Thanh Hóa: Nhiều bất thường trong lớp học liên thông cử nhân điều dưỡng

Dân trí Khó khăn trong mua hồ sơ, đóng tiền “dịch vụ” với nhiều mức khác nhau… Đó là thực trạng diễn ra tại trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa khi trường này mở lớp liên kết cử nhân điều dưỡng với Đại học Y dược Hải Phòng khiến nhiều học viên bức xúc.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đang điều tra thông tin phản ánh việc học viên theo học lớp liên kết cử nhân điều dưỡng với ĐH Y dược Hải Phòng tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa phải đóng tiền với nhiều mức khác nhau.

Theo tìm hiểu từ một số học viên tham gia học lớp liên thông cử nhân điều dưỡng do Trường CĐ Y tế Thanh Hóa liên kết với ĐH Y dược Hải Phòng mở khóa học 2016-2020 thì việc mua hồ sơ ở đây có vẻ “khó khăn” bởi cán bộ trường này đều cho rằng đã hết hồ sơ. Tuy nhiên, khi nhờ vào các mối quan hệ quen biết hoặc qua “cò” thì việc mua hồ sơ lại dễ dàng.


Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Điều đáng nói, ngoài số tiền 200 nghìn mua hồ sơ, mỗi học viên phải đóng kèm một khoản tiền dịch vụ mà theo nhà trường là tiền kinh phí mở lớp. Số tiền này lại có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào các học viên thông qua “quan hệ” hay “cò”. Số tiền cụ thể ở các mức như: 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu, 25 triệu đồng.

Nếu qua “cò”, học viên vừa có được hồ sơ dễ dàng, lại không phải đóng 200 nghìn mua hồ sơ nhưng phải nộp số tiền “khủng” lên tới 25 triệu đồng. Số tiền này là trọn gói cho đến lúc thi (bao gồm hồ sơ, tiền ôn thi 4 ngày cuối tuần và tiền ăn ở đi lại 3 ngày thi).

Đối với học viên thông qua mối “quan hệ” quen biết thì nộp 5 triệu đồng kèm 200 nghìn đồng tiền hồ sơ. Còn với học viên may mắn mua được hồ sơ thì ngoài đóng tiền hồ sơ, có học viên phải đóng 10 triệu đồng, có học viên phải đóng 15 triệu đồng.

Một học viên đang theo học lớp học này cho biết: “Em được bạn bè giới thiệu mua hồ sơ thông qua một thầy giáo, thầy nói em đóng cho thầy 25 triệu đồng. Em không phải đóng thêm bất cứ tiền gì cho đến khi thi”.

Một số học viên đóng số tiền 5 triệu đồng rơi vào số học viên được cho là quen biết trong trường. Một học viên trong số này cho biết: “Gia đình em thông qua mối quan hệ quen biết trong trường nên mua hồ sơ và em chỉ phải đóng 5 triệu đồng cho việc ôn thi, ăn ở đi lại trong 3 ngày thi thôi”.

“Bắt đầu ôn là em đóng 10 triệu, nhà trường nói đây là tiền tổ chức lớp ôn, sau đó thì đóng thêm 5 triệu tiền ăn, ở, đi lại trong 3 ngày thi. Tổng chốt cho đến lúc thi em đóng 15 triệu đồng” - một học viên khác cho biết.

Cũng theo các học viên này thì có học viên có phiếu thu, cũng có học viên không có phiếu thu nếu qua “cò”. Cụ thể những thí sinh cho biết, chỉ có phiếu thu loại 10 triệu đồng. Phiếu thu này ghi rõ “kinh phí mở lớp” và có dấu đỏ của trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Những phiếu này có được là thí sinh nộp kèm khi mua hồ sơ nên có phiếu thu.

Còn những thí sinh phải đóng 15 triệu thì cũng chỉ có phiếu thu loại 10 triệu nộp lúc mua hồ sơ còn 5 triệu nộp khi chuẩn bị cho ngày đi thi thì không có phiếu thu. Thí sinh phải nộp 5 triệu cũng rơi vào số thí sinh nộp trong đợt chuẩn bị cho thi nên cũng không có phiếu thu.

