An Giang:

Thầy giáo “áo vàng” dạy Tin học miễn phí cho trẻ em vùng núi

Dân trí Ròng rã nhiều năm trời, Thượng tọa Chau Hắc - trụ trì chùa Tưk Phôs thuộc xã Châu Lăng, Tri Tôn (An Giang) tự mày mò học Tin học. Sau khi thấy mình thành thạo, sư Chau Hắc đã mở lớp dạy tin học miễn phí cho trẻ em nghèo ở địa phương.

Cái duyên từ việc xoá mù tin học cho bản thân

Chùa Tưk Phôs tọa lạc tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn (An Giang), sau lưng chùa là núi Nam Qui - một trong bảy ngọn núi thuộc vùng Thất Sơn. Nơi đây dân cư đa số là đồng bào dân tộc Khmer, thời gian qua, chính quyền địa phương có nhiều chính sách phát triển đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc. Tuy nhiên đến nay đời sống của người dân nơi đây vẫn còn không ít khó khăn, nhất là chuyện học hành, tiếp cận với Tin học, công nghệ...

Thấy được sự thiệt thòi của con em ở địa phương, nhiều lần  sư Chau Hắc có ý định mở lớp dạy Tin học miễn phí cho tất cả trẻ em nghèo quanh vùng, tuy nhiên vấn đề kinh phí, trang thiết bị, nhất là bản thân mình còn “mù” Tin học nên không thể thực hiện được ý định này.

Sư Chau Hắc nhớ lại ngày đầu tiên tiếp cận với các cụm từ xa lạ, như: máy tính, internet, công nghệ… là thông qua các chương trình ti vi và sách báo. Tuy nhiên, sư cũng chẳng biết máy vi tính dùng để làm gì. Nhưng để xoá mù Tin học cho bản thân và tiến tới dạy Tin học cho các trẻ em nghèo ở địa phương, sư Chau Hắc bắt đầu tiếp cận tìm hiểu đến máy tính, tin học.

Thầy giáo “áo vàng” dạy tin học miễn phí cho trẻ em vùng núi
Trước khi mở lớp dạy Tin học cho các trẻ em địa phương, sư Chau Hắc tự mày mò học tin học 2 -  3 năm liền.

Năm 2001, vườn xoài của chùa trúng lớn, bán được giá cao nên thu được hơn chục triệu đồng. Sau khi họp bàn kỹ lưỡng, các sư trong chùa quyết định mua một bộ máy tính đem về để học và nghiên cứu. Sư Chau Hắc đích thân tìm đến TP Long Xuyên mua bộ máy vi tính Pentium 3 về thực hành sau thời gian học lý thuyết cả năm trời.

Sư Chau Hắc kể: “Ngoài thời gian nghiên cứu sách báo về tin học, cộng thêm trước kia sư có tham gia học điện tử nên cũng có căn bản phần nào và tiếp cận với tin học nhanh hơn. Do vậy, khi có máy vi tính, sư bắt đầu thực hành các chương trình thông dụng, như Word và Excel… đã có sẵn trong máy vào máy.”

Không dừng lại ở việc học lóm, sư Chau Hắc còn quyết chí nâng cao trình độ tin học bằng cách mua sách, báo chuyên về tin học để tham khảo và thực hành. Đặc biệt sư gắn bó nhiều năm liền với tạp chí e-Chip để từ đó mở rộng được kiến thức về máy tính, tin học.

Càng học càng say mê, vị sư trụ trì chùa tìm hiểu thêm phần cứng máy tính và lập trình. Kiến thức từ sách báo, mạng internet và kinh nghiệm từ những người thành thạo tin học đã giúp sư có được trình độ tin học khá tốt. Sư Chau Hắc cũng là người đầu tiên ở An Giang dùng phông chữ Khmer dạng văn bản Word. Năm 2003, trường phổ thông Dân tộc nội trú An Giang trang bị máy vi tính, sư trụ trì Chau Hắc được mời cài đặt phông chữ Khmer và dạy cách đánh chữ Khmer cho thầy và trò.
 

Với tinh thần vượt khó, tự học và tiếp cận công nghệ thông tin, năm 2004 sư Chau Hắc - trụ trì chùa Tưk Phôs được tạp chí e-Chip trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ thông tin”.

Vững tay chèo, bắt đầu mở lớp tin học miễn phí

Sau khi thấy mình có đủ tự tin để dạy tin học cho trẻ em nghèo ở địa phương, sư Chau Hắc quyết định mở lớp “xóa mù tin học” cho các sư trong nhà chùa cũng như các sư ở những chùa lân cận. Ban đầu chỉ với 5 máy tính, sư Chau Hắc đã huy động hầu hết sư trong chùa học tin học với hai ngôn ngữ Việt - Khmer. Theo sư Chau Hắc, đây là những “giáo viên” nồng cốt của sư sau này khi sư mở lớp dạy tin học cho trẻ em ở địa phương.

