi hỏi phải có thời gian dài ôn luyện. Biết các em khó khăn nên tôi đã đưa về nhà mình để kèm cặp, phụ huynh cũng yên tâm. Gần những kỳ thi, thầy trò nhiều hôm cùng thức trắng cả đêm. Cả thầy và trò như người trong một nhà. Vì vậy, học trò của tôi cũng rất chịu khó và rất tự giác học hỏi. Có những đêm nằm bất ngờ nghĩ ra câu hỏi hay, sợ ngày mai sẽ quên, cả thầy trò lại bật dậy cùng thảo luận cùng đưa ra phương pháp giải” – thầy Tư kể.

ước mơ của thầy Tư là học trò nông thôn cũng không thua kém gì học trò thành phố.
ước mơ của thầy Tư là học trò nông thôn cũng không thua kém gì học trò thành phố.

Những năm tháng còn ở nhà tập thể, nhà chật, thầy phải gửi con về cho ông bà chăm sóc để đưa học sinh đến ở cùng. Hơn chục năm có học sinh đi thi cấp tỉnh, thi quốc gia thì cũng có chừng ấy năm thầy đưa học trò về nhà ăn ở để có nhiều thời gian bồi dưỡng kiến thức cho các em.

Thổi vào học trò niềm đam mê Vật lý

Thầy Tư luôn trăn trở làm sao để có thể thổi vào học trò niềm đam mê học tập. Bởi với thầy, nếu không có đam mê, không nỗ lực thì không bao giờ thành công.

Theo thầy Tư thì để đào tạo những học sinh đoạt giải, ngoài sự nỗ lực của người thầy thì cần phải có nhiệt huyết để truyền lửa đam mê cho học trò. Thực tế có nhiều giáo viên giỏi, nhiều thầy cô tâm huyết với học trò, nhưng không phải bất cứ giáo viên nào cũng biết cách “điểm đúng huyệt”, khiến học trò say mê và bứt phá.

Với nhãn quan tinh tường của một người thầy giáo giỏi, ngay khi vào lớp 10, thầy đã chọn những em có tố chất nổi trội để bồi dưỡng thêm.

Ngay khi tạo cho các em niềm đam mê, hoài bão, quyết tâm, thầy bắt tay vào ôn luyện, dù học trò làng quê nghèo, ấy thế mà bất ngờ đã đến ngay từ lần “thử chuông” đầu tiên. Kết quả là 10 em đi thi cấp tỉnh thì đạt giải cả 10.

Với thầy Tư, việc thổi được cho học trò niềm đam mê môn học cũng đã là một thành công.
Với thầy Tư, việc thổi được cho học trò niềm đam mê môn học cũng đã là một thành công.

Từ bước đệm đó, năm 2013, thầy Tư mạnh dạn đề xuất cho gửi học sinh đi thì Quốc gia và thành công đã không phụ lòng thầy trò vào năm 2014 - đó là giải Ba Quốc gia môn Vật lý. Không dừng lại ở đó, năm 2016 thêm 1 giải Nhì và năm 2018 vừa qua thì thầy trò có thêm 1 giải Ba.

Với 13 năm tuổi nghề, thầy Tư đã có 64 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 3 học sinh đạt giải Quốc gia- giải lớn nhất và duy nhất của huyện Nông Cống cho đến bây giờ. Rất nhiều học sinh của thầy Tư bước ra từ “bùn đất” đã chinh phục được những trường danh giá như Học viện Quân sự, Học viện Cảnh sát, Đại học Ngoại Thương, Đại học kinh tế Quốc dân… Ba học sinh đạt giải Quốc gia dù được tuyển thẳng đặc cách vẫn thi vào các trường lớn với số điểm rất cao.

Đằng sau những tấm giấy khen, bằng khen của học sinh là những tháng ngày vất vả, nhọc nhằn, là sự học hỏi không ngừng vươn lên của trò và sự hy sinh không biết mệt mỏi của thầy Tư.

“Để học trò có niềm tin vào mình cả về kiến thức học tập cũng như kiến thức trong cuộc sống đời thường, bản thân mình phải luôn cố gắng. Mình có cố gắng thì học sinh mới không phụ lòng. Ngoài việc khuyến khích, động viên, mình cũng luôn tạo áp lực và đặt mục tiêu để học trò phải nỗ lực hết mình. Sau mỗi kỳ thi, mình sẽ rút ra được những bài học, những kinh nghiệm cho lứa học trò sau” – thầy Tư tâm sự.

