Thầy giáo làm thơ truyền cảm hứng cho học sinh yêu môn Sử, Lý

Dân trí Từ những bài học tưởng như khô khan, đầy công thức, thầy giáo Trần Minh Tú (Ninh Bình) sáng tác thành những bài thơ mượt mà giúp học sinh dễ nhớ. Qua những vần thơ dễ hiểu, thầy truyền cảm hứng yêu môn các môn Lịch sử, Vật lý cho học sinh.
>>Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
>>Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp

Dành tình yêu đặc biệt cho môn Sử

Trước khi gặp trò chuyện với thầy Trần Minh Tú - giáo viên trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình, Ninh Bình), chúng tôi được cô Vũ Thị Thu Hằng, Hiệu phó nhà trường giới thiệu về thầy giáo trẻ này bằng những lời ngắn gọn, mộc mạc và chân thành: “Thầy Tú là người luôn tâm huyết với nghề, sung sức với chuyên môn, hăng say trong giảng dạy và say sưa học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước”.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Quốc gia Hà Nội, chàng trai trẻ Trần Minh Tú (SN 1986) về công tác tại trường THCS Trương Hán Siêu từ năm 2009 đến nay. Khi mới tiếp xúc, không ai nghĩ thầy giáo dạy Vật lý ít nói này lại có tâm hồn lãng mạn, yêu văn thơ, dành sự quan tâm đặc biệt cho môn Lịch sử.

Câu chuyện của chúng tôi với thầy Tú bắt đầu bằng tình yêu mà giáo viên trẻ này dành cho môn Lịch sử. Bởi, hiện thầy đang là một trong những giáo viên “nòng cốt” của nhà trường trong việc duy trì, hoạt động trang Fanpage (Facebook) “Lịch sử Việt Nam qua ảnh và thơ”.

Thầy Tú tâm sự: “Mình thích môn Sử từ ngày còn học đại học. Khi đó thấy các phương tiện truyền thông nói nhiều về việc giới trẻ ngày càng quay lưng với môn học này làm mình càng để ý đến nó nhiều hơn. Từ đó, mình bắt đầu mua sách lịch sử về đọc”.

Càng đọc và nghiên cứu lịch sử Việt Nam, chàng sinh viên Trần Minh Tú càng nhận ra nhiều điều, trong đó có những nguyên nhân khiến học sinh không mấy hứng thú với môn Sử. Tú đặc biệt quan tâm nhất là rất nhiều chi tiết trong phần lịch sử phong kiến Việt Nam được dịch từ tiếng Hán về tiếng Việt không chuẩn xác nên từ đó anh quyết định học thêm tiếng Hán để tìm học đúng tài liệu gốc.

“Trong quá trình học tiếng Hán, mình biết thêm được rất nhiều bài thơ nên có niềm yêu văn thơ từ đó. Vì phải dồn tâm sức cho môn học chính nên có thời gian niềm đam mê lịch sử của mình phải gác lại. Tuy nhiên, mỗi lúc có cơ hội được bày tỏ quan điểm của mình về lịch sử, mình lại rất hứng thú”, thầy Tú chia sẻ.

Dạy môn Vật Lý nhưng thầy Tú dành tình yêu đặc biệt cho môn Lịch Sử. Nhờ những bài thơ thầy Tú làm đăng lên facebook, nhiều học sinh ham học sử trở lại, chất lượng môn học của nhà trường được nâng lên.
Dạy môn Vật Lý nhưng thầy Tú dành tình yêu đặc biệt cho môn Lịch Sử. Nhờ những bài thơ thầy Tú làm đăng lên facebook, nhiều học sinh ham học sử trở lại, chất lượng môn học của nhà trường được nâng lên.

Biến môn học “khô khan” thành mượt mà dễ nhớ

Về trường THCS Trương Hán Siêu công tác, là một giáo viên dạy Vật lý, thầy Tú luôn tìm tòi sáng tạo để học sinh không chán với môn học của mình. Với tâm hồn lãng mạn của một thi sĩ, thầy đúc kết lại những bài dạy học của mình chuyển thành những bài thơ cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Từ một môn học đầy công thức, qua vần thơ thầy Tú, môn Vật lý biến thành những bài học mượt mà, kích thích tình yêu môn học này cho học sinh hơn.

Trong kho thơ về môn Vật lý cấp THCS của mình, thầy Tú hiện có rất nhiều bài thơ hay. Nhiều bài, thầy đăng lên trang Facebook cá nhân để học sinh tìm đọc và học thuộc bài. Chẳng hạn, khi phân biệt giữa “chuyển động và đứng im” thầy Tú làm bài thơ: “Phân biệt chuyển động đứng im/ Nhìn quanh vật đó mà tìm mốc so/ Khoảng cách em chớ có đo/ Quan tâm vị trí mới lo đứng dời”.

