Thắp sáng ước mơ học sinh nghèo bằng… 500 đồng mỗi ngày

Dân trí Mỗi suất học bổng trị giá 500 ngàn đồng được trao tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, số tiền này được trích từ Quỹ học bổng “Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” do đoàn viên thanh niên đang công tác tại Tỉnh đoàn Đắk Nông quyên góp, ủng hộ.

Hơn 2 năm nay, cứ đến ngày 28 hàng tháng, tất cả đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt, làm việc tại Tỉnh đoàn Đắk Nông lại tập trung lại chiếc thùng mang tên “Quỹ học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” để góp số tiền nhỏ mà mình đã tiết kiệm trong một tháng qua.

Bằng việc bỏ ra 500 đồng mỗi ngày, mỗi đoàn viên thanh niên chi đoàn sẽ góp phần thắp sáng ước mơ của học sinh có số phận bất hạnh trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 2 năm thực hiện, quỹ học bổng đã đem lại niềm vui cho hàng chục học sinh tỉnh Đắk Nông.


Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Hợi trao học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày cho học sinh nghèo bản Đoàn Kết

Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Hợi trao học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày cho học sinh nghèo bản Đoàn Kết

Tháng 4/2017, từ số tiền quyên góp được, chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn Đắk Nông tiếp tục trao 4 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn) cho học sinh tiểu học nghèo, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi tại Trường tiểu học Kim Đồng (bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức). Đây là một trong những bản người H'Mông nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông, cuộc sống người dân trong bản còn nhiều khó khăn nên việc đến trường của trẻ em nhiều lần bị gián đoạn.

Chia sẻ về mô hình đặc biệt này, anh Trương Văn Bình, Bí thư chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn cho biết, xuất phát từ mong muốn tiết kiệm và chia sẻ với những học sinh nghèo, dân tộc thiểu số vùng khó khăn thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa và gần gũi nhất với thanh niên, tháng 4/2015, Chi đoàn bắt đầu phát động mỗi đoàn viên tiết kiệm mỗi ngày 500 đồng để gây quỹ.

“Chương trình được triển khai trong toàn bộ đoàn viên thanh niên nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh trên địa bàn, phần nào giúp đỡ, hỗ trợ để các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa đoàn viên thanh niên, nhà trường với chính quyền và nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, anh Bình cho hay.

Niềm vui của những học sinh được nhận học bổng
Niềm vui của những học sinh được nhận học bổng

Ngay từ khi phát động, Chi đoàn đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên. Mỗi ngày tối thiểu 500 đồng, mỗi năm một đoàn viên đóng góp quỹ ít nhất là 180 ngàn đồng ủng hộ cho quỹ. Sau khi số tiền quỹ học bổng này được khoảng hơn 4 triệu đồng, chi đoàn sẽ dành để trao 6 đến 8 suất học bổng cho học sinh khó khăn trên địa bàn.

Đặc biệt, những dịp trao học bổng thường sẽ được tổ chức trùng với những dịp lễ lớn của đất nước, nên chi đoàn sẽ gắn với các hoạt động về nguồn khác. Ngoài ra, mỗi khi tổ chức trao học bổng, đoàn viên thanh niên của chi đoàn đều xuống tận cơ sở, lồng ghép tổ chức tặng quần áo cũ, tổ chức các trò chơi, cắt tóc, hướng dẫn vệ sinh cơ thể cho các em.

Được biết, Quỹ học bổng Uớc mơ 500 đồng mỗi ngày do chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn Đắk Nông thực hiện là mô hình độc đáo, duy nhất của tỉnh. Ngoài việc quyên góp tiền, thông qua trang mạng xã hội Facebook, Chi đoàn còn kêu gọi mọi người tham gia quyên góp quần áo, đồ chơi, giầy dép để mỗi khi tổ chức trao học bổng sẽ kết hợp tặng các em. Dù với nhiều người, đây chỉ là những món quà nhỏ, nhưng đối với nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, nó có ý nghĩa rất lớn, góp phần nuôi dưỡng ước mơ của học sinh nghèo.


