Thạc sĩ luật tuổi 70 tự bạch

Ba cái được lớn nhất của việc học là: hiểu biết hơn về con người, về cuộc sống, tự tin hơn; lo việc nhà và điều hành công việc HTX tốt hơn; giúp đỡ người khác có hiệu quả hơn. Ông Lương Tuyển, người sắp bảo vệ luận văn thạc sĩ Luật ở tuổi 70 chia sẻ.

Ông Lương Tuyển trong vườn bưởi da xanh ở trang trại của ông.
Ông Lương Tuyển trong vườn bưởi da xanh ở trang trại của ông.

"Hồi nhỏ, tôi chỉ được đi học ở trường phổ thông có 3 năm”, ông Lương Tuyển kể. Ông sinh tháng 2/1947 ở thôn Tân Quang (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), mồ côi mẹ lúc 5 tuổi, đến năm 8 tuổi cha cũng mất, ông cùng 2 người em được ông bà ngoại nuôi.

Học, học, học nữa

Vừa đi học vừa đi chăn bò, đến lớp 3 thì ông phải bỏ học. Tuy nhiên, bằng việc tự học và theo học một số lớp bổ túc, cho đến trước khi bị bắt lính vào quân đội Sài Gòn cũ, ông cũng học tới lớp đệ tứ (lớp 9), lấy được bằng trung học đệ nhất cấp (tương đương THCS hiện nay). Thời gian đi lính, ông làm nhân viên xét nghiệm ở bệnh viện quân đoàn 2, quân đội Sài Gòn tại Pleiku, Gia Lai. Sau 1975, ông Tuyển về quê làm y tế thôn, rồi làm nhân viên thú y của HTX Nông nghiệp Ninh Quang. Ngày đi làm, tối đạp xe lên trường THPT Trần Cao Vân ở thị trấn Ninh Hòa (nay là phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) để học bổ túc, ông cần mẫn học đến hết lớp 12.

Người ta bảo trí óc của tôi trẻ hơn tuổi, hình như do tôi hay học. Ngày nào tôi cũng dưỡng sinh, làm việc chân tay là dưỡng sinh thân thể, đọc sách, học thêm là dưỡng sinh trí óc”. - Ông Lương Tuyển

Năm 1981, ông Tuyển được cử đi học trung cấp chăn nuôi - thú y ở trường Trung học Nông nghiệp tỉnh Phú Khánh (tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên hiện nay). “Lúc đó mấy cán bộ ở xã được cử đi học đều ngại học xa, vất vả, nên suất đi học mới đến tôi”, ông Tuyển nói về điều mà ông cho là may mắn. Trường ở xã Hòa An, thị xã Tuy Hòa (nay là xã Hòa An, huyện Tuy Hòa, Phú Yên), khoảng cách từ Tuy Hòa về Ninh Quang gần trăm cây số, xe đò ì ạch chạy bằng than mất nửa ngày. Lúc đó vợ chồng ông có hai con trai 6 tuổi và 2 tuổi, ông đi học thì gánh nặng nuôi con dồn hết cho vợ, đã vậy không hiểu sao ông bị xã cắt mất tiêu chuẩn hỗ trợ người đi học, là 20 kg lúa mỗi tháng. Bây giờ 20 kg lúa chả đáng kể gì, nhưng thời gian khó xưa, hàng tháng mất lượng lúa đó là thiệt thòi lớn lắm.

Năm học thứ 2 ông ốm yếu vì thiếu ăn, lại bị bệnh phổi, tưởng chừng phải bỏ. Tuy nhiên, cuối cùng ông vẫn qua được 3 năm học, lấy được bằng trung cấp chăn nuôi - thú y. Học xong, ông Tuyển được cử làm trưởng trại heo của HTX nông nghiệp Ninh Quang rồi làm Phó Chủ nhiệm HTX. Năm 1997, khi HTX nông nghiệp Ninh Quang tách làm hai, ông làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Ninh Quang 2 (từ năm 2014 chuyển thành giám đốc, chức danh theo Luật HTX 2013).

Năm 1988 ông Tuyển xin học lớp kỹ sư nông nghiệp tại Trung tâm Đào tạo - Bồi dưỡng tại chức tỉnh Phú Khánh, nhưng không được chấp nhận vì ông không có trong biên chế, không thuộc diện cán bộ quy hoạch. Tới năm 1997, khi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Khánh Hòa liên kết với trường ĐH Mở - Bán công TPHCM mở lớp đại học quản trị kinh doanh, ông Tuyển đăng ký liền. Năm 2001, khi đã 54 tuổi, ông được cấp bằng cử nhân khoa học ngành quản trị kinh doanh. Đến năm 2005, ông thi đậu vào trường ĐH Luật TPHCM, theo hình thức vừa làm vừa học. Tháng 7/2010, ông được trường ĐH Luật TPHCM cấp bằng cử nhân luật.

