Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải

28 tuổi, là Bí thư chi đoàn xóm 10, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Trần Huy Quang (SN 1985) đã chế tạo thành công máy đánh suốt sợi.

Để phục vụ bà con làng nghề về dệt vải, anh Quang đã mở hẳn xưởng chế tạo loại máy này và nhiều loại máy khác theo yêu cầu của bà con. Kết quả là 5000 - 6000 máy đánh suốt đã xuất xưởng đến nhiều vùng trên cả nước.

Phục vụ cuộc sống

Sinh ra và lớn lên trên làng nghề có truyền thống dệt vải, nên ngay từ ngày còn học phổ thông, ngoài giờ đi học, anh Quang phải đánh suốt vải phụ mẹ. Lúc đó Quang đã phải chứng kiến cảnh người dân lao động vất vả. Cứ một người dệt vải thì phải có 1 người đánh suốt. Với năng suốt 2 phút mới được một suốt. "Làm công việc này thì việc chảy máu tay là chuyện thường gặp do sợi đánh vào tay. Mà mỗi người chỉ dệt được từ 30- 35 m vải/ ngày", anh Quang nhớ lại.

Tuy vất vả là vậy nhưng thu nhập của người dân lại thấp. Từ đó, anh Quang ấp ủ ước mơ tạo ra những chiếc máy đánh suốt sợi giúp bà con giảm sức lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.thực hiện ước mơ bấy lâu của mình. "Mình bắt đầu mày mò nghiên cứu chế tạo máy đánh suốt sợi để giúp hàng trăm hộ làm nghề dệt vải truyền thống thoát cảnh vất vả ngồi suốt chỉ se sợi bằng tay, hao phí nhiều nguyên liệu", anh Quang chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Quang đăng ký học về sửa chữa ô tô, trường Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Nhưng khi ra trường anh đã quyết tâm thực hiện ước mơ bấy lâu của mình. "Mình bắt đầu mày mò nghiên cứu chế tạo máy đánh suốt sợi để giúp hàng trăm hộ làm nghề dệt vải truyền thống thoát cảnh vất vả ngồi suốt chỉ se sợi bằng tay, hao phí nhiều nguyên liệu", anh Quang chia sẻ.

Tận dụng phụ tùng xe đạp, máy bơm nước cũ… năm 2005, anh Huy Quang chế tạo thành công chiếc máy đánh suốt vải chạy bằng động cơ có 6 con suốt, tự động se sợi với năng suất 30 suốt/ phút và chỉ cần 1 người có thể trông 5 máy.

Anh Trần Huy Quang bên máy suốt sợi của mình.
Anh Trần Huy Quang bên máy suốt sợi của mình.

Giá cả hợp lý

Chiếc máy của anh Quang có giá 1,7 triệu đồng. So với máy móc nhập ngoại, chiếc máy đánh suốt vải của anh Quang có chi tiết đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng và không kén vị trí đặt máy, tiêu thụ ít điện năng. Loại máy ngoại có năng suất lớn, chỉ thích hợp với mô hình công ty lớn do kích thước lớn, giá cao từ 40 đến 50 triệu đồng/ cái.

Đối với máy đánh suốt "made in Huy Quang" thì phụ tùng sẵn có trong nước nên dễ lắp đặt, thay thế; giá thành thấp, hợp túi tiền của người dân. Hơn nữa, chiếc máy đánh suốt vải này tăng năng suất lao động gấp 6 lần, chất lượng vải vẫn được giữ vững, thu nhập của người dân được cải thiện, nâng cao.

"Khi thành công rồi thì thấy mọi việc đơn giản vậy. Còn lúc bắt tay vào làm nhiều người đã nói với tôi rằng: máy không sử dụng được do quá trình suốt vải rất khó. Mình vẫn kiên trì làm sau 5 đến 6 lần thất bại. Có khi mình cũng phải đi suốt sợi thuê để kiếm tiền mà mua đồ chế tạo", anh Quang vui vẻ nói.

Để phục vụ nhu cầu của bà con, năm 2008, anh Quang thành lập “Xưởng cơ khí chế tạo máy Thanh niên” với đầy đủ trang thiết bị máy móc. Không chỉ dừng lại mà anh Quang còn đang tiếp tục sáng chế nhiều loại máy nông cụ khác phục vụ sản xuất tại địa phương. Giờ đây, Quang đã thành công với hàng chục sáng chế mà chủ yếu là các máy móc như: máy đánh suốt vải, máy se sợi, máy kiểm vải và máy rửa bát, đĩa… có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân. Mỗi năm, xưởng sản xuất hơn 200 chiếc máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nói về bí quyết thành công trong sáng chế, làm kinh tế và công tác Đoàn, anh Quang cho hay: “Quan trọng nhất là sự kiên trì và cần biết tận dụng những ưu thế sẵn có dù là nhỏ nhất. Phải biết lấy ngắn nuôi dài”.

Từ những thành công của mình, anh Quang đã được trao giải khuyến khích hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc" năm 2011, Bằng khen giải thưởng sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc 2010...

