Thầy giáo có “biệt tài” kết nối với học trò

Dân trí Dùng kẹo, trà sữa, dùng sách cho đến nhiều hoạt động vui chơi để kết nối học trò, thầy Vũ Hoàng Sơn còn là một giáo viên “truyền lửa” nhiệt huyết đến các đồng nghiệp.
>>Thầy giáo dạy Toán trường huyện đa tài

Lớp học nhí nhảnh của thầy giáo U40

Mỗi buổi học ngày thứ 2 đầu tuần, lớp 4/6, Trường tiểu học Bình Hòa, Q. Bình Thạnh, TPHCM lại như có hội. Các em chuyền tay nhau hũ kẹo và tự tay lấy ra một vài viên tặng bạn bè, thầy cô kèm một lời chúc yêu thương nào đó. Bạn này tặng bạn kia, tất cả đều có kẹo và nhận được lời chúc đầy tươi vui.

Nếu thứ 2 là ngày yêu thương thì thứ 6 kết thúc tuần học là ngày của cảm ơn. Trước khi ra về, các em sẽ lấy viên kẹo trong hũ tặng cho bạn, cho thầy, cho cô lao công, chú bảo vệ hay cho bố mẹ, ông bà cùng với lời cảm ơn chân thành.

Không gian lớp học tình nghĩa đầy năng lượng. Nhìn độ nhí nhảnh của lớp, ai cũng nghĩ người dẫn dắt phải là một giáo viên trẻ trung mới ra trường. Nhưng trẻ không nằm ở tuổi tác, đó là lớp học do ThS Vũ Hoàng Sơn đã tròn 20 năm vào nghề làm chủ nhiệm.

Thầy giáo có “biệt tài” kết nối với học trò - 1

Và học sinh ở Trường tiểu học Ngôi Nhà Thông Thái, Q. Bình Thạnh do thầy Sơn phụ trách... trong niềm vui tặng kẹo trao niềm vui ngày đầu tuần
Và học sinh ở Trường tiểu học Ngôi Nhà Thông Thái, Q. Bình Thạnh do thầy Sơn phụ trách... trong niềm vui tặng kẹo trao niềm vui ngày đầu tuần

Thầy Sơn chia sẻ, giáo dục cho trẻ về tình bạn, về các mối quan hệ trong cuộc sống rất cần thiết. Việc chia sẻ niềm vui giúp các em hóa giải những bất hòa, mâu thuẫn… thường gặp, nếu không để ý lâu ngày sẽ tích tụ dẫn đến những tiêu cực trong học đường. Không chỉ ở lớp mình chủ nhiệm, mà ngay các trường thầy Sơn tham gia thỉnh giảng, thầy cũng "chăm chút" đến việc tạo môi trường và tâm lý thoải mái nhất cho học sinh.

Học trò của thầy Sơn tặng kẹo cho cô lao công vào ngày thứ 6 cuối tuần - ngày cảm ơn
Học trò của thầy Sơn tặng kẹo cho cô lao công vào ngày thứ 6 cuối tuần - ngày cảm ơn

Đó là chỉ là một trong vô số các hoạt động “ngoài sách vở” mà thầy Vũ Hoàng Sơn tổ chức cho học sinh. Thầy thường lùng sục đặt những cuốn sách hay, tổ chức những giờ đọc sách cho học sinh hay là mua trà sữa… để trò chuyện với học sinh.


Thầy Sơn cung cấp cho học sinh những cuốn sách hay.

Thầy Sơn cung cấp cho học sinh những cuốn sách hay.

Lớp học của thầy cũng có lúc biến hóa đến 360 độ khi thầy trò cùng nhau ăn kem, cắt bánh hay diễn ra các lễ hội vào các ngày lễ như Trung thu, Halloween… Thầy trò cùng nắm tay hát ca, nhảy múa và ông giáo mặc sơ mi, quần tây cũng không ngại "lăn lê bò toài" cùng học sinh cùng đọc sách, nói chuyện vào giờ giải lao.


Ông giáo U40 vui vẻ bên học trò trong những giờ giải lao.

Ông giáo U40 vui vẻ bên học trò trong những giờ giải lao.

