Tăng đột biến quy mô đào tạo đại học:

"Tháo khoán" vào đại học?

Những năm gần đây, quy mô đào tạo của một số trường đại học tăng vọt. Có trường tăng thêm cả vạn sinh viên sau 1-2 năm mặc dù có nhiều tai tiếng về đào tạo. Nhiều chuyên gia khẳng định, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, chất lượng đào tạo xuống cấp…

Sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Việt Hương)
Sĩ tử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. (Ảnh: Việt Hương)

Tăng đột biến

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, năm học 2014-2015, tổng quy mô đào tạo ĐH cả nước trên 1,8 triệu sinh viên. Trong đó, ĐH chính quy trên 1,3 triệu sinh viên. So năm học 2010-2011, quy mô sinh viên ĐH tăng thêm khoảng 400.000. Tuy nhiên nếu “soi” một số trường cụ thể thì con số tăng đáng kinh ngạc. Sau 4 năm học, ĐH Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp Nam Định tăng từ trên 8,9 nghìn sinh viên lên gần 15 nghìn sinh viên.

Tăng nhanh nhất phải kể đến ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Năm học 2010-2011, quy mô đào tạo của trường là 14.982 sinh viên, nhưng đến năm học 2014-2015, quy mô của trường lên đến 34.282. Trong đó, sinh viên hệ chính quy là 30.487, đặc biệt có thời kỳ chỉ trong vòng một năm từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015, trường này tăng từ 19,7 nghìn lên 34,2 nghìn sinh viên.

Cũng trong thời gian trên, quy mô ở một số trường công lập lớn lại giảm. ĐH Quốc gia Hà Nội gồm 6 trường ĐH và 3 khoa thành viên quy mô từ 38.684 xuống còn 30.826 sinh viên. ĐH Ngoại thương từ 22.622 sinh viên giảm xuống còn 16.203 sinh viên. ĐH Bách khoa Hà Nội sau 4 năm, tổng quy mô cũng chỉ tăng thêm hơn 800 sinh viên. Mặt khác, năm học 2016-2017 tới, ĐH Quốc gia Hà Nội chỉ tuyển 5.820 chỉ tiêu mới, trong khi ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng tuyển tới 5.000 chỉ tiêu!

Cử nhân dạy cử nhân

Để “phanh” các trường tăng chỉ tiêu phi mã, Bộ GD&ĐT đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo. Trong đó, đáng chú ý nhất là Thông tư 32 được Bộ ban hành năm 2015 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó có hai tiêu chí mới quan trọng là giảng viên quy đổi theo từng khối ngành và quy mô không vượt quá 15.000 sinh viên. Do đó, các trường quy mô lớn hơn 15.000 sinh viên sẽ phải giảm từ từ chỉ tiêu. Mục đích của Bộ GD&ĐT là để đảm bảo chất lượng đào tạo, tránh tình trạng chạy theo số lượng.

Trường có quy mô đào tạo tăng đột biến đó là ĐH Kinh doanh và Công nghệ với trên 34 nghìn sinh viên. Theo bản báo cáo công khai của trường thì hiện trường có 1.217 giảng viên. Tuy nhiên, trong số này, có 174 tiến sĩ, 31 giáo sư, 54 phó giáo sư, 653 thạc sĩ và trình độ ĐH chiếm tới 348 giảng viên!

Có một số giảng viên của trường năm nay đã 77 tuổi trình độ ĐH và giảng dạy khối kiến thức đại cương hoặc dạy khối kiến thức chuyên nghiệp. Trong khi đó, khoản 3, Điều 54, Luật Giáo dục ĐH năm 2012 quy định “Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ ĐH là thạc sĩ trở lên.

Viện ĐH Mở Hà Nội có quy mô đào tạo 36.224 sinh viên, trong đó có tới gần 1 vạn sinh viên chính quy. Nhưng suốt từ khi thành lập đến nay đã 23 năm, sinh viên của trường này vẫn chạy khắp thành phố để học. Ngoài trụ sở chính vỏn vẹn rộng gần 2.000m2 là nơi hoạt động của bộ máy hành chính, nhà hiệu bộ, còn lại các cơ sở đào tạo sinh viên đều phải thuê.