Theo sư Chau Hắc, ban đầu các sư trong chùa chưa biết gì về tin học nên ai cũng ngán ngẫm nhưng càng học, các sư càng hấp dẫn. Nhiều sư trong chùa tiếp cận nhanh và đánh văn bản tiếng Khmer rất thành thạo trên máy tính. Các chùa khác ở trong và ngoài địa phương nghe nói cũng đến tìm hiểu và đăng ký học mỗi ngày một đông hơn. 

Thầy giáo “áo vàng” dạy tin học miễn phí cho trẻ em vùng núi
Khi có đủ máy vi tính, sư Chau Hắc bắt đầu chiêu sinh thêm các em học sinh ở địa phương để dạy tin học miễn phí cho các em.

Từ sự vận động của các sư đã được học Tin học, các phụ huynh trong vùng bắt đầu có ý thức, họ đến chùa xin cho bọn trẻ được học Tin học, vì thực tế, đối với đồng bào dân tộc, việc lo cái ăn, con chữ đã khó nói chi đến những môn học “xa hoa” như Tin học, Anh văn…

Năm 2011, sư Chau Hắc nhận thêm các học viên ngoài chùa, chủ yếu là các em nhỏ con nhà nghèo đang trong độ tuổi học tiểu học và THCS. Theo sư cho biết, ban đầu còn nhiều khó khăn, chùa chỉ có 5 máy tính nên không nhận hết người học. Sau này từ sự đóng góp của các sư, phật tử… nhà chùa mua được tổn cộng 12 máy tính, sẵn sàng chiêu sinh dạy miễn phí cho các em nhỏ ở địa phương.

Hiện nay tại chùa Tưk Phôs,  mỗi ngày có 3 buổi học, sáng từ 7g - 9g30, chiều từ 14g - 16g30; riêng buổi tối từ 19g30 đến 22g dành riêng cho các sư. Hiện nay số học viên của lớp tin học chùa Tưk Phôs gần 40 người, trong đó chiếm đa số là các em HS lứa tuổi TH và THCS. Nhiều em HS dân tộc Khmer ở các xã lân cận, thậm chí ở huyện khác cũng tìm đến chùa xin học.

Thầy giáo “áo vàng” dạy tin học miễn phí cho trẻ em vùng núi
Tại lớp học Tin học của sư Chau Hắc, ngoài việc dạy các chương trình thông dụng, thầy còn dạy thêm những kiến thức cơ bản về phần cứng và những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính cho các học viên biết để tự sửa chữa máy tính.

Điều đặc biệt khi các em nhỏ tham gia lớp tin học của nhà chùa, học viên được hoàn toàn miễn phí và không phân biệt tuổi tác. Ngoài việc, sư Chau Hắc dạy các chương trình thông dụng như Word và Excel, sư còn dạy một số kiến thức cơ bản về phần cứng của máy tính, nhất là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính cho các học viên. Sau khi học xong, nhà chùa sẽ cấp giấy chứng nhận cho các học viên.  

Sư Chau Hắc cho biết: “Các em học sẽ biết được những kiến thức về phần cứng và phần mềm, máy hư hỏng có thể xác định và sửa chữa. Ước mơ của sư là mong các em học tốt, biết ứng dụng vào công việc và cuộc sống sau này”. Được biết, từ khi mở rộng chiêu sinh, người đồng hành “xoá mù tin học” với sư Chau Hắc còn có anh Siêng Sô Phiếp (bị tật hai chân phải đi xe lăn, đã tốt nghiệp ngành Tin học) và các sư trong chùa cũng thể đứng lớp để dạy Tin học, góp phần xóa mù Tin học cho trẻ em trong phum sóc xóm núi Tri Tôn.

Nói về những dự định trong thời gian tới, sư Chau Hắc cho biết, sư đang thực hiện công việc mà nhiều năm nay đã lên kế hoạch là thực hiện việc mã hóa văn bản kinh cổ chữ Khmer sang văn bản word và tiến hành lưu trữ. “Nguồn kinh cổ bằng tiếng Khmer đã trải qua hàng trăm năm, điều kiện bảo quản còn nhiều khó khăn. Giờ đây đã có Tin học, các sư sẽ bỏ công ra đánh máy tất cả nguồn kinh đó sang dạng word và lưu trữ. Ngoài ra có thể thành lập trang web hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy kinh Khmer cổ cho đời sau” - sư Chau Hắc cho biết.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Đề Sử dài 2 trang giấy: 5 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối
Đề Sử dài 2 trang giấy: 5 học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối

(Dân trí) - Liên quan đến việc một trường THPT ở Cần Thơ có đề thi học kỳ 2 môn Lịch sử lớp 10 dài 2 trang giấy A4, hàng trăm bạn đọc gửi ý kiến nhận xét về cách ra đề. PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với giáo viên ra đề thi này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:19

Bắc Kạn: Nhiều trường 100% học sinh chọn Lịch sử
Bắc Kạn: Nhiều trường 100% học sinh chọn Lịch sử

Ông Đàm Ngọc Hùng - Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Bắc Kạn - cho biết: Sở đã có con số thống kê ban đầu số học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:45

Sao lễ tri ân lại thế này?
Sao lễ tri ân lại thế này?

