Thanh Hóa: Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm tại trường THPT Dân tộc nội trú

Dân trí Tiếp nhận một số giáo viên khi không có nhu cầu; một số vị trí được lãnh đạo ký hợp đồng Nghị định 68 sai quy định; bổ nhiệm Hiệu phó khi chưa đủ tiêu chuẩn - đó là vài trong số những sai phạm tại trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa vừa được thanh tra Sở Nội vụ chỉ rõ.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa là trường THPT chuyên biệt. Những năm gần đây, trường có quy mô đào tạo ổn định 18 lớp với 540 học sinh thuộc các dân tộc: Mường, Thái, Thổ, Dao, H’Mông, Khơ Mú, Ê đê.

Mới đây, Thanh tra Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có kết luận về việc quản lý số lượng người làm việc, tiếp nhận viên chức, hợp đồng giáo viên, nhân viên, bổ nhiệm, thay đổi, thăng hạng chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm cấp phó phòng, khoa của trường THPT Dân tộc nội trú giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó, nêu rõ giai đoạn từ năm 2014 trở về trước, công tác tổ chức, cán bộ của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa tồn tại nhiều sai sót, khuyết điểm, vi phạm như bố trí viên chức, người lao động đảm nhiệm các vị trí việc làm không đúng quy định, vượt quá nhu cầu nhiệm vụ, có trường hợp không đáp ứng yêu cầu, vị trí việc làm.

Việc thực hiện biên chế hàng năm vượt so với chỉ tiêu biên chế Sở GD-ĐT phân bổ, cơ cấu giáo viên bộ môn chưa đảm bảo hợp lý; tiếp nhận bố trí giáo viên, nhân viên còn có trường hợp không đúng quy định và không trên cơ sở nhu cầu nhiệm vụ. Một số trường hợp, hợp đồng lao động, Hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào Nghị định 68 để ký hợp đồng nhưng bố trí làm các công việc không theo quy định tại Nghị định.

Trong các năm gần đây, nhà trường không có quy mô ổn định 18 lớp theo quy định tại Thông tư 59/2008/TT-BGDĐT không quá 2,4 giáo viên/lớp được bố trí 43 giáo viên. Tại thời điểm tháng 11/2017, trường có 48 giáo viên (không kể một người phụ trách công tác đoàn), dôi dư so với quy định 5 giáo viên.

Tại thời điểm kiểm tra, trong khi không bố trí người đảm nhiệm phụ trách một số vị trí theo quy định, nhà trường lại bố trí các vị trí không có trong quy định. Cụ thể, kế toán dư 1 người, quản lý và hướng dẫn học nghề dư 1 người, quản lý học sinh dư 4 người, thiếu 1 người làm Thiết bị- thí nghiệm, 1 kỹ sư tin học, 2 người làm công tác giáo vụ (do nhà trường không bố trí người đảm nhiệm 2 vị trí việc làm nêu trên).

Năm 2012, bà Bùi Thị Oanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường được “ưu ái” bổ nhiệm khi chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị trở lên. Đến năm 2017, bổ nhiệm lại bà Oanh vẫn chưa bổ sung được bằng này nhưng vẫn đắc cử.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng chỉ ra việc bà Nguyễn Thị Biên - tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Văn được bố trí làm thư viện, chưa được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về văn thư, thư viện. Ngoài ra, nhà trường tiếp nhận bà Vũ Thị Thương - Trung cấp kế toán về trường bố trí làm công việc nấu ăn cho học sinh là không đúng vị trí việc làm của viên chức.

Đặc biệt, trong điều kiện biên chế nhà trường hàng năm dôi dư so với chỉ tiêu phân bổ của Sở GD-ĐT nhưng Trường THPT Dân tộc Nội trú và Sở GD-ĐT vẫn tiếp nhận hoặc điều động giáo viên về trường, một số trường hợp tiếp nhận không trên cơ sở nhu cầu nhiệm vụ. Cụ thể là 1 trường hợp giáo viên Lịch sử tiếp nhận trong năm 2013 trong khi nhà trường không có nhu cầu; 2 giáo viên môn Giáo dục công dân trong khi trường nhu cầu chỉ cần 1 người.

Lãnh đạo Trường THPT Dân tộc nội trú giai đoạn 2007-2008 còn ký hợp đồng theo Nghị định 68 vào các vị trí Thư viện - Lưu trữ 1 người, Kế toán 1 người và Y tế 1 người là không đúng quy định về loại công việc.

Hai trường hợp ký hợp đồng làm việc không trên cơ sở nhu cầu nhiệm vụ gồm thư viện 1 người, kế toán 1 người; 5 trường hợp ký hợp đồng để làm các công việc không có quy định gồm quản lý và hướng dẫn học nghề 1 người, quản lý học sinh 4 người.

Thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm chính thuộc về Ban giám hiệu nhà trường, trực tiếp là hiệu trưởng trong các thời kỳ trong đó có hiệu trưởng giai đoạn trước năm 2009.

Được biết, thời điểm xảy ra sai phạm trên qua các thời kỳ ông Trần Văn Hòa và bà Phạm Thị Hà giữ chức vụ Hiệu trưởng. Vào năm 2015, tại trường này với cương vị là Hiệu trưởng, bà Hà đã chỉ đạo ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền học bổng của học sinh và chi sai nguyên tắc hàng tỷ đồng.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Phạm Anh Toàn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trên cơ sở kết luận thanh tra, tới đây, nhà trường sẽ xây dựng phương án trình Giám đốc Sở GD-ĐT xem xét để quay về bố trí sắp xếp lại một số nhân sự chưa đúng”.

“Trường hợp cô Oanh chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị thì hiện cô đang đi học để bổ sung bằng, cô Biên được bố trí ở vị trí sai quy định thì sắp tới cô nghỉ hưu còn đối với các trường hợp ký hợp đồng theo Nghị định 68 mà làm việc không đúng thì tới đây sẽ phải chấm dứt hợp đồng này và bố trí lại việc làm cho các đối tượng này” - ông Toàn cho biết thêm.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới Công nghệ Tài chính
Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới Công nghệ Tài chính

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở ngành học mới Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech). Đây là chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói gì về việc con gái được nâng điểm?
Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói gì về việc con gái được nâng điểm?

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang - khẳng định ông không biết gì về việc con mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao”- ông Vinh nói.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:30

Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang nói gì về việc để xảy ra tiêu cực?
Cán bộ giám sát chấm thi ở Hà Giang nói gì về việc để xảy ra tiêu cực?

(Dân trí) - Ở khâu chấm thi, ngoài việc cử thanh tra chấm thi cắm chốt tại Hà Giang thì Bộ GD-ĐT cũng cử cả cán bộ giám sát chấm thi đến từ các trường đại học. Một quy trình chấm thi tưởng chừng như rất chặt chẽ nhưng lại để xảy ra sai phạm lớn. Vậy kẽ hở nào tạo điều kiện cho tiêu cực?

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:03

“Đề xuất Bộ Chính trị tổng kết Chỉ thị 11-CT/TƯ trong năm nay”
“Đề xuất Bộ Chính trị tổng kết Chỉ thị 11-CT/TƯ trong năm nay”

(Dân trí) - Đây là nguyện vọng của các ủy viên ban thường vụ đưa ra tại Hội nghị Ban Thường vụ TƯ Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 5, khóa V diễn ra sáng ngày 18/7.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:02

Hôm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ
Hôm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ hôm nay 19/7 đến 28/7, thí sinh thi THPT quốc gia 2018 có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Lưu ý, thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:01

FPT Polytechnic hướng tới mục tiêu 100% sinh viên được giải quyết việc làm
FPT Polytechnic hướng tới mục tiêu 100% sinh viên được giải quyết việc làm

(Dân trí) - Trước tình trạng số cử nhân tốt nghiệp rồi thất nghiệp ngày càng tăng cao, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã chọn cho mình hướng đi riêng: “bắt tay” với hàng loạt đơn vị doanh nghiệp, đảm bảo 100% sinh viên được giải quyết việc làm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:00

Multimedia - ngành học rộng cửa sáng tạo, thu nhập khủng
Multimedia - ngành học rộng cửa sáng tạo, thu nhập khủng

(Dân trí) - Nếu có ngành nghề nào vừa khốc liệt nhưng cũng vừa mộng mơ thì đó chính là Multimedia - Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (MTĐPT). Ở đó có sự đào thải khốc liệt, có những bộ não ngày đêm sáng tạo ý tưởng, có những người sẵn sàng thử nghiệm cái mới để là người tiên phong. Nhưng trên tất cả, động lực đằng sau là nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao khẳng định mình của thế hệ đam mê công nghệ, mỹ thuật. Hơn cả mức thu nhập “khủng” chính là được vẫy vùng trong đại dương mỹ thuật đa phương tiện đầy cơ hội và thách thức.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:47

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị sụt gần chục điểm sau rà soát
Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị sụt gần chục điểm sau rà soát

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sau khi rà soát và chấm thẩm định điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, một số thí sinh là con em lãnh đạo đương nhiệm của tỉnh này bị tụt hàng chục điểm so với điểm công bố trước đó.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:40

Lý giải nguyên do UEF luôn được thí sinh ưu tiên chọn xét tuyển
Lý giải nguyên do UEF luôn được thí sinh ưu tiên chọn xét tuyển