Sinh viên chỉ về trường khi nộp học phí hoặc có việc hành chính. Khoa Công nghệ thông tin của trường hiện đang thuê tại một tòa nhà sau Trung tâm thương mại Intimex trên đường Định Công. Khoa Tài chính Kế toán và Kiến trúc đang thuê tại tòa nhà An Huy, khu công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trong khi đó, rất nhiều trường, tỷ lệ sinh viên ngoài chính quy còn cao hơn sinh viên chính quy vì lợi ích thu nhập cho cán bộ giảng viên và là một phần thu nhập cho hoạt động giáo dục còn quá thiếu thốn. Điển hình như Học viện Hành chính Quốc gia có 6.569 sinh viên chính quy nhưng có tới 10.219 sinh viên hệ vừa học vừa làm!

Sẽ phải trả giá đắt!

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm UBVHGDTTN&NĐ Quốc hội cho rằng chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam sẽ càng ngày càng đi xuống. Ông lo lắng chỉ 5 - 7 năm nữa chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho chất lượng giáo dục. Vì giáo dục phổ thông đã bỏ hết các kỳ thi đánh giá quan trọng, đến lớp 12 mới có một kỳ thi có thể nói là “thi cho qua chuyện”. Do đó, chất lượng sẽ đi xuống.

Còn với giáo dục ĐH, GS Thuyết khẳng định thời gian qua, Việt Nam đã không tính toán khi tăng quy mô đào tạo, tăng bất chấp mọi điều kiện đào tạo. “Như thế này chắc chắn sẽ làm tăng đội ngũ thất nghiệp và làm nền kinh tế của Việt Nam yếu đi” - GS. Thuyết bày tỏ.

Đánh giá về vấn đề này, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT không muốn các trường “phình” quy mô, giống như kiểu làm ăn, thấy có lãi là tăng số lượng, không chú ý đến chất lượng. “Quan điểm của chúng tôi khi đưa ra Thông tư 32 là nếu quy mô vẫn thế nhưng chất lượng nâng lên thì sẽ được tăng học phí. Mục đích của Bộ là nâng cao chất lượng vì nhu cầu của người học muốn vào ĐH không tăng lên cao nữa” - bà Phụng nói.

Cũng theo bà Phụng, các trường lớn phải làm gương trước, không tăng quy mô mà tăng chất lượng. “Nguồn thu của các trường sẽ không phải tính trên đầu người mà là trên cơ sở tăng chất lượng dịch vụ và người dân sẵn sàng bỏ tiền để mua dịch vụ đó” - bà Phụng cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thừa nhận thời gian vừa qua nhiều trường tăng quy mô quá nhanh nhưng Bộ không thể hạn chế được vì quy định trước chỉ cần vài phòng học, tuyển thêm một số giảng viên là có thể tăng quy mô vì các trường tự chủ xác định chỉ tiêu. “Đáng chú ý có hiện tượng tính chung chỉ tiêu tuyển sinh theo các ngành cho nên có những ngành của trường 50-60 sinh viên/giảng viên nhưng có ngành chỉ hơn chục sinh viên dẫn đến không bảo đảm chất lượng” – GS Bùi Văn Ga nói.

Theo Hoa Ban

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Sinh viên lười đọc sách
Sinh viên lười đọc sách

Hiện các trường ĐH đều áp dụng học chế tín chỉ, yêu cầu sinh viên phải dành thời gian nhất định tự nghiên cứu. Tuy nhiên, số sinh viên tìm đọc tài liệu trong thư viện rất ít ỏi

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:43

Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn
Nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Với quan điểm học sinh không chỉ biết kiến thức trong nhà trường mà phải vận dụng thực tế, nhiều địa phương đã đưa hình ảnh nhạc sĩ Trần Lập- người vừa qua đời vì bệnh ung thư vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:33

Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế
Thêm 300 Tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài khối ngành kinh tế

(Dân trí) - Ngày 06/04/2016, Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ năm 2016 cho gần 300 tân thạc sĩ mang quốc tịch Việt Nam và nước ngoài, đến từ tất cả các chương trình đào tạo đang được triển khai tại đơn vị.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:30

Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?
Phải chăng giáo viên hợp đồng đang tự làm khổ mình?