Những hoạt động này với thầy Sơn là một trong những “liều thuốc” hiệu quả trị chứng thiếu tự tin của học trò - với thầy, đây là vấn đề đáng lo ngại nhất của con trẻ. Chúng ta dạy trẻ rất nhiều kiến thức, kỹ năng nhưng thực tế là trẻ lại rất nhút nhát, thiếu tự tin.

“Các em thường sợ thầy cô khi phát biểu sai. Dần dần, nếu không thay đổi các em sẽ ù lì, ngại bày tỏ ý kiến. Nếu giáo viên tạo môi trường gần gũi, tạo tiếng cười để xóa đi khoảng cách của người “bề trên” thì các em sẽ mạnh dạn để bày tỏ ý kiến”, thầy Sơn nói và nhấn mạnh đến thông điệp ánh mắt của người thầy có thể có thể làm học trò “rụt” xuống hoặc tự tin hơn.

“Truyền lửa” cho đồng nghiệp

Nhiều năm liền là giáo viên Giỏi, thầy Vũ Hoàng Sơn không chỉ tiếp sức về tâm lý, tinh thần cho các học trò nhỏ, mà thầy còn nằm trong đội ngũ giáo viên đi “truyền lửa” cho đồng nghiệp với sự nhiệt tình và học hỏi không ngừng nghỉ.

Từ 10 năm trước, giáo viên trong trường còn xa lạ với việc sử dụng Power Point trong dạy học thì chính thầy Sơn đã... "đứng lớp" chỉ dẫn thầy cô. Tất cả đều do thầy tự mày mò, mua sách về nghiên cứu, lên mạng tìm hiểu. Năm 2011 - 2012, bằng việc tự học, từ mày mò, thầy giành giải 3 cấp Quốc gia về Bài giảng E-learning.

Nhiều năm gần đây, thầy Sơn đứng lớp tại các lớp học dành cho giáo viên do Trung tâm Thông tin và Chương trình giáo dục thuộc Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Thầy tham gia với vai trò hướng dẫn giáo viên tạo ra các bài học Elearning. Bài học này ngoài mục đích để giáo viên tham gia các cuộc thi thì còn giúp ích rất nhiều trong xây dựng bài giảng để phục vụ cho hoạt động chuyên môn. Nhiều dự án, lớp học ở các tỉnh thành thầy cũng hăng hái lên đường để hỗ trợ giáo viên tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

ThS Vũ Hoàng Sơn (ngoài cùng bên phải) còn là một trong những giáo viên ở TPHCM tiếp lửa cho thầy cô trong cả nước
ThS Vũ Hoàng Sơn (ngoài cùng bên phải) còn là một trong những giáo viên ở TPHCM "tiếp lửa" cho thầy cô trong cả nước

Cách đây hơn 3 năm, khi tình trạng học sinh thờ ơ với môn Lịch Sử, thầy Sơn đã mày mò và sáng tạo phần mền học Sử như… chơi game đưa đến một “luồng gió mới” trong dạy học Sử.

Phần mềm “Học Lịch sử lớp 4 trực tuyến" của thầy Sơn bao gồm 28 bài học (toàn bộ chương trình của phân môn Lịch Sử lớp 4, có hệ thống bài tập/trò chơi đa dạng về hình thức và cách làm bài tạo được sự hấp dẫn cũng như kích thích sự tò mò cho học sinh. Đến nay, phần mềm dạy Sử lớp 4 này đã được triển khai đến các trường ở quận Bình Thạnh và nhiều giáo viên các quận ở TPHCM và các tỉnh đưa vào áp dụng.

Bà Du Huê Hường, chuyên viên phòng Giáo dục Q. Bình Thạnh cho biết, phần mềm học Sử lớp 4 của thầy Sơn được nhân rộng tại các trường tiểu học trên địa bàn để học sinh và giáo viên ứng dụng trong dạy học. Phần mềm nầy rất hữu ích, gồm có các đoạn phim, tư liệu, trò chơi được sắp xếp theo các chủ đề phù hợp với từng bài học khác nhau, giúp học sinh có thể tự học, tự kiểm tra kiến thức của mình kể cả trên lớp lẫn ở nhà.

Phần mềm Học Lịch sử lớp 4 của ThS Vũ Hoàng Sơn cũng là một trong những dự án lọt vào chung kết cuộc thi "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin" cấp Quốc gia năm 2016.

