Thầy giáo gãy xe, lội suối… cõng học sinh đến trường khai giảng

Dân trí Một số video ghi lại cảnh nhóm thầy giáo ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu phải lao đèo đến gãy xe máy hoặc lội suối lũ cuồn cuộn để cõng học sinh đến trường ngày khai giảng đang gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng.
>>Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc

Thầy và xe lao vực

Trong video, hình ảnh các thầy giáo lội suối trong cơn lũ cuồn cuộn cõng từng em học sinh đến trường. Cùng với đó là hình ảnh một số thầy phải vật lộn với những cung đường kinh hoàng, trơn tuột, thậm chí có lúc cả người và xe đều lao vút xuống vực sâu khiến xe máy gãy tan tành… khiến nhiều người xúc động mạnh.

Chia sẻ với PV Dân trí, thầy Hoàng Văn Trường, người có mặt trong clip cõng học sinh qua suối cho biết, video trên đúng là của các giáo viên thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu. Thầy chính là người cõng gần chục em học sinh qua suối Pá Sập (thuộc xã Nậm Pì) ở trong video đó.

Video clip: Thầy giáo lội suối cõng học sinh đến trường khai giảng ở Lai Châu:

Thầy giáo Trường (áo xanh) đang cõng học sinh qua con suối lũ chảy xiết.

Sự việc trên diễn ra vào ngày 4/9, khi trên đường giáo viên đón học sinh từ các điểm lẻ về điểm trường chính dự khai giảng và theo lớp bán trú. Cụ thể, theo chỉ đạo và phân công của nhà trường, để chuẩn bị cho ngày khai giảng, vào 8h sáng mùng 3/9, một nhóm gồm 10 thầy giáo ở điểm trường chính phải đích thân đến các bản để đón học sinh về điểm trường chính.

Trong số 4 điểm lẻ của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng, có 2 điểm trường lẻ là Lồng Ngài và Nậm Lay nằm cách điểm trường chính 105km. Do đó, hai năm trở lại đây, nhà trường tổ chức giáo viên đến vận động và đón học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 về điểm trường chính để học bán trú. Những học sinh từ lớp 3 trở xuống sẽ ở lại bản.

Thầy Trường cõng học sinh qua suối sâu
Thầy Trường cõng học sinh qua suối sâu

Thầy Trường cho biết, do quãng đường 105km này có đến 25km đường rừng rất phức tạp, có vực sâu và suối chảy xiết nên trừ phi có giáo viên hoặc người nhà đưa đón, các em mới về trường chứ không thể tự đi được.

“Đoạn 25km đường rừng này đi bộ còn nhanh hơn vì chúng tôi đi trong vòng 5 tiếng mới qua được. Chúng tôi đi từ 8h sáng mùng 3/9, cả hỏng xe dọc đường, mãi đến 8h tối mới đến được hai điểm trường lẻ Lồng Ngài và Nậm Lay. Thậm chí có nhiều đoạn, chúng tôi phải để cả người lẫn xe trôi dốc tự do như kiểu trượt patin, không thể dùng phanh vì đường quá dốc và trơn trượt. Một thầy giáo cũng bị trượt đèo, gãy cả càng xe nhưng may mắn người không bị gì. Chúng tôi phải vứt xe ở một điểm trường lẻ, nhờ gọi người mang phụ tùng đến thay thế rồi đi tiếp”, thầy Trường cho biết.

Video clip: Gian nan đường lên Lồng Ngài:

Gian nan đường lên Lồng Ngài.

Chỉ mô tả được 1/10 nỗi cơ cực

Được biết, thầy Trường (sinh năm 1983) hiện đang là Tổng phụ trách đội của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng. Đây là năm thứ hai thầy theo đoàn giáo viên đưa đón học sinh về trường học bán trú.

Một thầy giáo chuẩn bị cho xe trôi tự do vì dốc quá trơn trượt
Một thầy giáo chuẩn bị cho xe trôi tự do vì dốc quá trơn trượt

Trao đổi với PV Dân trí, cô Vũ Thị Tố Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trong 5 điểm trường, ngay cả điểm trường chính còn thiếu phòng học. 4 điểm trường lẻ còn lại chỉ là trường tranh tre, nứa lá tạm bợ vì không có điều kiện để xây dựng.

Hiện, toàn trường có 327 học sinh/37 cán bộ và giáo viên. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã tham mưu với các cấp ủy chính quyền sẽ đầu tư và bổ sung sửa chữa cơ sở vật chất, cụ thể như chuẩn bị đủ về nhà ở bán trú để đưa các em học sinh lớp 3, 4, 5 các điểm trường lẻ về điểm trường trung tâm học.

