Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ người được cử đi đào tạo và phong học hàm

Dân trí Các chính sách hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo và thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư đã được tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh. Trong đó, mức thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư bằng 50 lần và Phó giáo sư bằng 35 lần mức lương cơ sở..

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thanh Hóa, sau 10 năm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (CB), công chức (CC), viên chức (VC) đã đạt được những kết quả tích cực; số lượng, chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị của đội ngũ CB, CC, VC được nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nâng mức hỗ trợ người được cử đi đào tạo sau đại học
Nâng mức hỗ trợ người được cử đi đào tạo sau đại học

Từ năm 2006 - 2015, số lượng CB, CC, VC được cử đi đào tạo sau đại học, được hưởng chế độ trợ cấp một lần sau khi nhận văn bằng tốt nghiệp và được hỗ trợ khi Nhà nước phong học hàm theo quyết định 746/2006/QĐ-UBND ngày 20/3/2006 của UBND tỉnh Thanh Hóa là 1.049 người, với tổng kinh phí hỗ trợ là gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, số lượng CB, CC, VC được cử đi đào tạo và được hưởng trợ cấp hàng tháng do các cơ quan, đơn vị có người đi học hỗ trợ theo quy định tại quyết định 746 từ năm 2011 - 2015 là 2.588 người với tổng kinh phí là hơn 19,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện quyết định 746 bộc lộ một số bất cập, hạn chế như các mức trợ cấp đào tạo được xây dựng từ năm 2005, khi đó mức lương cơ sở là 350.000 đồng, đến nay mức lượng cơ sở đã được nâng lên 1.210.000 đồng, do đó không còn phù hợp với thực tế. Hơn nữa, các mức trợ cấp theo quyết định 746 được quy định bằng số tiền cụ thể nên khi Nhà nước thay đổi mức lương cơ sở thì các mức trợ cấp vẫn không thay đổi.

Từ đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Tờ trình về quy định hỗ trợ kinh phí đối với CB, CC, VC được cử đi đào tạo và thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư.

Theo đó, đối tượng áp dụng là CB lãnh đạo, quản lý hoặc trong nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc diện ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh quản lý; ưu tiên VC làm công tác nghiên cứu, hoạt động khoa học, hoạt động nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực: Y tế, khoa học công nghệ, nông nghiệp và các trường đại học, cao đẳng không phải là CB lãnh đạo, quản lý hoặc trong nguồn quy hoạch CB lãnh đạo, quản lý; mở rộng thêm đối tượng CB, CC xã thuộc xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, xã đảo.

Điều kiện được cử đi đào tạo sau đại học: Đối với CB, CC có thời gian công tác từ đủ 3 năm trở lên và ít nhất có 2 năm liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ; không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu; không quá 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần tiếp theo; có cam kết thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo. Trường hợp cử đi đào tạo lần tiếp theo, nếu thời gian công tác còn lại ít hơn 2 lần thời gian đào tạo thì cam kết thực hiện nhiệm vụ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định; chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm, chức danh đang đảm nhiệm hoặc được quy hoạch; có năng lực và trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài, trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, đơn vị.

Đối với VC không trong thời gian tập sự, không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu; không quá 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần tiếp theo; các điều kiện còn lại như CB, CC.

Điều kiện được cử đi đào tạo cử nhân chính trị, cao cấp lý luận chính trị là đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và cơ sở đào tạo. Còn CB, CC xã được cử đi đào tạo trình độ đại học, cao đẳng chuyên môn; trung cấp lý luận chính trị trong trường hợp nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tiêu chuẩn chức danh đang đảm nhiệm và theo quy hoạch đội ngũ CB, CC của xã; có cam kết thực hiện nhiệm vụ tại địa phương hoặc các cơ quan, đơn vị, địa phương khác thuộc huyện quản lý theo quyết định của cấp có thẩm quyền sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo.

Mức hỗ trợ trong thời gian đào tạo sau đại học đối với trình độ Tiến sĩ, đào tạo ngoài tỉnh hỗ trợ 20 lần mức lương cơ sở hiện hành/người/khóa (sau đây gọi là mức lương cơ sở), trong tỉnh hỗ trợ 18 lần mức lương cơ sở. Trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp II, Dược sĩ chuyên khoa cấp II, đào tạo ngoài tỉnh hỗ trợ 15 lần, trong tỉnh hỗ trợ 12 lần mức lương cơ sở. Trình độ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Dược sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo trong tỉnh hỗ trợ 10 lần, ngoài tỉnh hỗ trợ 8 lần mức lương cơ sở. Hỗ trợ trong thời gian đào tạo đại học, cao đẳng chuyên môn cả trong và ngoài tỉnh với mức hỗ trợ 8 lần mức lương cơ sở. Trình độ cử nhân chính trị, cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị, đào tạo ngoài tỉnh thực hiện theo quy định hiện hành của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đào tạo trong tỉnh được hỗ trợ 6 lần mức lương cơ sở.

