Thanh Hóa:

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Cát

Dân trí Bộ sách tiếng Anh lớp 1, 2 chỉ có giá 40 nghìn đồng tuy nhiên Hiệu trưởng đã phát giá ra gấp nhiều lần khiến phụ huynh bức xúc. Bên cạnh đó, nhiều năm liền việc thu - chi khoản xã hội hóa không minh bạch, rõ ràng, sử dụng sai mục đích…

Do bức xúc trước việc nhà trường bán sách với giá cắt cổ, thu - chi không minh bạch nhiều năm…nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) đã gửi đơn phản ánh đến UBND TP. Sau đó UBND TP đã vào cuộc kiểm tra xác minh và kết luận những nội dung phụ huynh phản ánh là có cơ sở.

Sách giá 40.000 đồng, cô giáo bán 141.000 đồng…

Theo đó, giá sách tiếng Anh 141.000 đồng do Hiệu trưởng thông báo tại cuộc họp giữa Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên ngày 6/10/2017, phụ huynh đăng ký mua sách với giáo viên chủ nhiệm. Nhận sách từ nhà cô Nguyễn Thị Hồng (GVCN lớp 2A) và thanh toán tiền sách cho cô Hồng.

Chỉ đến khi phụ huynh phát hiện và có ý kiến, Hiệu trưởng mới thông báo lại giá tiền sách chỉ còn 40.000 đồng. Tuy nhiên, một số lớp trả lại tiền thừa cho phụ huynh, một số lớp không trả lại mà trừ vào khoản thu khác.

Nhà trường cho rằng việc mua bán sách không diễn ra trong trường mà ở ngoài nhà trường, do cá nhân cô Đỗ Thị Thân - Hiệu trưởng nhà trường và cô Nguyễn Thị Hồng liên quan trực tiếp đến việc mua, bán sách tiếng Anh Let’s Go năm học 2017-2018 của học sinh lớp 1, 2.

Qua sự việc này, Thanh tra TP Thanh Hóa cũng phát hiện việc Phòng GD-ĐT thành phố hướng dẫn trường tiểu học Quảng Cát tổ chức học tiếng Anh làm quen lớp 1, 2 mỗi năm học một chương trình khác nhau như năm học 2015-2016 thì học chương trình Phonics; năm học 2016-2017 lại học chương trình I-Learn và năm học 2017-2018 học theo chương trình Let’s Go là không phù hợp, thiếu tính hệ thống.

Trường Tiểu học Quảng Cát- nơi xảy ra nhiều sai phạm đã được thanh tra UBND TP Thanh Hóa chỉ rõ.
Trường Tiểu học Quảng Cát- nơi xảy ra nhiều sai phạm đã được thanh tra UBND TP Thanh Hóa chỉ rõ.

Việc tổ chức dạy và học môn tiếng Anh lớp 1, 2 tại Trường Tiểu học Quảng Cát nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung chưa bài bản, hệ thống và thiếu sự kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá chất lượng dạy và học cho các trường.

Hơn nữa, ngày 9/11/2017, Sở GD-ĐT có Công văn về chấn chỉnh tập huấn và triển khai bộ sách Let’ Go. Theo đó, ngày 13/11/2017, Phòng GD-ĐT thành phố đã có Công văn đề nghị Hiệu trưởng các trường Tiểu học dừng phối hợp liên kết giảng dạy chương trình tiếng Anh làm quen lớp 1, 2 theo bộ sách tiếng Anh Let’s Go với Công ty CP trực tuyến Đại Trường Phát và Đại Trường Phát Online do chưa được sự cho phép của Nhà xuất bản Đại học Oxford tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, Trường Tiểu học Quảng Cát vẫn cố tình tổ chức dạy và học theo bộ sách tiếng Anhh Let’s Go.

Nhiều năm liền không mở sổ sách theo dõi thu - chi khoản xã hội hóa

Không mở sổ sách theo dõi việc thu, quản lý, sử dụng, không lập phiếu thu, phiếu chi, không hạch toán vào hệ thống sổ sách chung của nhà trường các khoản thu đóng góp của phụ huynh học sinh. Đó tình trạng diễn ra trong nhiều năm tại trường Tiểu học Quảng Cát.

Theo văn bản cam kết giữa Nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh thì Ban đại diện là người ký duyệt thanh toán, nhà trường chỉ ký xác nhận thực tế. Tuy nhiên, hầu hết các giấy đề nghị thanh toán chỉ có chữ ký của người nhận tiền . Thủ quỹ, Hiệu trưởng, cuối năm học Ban đại diện phụ huynh chỉ ký duyệt hỗ trợ tổng số tiền.

Việc lập kế hoạch, dự toán thu - chi xã hội hóa đầu năm học chưa sát thực tế dẫn đến chi vượt thu năm học 2015-2016 vượt hơn 15 triệu đồng, năm học 2016-2017 vượt hơn 43 triệu đồng.