Ngoài việc trao học bổng, chi đoàn sẽ kết hợp tặng các em quần áo, sách vở được quyên góp thông qua mạng xã hội

Ngoài việc trao học bổng, chi đoàn sẽ kết hợp tặng các em quần áo, sách vở được quyên góp thông qua mạng xã hội

Chị Đào Thị Hà, đoàn viên Chi đoàn chia sẻ: “Nếu bỏ ra một số tiền lớn để quyên góp làm từ thiện thì không phải điều dễ dàng đối với nhiều người. Nhưng mỗi ngày chỉ cần dành 500 đồng để chia sẻ cho những người kém may mắn hơn mình, tôi nghĩ ai cũng có thể làm được.

Đặc biệt, việc làm này được duy trì mỗi ngày sẽ góp phần nâng cao ý thức xã hội, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi đoàn viên thanh niên. Cũng nhờ những dịp được về cơ sở trao tận tay học bổng cho các em, chúng tôi mới nhìn thấy niềm vui, ánh mắt thơ dại, hồn nhiên của học sinh vùng sâu.”

Đánh giá về mô hình từ thiện độc đáo này, anh Nguyễn Văn Hợi, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông khẳng định: “Quỹ học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Số tiền mỗi đoàn viên bỏ ra không lớn, song phong trào đã thực sự giúp các bạn, các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách.

“Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn tỉnh Đắk Nông sẽ tham mưu cho các chi đoàn cơ sở thử nghiệm mô hình này hoặc một mô hình tương tự, qua đó thể hiện sức trẻ, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm đối với xã hội của đoàn viên thanh niên Đắk Nông”, Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết.

Dương Phong

MỚI NHẤT
8X Việt nhận 10 bằng sáng chế của Mỹ
8X Việt nhận 10 bằng sáng chế của Mỹ

Trong nhiều năm công tác ở Mỹ, GS Vũ Ngọc Tâm (SN 1983) vinh dự sở hữu 10 bằng sáng chế của Mỹ và được trao nhiều giải thưởng tại các hội nghị công nghệ quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Thứ hai, 01/05/2017 - 01:56

Lần đầu tiên, học nói và sửa lỗi phát âm tiếng Anh tự động trên Dân trí
Lần đầu tiên, học nói và sửa lỗi phát âm tiếng Anh tự động trên Dân trí

(Dân trí) - Nói và phát âm tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải đối với người Việt nói chung và bạn trẻ nói riêng. Để hỗ trợ các bạn giải quyết trở ngại này, báo Dân trí phối hợp cùng Xpeak cho ra một cách thức học nói và sửa lỗi phát âm tiếng Anh tự động hoàn toàn mới. Xin mời bạn theo dõi clip và cùng thực hiện theo chỉ dẫn nhé...

Thứ hai, 01/05/2017 - 11:33

Cận cảnh sinh viên cảnh sát diễn tập chống vũ khí hoá học, giải cứu con tin
Cận cảnh sinh viên cảnh sát diễn tập chống vũ khí hoá học, giải cứu con tin

(Dân trí) - Sinh viên cảnh sát vũ trang trình diễn khả năng leo tường, vượt lửa, chống vũ khí hoá học, giải cứu con tin trong buổi diễn tập lần 1, chuẩn bị cho hội thao chào mừng 49 năm thành lập Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ hai, 01/05/2017 - 10:00

Bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quý Thanh làm Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục
Bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quý Thanh làm Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đã ký Quyết định số 868/QĐ-ĐHQGHN bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quý Thanh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:52

Trẻ em Nhật Bản hết nói lắp nhờ sự trợ giúp của bố mẹ ra sao?
Trẻ em Nhật Bản hết nói lắp nhờ sự trợ giúp của bố mẹ ra sao?