Chiếc xe máy của một thầy giáo bị gãy càng sau khi bị lao xuống vực
Chiếc xe máy của một thầy giáo bị gãy càng sau khi bị lao xuống vực

Hiện tại số phòng học và nhà ở bán trú đã ổn định nhưng các điểm lẻ còn quá cơ cực. Nhà trường cũng đã tích cực làm tốt công tác xã hội hóa như kêu gọi các nhà từ thiện ủng hộ các em về đồng phục. Hiện tại nhà trường đã nhận được hơn 300 bộ quần áo đồng phục để các em đón năm học mới. Tuy nhiên, về sách vở, các em còn quá thiếu thốn nên nhà trường đang tiếp tục kêu gọi hỗ trợ.

“Video trên đây chỉ phản ánh được 1/10 nỗi cơ cực của trường chúng tôi mà thôi. Mặc dù làm quản lý nhưng năm ngoái, tôi cũng là một trong những thành viên đích thân lội suối, lao đèo để vận động và đưa các em về học bán trú. Ngay khi đoàn thầy Trường lên đường hôm 3/9, nghe thông tin có người bị lao vực, tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ. May không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra”, cô Hoa cho hay.

Các thầy giáo nhai tạm mì tôm sống trong khi chờ người đến sửa xe
Các thầy giáo nhai tạm mì tôm sống trong khi chờ người đến sửa xe

Cũng theo cô Hoa, thầy cô ở miền núi hầu như rất ít thời gian chăm sóc gia đình do học sinh quá vất vả khi theo học nên giáo viên không những dạy chữ mà còn phải dạy kĩ năng sống cho các em như: Lo cái ăn, cái mặc cho học sinh; Lo chạy xin cả quần áo và giày dép….

“Ngay sau khi sự việc giáo viên trèo đèo, lội suối đưa học sinh đến trường được đưa lên mạng xã hội, một số nhà hảo tâm có đặt vấn đề sẽ hỗ trợ để xây một chiếc cầu ở con suối này. Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang chỉ là dự kiến chứ nhà trường chưa biết có kế hoạch cụ thể nào”, cô Hoa nói.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông
Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông

(Dân trí) - Tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Kỳ thi 2017 chỉ thay đổi về kỹ thuật, không gây sốc cho thí sinh; kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông”.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:49

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”

(Dân trí) - PGS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội “thức tỉnh” tân sinh viên rằng vào được đại học mới chỉ là sự khởi đầu. Ông chỉ rõ học ở phổ thông là để đỗ đại học là chính, còn học đại học là để lập nghiệp.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:00

Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học
Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ trong chuyến thăm trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vào ngày 7/9. Ông André Vallini là thành viên tháp tùng tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7/ 9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:17

Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học
Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm giao số lượng người làm việc trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:25

Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

(Dân trí) - Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:14

Áp dụng kiểm định chất lượng để tránh tình trạng ĐH tự xưng “trường điểm”, “trường top”
Áp dụng kiểm định chất lượng để tránh tình trạng ĐH tự xưng “trường điểm”, “trường top”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây Bộ sẽ áp dụng các tiêu chí kiểm định chất lượng của hệ thống giáo dục đại học ASEAN (AUN). Qua tiêu chuẩn kiểm định này, chúng ta thấy được các trường ĐH-CĐ Việt Nam đang ở đâu so với quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:11

Xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam
Xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển mở rộng thêm 100 chỉ tiêu cho 2 chương trình Cử nhân Quốc tế: Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Khoa học dịch vụ và Cử nhân Khoa học Quản lý, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:01

Nhà trường, phụ huynh “găng nhau”, trẻ không được đến lớp
Nhà trường, phụ huynh “găng nhau”, trẻ không được đến lớp

(Dân trí) - Anh Vinh cho rằng con mình trong độ tuổi phổ cập 5 tuổi đương nhiên được vào học tại trường mầm non. Trong khi đó, đại diện nhà trường lại cho hay vì gia đình không làm thủ tục đăng kí cho cháu đúng thời gian, thái độ phụ huynh không đúng mực, lớp đã đông nên không thể học tại trường mà giới thiệu vào lớp mầm non học nhờ nhà văn hóa khối. Trong khi hai bên “găng nhau” thì cháu bé 5 tuổi đến nay vẫn chưa được đến trường.

Thứ năm, 08/09/2016 - 12:05

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!

(Dân trí) - Chiều ngày 7/9, trường ĐH Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Năm nay, trường ĐH Y Hà Nội bước vào tuổi 115 với khóa tuyển sinh bác sĩ y khoa đầu tiên của Phân hiệu Thanh Hóa.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:35

Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề
Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:51

Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học
Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học

(Dân trí) - Hiện nay, những giáo viên ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không chỉ làm nhiệm vụ giảng dạy còn là những tuyên truyền viên, vận động các bậc phụ huynh cho con em đến trường. Khi nhiều lớp học các dãy ghế ngồi vẫn còn trống chỗ, các thầy cô rớt nước mắt chờ đợi học sinh thân yêu của mình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:23

Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn
Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn

