Thành tích đáng ngưỡng mộ của cậu bé từng tặng hoa Nhà vua Nhật Bản

Dân trí 11 tuổi, Nguyễn Như Khôi có mục tiêu rõ ràng, có đam mê riêng và tích cực tham gia hoạt động từ thiện.
>>Tuyên dương 1.020 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu

Nguyễn Như Khôi được tuyên dương là một trong những học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô năm học 2016-2017

Nguyễn Như Khôi - học sinh lớp 5G trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) vừa được tuyên dương là một trong số những học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016 - 2017.

Gặp Khôi trong buổi lễ tuyên dương học sinh giỏi, nhiều phóng viên đã nhận ra cậu bé từng đóng vai trò đại sứ thiếu nhi trong nhiều dịp lễ đón các nguyên thủ quốc gia tới thăm Việt Nam như: Nhà vua và phu nhân Nhật Bản Thủ tướng và phu nhân Singapore Thủ Tướng và Phu Nhân Sril LanKa.

Khi trả lời phỏng vấn, Như Khôi không nói nhiều về thành tích học tập mà em vừa được tuyên dương. Thay vào đó, Khôi chia sẻ về đam mê của em đối với ca hát và nghề dẫn chương trình.

Khôi nói: “Con muốn phát triển bản thân theo hướng tự nhiên, được làm những gì con thích. Không chỉ ca hát, con cũng rất thích làm MC dẫn chương trình. Qua đó, con tự tin hơn, biết cách giao tiếp và kết nhiều bạn bè.

Những kĩ năng này giúp ích cho ước mơ làm việc trong ngành ngoại giao của con sau này. Sinh hoạt văn hóa nghệ thuật cũng là một cách để con thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng”.

Khi Khôi nói chuyện, em thường nói chậm rãi và giọng nói luyến láy. Đó là một đặc điểm riêng có của Khôi bởi vì em yêu thích bộ môn kể chuyện. Khôi từng dành nhiều thời gian rèn luyện phong cách kể chuyện, nhờ đó em giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi kể chuyện thiếu nhi.

Nguyễn Như Khôi và NSND Thu Hiền song ca bài hát Vầng trăng Ba Đình nhân kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nguyễn Như Khôi và NSND Thu Hiền song ca bài hát "Vầng trăng Ba Đình" nhân kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khôi cũng có khả năng nói và viết thành thạo hai ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Trung. Em có thể giao tiếp hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Theo em, Tiếng Anh là nền tảng để tiếp cận nhiều nguồn tri thức đa dạng.

Khôi nói: “Con thường dành thời gian làm hết bài tập ngay tại lớp để có thêm thời gian đọc sách hay là tập những bài hát, tiết mục mà con sẽ tham gia”.

Thời gian này, Khôi thường có mặt trên nhiều sân khấu ca nhạc để trình diễn các bài hát dành cho thiếu nhi hoặc những bài hát truyền thống cách mạng. Dòng nhạc cách mạng là dòng nhạc mà Khôi yêu thích nhất.

Mẹ của Khôi chia sẻ rằng: “Hiện nay Khôi còn nhỏ nên gia đình muốn cho con được sống đúng với tuổi thơ, không đặt gánh nặng học tập lên con quá nhiều. Đặc biệt, con từ bé đã thích hát những bài hát dòng nhạc cách mạng và những bài hát viết về Bác Hồ”.

Như Khôi hát "Chúng con canh giấc ngủ cho Người" tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân dịp kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Như Khôi hát "Đôi dép Bác Hồ"

Như Khôi kể lại: “Vào dịp sinh nhật Bác vừa rồi, con được bố mẹ đưa ra Lăng Bác. Trước cột cờ, bố đã ôm con và nói rất khẽ: “Chúng ta lớn lên sau chiến tranh không được quyền quên đi nỗi đau, nỗi vất vả một đời, không nói thành lời của Người. Không thể quên những hi sinh thầm lặng như một khúc hát ru êm đềm bên khúc tráng ca của những chiến thắng vang danh. Bác đang ngủ kia mà. Người vừa mới đặt mình, Bác ngủ ngon khi đất nước đã thanh bình... Con đã khóc khi hát bài: Chúng con canh giấc ngủ cho Người”.