(Dân trí) - Nhật Bản đã sử dụng một chương trình chữa chứng nói lắp cho trẻ. Trong đó, cha mẹ là những nhân tố chủ chốt, được giao nhiệm vụ sửa đổi các hành vi của trẻ bằng cách sử dụng biện pháp hỗ trợ tích cực, tất cả tuân theo sự hướng dẫn của một chuyên gia đã được huấn luyện theo phương pháp Lidcombe. Việc điều trị nhất quán và thực hành được ngụy trang như những trò chơi từ ngữ giữa cha mẹ và con cái.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:26

Vì sao thí sinh chuộng môn xã hội?
Vì sao thí sinh chuộng môn xã hội?

Năm nay, các môn trong bài thi khoa học xã hội được ra đề dưới hình thức trắc nghiệm. Đây là lần đầu tiên môn sử có số lượng thí sinh đăng ký chọn nhiều hơn các môn thi khoa học tự nhiên

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:05

Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng
Từ vùng núi Hương Sơn, cô gái 19 tuổi đến Mỹ bằng học bổng 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Từng từ bỏ ước mơ du học vì khó khăn tài chính nhưng nghị lực đã giúp Đặng Thúy Quỳnh (sinh năm 1997) quyết tâm vượt qua rào cản lớn nhất và xuất sắc giành học bổng toàn phần của đại học Mỹ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:00

Nguy hại khi phụ huynh can thiệp vào việc chọn nghề của con
Nguy hại khi phụ huynh can thiệp vào việc chọn nghề của con

(Dân trí) - Từ chối thi vào đại học để đi học nghề sửa chữa đồ điện tử, Minh bị cha mẹ gây áp lực bằng cách sẽ cắt hết các nguồn viện trợ, tự thân mà lo. Minh đành đi học đại học nhưng hết năm hai, cậu bỏ học...

Chủ nhật, 30/04/2017 - 01:04

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT kéo dài thời gian lấy ý kiến dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đến hết ngày 20/5/2017; Cục Nhà giáo (Bộ GD-ĐT) đã yêu cầu trường ĐH Hoa Sen xác minh cụ thể việc "giáo sư mặc quần đùi trên lớp" và báo cáo lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:10

Quá "nghiện" học, cô gái Mỹ kết hôn với... bằng bác sĩ
Quá "nghiện" học, cô gái Mỹ kết hôn với... bằng bác sĩ

(Dân trí) - Câu chuyện khó tin nhưng lại có thật ở Houston, Texas (Mỹ). Angie Hamourie (27 tuổi) đã khiến người thân vô cùng bất ngờ khi cô lấy chồng nhưng chồng của cô lại là… tấm bằng bác sĩ.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 11:00

Chương trình GDPT tổng thể: Cần đào tạo lại đội ngũ hiệu trưởng
Chương trình GDPT tổng thể: Cần đào tạo lại đội ngũ hiệu trưởng

(Dân trí) - Đánh giá cao những điểm mới tiến bộ, khoa học của dự thảo Chương trình phổ thông tổng thể, TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị hệ thống Trường Chất lượng cao Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) nhấn mạnh, cần phải ưu tiên đào tạo lại đội ngũ hiệu trưởng, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chương trình.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:26

Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard
Bài luận thể hiện tài quan sát tuyệt vời của 9X gốc Việt đỗ Harvard

(Dân trí) - Một bài luận ngắn sắc sảo và đáng đọc, thấp thoáng hình ảnh Việt Nam bình dị qua đôi mắt quan sát tinh tế của Tô Mỹ Ngọc - cô gái gốc Việt “đỗ” ĐH Harvard danh tiếng nhờ bài luận về chiếc áo ngực.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Y dược TPHCM ngừng tuyển sinh liên thông
Trường ĐH Y dược TPHCM ngừng tuyển sinh liên thông

(Dân trí) - PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM vừa ký thông báo tạm ngừng đào tạo liên thông ĐH bắt đầu từ năm học 2017 - 2018.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:03