Hay những câu thơ khác trong các bài học ở môn học này như: “Muốn tính vận tốc trung bình/ Quãng đường đi được trên mình thời gian”; “Áp suất chất lỏng đặt lên/ Đáy, thành, mọi vật ở bên trong bình”; “Muốn biết chuyển động chậm nhanh/ Phải xem vận tốc ai dành phần hơn/ Tưởng dễ nhưng chớ khinh nhờn/ Trước khi so sánh đổi đơn vị kìa”…

Biết học sinh ngày càng không "mặn mà" với môn Lịch sử, niềm đam mê sáng tác thơ về môn học này trở lại với thầy Tú. “Cách đây 2 năm, nhà trường lập trang Fangage “Lịch sử Việt Nam qua ảnh và thơ” để kích thích học sinh đến với môn sử. Từ đó, mình quyết định làm những bài thơ để góp sức vào sự khơi dậy tình yêu môn sử cho học sinh”, thầy giáo trẻ cho hay.

Các bài thơ về môn lịch sử của thầy Tú chủ yếu là những bài thơ gắn với nhân vật lịch sử, gắn với mốc hoặc giai đoạn lịch sử như: Trần Quốc Toản Bóp nát quả cam; Anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản; Danh tướng Lý Thường Kiệt; Đại chiến Bạch Đằng; Kháng chiến chống Mông - Nguyên; Quang Trung đại phá quân Thanh…

Từ những bài học khô khan, đầy công thức, thầy Tú biến thành những bài thơ mượt mà, dễ hiểu dễ nhớ giúp học sinh học thuộc bài, thêm yêu môn học hơn.
Từ những bài học "khô khan", đầy công thức, thầy Tú biến thành những bài thơ mượt mà, dễ hiểu dễ nhớ giúp học sinh học thuộc bài, thêm yêu môn học hơn.

Khi được hỏi, ban ngày dành thời gian trên lớp, về nhà dành thời gian cho gia đình, thầy sáng tác thơ cho môn Sử khi nào, thầy Tú mỉm cười trả lời: “Trước khi đi ngủ hoặc giờ nghỉ trưa, mình nghĩ đến nhân vật nào thì sáng tác thành câu, bài thơ hợp với bài học đó luôn. Thường thì các bài thơ về môn Sử dài hơn các bài thơ về môn vật lý”. Thầy Tú cho biết thêm, làm xong bài thơ nào, thầy lại đưa lên trang Fanpage của trường để các em học sinh biết và học tập.

Hiện thầy Tú có hơn 20 bài thơ về môn Lịch sử, không chỉ làm phong phú trang fanpage “Lịch sử Việt Nam qua ảnh và thơ” của nhà trường mà còn giúp giáo viên chuyên môn Sử có thêm động lực đưa học sinh trở lại đam mê môn học “khô khan” bị nhiều học sinh quay lưng trong thời gian qua.

Những câu thơ về môn lịch sử được thầy giáo Vật lý làm rất dễ nhớ, đầy ý thơ như: “Một hai tám bốn (năm 1284) Diên Hồng/ Thượng hoàng mới hỏi đánh không hay hòa/ Bô lão trong khắp nước ta/ Đồng thanh hô lớn đánh và đánh thôi” (bài Hội nghị Diên Hồng)

Hay bài Quang Trung đại phá quân Thanh: “Quang Trung đại phá quân Thanh/ Mấy vạn xác giặc chất thành đống cao/…”.

Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, thầy Tú làm bài thơ viếng, cũng từ bài thơ này đã giúp học sinh nhớ về vị tướng tài của Việt Nam và thế giới, bên cạnh đó là bài học về chiến thắng Điện Biên Phủ… Bài thơ có đoạn: “Vang lừng chiến thắng Điện Biên/ Nhân dân Đại tướng viết liền một câu/ Tên Bác chấn động địa cầu/ Ba lần lên báo trang đầu York Time/ Tự hào hai tiếng Việt Nam/ Pháp thua, Nhật rút chú Sam chịu hòa/… Sao hay tin dữ vẫn thương vô cùng/ Võ Nguyên Giáp tướng anh hùng/ Kính người an nghỉ ở vùng trời tiên”.