Hỗ trợ đặc thù áp dụng cho CB, CC, VC là nữ thuộc đối tượng hỗ trợ kinh phí theo quy định được cử đi đào tạo, ngoài mức hỗ trợ chung còn được hỗ trợ thêm 1 lần mức lương cơ; trường hợp CB, CC, VC là nữ đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi được hỗ trợ thêm 1,5 lần mức lương cơ sở.

Hỗ trợ một lần sau khi nhận văn bằng tốt nghiệp sau đại học, đối với trình độ Tiến sĩ, mức hỗ trợ một lần bằng 25 lần mức lương cơ sở; trình độ Bác sĩ chuyên khoa cấp II, Dược sĩ chuyên khoa cấp II mức hỗ trợ bằng 15 lần mức lương cơ sở; trình độ Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, Dược sĩ chuyên khoa cấp I, mức hỗ trợ bằng 15 lần mức lương cơ sở.

Mức thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh giáo sư là 50 lần mức lương cơ sở; phó giáo sư là 35 lần mức lương cơ sở.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng
English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng

Tiếp nối thành công sau bốn mùa giải từ 2013, Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Anh ngữ Việt Mỹ VATC và Học viện Anh ngữ EQuest tổ chức cuộc thi English Champion 2017. Cuộc thi dành cho học sinh khối Tiểu học và THCS trên toàn quốc tham dự hoàn toàn miễn phí, với tổng giải thưởng lên đến 40 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:30

TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm
TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm

(Dân trí) - Một vài năm trước, “cơn địa chấn” xuất hiện ở TPHCM khi thưởng Tết giáo viên ở nhiều trường công lập lên đến… ngàn đô. Ghi nhận năm nay, các khoản cuối năm của giáo viên “lắng” hơn thấy rõ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:34

Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?
Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?

(Dân trí) - Dư luận băn khoăn không hiểu vì sao Bộ GD&ĐT lại không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?, nhiều ý kiến cho rằng nếu không công bố sẽ là bịt thông tin giám sát kỳ thi, thiếu tính minh bạch?

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:01

Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước
Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước

(Dân trí) - Không đồng đều về lứa tuổi, mỗi người một gia cảnh khác nhau nhưng ở tất cả họ đều có chung một ước mơ được biết chữ. Hiểu được mong muốn đó, một lớp học của “các mệ, các chị” đã được mở ra dành cho ngư dân vùng biển Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:54

Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế
Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế

(Dân trí) - Để bắt bệnh cho giáo dục đại học thì cũng đã có nhiều tranh luận, trong đó đa số cho rằng việc các trường mở ra quá ồ ạt khiến chất lượng giảm sút. Điều đó đúng nhưng chưa đủ vì lẽ số sinh viên đại học trên dân số của Việt Nam chưa phải mức cao, số lượng trường trên quy mô dân số còn thua nhiều quốc gia khác. Có lẽ còn lý do khác then chốt hơn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:21

Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ
Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ

(Dân trí) - Nhờ một biện pháp mới được áp dụng, từ nay học sinh của Trường cấp hai số 1 Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) không còn sợ thi trượt nữa vì các em có thể mượn điểm để thi đỗ và sẽ trả nợ điểm trong bài thi tiếp sau đó.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:00

Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi
Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi

Cầm tấm bằng đại học trong tay, nhiều sinh viên vẫn vô cùng bối rối khi chưa xác định được hướng phát triển sự nghiệp. Thay vì dành vài năm thử nghiệm, bạn hãy thử nghe theo lời khuyên từ những người đã thành công.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:00

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục
Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục

(Dân trí) - Theo kết quả được rút ra từ Chương trình đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD thực hiện, Việt Nam xếp hạng thứ 19 trong danh sách 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục. Với vị trí này, Việt Nam vượt lên trên các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Canada (xếp hạng 20) và Mỹ (hạng 25).

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:12

Hàn Quốc nới lỏng visa làm việc cho sinh viên nước ngoài lành nghề
Hàn Quốc nới lỏng visa làm việc cho sinh viên nước ngoài lành nghề

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ những sinh viên nước ngoài có kỹ năng nghề được cấp chứng chỉ có thể định cư ở nước này và tìm việc làm. Tờ Korea Times nhận định đây là một động thái nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành chế tạo vốn cần nhiều lao động.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:24

Đà Nẵng: Hiệu trưởng “bỏ túi riêng” hàng trăm triệu đồng tiền ăn của trẻ
Đà Nẵng: Hiệu trưởng “bỏ túi riêng” hàng trăm triệu đồng tiền ăn của trẻ

(Dân trí) - Bà Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lấy gần 200 triệu đồng sử dụng cho mục đích cá nhân, trong đó, có hơn 73 triệu đồng tiền học năng khiếu và hơn 126 triệu đồng phần chênh lệch tiền ăn của trẻ.