Theo Bích Nhàn
Đất Việt

____________________________

Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'
Giải mã trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác'

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, sự bùng nổ hoạt động của sóng điện từ trong não có thể đã làm khởi phát các trải nghiệm sống động ở những người suýt chết.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:33

Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung
Cuộc sống giản dị của “cậu bé vàng” Cấn Trần Thành Trung

(Dân trí) - Chưa có được góc học tập tươm tất, bao nhiêu năm vẫn sử dụng chiếc máy tính “cổ lỗ sĩ” từ thời tiểu học, nhưng điều đó không gây trở ngại cho việc Thành Trung giành tấm chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2013.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 06:06

Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ
Phát triển vật liệu các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ

Là một phần của nghiên cứu trên tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Martin Luther và Bayreuth (Đức) đã thành công trong việc tác động trên cấu trúc của polyme chuỗi dài, tạo ra các cấu trúc có kích thước giảm và hoạt động điện.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân
Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong” nhằm khai thác diện tích đất nông nghiệp địa phương.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:38

Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử
Những công nghệ tương tác mới ứng dụng cho các thiết bị điện tử

Những chiếc điện thoại trước đây thường sử dụng các bàn phím số, rồi đến công nghệ màn hình cảm ứng trên các thiết bị di động thông minh đang bùng nổ, nhưng hiện nay việc điều khiển thiết bị đã tiến lên một bước nhờ công nghệ tương tác không cần chạm.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:35

Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn
Chữa chóng mặt nhờ… ti giả cho người lớn

Các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị trông giống như ty giả dành cho em bé, nhưng có tác dụng giúp chống lại chứng chóng mặt ở người lớn.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:34

Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo
Đột phá trong nuôi cấy tim nhân tạo

Các nhà khoa học Mỹ đã nuôi cấy được một trái tim chuột sử dụng các tế bào gốc của con người, nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 08:28

Vải chống thấm hoạt động như da người
Vải chống thấm hoạt động như da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã phát triển một loại vải mới hoạt động giống như da người, có khả năng gom mồ hôi dư thừa thành những giọt nhỏ và đẩy nó thoát ra ngoài.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:02

Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%
Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%

Các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố đạt được một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, sau khi một loại vắc-xin mới được thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống bệnh sốt rét lên tới 100%.

Thứ năm, 15/08/2013 - 09:00

Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?
Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

(Dân trí) - Nếu bạn không biết tại sao Mặt trời đổi cực, thì đừng cảm thấy xấu hổ - vì chính các nhà khoa học cũng không hoàn toàn hiểu hết mọi tượng hiện tượng mà.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:58

Hình xăm cảm biến sinh học
Hình xăm cảm biến sinh học

Các vận động viên, đặc biệt là những người chạy bộ, họ đều biết thời điểm năng lượng tuột dốc và không thể nào tiếp tục thi đấu được nữa. Điều này diễn ra khi hàm lượng chất lactate tăng vọt trong cơ thể, gây mệt mỏi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:56

Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Ăn tỏi sống giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng ăn tỏi sống 2 lần/tuần có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Thứ năm, 15/08/2013 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thực phẩm giết chết trí thông minh
Những thực phẩm giết chết trí thông minh

Trong tất cả các dạng thực phẩm, vài loại là đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến giảm cân, một số khác giúp kích thích chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:03

Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con
Khoảnh khắc hiếm gặp khi cá heo sinh con

Cảnh tượng hiếm gặp khi cá heo mẹ sinh con đã được ghi lại tại một vườn thú ở thành phố Chicago, Mỹ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm
Con ngựa hoang đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm

Con ngựa này thuộc giống ngựa hoang Przewalski, được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo do Viện Bảo tồn Sinh học Smithsonian (SCBI) thực hiện đã mở ra hy vọng mới cho việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:58

Biểu đồ đầu tiên về toàn bộ lịch sử của thế giới
Biểu đồ đầu tiên về toàn bộ lịch sử của thế giới

Biểu đồ hoành tráng đầu tiên về 4.000 năm phát triển của lịch sử thế giới đã được tác giả - nhà sử học nghiệp dư John B. Sparks tạo ra và cho xuất bản lần đầu vào năm 1931.

Thứ tư, 14/08/2013 - 08:57

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”
GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:13

Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và hại sức khỏe
Thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và hại sức khỏe

Mặc dù thuốc lá điện tử không còn là mặt hàng quá xa lạ đối với nhiều người, song đến nay, tác dụng cai thuốc của nó vẫn chưa được bất cứ tổ chức y tế nào trên thế giới kiểm chứng.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:42

Phát hiện hành tinh bí ẩn có màu hồng
Phát hiện hành tinh bí ẩn có màu hồng

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hành tinh mới rất đặc biệt có màu hồng và nguồn gốc hình thành bí ẩn.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:31

Những ẩn họa gắn liền với sữa bột
Những ẩn họa gắn liền với sữa bột

Do là sản phẩm nhân tạo, nên bất kỳ loại sữa bột công thức nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đi kèm với chúng.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:14

Cội nguồn của nạn đói trên thế giới?
Cội nguồn của nạn đói trên thế giới?

(Dân trí) - Ông Jean Ziegler là thuyết trình viên của Liên Hiệp Quốc, đặc trách về quyền có lương thực, được ăn đủ no, từ năm 2001 -2008. Hiện ông là Phó chủ tịch Ban tư vấn của Hội đồng Nhân quyền, cũng thuộc LHQ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:12

“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ
“Gặp gỡ Việt Nam”: Cơ hội phát triển cho nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Nhiều nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước đã không bỏ lỡ cơ hội hiếm để gặp gỡ, trao đổi học thuật với những giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về các lĩnh vực thiên văn và vũ trụ học.

Thứ hai, 12/08/2013 - 04:13

Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành
Hội nghị đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành

(Dân trí) - Sáng nay 12/8, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) và Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức khánh thành giai đoạn I, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Thứ hai, 12/08/2013 - 02:55

Vòng nam châm có tác dụng như tạ 24kg
Vòng nam châm có tác dụng như tạ 24kg

Tập tạ thường khiến mọi người liên tưởng tới hình ảnh những người đàn ông đầm đìa mồ hôi nâng những quả tạ nặng.

Thứ hai, 12/08/2013 - 12:15