Cô giáo Vũ Ngọc Lan Anh, giáo viên dạy môn Lịch sử trường THCS Trương Hán Siêu chia sẻ: “Nhờ có những bài thơ của thầy Tú mà học sinh trong trường không còn quay lưng với môn Sử. Nhiều bài học được học sinh thuộc bài và nhớ hơn thông qua những câu thơ mượt mà của thầy Tú. Chất lượng học Sử của học sinh nhà trường được nâng lên rất nhiều”.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp
Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp

Nhằm giúp tăng sự hứng thú cho việc học các môn khoa học tự nhiên, sinh viên ĐH FPT đã xây dựng dự án “Mạng xã hội giáo dục thông minh”, gồm những phòng thực hành thú vị trên không gian website 3D. Dự án này vừa lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp cấp quốc gia VCCI 2016.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:00

Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi
Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi

(Dân trí) - “Thời điểm học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) ngã gãy chân, tôi đang chỉ đạo chuyên môn ở trường bởi thời điểm đó, chúng tôi đang vào giai đoạn của rất nhiều cuộc thi. Tôi không ngồi trong xe taxi như cháu Kiên mô tả”.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:25

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được
Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học thì được nhiều trường ĐH đồng tình ủng hộ. Ngược lại, hầu hết các trường cao đẳng lo bị “xóa sổ” vì sẽ không thể tuyển sinh được.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:00

Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về
Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành phần thi của mình, trên đường về nhà, thầy S. bất ngờ đột quỵ. Dù được người dân địa phương đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng thầy không qua khỏi.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ
Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ

(Dân trí) - Nghi ngờ con va phải ô tô trong sân trường khiến xương đùi bị gãy, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:09

GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook
GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook

(Dân trí) - GS Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ bài toán liên quan tới tình yêu của sinh viên trên Facebook cá nhân.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:35

Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách
Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách

(Dân trí) - "Đã đến lúc phải rung lên hồi chuông báo động về vấn đề giáo dục nhân cách. Trên thế giới, triết lý giáo dục phổ biến là dạy và học để làm người. Chỉ khi biết "làm người", nghĩa là có nhân tính, thì mới có thể có cái khác, còn nếu không gây tai họa cho xã hội hoặc chẳng làm được gì cả..."

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:59

Thi giải Toán trên mạng: Gò con thi trong khi hô hào giảm tải
Thi giải Toán trên mạng: Gò con thi trong khi hô hào giảm tải

(Dân trí) - Nhiều năm qua, áp lực học hành, thi cử đã trở thành nỗi ám ảnh của học sinh Việt Nam. Do đó, khi xuất hiện bất kỳ cuộc thi nào, lại nảy sinh tâm lý ganh đua, khiến học sinh vừa nai lưng ôn luyện trong khi vẫn phải đảm bảo khối lượng bài vở hàng ngày.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:49

Mâu thuẫn trên Facebook, nữ sinh bị đánh hội đồng, lột đồ ngoài đời
Mâu thuẫn trên Facebook, nữ sinh bị đánh hội đồng, lột đồ ngoài đời

(Dân trí) - Một nữ sinh tại huyện An Dương (Hải Phòng) đã bị một nhóm nữ sinh đánh hội đồng sau đó lột đồ bắt quỳ xin lỗi vì mâu thuẫn trên Facebook. Dư luận phẫn nộ vì những mâu thuẫn ảo trên mạng xã hội lại khiến các nữ sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hành hung nhau ngoài đời.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:37

Bữa ăn học đường: Đã có bộ thực đơn chuẩn
Bữa ăn học đường: Đã có bộ thực đơn chuẩn

Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao tính khoa học, hướng dẫn chi tiết và đảm bảo cung cấp đầy đủ yếu tố dinh dưỡng của 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa của học sinh trong Hội nghị triển khai bộ thực đơn này mới đây.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:30

Thú vị biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi Văn
Thú vị biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi Văn

(Dân trí) - Nhìn biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến môn Địa lý. Nhưng hình ảnh này lại nằm trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh).

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:00

Tôi chưa hề cho con luyện thi bất cứ môn gì trên mạng
Tôi chưa hề cho con luyện thi bất cứ môn gì trên mạng

(Dân trí) - Tôi thừa nhận mình là phụ huynh “chậm tiến” so với đông đảo phụ huynh hiện nay: cho con học thêm đủ nơi, cho con luyện thi Violympic từ Toán đến tiếng Anh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần
Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần

Với dự thảo bỏ điểm sàn, không giới hạn nguyện vọng trong xét tuyển đại học năm 2017 của Bộ GD&ĐT, đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp (CĐ-TC) cho rằng, nếu dự thảo thành hiện thực, các trường này sẽ “chết”, đồng thời phá vỡ chính sách phân luồng giáo dục nghề nghiệp nhiều năm qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:45

Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!
Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!