Học tập tấm gương của Bác, cậu bé Như Khôi thường dành tiền tiết kiệm để giúp đỡ các hoàn cảnh kém may mắn. Khôi hoạt động nghệ thuật nên thường có tiền cát-xê, em đều dành dụm bỏ ống heo. Khôi cũng thường xuyên được các tổ chức từ thiện mời cùng các đoàn nghệ sĩ tới thăm bệnh nhân nghèo, trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi...

Trong những buổi hoạt động từ thiện, Khôi đóng góp công sức của mình bằng việc phân phát quà, chia cơm cho các hoàn cảnh khó khăn. Khôi chia sẻ: “Con nhớ thầy cô giáo con nói rằng một bữa cơm không thể làm con người ta no ấm nhưng có thể làm cho họ hạnh phúc bởi đó là tấm lòng, sự sẻ chia”.

Như Khôi thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện. Trong ảnh em chuẩn bị bữa ăn cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Như Khôi thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện. Trong ảnh em chuẩn bị bữa ăn cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thành tích và hoạt động của Nguyễn Như Khôi trong 2 năm gần đây:

- Học sinh giỏi tiêu biểu thành phố Hà Nội năm học 2016 - 2017. Học sinh giỏi suốt 5 năm liền.

- Khả năng nói và viết 2 ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Trung.

- Giải Nhất cuộc thi hát Tiếng Anh cấp thành phố Hà Nội 2016.

- Giải Nhất Hùng biện “ Trẻ em nói về Công ước Quyền trẻ em” do Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em tổ chức năm 2016.

- Giải nhất cuộc thi Kể chuyện sách thiếu nhi bằng Tiếng Anh do Thư viện Quốc gia tổ chức năm 2016.

- Giải Nhất Cuộc thi kể chuyện tiếng Anh cấp thành phố năm 2016.

- Giải nhất Liên hoan Hát tiếng Anh thành phố Hà Nội lần thứ 18 dành cho học sinh tiểu học năm 2016.

- Quán quân cuộc thi "Chủ nhân đất nước" lần thứ 8 do Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức năm 2017

- Là MC của nhiều chương trình văn hoá, văn nghệ dành cho thiếu nhi, trong đó có những chương trình tầm cỡ quốc gia như Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc tại Nha Trang năm 2016.

- Là ca sĩ trong nhiều chương trình ca nhạc có ý nghĩa lớn như: Buổi hòa nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỉ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chương trình lễ Kỉ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí Thư Lê Duẩn tại Quảng Trị; chương trình Xuân Trường Sa; chương trình Kỉ niệm 25 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc...

Huy Khánh

MỚI NHẤT
“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”
“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”

(Dân trí) - Đó là lời mở đầu trong lá đơn xin nghỉ học của Giàng Seo Sảng - học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) gửi đến cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Kim Huệ vào những buổi cuối cùng năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:30

Xóa bỏ biên chế giáo viên: Phải làm tới cùng nếu không sẽ gây ra sự hỗn loạn
Xóa bỏ biên chế giáo viên: Phải làm tới cùng nếu không sẽ gây ra sự hỗn loạn

(Dân trí) - "Cá nhân tôi cho rằng, về mặt ý tưởng bỏ biên chế giáo dục là hướng đi tích cực, có điều, đã làm thì phải làm tới cùng, làm đồng bộ, quyết liệt và toàn diện. Nếu làm "nửa vời", “nửa nạc, nửa mỡ" thì sẽ là thảm họa cho nền giáo dục".