(Dân trí) - Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn trẻ là muốn được làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, sinh viên Sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vì thế lúc đầu dẫu biết lương thấp nhưng bạn nào cũng háo hức đi dạy, không đặt nặng chuyện tiền nong. Tuổi trẻ và bầu nhiệt huyết cống hiến làm cho chúng ta sẵn sàng quên đi những khó khăn trước mắt.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:19

Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi
Những câu hỏi hóc búa môn Sinh học thường có trong đề thi

(Dân trí) - Trong tất cả các mã đề thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm. Các câu hỏi cuối của đề thường là những câu hỏi khó, rất ít thí sinh làm được. Vậy, những câu hỏi khó của môn Sinh học thường ra như thế nào? Mời thí sinh tham khảo và tham gia giải những câu hỏi dưới đây:

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:07

Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội
Cựu sinh viên Harvard người Việt muốn truyền cảm hứng học tập cho phụ huynh, học sinh Hà Nội

Trực tiếp lên ý tưởng và điều hành một sự kiện phi lợi nhuận về giáo dục, hướng nghiệp và phát triển của thế hệ trẻ quy mô toàn cầu sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần này, Cao Phương Hà - thạc sỹ Đại học Harvard, mong muốn truyền cảm hứng giáo dục hiện đại cho nhiều người Việt Nam.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:00

ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử
ĐH Bách khoa HN thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu lĩnh vực quang học và quang điện tử

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường và Haesung Vina, công ty chi nhánh của Heasung Optics Hàn Quốc.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:37

50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016
50 chỉ tiêu Thạc sĩ An toàn thông tin vào Học viện Kỹ thuật Mật mã 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Mật mã cho biết, năm 2016, Học viện dành 50 chỉ tiêu để tuyển sinh hệ Cao học chuyên ngành An toàn thông tin năm 2016.

Thứ năm, 07/04/2016 - 09:12

Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực
Cảnh sát Mỹ lập trường Đại học giả, phát hiện hơn 1.000 người gian lận xin thị thực

(Dân trí) - Các nhà chức trách Mỹ mới đây đã phát hiện và cáo buộc hơn 1.000 người có hành vi gian lận để xin được thị thực sinh viên và làm việc để tiếp tục ở lại nước này. Những người này đã bị phát hiện sau khi giới chức Mỹ cho thành lập một trường đại học giả nhằm thu thập chứng cứ về các hành vi gian lận này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:52

Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động
Bé gái 2 tuổi té dập não: Cơ sở giữ trẻ từng bị yêu cầu ngừng hoạt động

(Dân trí) - Sau khi bị chính quyền địa phương yêu cầu ngừng hoạt động vì trông giữ trẻ hoạt động không phép, cơ sở trông giữ trẻ ở phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cơ sở này lại tiếp tục mở cửa nhận giữ trẻ và để xảy ra việc bé gái 2 tuổi bị té dập não.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:28

Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ
Dạy con tuổi teen tự lập - thách thức với cha mẹ

Đây là chủ đề được đông đảo phụ huynh quan tâm vì con cái ở lứa tuổi này nhiều khi trở thành “cơn ác mộng” đối với phụ huynh khi loay hoay tìm đường dạy con tự lập.

Thứ năm, 07/04/2016 - 08:01

Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”
Bí quyết toàn diện của “Doremon đa tài”

(Dân trí) - Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất và làm việc bằng niềm đam mê, hứng khởi là những bí quyết chính của Nguyễn Thế Đức Tâm (biệt danh Doremon) để đạt tới sự “toàn diện” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ năm, 07/04/2016 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tuổi dậy thì nổi loạn” mong chờ gì từ cha mẹ?
“Tuổi dậy thì nổi loạn” mong chờ gì từ cha mẹ?

(Dân trí) - Chứng kiến nhiều trường hợp các em học sinh tuổi 15, 16 sống nổi loạn khiến mối quan hệ bố mẹ và con đi vào ngõ cụt, tôi thấy rất đồng cảm với sự định hướng cần thiết cho cả cha mẹ và con ở lứa tuổi phức tạp này.

Thứ năm, 07/04/2016 - 05:00

Quỹ học bổng Tài năng trẻ 30 tỷ đồng dành sinh viên năm cuối ĐH QGHN
Quỹ học bổng Tài năng trẻ 30 tỷ đồng dành sinh viên năm cuối ĐH QGHN

(Dân trí) - Chiều ngày 6/4/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:00

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra vụ học sinh bị thương sau khi rời đồn Công an
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra vụ học sinh bị thương sau khi rời đồn Công an

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) vụ việc cháu Trần Đức Anh (học sinh lớp 10, Trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội) bị thương ngay sau khi rời khỏi đồn Công an Nam Đuống (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:38

Thầy đánh trò: Do giận nhiều hơn thương!
Thầy đánh trò: Do giận nhiều hơn thương!