Phiếu thu 10 triệu đồng tiền kinh phí mở lớp mà trường Cao đẳng y tế Thanh Hóa thu của học viên khi bắt đầu mua hồ sơ
Phiếu thu 10 triệu đồng tiền kinh phí mở lớp mà trường Cao đẳng y tế Thanh Hóa thu của học viên khi bắt đầu mua hồ sơ

Được biết, trong lớp học này có 119 học viên của gần 30 đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hiện lớp đã đi vào học từ tháng 1/2017, địa điểm tại trường CĐ Y tế Thanh Hóa do giảng viên của trường ĐH Y dược Hải Phòng giảng dạy.

Một lãnh đạo bệnh viện trên địa bàn có học viên theo học tại lớp này cho biết: “Học viên muốn học liên thông thì phải bỏ tiền chứ bệnh viện không hỗ trợ. Nếu học viên đủ điều kiện theo học lớp này thì bệnh viện tạo điều kiện cho đi thôi”.

“Nếu có việc đóng tiền với nhiều mức khác nhau thì khả năng có tiêu cực và mình rất không ủng hộ việc này. Ở bệnh viện tôi thì các cháu nói đều đóng một mức 10 triệu” - vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo này thì liên quan đến sự việc, Công an tỉnh Thanh Hóa mấy ngày qua cũng đã mời các học viên ở bệnh viện lên tìm hiểu sự việc.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Dân trí đã gặp ông Vũ Hồng Cương, Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Thanh Hóa. Ông Cương trả lời rằng: “Nhà trường chỉ thu 10 triệu đồng tiền ăn, ở, đi lại trong ba ngày thi chứ không có nhiều mức đóng khác nhau như phản ánh”. Khi PV hỏi đến việc nhà trường có kiểm soát trong bán hồ sơ hay không mà để tình trạng “cò” bán hồ sơ, hồ sơ qua trung gian thì ông Cương bất ngờ xin phép “bận” không làm việc tiếp và hẹn PV vào buổi làm việc khác.

Tuy nhiên, gần 2 tuần trôi qua, vẫn không thấy lãnh đạo trường CĐ Y tế Thanh Hóa có hồi âm trở lại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Học trò trường làng đi trẩy hội sách
Học trò trường làng đi trẩy hội sách

(Dân trí) - Ngày 23/4, thầy trò và phụ huynh Trường THPT Mang Thít, ngôi trường ở huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Vĩnh Long trải qua ngày hội Tết sách vô cùng ý nghĩa.

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:42

Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ
Viết về áp lực của học sinh Việt, chàng trai 18 tuổi vào ĐH hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Áp lực từ học tập, điểm số, bạn bè, kỳ vọng gia đình… mà học sinh Việt Nam phải đối mặt đã được nam sinh trường Hà Nội – Amsterdam Vũ Tuấn Minh đề cập trong bài luận chính thuyết phục trường ĐH Rice (Mỹ).

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:00

Tranh cãi chuyện giáo sư mặc quần soóc nói chuyện trước SV trong trường
Tranh cãi chuyện giáo sư mặc quần soóc nói chuyện trước SV trong trường

(Dân trí) - Mới đây, trên cộng đồng mạng chia sẻ những hình ảnh của GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen mặc quần soóc nói chuyện trước sinh viên của trường. Ngay lập tức có nhiều ý kiến trái chiều trong đó phần lớn cho rằng không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:03

Thấy gì từ việc Bill Gates cấm con dùng điện thoại cho tới khi 14 tuổi?
Thấy gì từ việc Bill Gates cấm con dùng điện thoại cho tới khi 14 tuổi?