(Dân trí) - Năm 2017, lần đầu tiên có một kỳ tuyển sinh mà thí sinh được thả cửa vào đại học, được thoải mái đăng ký trường, thoải mái đăng ký vào ngành mà mình thích không giới hạn. Còn các trường đại học cũng thoải mái lựa chọn thí sinh. Tuy nhiên, thương hiệu của các trường sẽ chịu sự đánh giá của xã hội.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:38

Sắp có thêm 2 trường liên cấp song ngữ 500 tỷ đồng
Sắp có thêm 2 trường liên cấp song ngữ 500 tỷ đồng

Trường liên cấp song ngữ Wellspring sắp xây dựng cơ sở mới tại Ecopark 500 tỷ VND đầu tư hai trường liên cấp song ngữ tại Ecopark.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:35

Một số trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM sẽ thi đánh giá năng lực trong năm 2017
Một số trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM sẽ thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, ĐHQG TPHCM họp tổng kết công tác xét tuyển năm 2016 và phương hướng tuyển sinh trong năm 2017. Trong dự kiến phương thức tuyển năm 2017 ĐHQG này đưa ra thì cơ bản dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, bên cạnh đó một số trường thành viên dự kiến sẽ thí điểm thi đánh giá năng lực.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Loạn liên kết đào tạo
Loạn liên kết đào tạo

Theo báo cáo của một số sở GD&ĐT về công tác thanh tra, năm 2016 các sở đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm liên quan đến giáo dục. Trong đó, nổi lên là tình trạng vi phạm trong hoạt động liên thông, liên kết giữa các cơ sở giáo dục hoạt động tại địa phương.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:50

Nữ du học sinh Việt bàng hoàng kể về phút thoát khỏi vụ khủng bố Berlin
Nữ du học sinh Việt bàng hoàng kể về phút thoát khỏi vụ khủng bố Berlin

(Dân trí) - Khi Khánh Huyền đặt chân đến cửa Nhà thờ Kaiser Wilhelm Gedächniskirche (Nhà thờ cụt), Berlin thì chiếc xe tải khủng bố vừa đâm vào khu chợ Giáng sinh ngay cạnh đó. Tiếng gào thét thất thanh, đám đông hỗn loạn, cô gái Việt cũng chỉ biết bỏ chạy thật nhanh.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:31

Thanh Hóa: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý
Thanh Hóa: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý

(Dân trí) - Nhiều chính sách hỗ trợ đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh. Trong đó, giáo viên có học sinh đạt giải quốc gia, khu vực và quốc tế, được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, mức thưởng mức cao nhất là 100 triệu đồng và chi trả một lần tại thời điểm học sinh đạt giải...

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:54

Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân
Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tháng 12 năm 2016, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bắt đẩu tổ chức tuyển sinh kỳ mùa xuân khóa 13 Chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU (International Bachelor Degree at National Economics University). Cơ hội dự tuyển không chỉ dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, mà còn dành cho những học sinh đang học lớp 12.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:50

Ham lương ngàn đô, sinh viên dễ “vướng bẫy” tuyển dụng
Ham lương ngàn đô, sinh viên dễ “vướng bẫy” tuyển dụng

(Dân trí) - Làm sao để có lương cao, tính bằng đô sau khi ra trường là quan tâm của rất nhiều sinh viên hiện nay. Quá nôn nóng vì thu nhập trước mắt, nhiều sinh viên có thể “vướng bẫy” trong tuyển dụng, mất đi nhiều cơ hội phát triển lâu dài đáng giá hơn là mức lương ban đầu.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:03

Cặp đôi Quán quân GLN New Face 2016: “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ”
Cặp đôi Quán quân GLN New Face 2016: “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ”

Trải qua hơn 3 tháng tranh tài hấp dẫn, hành trình tìm kiếm Guơng mặt đại sứ GLN & JOLO đã đi đến chặng đường cuối cùng. Bằng tiết mục tài năng độc đáo, phần thi ứng xử khéo léo, thông minh Nguyễn Văn Đại và Đào Thị Phương Ngọc đã thuyết phục được ban Giám khảo khó tính cùng hàng trăm khán giả có mặt tại khán phòng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:51

Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp lần 4: Cần có nhân tài!
Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp lần 4: Cần có nhân tài!

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 sẽ tác động đến Việt Nam ở nhiều mặt, trong đó nổi lên vấn đề giáo dục và khoa học công nghệ. Vậy chúng ta đón nhận cơ hội và thích ứng với nó như thế nào trong tương lai?

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:27

Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề
Hiệu phó không học, không thi vẫn có bằng nghề

(Dân trí) - Tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa, nhiều học sinh không cần học, thi vẫn được cấp bằng. Ngay cả hiệu phó của trường cũng được cấp bằng nghề trong khi không học, không thi.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:13