Cuối năm nay ông sẽ bảo vệ luận văn thạc sĩ luật, đề tài “ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của HTX gây ra”. Nhưng ông Tuyển vẫn chưa ngưng việc học. “Tôi có ý định, sau khi lấy bằng thạc sĩ luật sẽ học thêm tiếng Anh, để có thể thi nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ”, ông cho biết.

Học để hiểu biết, không phải để lấy bằng

Tạm ngưng kể chuyện học, ông Tuyển dẫn PV đi thăm những khu ruộng lúa, vườn xoài, vườn tre lấy măng… trong trang trại của gia đình ông. Vợ chồng ông Tuyển vào rừng Đá Trụ khai hoang từ sau năm 1975, đến nay tạo được một cơ ngơi có diện tích khoảng 10ha, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

“Đi học, hiểu biết nhiều hơn thì sắp xếp, quản lý mọi việc thấy dễ dàng hơn, kể cả dàn xếp chuyện mất đoàn kết trong HTX cũng nhẹ nhàng hơn”, ông Tuyển nói, bên gốc bưởi da xanh vừa cho lứa quả đầu tiên. Theo ông, không có con đường nào để thể hiện mình, để đóng góp cho xã hội tốt bằng việc học, càng học càng thấy mình cần học nữa. Ông đi học luật vì biết luật sẽ tự tin hơn trong quan hệ xã hội, và vì thấy rằng ở xã hội có nhiều người cần được trợ giúp về luật pháp. “Tôi không làm việc lớn được, nhưng có kiến thức về luật sẽ có thể giúp người ta không bị thiệt thòi, không bị chèn ép”, ông nói.

Ông Lương Tuyển nhận bằng cử nhân luật, tháng 7/2010.
Ông Lương Tuyển nhận bằng cử nhân luật, tháng 7/2010.

Ở lớp đại học luật và lớp thạc sĩ luật của ông Tuyển, phần lớn học viên là cán bộ đương chức ngành tòa án, thuế vụ, công an…, ở lứa tuổi con cháu ông. Có những cái họ chỉ cần học trong 5 phút, ông già phải học 30 phút mới vào, nhưng ông quyết chí học để hiểu, để nhớ. “Vậy nhưng họ cần phải lấy được bằng để đạt chuẩn thăng chức, bổ nhiệm, còn tôi chỉ cần lấy kiến thức, đâu có bị áp lực như họ”, ông Tuyển cười, nói về sự “hơn” của ông so với những người trẻ.

Cũng vì mục đích học để lấy kiến thức, nên nhiều khi làm bài thi, có người đưa bài làm hoặc mở tài liệu cho ông, ông không xem. “Mình dở, thi không được thì học lại để thi lại, đừng làm vậy để ảnh hưởng bọn nhỏ”. Nói rồi ông cho biết chuyện thi tuyển sinh thạc sĩ luật lần thứ hai mới đậu, nhưng không hề xấu hổ về điều đó. “Khi khoe điều mình không có thực, như bảo rằng mình biết tiếng Anh mà không đọc hiểu được, không nói được tiếng Anh thì mới cần thấy xấu hổ”, ông Tuyển nói.

Nghe ông Tuyển nói về ba cái được của việc học, bà Trần Thị Sương vợ ông bổ sung một cái được nữa, là làm gương cho các con. Ông bà có 4 con trai, trừ người con đầu sinh năm 1975, ba người con sau đều tốt nghiệp đại học, hai người tốt nghiệp đại học về tin học, con út Lương Trần Hiếu tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2015, đang công tác tại đồn Biên phòng Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa.

Kỳ bầu cử vừa rồi, ông Lương Tuyển được đề cử vào HĐND tỉnh Khánh Hòa. Nhưng ở vòng hiệp thương cuối cùng ông bị loại khỏi danh sách đề cử, với lý do đã cao tuổi.

