Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”

Dân trí

“Phụ huynh tặng quà ngày 20/11 vì biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con, song đôi khi việc này trở thành một thủ tục vì họ sợ thầy cô không quan tâm con mình bằng con của người khác”, thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung chia sẻ.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, từ lâu đã trở thành dịp để các phụ huynh hướng về các thầy cô với tình cảm tri ân tốt đẹp với tâm lý “Muốn sang thì Bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Những bó hoa, món quà lúc này trở thành phương tiện biểu hiện lòng biết ơn, sự kính trọng yêu mến giáo viên. Cận kề dịp này, nhiều phụ huynh lại vắt óc, cân nhắc đủ đường vì chọn quà. Những câu hỏi “nên hay không nên tặng quà thầy cô của con?”, “nếu tặng thì chọn quà gì sẽ thể hiện tấm lòng tốt nhất”, “quà gì khiến các thầy cô vui nhất?”… khiến nhiều phụ huynh đau đầu.

Nói về vấn đề này, anh Trương Phạm Hoài Chung (Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục, Đại học Harvard) đã có những chia sẻ giản dị, ngắn gọn nhưng đầy sâu sắc, đáng để phụ huynh hiện đại suy ngẫm trên trang cá nhân.

Thạc sĩ Quản lý giáo dục ĐH Harvard mong mỏi: “Phụ huynh hãy mang đến cho thầy cô những đứa trẻ khỏe mạnh và yêu đời”

Hãy cho các bé ăn uống và rèn luyện thể chất đầy đủ để lúc nào đi học cũng tỉnh táo và hăng hái. Chứ vào lớp chưa học mà thấy uể oải và mệt mỏi thì thầy cô có dạy cỡ nào cũng không hiệu quả.

Hãy cho các bé một không khí gia đình an lành và ấm áp để các bé luôn ổn định tinh thần và hân hoan trong cuộc sống. Chứ vào lớp chưa học mà nước mắt đã ngắn dài vì chán nản với mọi thứ thì thầy cô có dạy cỡ nào cũng không hiệu quả.

Hãy cho các bé một niềm tin vào bản thân để các bé chinh phục những ước mơ của chính bản thân mình. Chứ vào lớp chưa học mà đã nghĩ mình sẽ hứng chịu khiển trách nặng nề nếu không đạt được kết quả mong muốn thì thầy cô có dạy cỡ nào cũng không hiệu quả.

Thầy cô chỉ mong món quà đơn giản vậy thôi. Nhưng đó là những điều kiện cần và đủ để giúp họ làm công việc của họ một cách hiệu quả nhất.

Tác giả bài viết - Thạc sĩ ĐH Harvard Trương Phạm Hoài Chung.
Tác giả bài viết - Thạc sĩ ĐH Harvard Trương Phạm Hoài Chung.

Chủ đề “tặng quà gì ý nghĩa ngày 20/11” của Trương Phạm Hoài Chung ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm, chia sẻ, đồng tình của các vị phụ huynh.

Bản thân anh Chung hiện cũng là bố của một cô con gái nhỏ và đang tiếp tục công việc "truyền lửa du học Mỹ" sau khi trở về Việt Nam.

Thạc sĩ Trương Phạm Hoài Chung từng học cấp 3 tại Singapore với học bổng ASEAN Singapore và có kết quả học tập luôn nằm ở nhóm dẫn đầu của trường và đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympiad môn Hóa học toàn Singapore. Sau đó, anh tốt nghiệp hệ Cử nhân ĐH Williams (Mỹ), chuyên ngành Economics & Chinese với học bổng toàn phần.

Thạc sĩ Chung là đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận KIDS Vietnam - một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trẻ em nghèo. Anh hoàn tất chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Chính sách và Quản lý Giáo dục tại ĐH Harvard năm 2016.

Trao đổi với PV Dân trí về bài viết ngắn gọn đã “thức tỉnh” không ít phụ huynh, anh Hoài Chung nói: “Phụ huynh tặng quà ngày 20/11 vì biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con, nhưng đôi khi việc này trở thành một thủ tục vì họ sợ thầy cô không quan tâm con mình bằng con của người khác”.

“Sự thật là một bó hoa cũng sẽ tàn, quà cáp cũng chỉ là vật chất mang tính nhất thời chứ không thay đổi gì cho môi trường giáo dục cả. Thầy cô chỉ có thể dạy tốt khi đầu vào của học trò ở một “chất lượng” nhất định.

Như vậy họ sẽ tập trung chuyên môn thay vì phải mất thời gian chăm sóc sức khỏe và phục hồi tổn thương tinh thần cho các con. Không thể nào có đầu ra của con cái như mong đợi khi đầu vào phụ huynh không chăm chút ngay trong chính gia đình của mình”, thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard nhấn mạnh.

Lệ Thu

Mới nhất