(Dân trí) - Mới đây, tỷ phú công nghệ Bill Gates tiết lộ với báo “The Mirror” là ông cấm các con sử dụng điện thoại di động cho đến khi chúng 14 tuổi. Quy định này của Bill Gates có thể gợi ý một giải pháp cho các bậc cha mẹ trong việc quản lý con dùng các thiết bị số.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 05:50

Loại bỏ cây ngô đồng trong trường học sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể
Loại bỏ cây ngô đồng trong trường học sau hàng loạt vụ ngộ độc tập thể

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành công văn khẩn về việc phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học. Theo đó, các trường học trên địa bàn tỉnh phải rà soát, loại bỏ các cây có chứa độc tố, trong đó có cây ngô đồng.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:30

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, các thí sinh đã hoàn tất đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi; “cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:03

Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế
Chàng trai 9X Việt và những đóng góp cải cách môn kinh tế cấp quốc tế

(Dân trí) - Với tâm thế tích cực trong học hỏi và cống hiến, Nguyễn Việt Hoàng (SN 1993) đã gặt hái không ít kết quả đáng ngưỡng mộ, đồng thời còn góp phần cải cách chương trình giáo dục môn kinh tế tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:07

Nam sinh lớp 8 ở trường miền núi giành giải Nhất tỉnh môn Vật lý lớp 9
Nam sinh lớp 8 ở trường miền núi giành giải Nhất tỉnh môn Vật lý lớp 9

(Dân trí) - Đang là học sinh lớp 8 ở trường THCS Kỳ Sơn, một trường thuộc diện vùng sâu vùng xa của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, em Nguyễn Trường An đã xuất sắc giành giải nhất cấp tỉnh môn Vật Lý lớp 9 với 19,5 điểm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:05

Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng
Chương trình GDPT tổng thể: Các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng

(Dân trí) - Dựa trên nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông, các trường được tự chủ xây dựng kế hoạch giáo dục riêng cho trường mình một cách linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của địa phương, bảo đảm mục tiêu và chất lượng giáo dục.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:04

Bố mẹ nếu phải cãi nhau, xin đừng cãi nhau trước mặt con trẻ
Bố mẹ nếu phải cãi nhau, xin đừng cãi nhau trước mặt con trẻ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây của Đại học York (Anh) cho thấy con của các cặp vợ chồng ly dị đã bị tổn thương bởi những cuộc cãi vã xảy ra trước khi ly dị nhiều hơn chính việc chia tay của bố mẹ. Phát hiện này cho thấy sự nguy hại của việc bố mẹ cãi nhau trước sự chứng kiến của con trẻ.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 05:43

Sách là người thầy, người bạn gắn bó với tôi
Sách là người thầy, người bạn gắn bó với tôi

(Dân trí) - Đọc sách báo mỗi ngày khiến tư duy của tôi thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:09

Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt
Thầy giáo của dự án học Văn với những cảnh đời đẫm nước mắt

(Dân trí) - Tác giả của dự án học Văn “Chuyện đời quanh em” tại Trường THCS Văn Lang (quận 1, TPHCM) đưa đến những rung cảm cho người học, “tiếp lửa” cho những số phận và cũng như cách học văn mới là thầy Hoàng Long Trọng - một người không ngại xê dịch.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo
Lão nông gần 20 năm mở thư viện tư nhân để giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Gần 20 năm trôi qua, lão nông Huỳnh Tấn Hưng, SN 1958 (ngụ ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) vẫn miệt mài đi thu gom sách đem về nhà nhằm giúp học trò nghèo, người dân xung quanh có sách đọc. Việc làm của ông không chỉ giúp nhiều học sinh thành đạt mà nhiều người học hỏi kinh nghiệm phục vụ sản xuất.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:04

Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng
Vượt đại ngàn Trường Sơn đưa con chữ về với bản Đoòng

(Dân trí) - Để đưa con chữ về với các em học sinh ở bản Đoòng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), những người thầy bằng lòng nhiệt huyết, đam mê nghề nghiệp đã không ngại băng rừng, lội suối, vượt bộ hàng chục cây số giữa đại ngàn Trường Sơn để đến bám bản, nuôi dưỡng ước mơ cho con em đồng bào dân tộc.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:02

Không cần nhiều tiền để học tiếng Anh ở Việt Nam
Không cần nhiều tiền để học tiếng Anh ở Việt Nam

