Gia Lai

Thầy cô vất vả “năn nỉ” HS trở lại lớp sau Tết

Dân trí Năm nào cũng vậy, sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, những giáo viên của Trường THCS Lơ Pang (xã Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) lại phải đi vận động, “năn nỉ” những học trò của mình quay lại trường lớp.
>>“Chỉ mong có mì tôm cho các em ăn sáng”

Băng đèo đi vận động học sinh trở lại lớp

Dù đã họp với các trưởng thôn và chính quyền địa phương, để nhờ trưởng thôn về thông báo, vận động con em trong làng đi học đầy đủ. Nhưng buổi học đầu tiên của năm mới (ngày 30/1), cả trường THCS Lơ Pang có 268 học sinh (với hơn 98% là HS dân tộc Bahnar) thì mất đến gần 1 nửa vắng mặt. Và như mọi năm, các thầy cô lại mở “chiến dịch” vào làng, đến từng gia đình tìm đủ mọi cách vận động, thậm chí năn nỉ HS và phụ huynh để các em quay lại với con chữ.
Vừa thấy học trò của mình, cả 3 thầy đều xuống xe động viên các em đi học trở lại.

Để đến tiếp cận được các gia đình không phải là dễ khi đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, đặc biệt là làng Bờ Dầu nằm biệt lập hoàn toàn với bên ngoài với 4 xung quanh là núi cao. Nhưng đó không phải là điều làm cho các giáo viên (GV) nơi đây bận tâm, mà điều quan trọng nhất là làm sao khi vào làng thì có thể gặp được các “đối tượng”, bởi ban ngày hầu hết phụ huynh và HS đều đi làm rẫy nên làng luôn vắng tanh. Vì vậy, thời gian các thầy cô xuất phát đi vào làng là lúc ông mặt trời chuẩn bị khuất núi.

Khoảng 4 giờ chiều ngày 30/1, PV Dân trí cùng thầy Hiệu phó Nguyễn Thương, thầy A Nương và thầy La Văn Dũng, vượt gần 20km đường đồi núi đi vào làng Bờ Dầu. Vào đến đầu làng là một không gian vắng tanh không một bóng người, tiến sâu đến giữa làng, đoàn chúng tôi bắt gặp một số em nam đang chơi đá bóng. Nhận ra đó là HS của mình, cả 3 thầy đều dừng xe và gọi học trò của mình đến hỏi vì sao hết Tết rồi mà vẫn chưa đi học và động viên các em ngày hôm sau đi học.
Vừa thấy học sinh của mình, thầy Thương liền lại tìm đủ mọi cách khuyên các em đi học, nhưng những cậu học trò này viện lý do làng đang kiêng cữ để nghỉ thêm 1 ngày nữa.

Tay vẫn dập bóng một hồi, rồi đứng tựa vào cây cột hàng rào, 3 cậu HS Bahnar lớn lên bên rừng núi chỉ giải thích với các thầy rằng “trong làng có đám ma nên chưa đi học”, và ậm ừ đồng ý ngày mai hoặc mốt sẽ vượt rừng đi học lại.

Đoàn chúng tôi tìm đến nhà thôn trưởng Vech, là người có tiếng nói “nặng kí” nhất làng thì thấy ông trưởng thôn đang ngất ngưởng say dưới sàn nhà do vừa đi đám ma về. Thầy Thương cũng đành dặn dò “Ngày mai chú Vech đi A lô thông báo cho các HS xuống trường đi học đầy đủ với nha”.
 
Lúc này, cả làng từ già đến bé đang tập trung ăn uống bên gia đình có người chết. Thầy Dũng và thầy Thương chần chừ, vào được làng để gặp được HS và phụ huynh không phải lúc nào cũng vào được. Nhưng bây giờ cả làng lại đang tập trung ăn uống, còn nếu vào thì kiểu gì cũng bị dân làng ép uống rượu. Sau một lúc đắn đo, cả đoàn quyết định vào. Thấy thầy giáo mình đến, Rờ Rô và một số HS khác định “làm ngơ” để phóng xe đi chỗ khác. Thầy Thương liền nhanh trí gọi 3 cậu học trò của mình lại. Nhưng cũng như các HS khác, 3 cậu học trò cũng nêu lý do “làng có đám ma nên nghỉ học”. Vậy là thầy hiệu phó đành khuyên các em ngày mai xuống trường đi học. Thì cả 3 đều lắc đầu, nói ngày mai vẫn chưa đi được vì còn kiêng cữ.