Theo Nguyễn Đình Quân

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cám cảnh sinh viên bì bõm lên trường tránh lụt
Cám cảnh sinh viên bì bõm lên trường tránh lụt

Do ảnh hưởng của cơn bão Sarika, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày qua. Phòng trọ sinh viên ngập trong nước khiến cho nhiều em phải lên trường trú ngụ.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 02:22

Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt
Cảm phục sáng kiến cô giáo vùng cao giúp học sinh dân tộc hiểu rõ chính tả tiếng Việt

(Dân trí) - Đưa học sinh vùng cao dân tộc đến trường học đầy đủ đã khó, việc hướng dẫn học sinh phát âm, đọc chuẩn, hiểu rõ được tiếng Việt thì lại càng khó hơn… nhưng nhờ có sáng kiến của cô giáo Đỗ Thị Hồng Mai, Trường Dân tộc Nôi trú Mèo Vạc, Hà Giang đã giúp học sinh và giáo viên thuận lợi hơn trong việc dạy và học tiếng Việt.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 12:00

Nghị lực theo đuổi con chữ của cậu học trò không tay
Nghị lực theo đuổi con chữ của cậu học trò không tay

Dù không may khi gặp phải tai nạn bom mìn sau chiến tranh, bị cướp mất hai bàn tay và còn bị tai nạn gãy chân, nhưng em Phan Trọng Hiếu, trú ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, vẫn gắng sức vượt qua nghịch cảnh, để theo đuổi ước mơ con chữ bằng một nghị lực phi thường...

Chủ nhật, 16/10/2016 - 11:49

Lạm dụng học thêm sẽ giết chết năng lực tự học và tư duy!
Lạm dụng học thêm sẽ giết chết năng lực tự học và tư duy!

(Dân trí) - Tự học là một trong những năng lực cực kỳ quan trọng và cần thiết để tự bổ khuyết trí thức, kĩ năng, phẩm chất của mình. Không chỉ là học sinh, mỗi người đều cần trau dồi năng lực tự học trong suốt cuộc đời mình cho công việc, cho ý thức phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Nhưng nhìn vào bức tranh học thêm, dạy thêm tràn lan như hiện nay, năng lực tự học có nhiều phần bị thui chột mất rồi.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:44

Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non
Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường mầm non xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định vô cùng bức xúc, phản ánh với báo Dân trí về các khoản thu chi khó hiểu, không rành mạch. Trong đó có nhiều khoản vô lý và có số tiền rất cao.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:55

Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có trường mới
Học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” đã có trường mới

(Dân trí) - Sáng 15/10, ban giám hiệu Trường THCS Giồng Kè, nhóm Nốt Lặng - TP Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương vui mừng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng 3 phòng học mới tại điểm lẻ Giồng Kè, thuộc xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 12:05

Bộ GD&ĐT gửi công điện khẩn phòng chống bão lũ
Bộ GD&ĐT gửi công điện khẩn phòng chống bão lũ

(Dân trí) - Tối 15/10, Bộ GD&ĐT đã có công điện khẩn gửi các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện và đơn vị trực thuộc các nhiệm vụ triển khai ứng phó với mưa lũ.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:22

“Làm khuyến học vừa phải có tâm, vừa phải có tầm”
“Làm khuyến học vừa phải có tâm, vừa phải có tầm”

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Du, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tâm sự: “làm công tác khuyến học vừa phải có tâm, vừa phải có tầm”! Tôi không muốn khoe thành tích việc làm của mình, mà chỉ mong thực hiện cho được việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong mọi hoạt động đem lại lợi ích cho xã hội, nhất là đối với sự nghiệp Trồng người”!.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 03:43

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2

(Dân trí) - Ngày 15/10, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 03:25

Trên đường đi học, một học sinh đuối nước
Trên đường đi học, một học sinh đuối nước

(Dân trí) - Trên đường đi từ nhà ra để đến trường, một học sinh Trường THCS Nam Kim (huyện Nam Đàn, Nghệ An) không may bị sa chân xuống ao nước gần nhà và chết đuối.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 01:10

Đề xuất xem lại khẩu hiệu "tiên học lễ, hậu học văn" ở trường tiểu học
Đề xuất xem lại khẩu hiệu "tiên học lễ, hậu học văn" ở trường tiểu học

(Dân trí) - Tại hội thảo “Xây dựng môi trường văn hóa trường học” do Bộ GD&ĐT tổ chức mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, các trường đã xây dựng được môi trường văn hóa trong nhà trường. Trong đó, hệ thống khẩu hiệu trường học đã đáp ứng đúng tôn chỉ mục đích. Tuy nhiên, việc treo khẩu hiệu còn bất cập, mỗi nơi làm một phách và chưa phù hợp.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:11

Phạt học sinh phải mang tính giáo dục
Phạt học sinh phải mang tính giáo dục

(Dân trí) - Giáo viên cần coi trọng việc trừng phạt học sinh đúng cách, vừa nhẹ nhàng, vừa giúp các em có sự tự tin; thông qua việc trừng phạt, giúp các em làm được những việc có ích; không nên áp dụng những hình phạt cứng nhắc sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của các em.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảng dạy tiếng Anh trong trường học: Đừng quá lệ thuộc giáo trình
Giảng dạy tiếng Anh trong trường học: Đừng quá lệ thuộc giáo trình