Không học ở trường, không tài liệu, không học trung tâm ngoại ngữ nhưng một cô bé 9 tuổi lại đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) của huyện Sơn Hòa, Phú Yên.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:00

Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge
Tài không đợi tuổi, thiếu nữ xinh đẹp đỗ cả Harvard, Stanford và Cambridge

(Dân trí) - Jia Yi Lim đang là niềm tự hào của đất nước Malaysia khi cô gái 17 tuổi được cả 3 trường ĐH hàng đầu thế giới gồm: Harvard, Stanford và Trinity College - thuộc Cambride, chào đón.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

Hơn 560 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên giao thông được nghiệm thu
Hơn 560 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên giao thông được nghiệm thu

(Dân trí) - Trường ĐH Giao thông vận tải vừa tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32. Theo đó, đã có 511 đề tài được thực hiện và bảo vệ tại 45 tiểu ban thuộc 10 Khoa tại thành phố Hà Nội; 60 đề tài được bảo vệ tại các tiểu ban của Phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 12:00

15 trường đại học "hút" lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất
15 trường đại học "hút" lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất

(Dân trí) - Kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ năm 2017, trường có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là ĐH QG Tp.HCM với 110.727 nguyện vọng, tiếp đến là ĐH Cần Thơ với 93.347 nguyện vọng...

Thứ sáu, 21/04/2017 - 04:29

Nữ sinh mồ côi viết “thư gửi mẹ hiền”
Nữ sinh mồ côi viết “thư gửi mẹ hiền”

(Dân trí) - Vượt lên hơn 100 ngàn thí sinh, em Nguyễn Anh Thư (học sinh lớp 9, Trường THCS Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã giành giải Nhất cuộc thi “Thư gửi mẹ hiền”. Một điều đặc biệt là em viết bức thư bằng những tình cảm thiêng liêng gửi đến người mẹ đã qua đời.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:41

Cô giáo 20 năm “cặm cụi” luyện học sinh giỏi… nhưng không bao giờ tính công
Cô giáo 20 năm “cặm cụi” luyện học sinh giỏi… nhưng không bao giờ tính công

(Dân trí) - 26 năm cô Dương Mỹ Hoa (giáo viên trường THCS Lý Thường Kiệt) gắn bó với nghề giáo thì có đến 20 năm cô làm nhiệm vụ luyện học sinh giỏi Hóa. Tính đến nay cô không nhớ mình đã cho ra “lò” bao nhiêu học sinh giỏi nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tính công.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:12

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng đào tạo từ xa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đẩy mạnh kiểm soát chất lượng đào tạo từ xa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, mô hình Đào tạo từ xa (ĐTTX) cần mở rộng, phát triển mạnh mẽ nhưng phải kiểm soát chất lượng vì không kiểm soát được chất lượng thì rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 02:03

Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Nữ sinh Báo chí và nỗ lực phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Dự án “Giáo dục giới tính” (S Project) vừa tổ chức chương trình ngoại khóa phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường THCS Bắc Nghĩa (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Chương trình đã góp phần trang bị những kiến thức, kỹ năng quan trọng để các em có thể tự bảo vệ mình trước nạn xâm hại tình dục trẻ em, tránh hậu quả xấu.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:42

Ôn không có thời gian ăn ngủ, học sinh vẫn lo rớt lớp 10
Ôn không có thời gian ăn ngủ, học sinh vẫn lo rớt lớp 10

(Dân trí) - Học sinh cuối bậc THCS ở TPHCM đang chạy hết công suất để ôn thi vào lớp 10. Vậy nhưng, nhiều em vẫn lo lắng rớt trường THPT công lập, kể cả những em có học lực khá giỏi.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 10:54

Vụ Sở GD-ĐT tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định: UBND tỉnh yêu cầu giải trình
Vụ Sở GD-ĐT tiếp nhận, thuyên chuyển giáo viên sai quy định: UBND tỉnh yêu cầu giải trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở GD-ĐT Thanh Hóa tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về giảng dạy và thuyên chuyển, điều động giáo viên không đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 09:55