Đại diện nhà trường, phụ huynh đọc diễn văn, học sinh (HS) phát biểu cảm nghĩ, đại diện HS tặng hoa cho ba mẹ và thầy cô giáo, những tiết mục văn nghệ… Thế nhưng phía dưới sân trường, thay vì ngậm ngùi, nghiêm túc lắng nghe lại là những tiếng cười khúc khích, trêu đùa lẫn nhau của HS.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:28

Hát Quốc ca để giáo dục tinh thần yêu nước
Hát Quốc ca để giáo dục tinh thần yêu nước

“Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam với Tổ quốc và nhân dân” - ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định và cho biết đây là hoạt động thường xuyên của các trường học trên toàn thành phố.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:26

Nguy cơ tử vong cao nếu thường xuyên mâu thuẫn trong cuộc sống
Nguy cơ tử vong cao nếu thường xuyên mâu thuẫn trong cuộc sống

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới của Đan Mạch, những người lớn tuổi, trung niên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với người thân hoặc hàng xóm sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:22

Giúp con rèn luyện kỹ năng sống và tự tin trong giao tiếp
Giúp con rèn luyện kỹ năng sống và tự tin trong giao tiếp

Ngày nay, các bậc phụ huynh mong muốn con mình không những mạnh khỏe, học giỏi mà còn tự tin và giao tiếp tốt. Đặc biệt, trong thời đại mà hội nhập quốc tế trở thành một xu hướng tất yếu, thì con trẻ, dù ở độ tuổi nào cũng cần phải được trang bị kiến thức và kỹ năng để có đủ bản lĩnh đối mặt với cuộc sống, tránh xa những điều xấu, tự tin hòa nhập và thành công.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:00

40 suất học bổng chương trình dự bị đại học, sau đại học tại Kaplan UK
40 suất học bổng chương trình dự bị đại học, sau đại học tại Kaplan UK

Bạn muốn con đường vào các trường đại học tại vương quốc Anh dễ dàng và chắc chắn hơn? Bạn muốn học tập tại những ngôi trường được đánh giá nằm trong top các chuyên ngành Cơ khí, Kỹ thuật (ĐH Sheffield)...

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:00

Lần đầu tiên có lớp huấn luyện trở thành thủ khoa!
Lần đầu tiên có lớp huấn luyện trở thành thủ khoa!

Thí sinh muốn được tham gia lớp học này phải vượt qua 2 vòng thi, thi thử đại học đạt từ 27 điểm trở lên và vòng thi do các gia sư Thủ khoa trực tiếp phỏng vấn.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:00

Kịch tính cuộc thi “Luật gia tài ba”
Kịch tính cuộc thi “Luật gia tài ba”

(Dân trí) - Nhằm tạo cho sinh viên nhiều sân chơi bổ ích gắn liền với quá trình học tập của mình, ngày 10/5, khoa Luật (Đại học Huế) đã tổ chức chung kết cuộc thi “Luật gia tài ba” lần thứ nhất.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 02:06

Bàng hoàng đề thi Sử đến… chuyên gia cũng xin nhận điểm 1
Bàng hoàng đề thi Sử đến… chuyên gia cũng xin nhận điểm 1

(Dân trí) - Một đề thi môn Lịch sử của lớp 10 được đăng tải trên một số diễn đàn, trang Facebook làm nhiều người không khỏi bàng hoàng. Chỉ để đọc hết đề bài cũng khó đủ thời gian chứ chưa nói đến việc làm bài.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:23

Bức thư xúc động đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU
Bức thư xúc động đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU

Giải Nhất của cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay thuộc về em Phạm Phương Thảo, học sinh lớp 7B8, trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Một điểm khá thú vị, Phạm Phương Thảo là một học sinh lớp chuyên Toán.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:19

Học sử dễ hay khó?
Học sử dễ hay khó?

