Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học

Dân trí Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều địa phương ở Thanh Hóa xuất hiện băng giá, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ban hành công văn về chủ động phòng, tránh với thời tiết xấu đối với học sinh trên địa bàn.
>>Bộ GD&ĐT: Cho HS nghỉ học nếu thời tiết lạnh bất thường
>>Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%

 

Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học - 1

Băng tuyết đã xuất hiện ở miền núi Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Băng tuyết đã xuất hiện ở miền núi Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Ông Mai Xuân Giang - Trưởng phòng GD-ĐT huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: “Chúng tôi đang làm văn bản gấp để gửi cho các đơn vị trường học, nếu căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như quy định của Bộ GD-ĐT cho các em nghỉ. Bởi vì với thời tiết rét thế này các em cũng không học được. Căn cứ thực tế Phòng triển khai cho các đơn vị chủ động chứ không đợi”.

Được biết, trên địa bàn huyện Mường Lát có 4.397 học sinh Tiểu học và gần 3.000 học sinh Mầm non. Qua theo dõi thời tiết thì các đơn vị, trường học và các bậc phụ huynh chủ động nắm bắt để cho học sinh nghỉ học tránh rét. Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay trong ngày 23/1, thực hiện công điện của Bộ GD-ĐT, Sở đã có công văn gửi các đơn vị trường học và phòng GD-ĐT trên địa bàn toàn tỉnh chủ động trong việc phòng, chống rét.

Học sinh miền núi được tặng áo ấm và sách vở 
Học sinh miền núi được tặng áo ấm và sách vở 

 

Với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại thì học sinh cũng không thể học được
Với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại thì học sinh cũng không thể học được

Trong ngày 24/1, tại nhiều khu vực miền Tây Thanh Hóa như: Bản Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước), bản Sài Khao (xã Mường Lý) và khu vực xã Nhi Sơn, huyện vùng cao Mường Lát… đã xuất hiện băng tuyết. Dự báo trong vài ngày tới, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ở mức dưới 10 độ C.

Theo thông báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết ở các tỉnh Bắc Trung bộ từ ngày 23 - 27/1 xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá và tuyết.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn để có kế hoạch phòng, chống. Trong đó cần quan tâm đến việc học sinh đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó.

Trong trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học, cụ thể: từ 10 độ C trở xuống cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh THCS và THPT nghỉ học. Đồng thời rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Đặc biệt quan tâm tới các trường học khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả các nội dung trên. Trong khi thực hiện nếu có trường hợp đặc biệt xảy ra thì báo cáo ngay với chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và Sở GD-ĐT để kịp thời giải quyết.

Nghệ An: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học tránh rét


Nhiệt độ xuống ở mức -3 đến -2 độ C, học sinh Trường Tiểu học Mường Lống 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An được thông báo nghỉ học trong ngày 25/1. (Ảnh: Hoàng Lam)

Nhiệt độ xuống ở mức -3 đến -2 độ C, học sinh Trường Tiểu học Mường Lống 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An được thông báo nghỉ học trong ngày 25/1. (Ảnh: Hoàng Lam)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở Nghệ An xuống thấp, xuất hiện tình trạng băng giá ở một số khu vực miền núi cao. Trước tình hình đó, ngày 24/1, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có chỉ đạo cho Phòng GD-ĐT các huyện xem xét tình hình thực tế để thông báo cho học sinh nghỉ học.

Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu Phòng GD-ĐT các huyện thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết lúc 6h20, 12h20, 19h45 hàng ngày của Đài truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An để cập nhật thời tiết. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C sẽ cho học sinh mầm non và học sinh tiểu học nghỉ học. Nếu nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, học sinh THPT và THCS sẽ nghỉ học. Các trường cần phải thông báo cho học sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng và xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh học bù để đảm bảo chương trình theo quy định.

Chiều tối ngày 24/1, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: tính đến thời điểm này học sinh tiểu học và mầm non của Thành phố Vinh và huyện Tân Kỳ, huyện Con Cuông đã có thông báo để học sinh nghỉ học vào sáng thứ 2 (25/1). Các trường mầm non, tiểu học, THCS Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn (Kỳ Sơn) do nhiệt độ đã xuống dưới 2 độ C nên tất cả học sinh đã được thông báo nghỉ học.

Các trường khác thuộc các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn… sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để thông báo với phụ huynh về việc cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C.

Hà Tĩnh: Ngành giáo dục ra công văn “khẩn” đối phó với giá rét

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống đến 7 độ C. Để đối phó đợt rét này, ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh đã ra công văn “khẩn” Số: 95/SGDĐT-VP gửi đến các phòng ban trong toàn ngành.