(Dân trí) - Giảng dạy tiếng Anh trong trường học phổ thông phải làm sao cho học sinh có thể nghe, nói, giao tiếp được với người nước ngoài. Muốn vậy, thì đừng quá lệ thuộc vào giáo trình, mà phải linh hoạt, sáng tạo trong phương cách dạy học.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 01:00

Ông Phan Thanh Bình thôi giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM
Ông Phan Thanh Bình thôi giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

(Dân trí) - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thay đổi nhân sự. Theo đó, ông Phan Thanh Bình thôi giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Thứ sáu, 14/10/2016 - 10:52

Điều tra nguyên nhân nam sinh ĐH Thủy lợi rơi từ tầng 7 kí túc xá
Điều tra nguyên nhân nam sinh ĐH Thủy lợi rơi từ tầng 7 kí túc xá

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 14/10, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội) cho biết, hiện cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của nam sinh K. sau khi em này rơi từ tầng 7 của kí túc xá xuống đất tử vong.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 05:03

Chủ tịch TP.Thanh Hóa: Trường thu sai phải trả lại phụ huynh
Chủ tịch TP.Thanh Hóa: Trường thu sai phải trả lại phụ huynh

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận liên tục phản ánh về tình trạng lạm thu tại nhiều trường học ở các cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Thanh Hóa gây bức xúc trong dư luận và các bậc phụ huynh. Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có chỉ đạo về vấn đề này đối với các trường học trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:06

Ai chịu trách nhiệm về bạo lực học đường?
Ai chịu trách nhiệm về bạo lực học đường?

(Dân trí) - Trước nhiều vụ việc bạo lực học đường vừa qua hai nữ sinh đánh bạn đến bất tỉnh vì mâu thuẫn cá nhân; dùng dép đánh liên tiếp vào đầu bạn... điển hình là vụ đủ "1.000 like" nữ sinh mang xăng đốt trường... vậy ai là người chịu trách nhiệm về những hành vi trên?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 01:49

Cách tiếp cận mới đối với việc dạy, học và khảo thí tiếng Anh
Cách tiếp cận mới đối với việc dạy, học và khảo thí tiếng Anh

(Dân trí) - Trong 2 ngày 13 - 14/10, tại Hà Nội các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ của Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước Đông Á chia sẻ các nghiên cứu và những mô hình tiên tiến nhất để giúp giáo viên Việt Nam, các trường và các nhà tuyển dụng tìm được những phương thức mới để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 09:20

Hàng trăm học sinh Việt Kiều vẫn lắc lư qua sông học chữ bằng xuồng nhỏ
Hàng trăm học sinh Việt Kiều vẫn lắc lư qua sông học chữ bằng xuồng nhỏ

(Dân trí) - Trước mối hiểm nguy đang trực chờ hàng trăm em học sinh Việt Kiều sang sông Khánh An học tiếng mẹ đẻ, lãnh đạo huyện An Phú (tỉnh An Giang) nhiều lần đối thoại với nước Cam-pu-chia nhưng đến nay chưa có giải pháp. Các cháu vẫn phải liều mình qua sông trên những chiếc xuồng nhỏ tìm chữ.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 09:14

Vì sao sinh viên Mỹ ít sang Việt Nam trao đổi học tập?
Vì sao sinh viên Mỹ ít sang Việt Nam trao đổi học tập?

(Dân trí) - Theo Open Doors, hiện có 18.722 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, trong khi chỉ có khoảng 1.000 sinh viên Hoa Kỳ đang học tập tại Việt Nam. Chúng ta cần làm gì để rút ngắn khoảng cách giữa hai xu hướng?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:27

Quay vòng với dạy thêm, học thêm
Quay vòng với dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Vấn đề quản lý dạy thêm, học thêm ở TPHCM thời gian qua y như quay một chiếc compa. Xoay, xoay, xoay… rồi cán đích ở ngay điểm xuất phát.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:30

Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”
Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

(Dân trí) - Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27

Phụ huynh than phiền nhà trường đặt ra các khoản thu “trái khoáy”
Phụ huynh than phiền nhà trường đặt ra các khoản thu “trái khoáy”

(Dân trí) - Để hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của địa phương, Trường THCS Vĩnh Sơn (xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã đặt ra một số khoản thu không phù hợp, với mức thu cao gây bức xúc cho phụ huynh có con đang theo học tại trường.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:30

Bổ nhiệm lại hai Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng
Bổ nhiệm lại hai Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa công bố quyết định bổ nhiệm lại hai Phó Giám đốc trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là PGS.TS Ngô Văn Dưỡng và PGS.TS Đoàn Quang Vinh

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:00