Sau một hồi thuyết phục, cả 3 thầy đều đồng ý cho các em nghỉ thêm 1 ngày nữa, và thứ 4 phải xuống trường đi học. Thế là 3 cậu học trò này gật đầu đồng ý, rồi chạy mất hút.
Các "chiêu" nghỉ học của học trò

Càng tiến gần vào nhà có đám ma, các thầy càng gặp nhiều học trò nhiều hơn. Gặp HS nào, các thầy cũng ra sức khuyên nhủ các em quay trở lại trường. Em thì đồng ý ngày mai trở lại trường, em thì lấy cớ kiêng cữ để nghỉ thêm một ngày nữa.
 
Dù có từ chối như thế nào thì các thầy cũng không "thoát" được lệ làng với những ghè rượu cần.
 
Vừa vào đến đám đông, như đã đoán trước, đoàn chúng tôi liền bị một số người kéo tay, nắm áo bắt ngồi xuống uống rượu cần. Biết không thể "trốn" được, nhưng trước khi đồng ý uống rượu với dân làng, các thầy đã tranh thủ khuyên nhủ phụ huynh bảo các con mình xuống trường để học con chữ.

Thầy Dũng vừa mới dứt lời, thì mẹ của HS Cờ Rô liền lấy lý do con mình đang bị sốt, nói tiếng Bahnar sợ thầy giáo không hiểu hết, phụ huynh này còn dùng tay liên tục chỉ lên đầu ra hiệu con mình bị sốt, đang nghỉ ở nhà chưa đi học được, và cũng không quên ép thầy uống rượu cho bằng được. Vừa mới khuyên nhủ Cờ Rô ở ngoài đầu ngõ, nên thầy Dũng biết được phụ huynh này nói dối để con mình ở nhà đi làm rẫy. Nhưng bằng kinh nghiệm 6 năm đi vận động của mình, thầy Dũng đã thuyết phục được bà mẹ này tiếp tục để con đến trường.

Thầy Dũng cho biết, làng Bờ Dầu có 46 HS đang theo học ở trường, 6 năm nay không chỉ truyền tải kiến thức cho các em mà thầy còn phải đảm nhận nhiệm vụ vào làng vận động tất cả các HS trong làng đi học đầy đủ. 6 năm không phải là dài nhưng cũng thừa đủ để khiến người “đưa đò” này trải qua những gian truân, vất vả với những kỉ niệm buồn vui của người thầy khi phải đi vận động HS quay trở lại trường.
 
Trước khi đồng ý uống 1 cang rượu, thầy Thương vận động các ông bố, bà mẹ khuyên con quay trở lại trường đi học.

Thầy kể, may mắn năm nay con đường vào làng Bờ Dầu đã được làm “phẳng” hơn nên chạy xe được, chứ các năm trước phải băng rừng để vào làng: “Có năm chúng tôi phải băng rừng, trèo núi để vào làng vận động. Mới đi được một lúc, một cô giáo mệt không đi tiếp được, ngồi khóc và xin quay về. Nhưng khổ nhất là vào mùa mưa, có lúc 5, 6 thầy chúng tôi phải khiêng xe máy để đi vì đường lầy lội, lại đèo dốc nên xe không chạy được”, thầy Dũng tâm sự.

Nhưng đó chỉ là những thử thách đầu tiên trong “công cuộc” đi vận động. Đối với các thầy, khó khăn nhất là làm sao để giúp các HS của mình quay lại trường. Bởi, phần lớn các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, trình độ nhận thức của phụ huynh có hạn, cái ăn vào bụng còn chưa no thì làm sao mà có điều kiện để các em đi học được. Trong khi trường lại quá xa nhà, đường đi rất khó khăn, các em phải nhịn đói để ngồi học, các em lại có thể đi làm thuê để kiếm tiền nuôi gia đình được rồi… chính vì vậy, nó đã rất cản trở con đường tìm đến cái chữ với các em.