Với quan niệm, dạy học là nghề học hỏi, tìm tòi không ngơi nghỉ và “thừa thắng xông lên”, thầy Sơn đang trong quá trình nghiên cứu thực hiện phần mềm dạy môn Địa lý lớp 4, trọn bộ hai phân môn Sử - Địa.

Với việc dạy học bằng phần mềm, học sinh ngay từ bậc tiểu học sẽ chép đĩa, USB về nhà học trên máy tính, tương tác với thầy cô qua mạng. Giáo viên sẽ cung cấp mã code của lớp cho học sinh, học sinh vào xem từng bài giảng, tự nghiên cứu và đọc đặt câu hỏi để giáo viên trả lời.

Thầy thầy Sơn, chính giáo viên phải mạnh dạn đổi mới, trao quyền chủ động học tập, khả năng tự học, tự nghiên cứu, khả năng làm chủ kiến thức, công nghệ thay cho việc thầy nói trò nghe. Bởi quan điểm của thầy, thành tích cao nhất của người giáo viên chính là nụ cười, là sự trưởng thành của học sinh.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo
Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Herbalab là dự án bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên do một nhóm học sinh tại Quảng Bình sáng lập. Dự án này không chỉ là nơi để các em thỏa sức với đam mê khoa học mà còn góp phần giúp đỡ học sinh nghèo nhờ lợi nhuận mà dự án mang lại.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:03

Trắc nghiệm kiểm tra độ nhanh trí của bạn
Trắc nghiệm kiểm tra độ nhanh trí của bạn

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn một loạt câu đố khá là “lắt léo”, bạn thử xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:42

Ngôi trường đại học danh tiếng của 8 chủ nhân giải Nobel
Ngôi trường đại học danh tiếng của 8 chủ nhân giải Nobel

(Dân trí) - “Giá trị của giáo dục đại học không phải nằm ở chỗ học được nhiều kiến thức, mà là luyện đầu óc để tư duy những gì không thể học được từ sách giáo khoa”, Albert Einstein, chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 1921 và là một trong những thành viên sáng lập của ngôi trường này, từng nói.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành công đổi mới giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành công đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục với lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:09

Gian nan vượt núi đến ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo
Gian nan vượt núi đến ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo

(Dân trí) - Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) không có nữ giáo viên, không đường giao thông, không điện lưới, không sóng điện thoại… Toàn bộ 46 giáo viên của trường đều là nam, các thầy vượt qua đỉnh núi đến đây nâng bước các học sinh nơi biên cương xứ Nghệ đến với con chữ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:05

Kỷ niệm 50 năm thành lập khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức
Kỷ niệm 50 năm thành lập khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 50 năm thành lập các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:00

Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:56

GS Nguyễn Đình Đức: Người thầy, nhà khoa học xuất sắc trong cộng đồng khoa học quốc tế
GS Nguyễn Đình Đức: Người thầy, nhà khoa học xuất sắc trong cộng đồng khoa học quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học, Vật liệu - Kết cấu tiên tiến và Composite, đã công bố hơn 200 bài báo, báo cáo, công trình khoa học, trong đó có hơn 100 bài trên các tạp chí quốc tế ISI, ngoài ra, ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:40

“Hơn 30 năm đứng lớp, tôi vẫn tự hào là một giáo viên”
“Hơn 30 năm đứng lớp, tôi vẫn tự hào là một giáo viên”

(Dân trí) - Nghe cô Trần Thị Tuyết kể những ngày tháng đứng lớp ở vùng đất “muỗi kêu như sáo thổi”, chúng tôi thấy đầy gian nan. Nhưng khi hỏi cô có tiếc nuối khi chọn nghề “gõ đầu trẻ?”, cô Tuyết cười tươi, nói: “Hơn 30 năm đứng lớp, đến hôm nay tôi vẫn tự hào là một giáo viên”.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:05

Xúc động hình ảnh băng rừng “cõng chữ” đến trường của các thầy cô Krong
Xúc động hình ảnh băng rừng “cõng chữ” đến trường của các thầy cô Krong

(Dân trí) - Từ 5h sáng, các thầy cô giáo trường PTDT BT tiểu học và THCS Krong (xã Krong, Kbang, Gia Lai) đã phải “trèo đèo, băng rừng” vào vùng lõi vườn quốc gia Kon Ka Kinh để vận động học sinh đến trường.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:26

Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí
Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí

(Dân trí) - Năm học lớp 12, cô Đinh Thị Thu dạy môn Địa lí đã truyền cho tôi cảm hứng học, tôi vẫn nhớ cảm giác chờ đợi đến tiết học của cô. Bài giảng của cô luôn thu hút học trò bởi kiến thức sâu rộng và nhuần nhuyễn mà cô giảng, cô nắm bắt tâm lý của học sinh rất giỏi.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:18

Vụ chi trả chế độ chính sách cho học sinh: Cảnh cáo, khiển trách 2 Đảng viên
Vụ chi trả chế độ chính sách cho học sinh: Cảnh cáo, khiển trách 2 Đảng viên

(Dân trí) - Sáng 17/11, tại Huyện ủy Tương Dương (Nghệ An), thay mặt UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Tất Lý - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã thực hiện công bố quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo và khiển trách đối với 2 Đảng viên là ông Trịnh Minh Châu - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương và ông Vang Kiên Cường, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng TC-KH.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước
Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước

(Dân trí) - 20/11 là ngày tôn vinh thầy cô giáo của học sinh, sinh viên Việt Nam, vậy còn học trò những nước khác trên thế giới thì thể hiện niềm yêu mến, kính trọng thầy cô của mình vào ngày lễ đặc biệt nào?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:59

“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”
“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”

(Dân trí) - Lương giáo viên được các đại biểu đặt ra một cách mạnh mẽ tại buổi lãnh đạo Thường trực Thành ủy - UBND TPHCM gặp gỡ nhà giáo tiêu biểu sáng 17/11 nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:03

Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 17/11 tại trụ sở TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) trong không khí ấm cúng, giản dị nhưng không kém phần trang trọng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:31

Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí
Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí

(Dân trí) - Không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, dù đã phẫu thuật nhưng sức khỏe yếu, nữ sinh Minh Phương (Học viện Tài chính) vẫn chăm chỉ làm giúp việc theo giờ kiếm tiền đi học. Nữ sinh Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội) cũng đi dạy thêm 3 buổi/tuần để có tiền trang trải học phí, giúp đỡ mẹ vượt qua nghịch cảnh.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:33

Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép
Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bùng nổ trên toàn cầu tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống, kinh tế xã hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức lớn cho ngành giáo dục Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu mới của thời đại: “Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:30

Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu
Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 17/11, Tổ chức giáo dục quốc tế EF Educaion First họp báo công bố bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:22

Muôn nẻo tặng phong bì thầy cô
Muôn nẻo tặng phong bì thầy cô

(Dân trí) - Quà tặng 20/11 cho giáo viên được nhiều phụ huynh quy ra… “thóc” vì tiện đủ đường. Và chuyện những chiếc phong bì gửi tặng thầy cô cũng muôn màu muôn vẻ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:00

Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh
Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) Trung Thượng, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thức khuya, dậy sớm tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho các em học sinh bán trú của nhà trường.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:05

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ
Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

Trẻ học tốt ngoại ngữ là mong muốn của đại đa số các bậc phụ huynh bởi những lợi ích nhận được là rất lớn. Học tốt ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Học tốt ngoại ngữ còn giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc trong tương lai…

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:00

Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB
Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB

Ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), các tân thạc sĩ của Viện Quản trị kinh doanh FSB đã cùng nhau chia sẻ niềm vui ngày tốt nghiệp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:00

Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài
Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài

(Dân trí) - Cầm trên tay bằng khen Giải thưởng lĩnh vực Khuyến tài - Nhân tài Đất Việt 2017 tối ngày 16/11, anh nông dân Trần Đại Nghĩa quê Thái Bình cười xúc động: "Chiếc máy cấy chỉ như một phần trong giấc mơ tôi ấp ủ giúp người nông dân, nhất là các chị em nhàn hạ trên những cánh đồng bao đời vắt kiệt mồ hôi của chúng tôi".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:33

Học  tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch

(Dân trí) - Cách bạn hỏi đường bằng tiếng Anh sẽ quyết định câu trả lời bạn sẽ nhận được. Hãy cùng điểm qua những cách thức khác nhau để hỏi đường sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:30