Là người Việt Nam nhưng mỗi khi nhắc đến lịch sử nước nhà thì nhiều bạn trẻ, nhất là học sinh sinh viên - những người chủ tương lai của đất nước, lại lúng túng khi gặp những kiến thức phổ thông sơ đẳng nhất. Thực trạng trên đang báo động trong bộ phận giới trẻ hiện nay khi còn coi nhẹ “sử ta”.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác giả “Thế giới phẳng”: 4 lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam
Tác giả “Thế giới phẳng”: 4 lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí)-Theo tác giả “Thế giới phẳng”, ngoài kiến thức thông thường như toán học, khoa học…, sinh viên cần trang bị thêm kiến thức liên quan đến 4 nguyên tắc: sáng tạo, sự hợp tác, sự đối thoại, tư duy phản biện để có thể tồn tại trong thế giới có nhiều cạnh tranh như hiện nay.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 12:16

Bạc Liêu: Trường THPT Ninh Thạnh Lợi có gần 60% HS chọn môn Sử, Địa
Bạc Liêu: Trường THPT Ninh Thạnh Lợi có gần 60% HS chọn môn Sử, Địa

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, dự kiến toàn tỉnh có hơn 5.200 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014, tăng hơn 367 thí sinh so với năm 2013.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 08:12

Sở GD-ĐT Thanh Hóa làm trái quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT?
Sở GD-ĐT Thanh Hóa làm trái quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT?

(Dân trí) - Tại công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2013 - 2014, Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định môn tiếng Anh là bắt buộc vào lớp 10 THPT. Mới đây, Sở này có hướng dẫn, môn thi thứ ba do Giám đốc Sở bốc thăm.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 02:40

Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục
Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục

Đổi mới công tác khen thưởng trước hết phải chuyển dần hình thức khen thưởng theo thủ tục hành chính sang hình thức khen thưởng chuyên đề, khen thưởng đột xuất, lựa chọn các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc để đề nghị khen thưởng kịp thời.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 02:37

Tỷ phú cam sành xây dựng nông thôn mới
Tỷ phú cam sành xây dựng nông thôn mới

Tốt nghiệp ngành Sinh học - Đại học Cần Thơ, anh Phạm Hoàng Lộc, 30 tuổi, ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) quyết định về quê lập nghiệp và trở thành tỷ phú nhờ trồng cam sành. Anh là điển hình trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 02:24

Lớp học võ miễn phí của chàng sinh viên 9X
Lớp học võ miễn phí của chàng sinh viên 9X

Không thu tiền học phí, người đi trước truyền đạt cho bạn theo sau, nhịp nhàng, thoải mái, vừa học vừa thư giãn là tiêu chí của lớp học võ thuật hiện đại do một thầy giáo sinh năm 1991 có tên Trịnh Văn Đức, quê ở Thanh Hóa - sinh viên năm cuối ngành Công nghệ phần mềm, trường Đại học FPT (Hà Nội) tổ chức.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 12:58

Tăng cường giảng dạy song ngữ Pháp - Anh tại các trường học Việt Nam
Tăng cường giảng dạy song ngữ Pháp - Anh tại các trường học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Đại sứ Pháp Jean - Noel Poirier mong muốn tiếng Pháp được đưa vào giảng dạy rộng rãi trong nhà trường cùng với các ngoại ngữ khác như tiếng Anh.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 11:17

Lần đầu tiên giáo dục đại học Italia “thâm nhập” thị trường Việt Nam
Lần đầu tiên giáo dục đại học Italia “thâm nhập” thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 9/5, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp tổ chức Hội thảo Giáo dục Đại học Việt Nam - Italia với sự tham gia của đại diện 20 Đại học hàng đầu Italia.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 11:13

Ai là chủ nhân phát minh nguyên tố mới 117?
Ai là chủ nhân phát minh nguyên tố mới 117?

Cho đến nay Bảng Tuần hoàn các Nguyên tố mới đã có 118 ô được các nhà nghiên cứu khám phá và lấp đầy, trong đó ô thứ 117 là một trong số 4 ô (gồm 113, 115 117 và 118) chưa được xác định tên chủ nhân và tên gọi chính thức.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 09:20

Học hè bổ ích ở trường Quốc tế St. Paul Hà Nội
Học hè bổ ích ở trường Quốc tế St. Paul Hà Nội

Từ 12/7 - 9/8/2014 trường quốc tế St. Paul Hà Nội tổ chức mở chương trình học hè tại St. Paul Hoa Kỳ dành cho học sinh cấp III đang theo học tại St. Paul Hà Nội.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 08:00

Thầy trò tức tưởi khi trường bị… “xóa sổ”
Thầy trò tức tưởi khi trường bị… “xóa sổ”

(Dân trí) - Thông qua báo chí, thầy trò Trường THPT Lý Tự Trọng (thuộc Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, TPHCM) mới biết trường bị ngừng tuyển sinh trong năm học 2014 - 2015 vì chuẩn bị giải thể.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 12:03

Đà Nẵng: Hơn 1.000 sinh viên thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển
Đà Nẵng: Hơn 1.000 sinh viên thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển

(Dân trí) - Ngày 9/5, tại bãi biển Tiên Sa (Đà Nẵng), hơn 1.000 sinh viên đã tham gia thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 12:02