(Dân trí) - Các em học sinh đang theo học tại cơ sở giáo dục Khai Trí là những trẻ em cơ nhỡ, mồ côi… Nhưng chính sự cảm thông chia sẻ của Ban chủ nhiệm, thầy cô giáo nơi đây đã chấp cánh cho các em bước vào tương lai dù cha mẹ các em không bên cạnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường ĐH công xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2
Nhiều trường ĐH công xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu sau khi kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 nên phải tiếp tục tuyển tiếp NVBS đợt 2. Một số trường ĐH công lập tại TPHCM tiếp tục tuyển bổ sung đợt 2 như trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Văn Hóa TPHCM và ĐH Công nghiệp TPHCM.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:34

Bậc mầm non: Khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì
Bậc mầm non: Khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì

(Dân trí) - Đó là một trong những nhiệm vụ về giáo dục mầm non năm 2016- 2017 do Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Theo đó, phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi đều dưới 10% và giảm so với đầu năm học; khống chế tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì.

Thứ tư, 07/09/2016 - 11:25

Quảng Bình: Thực hiện mô hình VNEN vận dụng phù hợp với từng địa phương
Quảng Bình: Thực hiện mô hình VNEN vận dụng phù hợp với từng địa phương

(Dân trí) - Sáng 7/9, trao với PV Dân trí, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa có công văn về việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:35

Xây dựng Luật nhà giáo
Xây dựng Luật nhà giáo

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch Lập đề nghị xây dựng Luật nhà giáo. Thời gian thực hiện từ tháng 8/2016 đến 31/12/2016.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:41

Rà soát, điều chỉnh nhân lực đội ngũ ngành giáo dục
Rà soát, điều chỉnh nhân lực đội ngũ ngành giáo dục

(Dân trí) - Tổ chức rà soát, điều chỉnh và thực hiện tốt quy hoạch phát triển nhân lực đội ngũ ngành giáo dục tại địa phương phù hợp với tình hình thực tế; sắp xếp, bố trí tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, miễn nhiệm đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo đúng quy định, đúng vị trí việc làm.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:24

PTT Vũ Đức Đam: Bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng đang bị méo mó
PTT Vũ Đức Đam: Bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng đang bị méo mó

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với các giáo viên bên lề lễ khai giảng năm học mới tại trường tiểu học Việt Nam-Cuba (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, bản chất dạy thêm, học thêm không xấu nhưng hiện nay đang bị méo mó đi nhiều.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:10

Cánh cửa đại học - đâu là lựa chọn sáng suốt?
Cánh cửa đại học - đâu là lựa chọn sáng suốt?

Kỳ xét tuyển đại học đợt 1 vừa kết thúc, thực trạng diễn ra ở nhiều trường là không còn thí sinh để tuyển. Vấn đề đáng nói là nếu như các trường hiện chỉ quan tâm đến nguồn tuyển sao cho đủ chỉ tiêu thì với những học sinh đang “đánh cược” số phận bằng cách đăng ký nguyện vọng lại vô cùng bối rối…

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:00

Chuyện chàng thủ khoa Học viện An ninh được phong hàm vượt cấp
Chuyện chàng thủ khoa Học viện An ninh được phong hàm vượt cấp

(Dân trí) - Đó chính là Trung úy Lê Minh Phương. Với điểm tổng kết toàn khóa là 9,48, Phương đã trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện An ninh nhân dân và được phong hàm vượt cấp với quân hàm Trung úy

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:00

Bộ GD&ĐT chỉ đạo: Miễn giảm học phí cho HS-SV vùng ảnh hưởng Formosa
Bộ GD&ĐT chỉ đạo: Miễn giảm học phí cho HS-SV vùng ảnh hưởng Formosa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn về việc thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) nghèo nhân dịp bước vào năm học mới.

Thứ ba, 06/09/2016 - 03:40

Tổng thống Pháp Hollande: Mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập
Tổng thống Pháp Hollande: Mong muốn đón nhiều sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập

(Dân trí) - Sáng ngày 06/9, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande có bài phát biểu tại ĐHQGHN về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa hai quốc gia Việt Nam- Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 03:12

Hà Nội yêu cầu học sinh ký cam kết không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông
Hà Nội yêu cầu học sinh ký cam kết không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông

(Dân trí) - Văn bản mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tăng cường triển khai công tác giáo dục ATGT năm học 2016- 2017 yêu cầu học sinh cam kết thực hiện việc điều khiển các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định. Đặc biệt, các em không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:42

Tuyển dụng hàng chục viên chức ngành giáo dục đối với giáo viên hợp đồng
Tuyển dụng hàng chục viên chức ngành giáo dục đối với giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho tổ chức tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đối với 66 giáo viên hợp đồng lao động đã được Sở GD-ĐT cho phép các trường THPT thực hiện trong chỉ tiêu biên chế được giao.

Thứ ba, 06/09/2016 - 01:00