Trong công văn “khẩn” được gửi đi vào ngày 24/1 có nêu rõ: “Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh, từ ngày 22/1/2016, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Đông bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 3-5m. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27/1 xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, Sở GD-ĐT  Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó; trường hợp cần thiết cho học sinh nghỉ học thì báo cáo lãnh đạo UBND cấp huyện và chỉ đạo các nhà trường thực hiện việc nghỉ rét. Cho phép học sinh tiểu học, mầm non nghỉ học khi nhiệt độ từ 10 độ C  trở xuống, cho phép học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C  trở xuống.

Công văn nêu rõ các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng để ứng phó với các tình huống thời tiết bất thường. Tổ chức rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học để có giải pháp phù hợp bảo vệ cây xanh, rau xanh, khuôn viên trường học,.. và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Đặc biệt quan tâm tới các trường mầm non ở miền núi, vùng ven biển, khu vực phụ huynh học sinh còn có kinh tế khó khăn.

Không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời, giáo viên phải nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm và phải nhắc nhở phụ huynh học sinh cho con em mình mặc đủ ấm trước khi đến trường, nhà trường thông báo rõ cho phụ huynh biết và thực hiện không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Bố trí trực để hoạt động hành chính của trường diễn ra bình thường trong những ngày nghỉ rét, nếu học sinh vẫn đến trường thì phải bố trí học sinh tập trung về một phòng để giữ ấm và và quản lí cho đến khi phụ huynh đến tận nơi đón về (tuyệt đối không để xảy ra tai nạn trong trường vì nguyên nhân giá rét, không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét).

Nhân viên Y tế trường học chuẩn bị đủ các loại thuốc chữa bệnh thông thường, sơ cấp cứu kịp thời khi có tình huống ốm đau. Tăng cường truyền thông hướng dẫn chống rét, hướng dẫn cách đảm bảo an toàn khi sưởi bằng than củi, lò sưởi điện, cách chăm sóc, chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Được biết tại địa bàn Hà Tĩnh vào ngày 24/1, nhiệt độ ngoài trời đang xuống dưới 10 độ C lại có mưa lớn nên tình trạng rét đậm, rét hại đang có chiều hướng diễn biến phức tạp và kéo dài. Thực hiện công văn của ngành, một số trường học trên địa bàn huyện Đức Thọ và huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã thông báo cho học sinh nghỉ học ở nhà trú rét.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Đông ấm đến với học sinh trên đỉnh Sài Khao
Đông ấm đến với học sinh trên đỉnh Sài Khao

(Dân trí) - Để đem được quà lên cho học sinh, người dân và các thầy cô giáo trên đỉnh Sài Khao, đoàn thiện nguyện “Vì trẻ em vùng cao” đã vượt hàng trăm cây số từ thành phố Thanh Hóa và từ thủ đô Hà Nội lên huyện miền núi Mường Lát,Thanh Hóa.

Thứ ba, 26/01/2016 - 05:00

TPHCM công khai học phí của trường có yếu tố nước ngoài
TPHCM công khai học phí của trường có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Các thông tin của trường học có yếu tố nước ngoài ở địa bàn TPHCM sẽ được công khai một cách chi tiết, cụ thể trên giao diện chính của trang thông tin điện tử của Sở GD-ĐT thành phố.

Thứ ba, 26/01/2016 - 03:00

Thêm 987 thạc sĩ kinh tế ra trường
Thêm 987 thạc sĩ kinh tế ra trường

(Dân trí) - Trường Đại học Kinh tế quốc dân vừa long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2016 cho 987 tân Thạc sĩ.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:00

Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ
Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ

(Dân trí) - Ngày 25/1, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi về các địa phương tại Huế trong chiều cùng ngày, nếu dưới 11 độ thì chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe các em.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:14

Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc
Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc

(Dân trí) - “Tối qua, hai vợ chồng tôi dự đoán 99% trường con sẽ nghỉ học nên có phương án sớm, tránh tình trạng “nước đến chân mới lục đục”, một phụ huynh ở Hà Nội cho hay. Được biết, đây không phải lần đầu tiên học sinh thành phố được nghỉ rét nhưng xem ra nhiều phụ huynh vẫn còn lúng túng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:06

Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập
Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập

(Dân trí) - Phẫn uất trước cách ứng xử của ban giám hiệu nhà trường, một thầy giáo Trường Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đã dùng dao định mổ bụng mình trước khán đài ngay trong buổi lễ kỷ niệm 15 ngày thành lập trường này khiến dư luận xôn xao.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:03

Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?
Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Cho em hỏi, ngành Khảo cổ học, học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (học sinh Trịnh Văn Trình – Lạng Sơn)

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:01

Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?
Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?