Aptech nhận Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” của Trung ương Đoàn
Aptech nhận Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” của Trung ương Đoàn

Vừa qua, Trung ương Đoàn đã trao tặng Giải thưởng “Vì Thế hệ Trẻ” cho Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH. Đây cũng là lần đầu tiên, một đơn vị giáo dục Quốc tế nhận được giải thưởng vinh dự này vì những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục thế hệ Trẻ Việt Nam.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:32

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo  chương trình GDPT  tổng thể
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý cho dự thảo chương trình GDPT tổng thể

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với Ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể tại cuộc họp Ban chỉ đạo đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đây.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:50

Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá
Thiếu y tế học đường, thầy băng rừng đưa trò đến trạm xá

(Dân trí) - Nếu có điều kiện, mỗi trường sẽ sắm một chiếc tủ nhỏ để đựng bông băng, thuốc sát trùng, thuốc đau bụng, cảm sốt thông thường, nhưng với những trường vùng sâu vùng xa, thì việc sắm sửa những thứ này không phải dễ. Có lần học sinh bị bệnh, thầy cô phải vượt cả chục km đưa trò đến cơ sở y tế điều trị.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 12:03

Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng
Tranh cãi bài viết về nhà tuyển dụng loại người giỏi, chọn người tham vọng

(Dân trí) - Một nhà tuyển dụng cho rằng sinh viên không cần học 4 năm đại học để có mức lương 6-8 triệu, thay vào đó các bạn cần ước mơ lớn. Đó là lí do anh này loại ứng viên có học lực giỏi hơn để chọn ứng viên tham vọng hơn

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:03

Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn
Cuộc sống sinh viên trong ký túc xá miễn phí ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ký túc xá Cỏ May nằm trong khuôn viên rộng hơn 2.600 m2 thuộc Đại học Nông lâm TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) là nơi ở miễn phí của sinh viên nghèo, học giỏi.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:38

TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng
TPHCM quyết tâm biên soạn sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Sở GD-ĐTTPHCM và NXB Giáo dục đang xúc tiến những việc cần thiết để thực hiện bộ sách giáo khoa riêng theo chương trình mới.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:09

Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt
Vì áp lực, giáo viên “ép” trò thành... vẹt

(Dân trí) - Giáo viên hiểu rõ hơn ai hết về tệ hại của việc học thuộc lòng, học tủ. Vậy nhưng vì áp lực chỉ tiêu, thành tích, sĩ số học sinh cùng với cách đánh giá cũ..., nhiều giáo viên vẫn chọn cách ôn tập “học như vẹt” cho học trò.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:04

Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng
Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn chọn từ đúng

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn chọn từ đúng để điền vào chỗ trống. Bạn thử xem mình có làm đúng hết 15 câu không nhé.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:04

Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài
Phòng GD&ĐT Hoài Đức “bác” thông tin cấm học sinh mua SGK bên ngoài

(Dân trí) - Chiều nay 28/2, làm việc với PV Dân trí về văn bản “cấm mua SGK bên ngoài” của trường Tiểu học An Khánh B, ông Phan Ngọc Anh (Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức) khẳng định, đó là sơ suất gây hiểu nhầm - không hề có chuyện Phòng chỉ đạo xuống trường ép buộc học sinh kênh mua SGK.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 07:03

GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học
GS.TS Nguyễn Văn Minh: Trải nghiệm sáng tạo không phải là một môn học

(Dân trí) - Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã nêu rất rõ trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục, không thuần túy là một môn học. Nội dung hoạt động trải nghiệm sáng tạo được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp. Các chủ đề được xây dựng mang tính mở.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:30

Tòa án sẽ xét xử vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt
Tòa án sẽ xét xử vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một học sinh của trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị trúng thước tại trường dẫn đến mù một mắt vĩnh viễn, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tĩnh Gia đã có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:20