“Thầy có một phương pháp dạy rất độc đáo bởi thế mà mỗi tiết học của thầy, tất cả mọi người đều chăm chú và cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh. Riêng cái cách thầy tận tâm và hy sinh đã khiến chúng em luôn răn mình phải cố gắng, làm sao không phụ công sức của thầy” – em Nguyễn Ngọc Hưng, cựu học sinh đạt giải Quốc gia chia sẻ.

Thầy Lường Văn Phán, Hiệu trưởng Trường THPT Nông Cống 3 cho biết: “Thầy Tư về được một thời gian thì bắt đầu manh nha việc cho học sinh đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh rồi thành công lại tiếp tục bước xa hơn là thi quốc gia. Nhà trường cũng vô cùng bất ngờ với thành tích như vậy bởi vì từ xưa đến giờ chưa có học sinh Nông Cống nào đạt giải quốc gia.

Để có được thành quả như vậy, thầy Tư cũng đã phải hy sinh rất nhiều. Năm nào cũng đưa học sinh về nhà chăm nuôi như con, hết lứa học trò này đến lứa học trò khác khiến phụ huynh cũng như giáo viên trong trường rất khâm phục”.

“Ngoài việc có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, quốc gia, thầy Tư còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, năm nay thầy cũng đã giành giải B sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Trường Nông Cống 3 là một ngôi trường cấp 3 khó khăn nhất của huyện Nông Cống, học sinh vừa nghèo, nhà lại xa. Trước khi thầy Tư về, trường cũng chưa có thành tích gì nổi bật, thế nhưng 10 năm trở lại đây, nhà trường đã có nhiều thay đổi lớn mà thầy Tư là một trong những nhân tố làm thay đổi đó” – thầy Phán cho biết thêm.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT
TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT

(Dân trí) - Một trong các cơ chế đặc thù của TPHCM là được tự quyết về phí, do đó thành phố đã tính đến miễn học phí cho THCS, theo lộ trình sẽ tiến tới miễn giảm học phí cho THPT.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:31

Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!
Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!

(Dân trí) - Việc tặng quà bằng phong bì cho giáo viên dịp 20/11 đang được "phổ thông hóa". Nhanh, gọn, tiện như lý lẽ của nhiều thì việc tặng phong bì cho nhà giáo khó tránh tâm lý nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:26

Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên
Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên

(Dân trí) - Tuy mới chỉ đang là học sinh lớp 8 trường THCS Hà Nội - Amsterdam, nhưng cậu bé Tô Thiên Bảo đã chinh phục thành công số điểm “khủng" 8.0 IELTS ngay trong lần đầu tiên thử sức với cuộc thi này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam
Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, làn sóng giáo dục sớm của thế giới tràn mạnh mẽ vào Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục ở bậc mầm non. Ít ai biết, lớp mẫu giáo theo tư tưởng giáo dục sớm, xem trẻ là trung tâm đã từng được xây dựng ở Việt Nam cách đây hơn 70 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:52

Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người
Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Dù có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng qua đời sớm, một mình phải chăm sóc người con bị tật nguyền thế nhưng hơn 30 năm qua, cô Nguyễn Thị Hằng (Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa) luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liên tục là giáo viên giỏi cấp tỉnh, là tấm gương về nghị lực sống phi thường. Bao thế hệ học trò đi qua, đều nhớ và biết ơn người mẹ thứ hai này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:24

Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm
Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết mưa lũ kinh hoàng đã khiến 4 học sinh trên địa bàn TP Nha Trang tử nạn thương tâm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:49

Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 19/11/2018, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!
Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!

(Dân trí) - Cấu trúc tiếng Anh lỗi thời là những cấu trúc được sử dụng từ xưa và ngày nay, do sự phát triển cũng như sự thay đổi trong nét văn hóa nên các cấu trúc tiếng Anh đã được thay đổi khá nhiều để thích nghi, phù hợp hơn với văn hóa hiện đại.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế
Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực vật liệu và kết cấu tiên tiến. Ông cũng là người Thầy tâm huyết và dìu dắt nhiều thế hệ học trò thành tài. Nhưng một trong những đóng góp không nhỏ của ông đó là, thành lập và phát triển những ngành khoa học mới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:44

Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập
Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập

(Dân trí) - Khi mới ra trường và được điều về trường nuôi dạy trẻ đặc biệt, cô Châu suy sụp vì chưa từng học qua các kỹ năng chăm sóc đối tượng trẻ em này. Cô chỉ biết đứng nhìn học trò rồi khóc với quyết tâm bỏ nghề... Và phải mất cả năm trời cô mới có thể tiếp cận, hòa nhập, hiểu được ý học trò qua từng động tác.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:50

Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học
Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục, trường học ở TPHCM chủ động báo cáo và cho phép học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo an toàn cho các hoạt động giáo dục.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:35

Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật

(Dân trí) - Gần 20 năm qua, có một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu
"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đang làm Hiệu trưởng một trường mầm non ở đồng bằng, theo tiếng gọi của một huyện miền núi vừa được tái lập. Bất chấp những khó khăn, cô Hồ Thị Liễu khăn gói lên đường. 15 năm gắn bó với học sinh đồng bào Cơtu, giờ cô là mẹ của các con ở vùng biên biên giới huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11
Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Ngày 19/11, Đại học Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ tri ân, tôn vinh các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng các danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng cho các cá nhân và tập thể nhà trường.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo
Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo

(Dân trí) - Trong lúc nhiều nơi, thủ trưởng nhiều đơn vị siết cán bộ sử dụng mạng xã hội thì hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông khuyến khích giáo viên đăng hình học trò nghèo lên Facebook, Zalo để kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm, giúp đỡ các em học sinh không phải bỏ học nửa chừng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:00

Học sinh Nha Trang được nghỉ học ngày mai do mưa lũ
Học sinh Nha Trang được nghỉ học ngày mai do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 18/11, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong ngày mai học sinh trên địa bàn TP Nha Trang từ cấp mầm non đến THPT sẽ được nghỉ học.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:38

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018
Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 05:00

Học tin học excel: Định dạng ngày tháng không ảnh hưởng tới dữ liệu
Học tin học excel: Định dạng ngày tháng không ảnh hưởng tới dữ liệu

(Dân trí) - Video dưới đây hướng dẫn đến bạn cách định sạng ngày tháng trong Excel mà không ảnh hưởng đến dữ liệu nhé.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

“Các thầy cô hãy đặt những đỉnh cao tri thức để sinh viên nỗ lực khám phá”
“Các thầy cô hãy đặt những đỉnh cao tri thức để sinh viên nỗ lực khám phá”

(Dân trí) - Ngày 18/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tri ân các tập thể, cá nhân đã có đóng góp, hỗ trợ trong quá trình xây dựng và hoàn thành nhà Trung tâm đào tạo.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 03:00

Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” 5 loại quả với trò chơi cát động lực đầy màu sắc
Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” 5 loại quả với trò chơi cát động lực đầy màu sắc

(Dân trí) - Đầu tuần bận rộn hay cuối tuần hứng khởi, trò chơi nặn cát động lực dưới đây đều có thể là trợ thủ đắc lực giúp mẹ dạy bé tiếng Anh chủ đề hoa quả và màu sắc một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 02:00

“Lùm xùm” trường đại học Chu Văn An: UBND tỉnh Hưng Yên đã làm tròn trách nhiệm?
“Lùm xùm” trường đại học Chu Văn An: UBND tỉnh Hưng Yên đã làm tròn trách nhiệm?

(Dân trí) - Trước việc bị một số cổ đông của trường đại học Chu Văn An “tố” chỉ đạo không nhất quán thì UBND tỉnh Hưng Yên lại phủ nhận và cho rằng không có sự mâu thuẫn trong nội dung các văn bản chỉ đạo.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 01:35

Thầy trò vùng biên băng rừng để dẫn nguồn nước về sinh hoạt
Thầy trò vùng biên băng rừng để dẫn nguồn nước về sinh hoạt

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3/2018, hơn 100m đường ống dẫn nước bị nước lũ cuốn trôi khiến hàng trăm em học sinh và người dân tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:34

Áp lực nghề giáo: Xếp ngang phi công, chữa cháy và y tế
Áp lực nghề giáo: Xếp ngang phi công, chữa cháy và y tế

(Dân trí) - Tại hội thảo về "Áp lực lao động nghề nghiệp của giáo viên Việt Nam hiện nay", do Viện nghiên cứu Hợp tác phát triển giáo dục phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội, PGS.TS Trần Kiều - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho hay, một tổ chức ở Mỹ chọn 8 nghề áp lực nhất, trong đó giáo viên đứng cùng phi công, chữa cháy, y tế.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:24

“Vì sao tư chất người Việt lại chỉ được thắp sáng khi ở nước ngoài?”
“Vì sao tư chất người Việt lại chỉ được thắp sáng khi ở nước ngoài?”

(Dân trí) - "Khi ở Việt Nam, tôi bị đánh giá là một học sinh trung bình yếu, nhưng khi qua Đức tôi không đến nỗi nào. Và không chỉ tôi, nhiều người Việt khi ra ngoài cũng như vậy. Vì sao tư chất của người Việt lại chỉ được thắp sáng khi ở nước ngoài? Tôi luôn trăn trở vì câu hỏi này".

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:15