Hôm nay 25/1, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội cho trẻ em nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Nhật Bản cũng đang hứng chịu đợt rét kỉ lục nhưng trái lại, các em học sinh vẫn mặc… quần đùi đến trường.

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:27

"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"
"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"

(Dân trí) - Trong cái rét thấu xương của những ngày cuối năm, ngày 24/12, Thị đoàn thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tiến hành ra quân tình nguyện khám, phát thuốc và trao hàng trăm phần quà ý nghĩa đến với đồng bào, học sinh nghèo tại xã Quảng Sơn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 01:00

Muôn kiểu chống rét ở trường
Muôn kiểu chống rét ở trường

(Dân trí) - Sáng 25/1, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì đợt rét kỉ lục. Trong khi đó, nhiều trường đã có phương án chống rét để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nếu bố mẹ có nhu cầu gửi.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:23

Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016
Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 24/1, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra buổi tư vấn mùa thi đầu tiên năm 2016 của tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:19

Thao giảng - Giờ học trong mơ
Thao giảng - Giờ học trong mơ

(Dân trí) - Giống như đa số mọi người, tôi kịch liệt phản đối việc dự giờ chạy theo thành tích, giáo viên sắp đặt điều khiển học sinh như một con rối trong “vở kịch” của mình.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ
Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ

(Dân trí) - Bữa cơm tất niên sớm với các em học sinh xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nhiều em học sinh lần đầu tiên được ăn miếng bánh chưng xanh. Những tấm lòng từ miền xuôi đã xua tan cái rét tê tái ngày cuối năm ở nơi được gọi là “cổng trời” xứ Nghệ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:00

Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng
Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

Thứ hai, 25/01/2016 - 02:00

Quảng Bình: “Trốn tìm” với học sinh giữa núi rừng để “bắt” tới trường
Quảng Bình: “Trốn tìm” với học sinh giữa núi rừng để “bắt” tới trường

(Dân trí) - “Khi thấy cô thầy đến nhà vận động tới lớp là các em lại trốn chạy vào rừng. Không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải nhờ tới trưởng bản, công an viên, đồn biên phòng… cùng vào rừng để “bắt” học sinh quay lại trường, học cái chữ”, thầy Đinh Văn Chung chia sẻ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 01:11

Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó
Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối 24/1, Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Đồng hành cùng sinh viên vượt khó” và trao học bổng, xe đạp cho sinh viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó trong học tập.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:00

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?

(Dân trí) - Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016 có thay đổi nhiều so với năm 2015? Bao giờ công bố Quy chế thi? Em học lớp 12 đăng ký dự thi kỳ thi 2016 ở đâu? Hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? điều kiện như thế nào mới được dự thi THPT quốc gia 2016?

Chủ nhật, 24/01/2016 - 03:24

Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh
Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Harvard đang dần thay đổi cách học sinh ứng tuyển vào đại học khi tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các thí sinh xuất thân từ mọi hoàn cảnh thay vì chỉ chú trọng vào kết quả học tập cao – vốn là lợi thế của một số ứng viên có điều kiện tốt.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 01:00

Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%
Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 12:55

Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học
Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học

(Dân trí) - Trong báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí trường học và tiêu chí giáo dục thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2010 - 2015, Sở GD-ĐT Hà Nam đã đặt ra mục tiêu sẽ đạt phổ cập giáo dục THCS trong năm 2020.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 11:00

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng
Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng

(Dân trí) - Youcha ou Traorechaou Traore xứng đáng được coi như là một tấm gương trong việc phổ cập giáo dục không chỉ tại Mali mà còn trên toàn thế giới.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:28

Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể
Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể

Do chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể nên việc triển khai trò chơi dân gian chưa mạnh và đại trà ở tất cả các trường tiểu học trong địa bàn TPHCM.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:44

Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?
Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?

(Dân trí) - Thay vì tập trung giảng dạy, trang bị kiến thức cho đối tượng chính của giáo dục là học sinh thì người thầy hiện đang phải gánh “nhiệm vụ” nặng nề hơn là… đối phó với đủ các bậc quản lý trong hệ thống giáo dục.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 06:00

Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016
Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Sáng 23/1 tại trường mầm non Họa Mi (Hùng Vương, TP.Pleiku, Gia Lai) đã tổ chức “Hội chợ Tết, mừng xuân Bính Thân 2016”. Tới tham gia có hơn 700 em thiếu nhi trong toàn TP.Pleiku.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:00