Nhiều khoản vận động không đúng với hướng dẫn của UBND thành phố, Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố. Cụ thể, từ năm học 2013-2014 đến năm 2014-2017, nhà trường triển khai thu, vận động phụ huynh đóng góp lên đến 8-10 khoản. Có năm học tổ chức vận động xã hội hóa mua sắm cơ sở vật chất 3 khoản như: xã hội hóa mua sắm cơ sở vật chất, tiền bảo dưỡng đường điện, bóng điện; tiền tu sửa bổ sung trang thiết bị đồ dùng dạy học, thư viện với tổng mức vận động từ 300.000đ/hs - 450.000đ/hs/năm học.

Tiếp đó, năm học 2014-2015 đến năm 2015-2016 vừa vận động hỗ trợ hoạt động rèn kỹ năng sống vừa vận động hỗ trợ hoạt động phong trào mới mức 50.000đ/hs/khoản/năm.

Tiền phiếu thu và phiếu kiểm tra từ năm học 2013-2014 đến 2016-2017 huy động mức 80.000-100.000đ/hs/năm học, ngoài chi làm hồ sơ, sổ sách cho học sinh, nhà trường còn dùng tiền này mua sổ sách chuyên môn chung các năm học với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng.

Vận động học sinh đóng tiền tu sửa, bổ sung thiết bị điện nhưng lại sử dụng thanh toán tiền điện sáng toàn trường các năm học với tổng số tiền hơn 23 triệu đồng là không đúng vì khoản này đã được ngân sách nhà nước chi trả….

Từ năm học 2013-2014 đến tháng 11-2016, trường này thu tiền học thêm 2 buổi/ngày với mức 80.000đ/tháng/hs-110.000đ/tháng/hs nhưng không lập dự toán báo cáo Phòng GD-ĐT và UBND xã. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng số tiền này cũng chưa phù hợp…

Từ những sai phạm trên, UBND TP yêu cầu Trường Tiểu học Quảng Cát kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

Trong đó, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật (nếu có) đối với bà Đỗ Thị Thân, Hiệu trưởng nhà trường. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đề xuất các khoản vận động đóng góp từ phụ huynh chưa sát với thực tế. Thông báo giá sách thiếu tham khảo trên thị trường làm mất lòng tin đối với phụ huynh.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai

(Dân trí) - Trong cuộc họp phụ huynh ngày 17/3 của Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) - nơi xảy ra sự việc "cô giáo quỳ gối", bà Nguyễn Thị Bích Tuyền - Chi hội trưởng hội phụ huynh lớp 4/3 bị yêu cầu phải tự kiểm điểm công khai.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:39

Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam
Khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Nam

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018, khu vực phía Nam.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:37

Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm
Sinh viên có thể tốt nghiệp bằng kép trong thời gian tối đa là 6 năm

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Hà Nội mở hàng loạt ngành học đào tạo bằng kép, thời gian kết thúc cả hai chương trình đào tạo tối đa là 6 năm học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:29

"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"
"Lại đây thầy bồng để cho chị học bài"

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Hồng Hiệp - giáo viên Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An đã chia sẻ với học sinh của mình khi em này bế em lên lớp học.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:17

“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”
“Nhớ bác Sáu Khải của học trò nghèo”

(Dân trí) - Sinh ra cùng quê hương Củ Chi, thầy giáo Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (Củ Chi) có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với bác Sáu Khải (cách gọi thân thương dành cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải). Ấn tượng với anh chính tình cảm của Bác sáu dành cho học sinh – sinh viên nghèo vượt khó, trong đó có bản thân anh.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:08

Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực
Đà Nẵng ôn thi THPT quốc gia cho học sinh theo nhóm học lực

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng yêu cầu các trường THPT trên địa bàn tổ chức ôn thi THPT quốc gia cho học sinh cuối cấp phù hợp với học lực của từng nhóm đối tượng học sinh

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:08

Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức

(Dân trí) - Sáng 17/3, Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã tổ chức họp khẩn xoay quanh sự việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh gây chấn động dư luận thời gian qua.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:12

Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang?
Gen Y - thế hệ "nhảy việc": Tự tin nhưng nhiều hoang mang?

(Dân trí) - Khác với các thế hệ trước thường coi trọng sự ổn định, gen Y (những người sinh trong giai đoạn 1981-2000) bị gán mác là thế hệ "nhảy việc". Tự tin nhưng nhiều hoang mang, đâu là lối đi đúng đắn về sự nghiệp cho các bạn trẻ gen Y?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:56

Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018
Những lưu ý quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố những hướng dẫn quan trọng trong xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học năm 2018. Theo đó, công bố những ngành hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi để thí sinh lựa chọn.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:52

"Đừng vì tiền bạc mà nhận vào, để rồi ngày hôm sau lại đẩy giáo viên ra đường"
"Đừng vì tiền bạc mà nhận vào, để rồi ngày hôm sau lại đẩy giáo viên ra đường"