Thứ năm, 12/01/2017 - 03:47

Phương án tuyển sinh của trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM 2017
Phương án tuyển sinh của trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM 2017

(Dân trí) - Hôm nay (12/1), thêm 2 trường ĐH tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2017 này. Trong đó, trường ĐH Tài chính Marketing sẽ xét tuyển thêm tổ hợp mới còn trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM sẽ không tuyển hệ Cao đẳng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:38

Trường ĐH Công đoàn lên tiếng về quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập"
Trường ĐH Công đoàn lên tiếng về quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

(Dân trí) - Một số sinh viên trường ĐH Công Đoàn bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội về quy định của nhà trường cấm sinh viên ra vào trường trong giờ học.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình GD phổ thông mới: Tiểu học sẽ tích hợp khá cao
Chương trình GD phổ thông mới: Tiểu học sẽ tích hợp khá cao

(Dân trí) - Ngày 10- 12/1, Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và vận dụng vào điều kiện Việt Nam”. Theo đó, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:00

Giáo sư Võ Quý - Cha đẻ của Bảo tồn Môi trường Việt Nam
Giáo sư Võ Quý - Cha đẻ của Bảo tồn Môi trường Việt Nam

(Dân trí) - Vào đầu thập niên 1960, một nhà nghiên cứu chim trẻ tuổi đã thành công trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam chọn một vùng đất rộng gần thủ đô Hà Nội để xây dựng khu bảo tồn quốc gia đầu tiên của đất nước.

Thứ năm, 12/01/2017 - 10:06

Trường đại học Việt Nam đầu tiên thực hiện đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA
Trường đại học Việt Nam đầu tiên thực hiện đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA

(Dân trí) - Từ 15/1 đến 20/1/2017, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ tiến hành đánh giá chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, vinh dự trở thành trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:50

GS Võ Quý, nhà sinh học hàng đầu Việt Nam đã qua đời
GS Võ Quý, nhà sinh học hàng đầu Việt Nam đã qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH QGHN, GS Võ Quý - "nhà sinh học", "nhà điểu học", "người bạn của thiên nhiên" đã qua đời ngày 10/1, thọ 88 tuổi.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:10

Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh
Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh

(Dân trí) - Tôi không buồn vì không có tiệc Giáng Sinh, cũng không phải quá sung sướng vì sẽ không mất một bữa tiệc. Tôi cảm động vì đã nhận được 1 bài học quý báu về tôn trọng đa dạng tôn giáo của bác giám đốc đáng kính.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:53

Xén ngày làm, chi tiền triệu... vì con nghỉ Tết dài ngày
Xén ngày làm, chi tiền triệu... vì con nghỉ Tết dài ngày

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM sẽ nghỉ Tết nguyên đán 2017 kéo dài hơn nửa tháng, trong khi lịch nghỉ của phụ huynh theo quy định là 7 ngày. Nhiều gia đình đã sớm tính kế “ứng phó” những ngày con nghỉ, cha mẹ đi làm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:49

TPHCM: Ba giáo viên chung trường cùng “hợp sức” dạy thêm
TPHCM: Ba giáo viên chung trường cùng “hợp sức” dạy thêm

(Dân trí) - Thông tin phản ánh từ phụ huynh, 3 giáo viên Trường tiểu học Bình Trị 1, quận Bình Tân, TPHCM cùng tổ chức dạy thêm tại một địa điểm mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của các cô.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:30

Cử nhân bỏ việc lương cao ở phố về quê trồng lúa
Cử nhân bỏ việc lương cao ở phố về quê trồng lúa

(Dân trí) - Hiện nay có nhiều thanh niên ở Trung Quốc rất quan tâm đến nông nghiệp. Chàng trai Yao Huifeng là một trong số đó. Năm 2010, Yao bỏ công việc lương cao ở Bắc Kinh và quyết định bắt tay vào trồng lúa ở quê hương thuộc tỉnh Giang Tây mặc dù bố mẹ ra sức phản đối.

Thứ năm, 12/01/2017 - 05:00

Học viện An ninh nhân dân mở lớp đào tạo Trinh sát chất lượng cao
Học viện An ninh nhân dân mở lớp đào tạo Trinh sát chất lượng cao

(Dân trí) - Chiều 11/1/2016, tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân (ANND) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo đại học chất lượng cao khóa I, năm học 2016-2017.

Thứ tư, 11/01/2017 - 09:34

Dự thảo chương trình GD mới: Không gộp Lịch sử vào môn Khoa học xã hội
Dự thảo chương trình GD mới: Không gộp Lịch sử vào môn Khoa học xã hội

(Dân trí) - So với dự thảo trước đó, dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới lần này không tích hợp môn Lịch sử và Địa lý thành môn Khoa học xã hội ở cấp THCS. Ở cấp THPT cũng không gộp Lịch sử vào môn học mới là Công dân với Tổ quốc.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:01

Hà Nội: Có chuyện nâng điểm để làm đẹp học bạ?
Hà Nội: Có chuyện nâng điểm để làm đẹp học bạ?

(Dân trí) - Vừa qua, thông tin liên quan đến việc giáo viên Trường THPT Trần Phú Hà Nội nâng điểm cho hàng loạt học sinh được phản ánh và đăng tải trên mạng truyền thông. Trao đổi với PV Dân trí ngày 11/1, ông Phạm Đức Doanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hoàn toàn không có chuyện sửa điểm.

Thứ tư, 11/01/2017 - 03:02

TPHCM thành lập Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học
TPHCM thành lập Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TPHCM. Hội đồng này có 1 Chủ tịch, 3 Phó chủ tịch và 46 thành viên.

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:57