(Dân trí) - Học tập trong môi trường hiện đại, tiếng Anh được tăng cường đào tạo, liên tục tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế, thường xuyên “xuất ngoại” với những chuyến khám phá, học tập thực tế tại nước ngoài,... là những lợi thế khi trở thành sinh viên Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) - một trong những đại học “hút” lượng lớn nguyện vọng đăng ký qua các kỳ tuyển sinh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:30

Bảo Ngọc: Cô gái nhỏ bé nuôi những giấc mơ to lớn
Bảo Ngọc: Cô gái nhỏ bé nuôi những giấc mơ to lớn

(Dân trí) - 18 tuổi, với tài năng, sự sắc sảo và bản lĩnh dám nghĩ, dám thực hiện mục tiêu, cô bạn Công Bảo Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn học bổng và giành suất học bổng 50% do Đại học Greenwich (Việt Nam) trao tặng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:00

Tư vấn “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai”
Tư vấn “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai”

(Dân trí) - Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cùng làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến không ít bậc phụ huynh và các bạn trẻ băn khoăn về vai trò của trường đại học và cơ hội việc làm trong kỉ nguyên số. Để giải đáp phần nào những băn khoăn này, Trường Đại học FPT phối họp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn vào lúc 9-11h ngày 20/7.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:00

“Hiệu trưởng xin nghỉ việc khi điều về Sở” đã được cho nghỉ việc
“Hiệu trưởng xin nghỉ việc khi điều về Sở” đã được cho nghỉ việc

(Dân trí) - Thông tin từ thầy giáo Nguyễn Đình Chung - nguyên hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, ông đã được Sở GD-ĐT tỉnh cho nghỉ việc theo nguyện vọng từ tháng 6/2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh TPHCM tựu trường ngày 20/8, trẻ mầm non nghỉ hè thêm 2 tuần
Học sinh TPHCM tựu trường ngày 20/8, trẻ mầm non nghỉ hè thêm 2 tuần

(Dân trí) - Học sinh tại TPHCM sẽ tựu trường nhập học vào ngày 20/8, trước lễ khai giảng năm học mới 2 tuần lễ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:02

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

(Dân trí) - Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:22

Thanh tra Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý 2 cán bộ thanh tra cắm chốt tại điểm thi Hà Giang
Thanh tra Bộ Giáo dục yêu cầu xử lý 2 cán bộ thanh tra cắm chốt tại điểm thi Hà Giang

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.

Thứ tư, 18/07/2018 - 08:39

Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20
Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y Đa khoa là 20, thấp hơn mọi năm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:50

Lạng Sơn: Rà soát 35 bài thi THPT quốc gia bị phản ánh "cao bất thường"
Lạng Sơn: Rà soát 35 bài thi THPT quốc gia bị phản ánh "cao bất thường"

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao về bảng điểm của 35 thí sinh được cho đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn với điểm cao bất thường vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:04

Giao công an tỉnh Hà Giang điều tra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường
Giao công an tỉnh Hà Giang điều tra sai phạm vụ điểm thi cao bất thường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao cơ quan công an điều tra những sai phạm liên quan điểm thi THPT quốc gia vừa được công bố.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:22

ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018
ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Trà Vinh công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 18/07/2018 - 04:40

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018. Theo đó, điểm dao động trong các mức 16, 17 hoặc 19 tùy theo ngành đào tạo.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:38

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: "Hé lộ" thêm những tình tiết mới
Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: "Hé lộ" thêm những tình tiết mới

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang không đơn thuần chỉ do một cá nhân đảm nhận mà có thể còn liên đới đến những người khác. Vụ việc này chắc chắn sẽ được Bộ Công an làm rõ trong thời gian tới bởi Thủ tướng đã có chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm ở Hà Giang.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:17

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm

(Dân trí) - Trưa nay (18/7), hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học chính quy năm nay. Năm nay, thí sinh có hộ khẩu TPHCM hay không đều có chung 2 mức là 16 và 18 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:15

Người sửa điểm thi ở Hà Giang có bị xử lý hình sự?
Người sửa điểm thi ở Hà Giang có bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Theo phân tích của luật sư, hành vi can thiệp, sửa chữa điểm của Phó Trưởng phòng Khảo thí (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) có dấu hiệu phạm tội “Giả mạo trong công tác”. Ngoài ra, cơ quan điều tra có thể mở rộng để làm rõ có hay không hành vi đưa - nhận và môi giới hối lộ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 02:22

Điểm sàn vào Đại học Công nghệ Giao thông vận tải từ 14,5 - 17
Điểm sàn vào Đại học Công nghệ Giao thông vận tải từ 14,5 - 17

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải công bố điểm điều kiện đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy đợt 1 năm 2018. Theo đó 02 ngành có điểm điều kiện đăng k‎ý xét tuyển cao nhất 17 điểm là ngành CNKT ô tô và ngành Công nghệ thông tin. Các ngành còn lại từ 14,5 - 16 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 01:00