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:27

Hà Tĩnh: Mòn mỏi chờ trường sáp nhập
Hà Tĩnh: Mòn mỏi chờ trường sáp nhập

(Dân trí) - Mặc dù được phê duyệt xây dựng trường để sáp nhập, nhưng gần 7 năm qua học sinh tại trường THCS Sơn Hà (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn trong phải đi học 2 trường khác nhau. Ngoài ra, do dự án chậm triển khai nên hơn 5.000m2 đất chuyên sản xuất lúa của hàng chục hộ dân thu hồi nhằm phục vụ dự án đang bị bỏ hoang.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:00

Xôn xao clip học sinh tung bột màu vào trường để... chia tay tuổi học trò
Xôn xao clip học sinh tung bột màu vào trường để... chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Chiều ngày 25/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi cảnh nhiều học sinh đứng bên ngoài ném bột màu vào trường. Đoạn clip này được xác định ghi lại tại cổng Trường THPT công lập Nguyễn Khuyến (quận 10, TPHCM) trong sáng nay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:48

“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”
“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”

(Dân trí) - “Khi nói đến kết quả học tập một năm học, thường ta chỉ nhìn vào những điểm số, những giải thưởng, những danh hiệu. Đó là những bước đi ban đầu rất đáng khích lệ; nhưng con đường và đích đến mới là điều quan trọng nhất”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:42

Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi
Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn tiếng Anh kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn thử làm xem mình có làm đúng hết các câu không nhé.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:13

Lưu luyến phút chia tay của học sinh THPT Yên Hòa
Lưu luyến phút chia tay của học sinh THPT Yên Hòa

(Dân trí) - Khác hẳn mọi khi, hôm nay 25/5, các bạn học sinh trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy - Hà Nội) đến trường với một tâm trạng bồi hồi và lại lưu luyến đến lạ...

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:10

TPHCM: Nhà trường không được tổ chức thi xếp lớp học sinh
TPHCM: Nhà trường không được tổ chức thi xếp lớp học sinh

(Dân trí) - Các trường không tổ chức dạy học, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường; không tổ chức thi (hoặc kiểm tra, khảo sát…) ở bất kỳ khối lớp nào để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị vào năm học.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:23

NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn
NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Lập trình Ngôn ngữ Tư duy” (NLP). Hiện nay NLP được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. NLP được coi là “bộ công cụ” giúp bạn hiểu được chính mình và hiểu được người khác. Vậy bạn có muốn nắm được cách sử dụng NLP?

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:25

Học Tiếng Anh hay một chặng đường tư duy?
Học Tiếng Anh hay một chặng đường tư duy?

Bà Phạm Thị Cúc Hà, Thạc sỹ Giáo dục từ Úc, người có nhiều năm kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo Tiếng Anh cho trẻ từ các độ tuổi cho hay: Để thành công khi đi du học nước ngoài, tiếng Anh là chìa khóa, là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhưng nó vẫn chỉ là công cụ để tiếp thu kiến thức.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:20

Siết chặt mở ngành đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ
Siết chặt mở ngành đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ

(Dân trí) - Thông tư 09/2017/TT-BGDĐT quy định điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ đã chính thức có hiệu lực. Thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 38/2010/TT-BGDĐT.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:35

Bỏ biên chế, viên chức ngành giáo dục: Làm sao để hiệu trưởng không lộng quyền?
Bỏ biên chế, viên chức ngành giáo dục: Làm sao để hiệu trưởng không lộng quyền?

(Dân trí) - Rất nhiều ý kiến các nhà giáo dục cho rằng, bỏ biên chế giáo viên là việc cần làm để thúc đẩy sự canh tranh nhân sự trong giáo dục vốn đang bị “ì ạch”. Nhưng cũng cần đi kèm với việc giảm biên chế là biện pháp quản lý lãnh đạo trong trường học để tránh lộng quyền của hiệu trưởng lên nhà giáo.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học
Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học

(Dân trí) - Hội Khuyến học huyện Phước Long, Bạc Liêu vừa tổ chức khui heo đất tiết kiệm năm học 2016-2017 và thu được hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:03

Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định
Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định

(Dân trí) - Báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ việc ra đề kiểm tra khối lớp 5 của Phòng GD&ĐT TP Vinh chưa đúng với qui định của Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT; mặt khác, đề kiểm tra môn Toán quá dài, quá tải so với chuẩn kiến thức, kỹ năng qui định của chương trình.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:05

Việt Nam xếp thứ 3 thế giới trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ
Việt Nam xếp thứ 3 thế giới trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ

(Dân trí) - Với 5/8 dự án tham dự đoạt giải chính thức của Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế, Việt Nam là một trong ba nước đứng thứ ba (Việt Nam, Đức và Úc) về số lượng giải thưởng nhiều sau Mỹ và Ấn Độ tại sân chơi sáng tạo khoa học quốc tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:58

Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn 3 tháng
Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn 3 tháng

(Dân trí) - Học sinh Đà Nẵng tiếp tục được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng (từ 1/6 - 1/9). Các trường học, đơn vị trực thuộc ngành Giáo dục sẽ mở cổng suốt mùa hè để học sinh và cả người dân có thể đến để tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể dục thể thao, đọc sách, thư giãn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:33

Cô Hiệu trưởng làm DJ chơi nhạc trong lễ chia tay học trò cuối cấp
Cô Hiệu trưởng làm DJ chơi nhạc trong lễ chia tay học trò cuối cấp

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đang ghen tị với học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vì có cô Hiệu trưởng trẻ trung và thấu hiểu tâm lý học trò không đâu sánh bằng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:51

Tuyên dương 1.020 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu
Tuyên dương 1.020 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay 24/5, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ Tuyên dương khen thưởng 1.020 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017. Đây là những gương mặt học sinh xuất sắc ở các cấp học cả về văn hóa, đạo đức và hoạt động xã hội.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:09

Toàn cảnh tư vấn: Giúp con học tập hạnh phúc ngay từ bậc tiểu học
Toàn cảnh tư vấn: Giúp con học tập hạnh phúc ngay từ bậc tiểu học

Chiều nay, báo Dân trí phối hợp cùng Trường Tiểu học FPT thực hiện buổi tư vấn với chủ đề “Giáo dục bậc Tiểu học - Học tập để hạnh phúc”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:06

Nữ sinh đánh bạn vì ghen tuông: Giật mình yêu đương tuổi mới lớn
Nữ sinh đánh bạn vì ghen tuông: Giật mình yêu đương tuổi mới lớn

(Dân trí) - Gần đây đã xảy ra không ít vụ “đánh ghen” của học sinh khi đang học trường phổ thông mà vụ nữ sinh lớp 9 ở Đồng Nai đánh bạn dã man trong lớp vì ghen tuông là vụ mới nhất. Từ thực trạng này mới thấy “giật mình” về hệ lụy của việc yêu đương ở tuổi mới lớn.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:39

Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm
Thanh Hóa: Gần 900 sinh viên cử tuyển chưa có việc làm

(Dân trí) - Theo thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, địa phương này có 872 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nhưng chưa có việc làm. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để sắp xếp, bố trí việc làm cho số sinh viên tốt nghiệp diện cử tuyển.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sắp xếp, quy hoạch các trường đại học theo ngành
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sắp xếp, quy hoạch các trường đại học theo ngành

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc quy hoạch các trường đại học không theo hướng hành chính, không quy hoạch theo tư nhân hay công lập mà theo hướng quy hoạch ngành, để làm sao hợp lý với yêu cầu của một ĐH hay cụm ĐH để tập trung nguồn lực đào tạo tốt nhất.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:37

Quảng Bình: Thú vị với mô hình biển đảo trong sân trường
Quảng Bình: Thú vị với mô hình biển đảo trong sân trường

(Dân trí) - Những mô hình bản đồ Việt Nam với Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xây dựng trên sân trường của nhiều trường học tại Quảng Bình đã đem đến cho các em học sinh những tiết học bổ ích, giúp các em nắm vững hơn những kiến thức về chủ quyền biển đảo và càng làm giàu thêm tình yêu, niềm tự hào đối với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:44

Không luật hóa sẽ khó bỏ biên chế giáo dục
Không luật hóa sẽ khó bỏ biên chế giáo dục

Có thể thấy rằng, công chức, viên chức làm việc suốt đời sẽ là vật cản cho phát triển. Cần phải chuyển đổi hình thức biên chế, hợp đồng suốt đời trên cơ sở luật công chức mới. Phải xác định yêu cầu từng vị trí việc làm để tổ chức thi tuyển cạnh tranh vào vị trí đó.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:30