Thầy A Nương, phụ trách 42 học sinh làng A Lao cho biết, do thầy mới đi vận động 1 năm nên vẫn còn “thiếu kinh nghiệm” và gặp nhiều khó khăn. Vì đây cũng là làng rất nghèo, lại xa, một số phụ huynh muốn con nghỉ học ở nhà đi làm. Nên họ bày ra đủ “chiêu” để đối phó với thầy: “Có phụ huynh khi mình đến vận động thì ra điều kiện, nếu các thầy chuyển trường về thôn thì sẽ cho con đi học, còn nếu phải xuống xã đi học thì không cho con đi vì xa quá. Còn có phụ huynh khi mình đến vận động lại la mình, nói con đi làm rẫy hết rồi. Có người dễ tính hơn thì gật đầu đồng ý, nói thầy cứ về đi rồi mai sẽ cho con đi học nhưng mai không thấy HS đi học….” - thầy Nương kể.
 
Còn thầy Nguyễn Thương chia sẻ: “Do phần lớn HS ở đây đều nghèo, các em lại biết lao động hết nên mùa màng là phải ở nhà đi làm rẫy. Nhiều em đi học phải nhịn đói… nên các em về nhà là ở nhà luôn, các thầy cô lại phải đi vận động các em quay trở lại trường”.
 
Trao đổi với Dân trí, thầy Phan Tân Quang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ Tết xong là các em lại nghỉ học, nên các thầy cô phải vào làng vận động. Năm nay, buổi học đầu tiên chỉ có hơn 50% các em HS đi học”.
 
Và dù có khó khăn đến đâu, nhưng với tấm lòng của người “đưa đò” những giáo viên nơi đây luôn quyết tâm vượt qua để giúp những học trò của mình đến được với con chữ.
 
Thiên Thư
Tag :
MỚI NHẤT
Trí khôn còn mãi
Trí khôn còn mãi

Cách đây vài năm, đó là lần cuối thầy đến Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Hôm đó chúng tôi mời thầy phát biểu trên hội trường. Thầy bảo nếu có cuộc đời khác, thầy vẫn chọn nghề giáo. Và thầy giải thích vì sao thầy thích nghề dạy học….

Thứ hai, 06/02/2012 - 08:26

Việt Nam đang thừa... nhà khoa học
Việt Nam đang thừa... nhà khoa học

PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trao đổi với PV bằng một cái nhìn mới về giới khoa học trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 06/02/2012 - 07:43

Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS
Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các trường tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo HS có học lực yếu, kém. Đặc biệt phổ biến kỹ năng cho HS khi làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:51

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiến nghị đổi giờ ca chiều phù hợp
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiến nghị đổi giờ ca chiều phù hợp

(Dân trí) - “Trong quá trình kiểm tra cơ sở, những bất cập trong việc đổi giờ học cũng đã được các trường phản ánh nhưng trước mắt cần thực hiện nghiêm túc quy định. Chúng tôi sẽ có đánh giá để từ đó kiến nghị UBND thành phố đưa ra hướng giải quyết phù hợp”.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:30

Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?
Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?

(Dân trí) - Tuyển sinh năm nay có gì thay đổi? Học ngành Xây dựng có dễ xin việc làm? ĐH Ngoại thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Có được đăng ký 2 khối thi trong cùng một trường? Muốn học ngành Hải quan thì thi vào trường ĐH nào?

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:47

Khánh Hòa:  Ra Tết, gần 600 HS bỏ học
Khánh Hòa: Ra Tết, gần 600 HS bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, thống kê có gần 600 em học sinh các cấp bỏ học.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:01

Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova
Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova

(Dân trí) - Giải bóng đá sinh viên mở rộng năm 2012 là hoạt động thể thao đầu tiên trong năm mới của Hội lưu học sinh Việt Nam tại Matxcơva. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và tết Nguyên Đán Nhâm Thìn.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:40

GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn
GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn

Theo thầy: Dạy văn lấy cảm làm đầu/ Một đời tôi chỉ một câu dặn mình/ Dạy văn dạy nghĩa dạy tình/ Dạy văn mà cũng dạy mình dạy ta...