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng đã là giáo viên thì không thể làm những việc trái pháp luật, còn cấp có thẩm quyền đừng vì tiền bạc mà nhận họ làm việc để rồi ngày hôm sau lại "ném" họ ra đường.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:15

Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường
Bỏ quy định "điểm sàn" đại học: Tạo thêm quyền cho các trường

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Riêng đối các ngành tuyển sinh đào tạo giáo viên ở các trình độ được quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:06

Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con
Đi tìm mùa hè lý tưởng trong mắt con

Mùa hè vừa đến cũng là lúc các bậc cha mẹ ấp ủ những dự định để giúp con tận hưởng một kỳ nghỉ “lý tưởng”, phát triển cả kỹ năng mềm lẫn kiến thức cần thiết. Thế nhưng, có khi nào các bậc phụ huynh lắng nghe con trẻ bộc bạch về một mùa hè trong mơ là như thế nào?

Thứ bảy, 17/03/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào
Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào

(Dân trí) - Sáng nay, trường tôi đón lớp sinh viên về thực tập. Nhìn những khuôn mặt trẻ trung về thực tập làm tôi chợt xao xuyến. Một vùng kí ức xa xôi chợt ùa về.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 08:07

Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi
Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi

(Dân trí) - Xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài từ những điều thiết thực, nhưng vừa hay, ý nghĩa, các mô hình “gốc chuối khuyến học”, “gốc tiêu khuyến học” do Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát động đã khuyến khích được nhiều người dân tham gia.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:56

Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng
Hà Nội: Nhiều trường phổ thông công lập sẽ thí điểm đào tạo song bằng

(Dân trí) - Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình đào tạo song bằng ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 gồm: Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:10

Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại
Học Thạc sĩ Công nghệ thông tin để đón đầu thế giới công nghệ hiện đại

Trước sự bùng nổ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là ngành “đi đầu xu hướng”. Trong đó, chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin - điều kiện để tích lũy kiến thức chuyên sâu, học hỏi kinh nghiệm quản lý và tư duy chiến lược - đang là bí quyết để thành công của nhiều người trẻ.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 12:05

Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực
Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực

(Dân trí) - Với mục tiêu mở rộng và nâng cao hiểu biết về cơ sở lý luận của việc biên soạn sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực và các cách tiếp cận hiện đại về lý luận dạy học, NXB Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức hội thảo tập huấn “Sách giáo khoa theo định hướng phát triển năng lực: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế”.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:58

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018
Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng giải đáp thông tin tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Nhằm giúp cho các đơn vị, địa phương, nhà trường trong toàn quân làm tài liệu tuyên truyền hướng nghiệp quân sự; giúp cho quân nhân và thanh niên có đầy đủ thông tin đăng ký dự tuyển vào khối các trường Quân đội, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa chính thức giải đáp hàng loạt thông tin tuyển sinh 2018 thông qua cẩm nang Hỏi - Đáp.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:20

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT công bố lịch thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi THPT quốc gia. Theo đó kì thi diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6, với mục đích xét tốt nghiệp và đại học.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 01:52

Vụ trường đi giao lưu, du lịch Quảng Ninh: Cảnh cáo hiệu trưởng
Vụ trường đi giao lưu, du lịch Quảng Ninh: Cảnh cáo hiệu trưởng

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã họp và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến vụ Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cho học sinh nghỉ học giờ hành chính để thầy cô đi giao lưu.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:25

Nữ sinh lớp 7 nhặt được 37 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
Nữ sinh lớp 7 nhặt được 37 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Mới đây, một nữ sinh lớp 7 trường THCS Hòa Điền (xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) nhặt được 37 triệu đồng. Ngay sau đó, nữ sinh này đến công an xã Thuận Yên bàn giao, tìm chủ nhân để trả lại.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:20

Con “nghiện” game, phụ huynh lo lắng
Con “nghiện” game, phụ huynh lo lắng

(Dân trí) - Hôm qua, một phụ huynh điện cho tôi với tâm trạng hốt hoảng, sợ hãi. Họ không hiểu vì sao cậu "con cưng" của mình giờ lại nghiện game đến độ "quên ăn, quên ngủ". Họ mong tôi tư vấn và giúp đỡ để "cứu" cậu bé trước khi quá muộn.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:03

Làm thế nào để trẻ vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể giao tiếp trôi chảy?
Làm thế nào để trẻ vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể giao tiếp trôi chảy?

Tiếng Anh ở Việt Nam đang dần trở nên đại trà. Nếu như mười năm trước, biết tiếng Anh là lợi thế để có thể đạt được thành công, thì hiện nay, biết tiếng Anh là điều kiện cơ bản mà ai cũng phải có. Để có thể thực sự thành công, cần phải vận dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn ở mọi phương diện, ở cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:00

Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019
Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019

(Dân trí) - Những Sở GDĐT trên cả nước nếu có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì sẽ được tiếp tục áp dụng quy định này trong mùa tuyển sinh năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:35