(Dân trí) - Việc thầy cô sử dụng đòn roi để dạy con trẻ ngày nay chủ yếu là “giận” chứ không phải thương. Đánh vì tức giận của lòng mình, vì những ức chế, áp lực mình đang gồng gánh.

Thứ tư, 06/04/2016 - 05:29

Đắk Nông đang thiếu hàng trăm giáo viên
Đắk Nông đang thiếu hàng trăm giáo viên

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng lên quá nhanh, trong khi biên chế giáo viên cho 2 cấp học mầm non và tiểu học hạn chế đã đẩy tình trạng quá tải trong các trường học, đặc biệt là hai huyện Đắk G’long và Tuy Đức của tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:29

Năm học 2016 - 2017, cấp mầm non học phí cao nhất 80.000 đồng/tháng
Năm học 2016 - 2017, cấp mầm non học phí cao nhất 80.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Quy định mức học phí mới của tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm học 2016 - 2017, mức học phí cấp mầm non và giáo dục phổ thông cao nhất là 80.000 đồng/tháng/học sinh. Đối với giáo dục đại học và nghề nghiệp năm học 2016 - 2017 mức học phí cao nhất 750.000 đồng/tháng/sinh viên và đến năm 2020 - 2021 là 1,1 triệu đồng/tháng dành cho bậc Đại học.

Thứ tư, 06/04/2016 - 03:21

Cảm phục khát vọng sống của nữ sinh mồ côi bị dị tật 61%
Cảm phục khát vọng sống của nữ sinh mồ côi bị dị tật 61%

(Dân trí) - Cha mất vì ung thư, mẹ bị u nang mất sức lao động, em gái mắc bệnh tim bẩm sinh, bản thân bị dị tật đến 61% thế nhưng với một nghị lực phi thường, Phạm Thuý An - cô sinh viên năm 3 Trường Đại học Cần Thơ vẫn có thành tích học xuất sắc và được ghi tên vào bảng vàng của trường.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:15

7 thói quen đáng học hỏi từ người thành công
7 thói quen đáng học hỏi từ người thành công

(Dân trí) - Thành công là kết quả của một loạt thói quen tốt, hơn là những khoảnh khắc tình cờ. Dưới đây là 7 thói quen đã giúp những người cực kỳ thành công đạt được mục tiêu của mình.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:54

Muốn đỗ đại học phải đủ 3 yếu tố
Muốn đỗ đại học phải đủ 3 yếu tố

(Dân trí) - Đó là 3 yếu tố: Học sinh phải được ôn thi trong môi trường sư phạm lý tưởng, học sinh phải tìm được thầy giỏi và đặc biệt phải có động lực và quyết tâm.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:17

Tát bầm mặt, đánh thâm mông chưa bao giờ là một phương pháp giáo dục!
Tát bầm mặt, đánh thâm mông chưa bao giờ là một phương pháp giáo dục!

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây liên tục xuất hiện tình trạng giáo viên bạo hành học sinh. Một cô giáo đánh tím mặt em học sinh lớp 1 vì lỗi viết sai chính tả. Một cô giáo khác đánh roi bầm mông 12 cháu lớp 4 vì tội không hoàn thành bài tập. Rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh phương pháp giáo dục bằng đòn roi của thầy cô. Và tôi xin khẳng định quan điểm của mình: Tát bầm mặt, đánh thâm mông chưa bao giờ được gọi là một phương pháp giáo dục!

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:15

Thiếu trầm trọng kỹ sư ngành chế biến gỗ
Thiếu trầm trọng kỹ sư ngành chế biến gỗ

(Dân trí) - Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia ngành chế biến gỗ, các hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ thì hiện nay nguồn nhân lực ngành Chế biến gỗ đang thiếu trầm trọng.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:08

Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức sự kiện lớn nhất năm 2016
Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức sự kiện lớn nhất năm 2016

Vào ngày 2 tháng 4 năm 2016, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam -BUV) đã tổ chức Ngày hội Anh Quốc 2016 - BUV Open day tại trụ sở 193 Bà Triệu, Hà Nội thu hút hơn 800 em học sinh THPT và phụ huynh tại Hà Nội. Đây là cơ hội giúp các em học sinh học sinh và phụ huynh có cơ hội trải nghiệm văn hóa nước Anh và môi trường học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại ngay tại Việt Nam.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:00