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:05

Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người
Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người

Thành lập từ năm 2007, ban đầu chỉ có mỗi một lớp với vài cháu tham gia học tập, sau 5 năm, trường Sao Mai đã thường xuyên duy trì và liên tục mở các lớp chuyên dạy tiếng Việt cho con em người Việt thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên ở CHLB Đức…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:54

Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”
Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”

(Dân trí) - Năm 2012, nhiều trường đại học dự kiến mở thêm nhiều ngành học, chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Những ngành dự kiến mở dự kiến sẽ rất “nóng” là ngành Dược, Bác sĩ đa khoa, Vật lý hạt nhân, Luật, Quản trị khách sạn, nhà hàng…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 01:05

  Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?
Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

(Dân trí) - Con tôi 16 tuổi học lớp 11, phải ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng, mà lúc này là 21h30' vẫn chưa thấy về. Tất cả các cháu ở lứa tuổi con tôi đều phải vất vả như vậy. Sao chúng ta nỡ bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:48

Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012
Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012

(Dân trí) - Ngày 4/2, báo điện tử Dân trí khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh ĐH,CĐ 2012. Chương trình nhằm cung cấp tới các thí sinh những thông tin thiết thực và bổ ích nhất trong việc chọn ngành, chọn nghề và giải đáp những thắc mắc trong tuyển sinh 2012.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy
Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy

Gần trưa 3/2, mấy đồng nghiệp đã liên tiếp gọi điện thoại bằng một giọng thảng thốt, buồn thương, báo cho tôi biết tin giáo sư - nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn vừa mới từ trần.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:23

Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h
Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h

(Dân trí) - Thực hiện khung giờ học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị không được tự ý định ra các giờ học trái quy định. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn “lách luật” để tránh cảnh cả thầy và trò đều khổ vì tan học muộn buổi chiều.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 06:42

Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý
Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý

(Dân trí) - Lập “hòm thư góp ý” tại nhà trường nhằm phát hiện những HS, SV chơi trò chơi trực tuyến có nội dung không lành mạnh, bạo lực và nghiện trò chơi trực tuyến để có biện pháp phối hợp, quản lý, giáo dục.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 11:01

Đảng viên 9X
Đảng viên 9X

Được kết nạp vào Đảng CSVN khi tuổi đời mới đôi mươi, những Đảng viên trẻ tuổi với hoài bão và lòng nhiệt huyết không ngừng học tập và phấn đấu rèn luyện, mong muốn góp sức mình xây dựng quê hương.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 04:21

Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới
Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới

(Dân trí) - “Theo lịch, 19h gia đình mới đến đón con, trời nhá nhem tối, cháu là con gái mới lớn biết bao nhiêu nguy cơ tâm sinh lý có thể xảy ra. Tôi cảm thấy lo âu khung giờ học mới”, một phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh nói.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 08:52

Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ
Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ

(Dân trí) - Vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhiều sinh viên mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho các Đảng viên sinh viên cũng như các Đảng viên trẻ để có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn nữa.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:33

Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế
Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế

Vượt qua hơn 300 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 58 quốc gia, Tiến sĩ Phạm Văn Quân, giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, là một trong 20 nhà khoa học được vinh danh tại giải thưởng quốc tế Green Talents (Tài năng xanh).

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:22

Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh
Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh

(Dân trí) - Những trường đại học dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay hầu hết đầu là những trường công lập bởi họ đã chuẩn bị được đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 05:30

Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ
Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ

(Dân trí) - Ngày 2/2 - ngày đầu tiên các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đồng loạt thực hiện khung giờ học mới, tuy nhiên không ít bất cập đã xảy ra. Cuộc sống thầy, trò và gia đình nhiều học sinh bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 12:11

Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

(Dân trí) -Ngày 2/2, đồng loạt các trường THPT của 12 quận, huyện Thủ đô mới bước vào ngày đầu tiên thực hiện ca chiều học đến 19h. Khung giờ mới này khiến cho không ít học sinh uể oải, còn một số giáo viên thì chán nản bởi rát cổ giảng bài nhưng trò lại lơ là.

Thứ năm, 02/02/2012 - 09:11

Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”
Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã chính thức có quyết định hình thức xử phạt đối với hai cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui” trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/02/2012 - 06:24

Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi
Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Thứ năm, 02/02/2012 - 04:38