Thạc sĩ Chính sách ĐH Harvard: “Mọi hình phạt đều không được làm mất thời gian học hành của trẻ”

Dân trí Liên quan đến quy định gây tranh cãi vừa qua của Sở GD&ĐT Hà Nội, Thạc sĩ Chính sách và Quản lý Giáo dục, Đại học Harvard, Mỹ - Trương Phạm Hoài Chung nhận định, một hình phạt tốt phải phù hợp để vừa giáo dục nhân cách, vừa không ảnh hưởng đến việc học của các em.
>>Làm thế nào để hạn chế học sinh vi phạm luật Giao thông?
>>Sửa quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông

Đình chỉ học 1 tuần có thể gây ảnh hưởng lớn đến trình độ

Theo quan điểm giáo dục của một số trường phổ thông ở Mỹ thì tất cả các hình thức kỷ luật đều không được làm mất đi thời gian học hành của trẻ em. Vì nếu trẻ em có kết quả học tập không tốt thì chính do những hình thức kỷ luật đó gây ra.

Theo lối suy nghĩ đó thì hình phạt đình chỉ học tập 1 tuần nếu vi phạm luật giao thông nhiều lần có thể ảnh hưởng lớn đến việc học của các em, gây thêm áp lực cho thầy cô giáo và làm mất cân bằng giữa trình độ của học sinh trong lớp học. Nhìn tổng thể, tất cả học sinh đều bị ảnh hưởng dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Hơn thế nữa, khi một môi trường học có nhiều học sinh vi phạm luật gì đó, thì nó phản ánh chương trình giáo dục của trường đó chưa bao hàm đầy đủ các khía cạnh để trở thành công dân tiêu biểu. Trước khi đưa ra các hình thức kỷ luật cần tổ chức các đợt thanh tra xem trường dành ra bao nhiêu thời gian trong 1 năm học để giúp các em được tiếp cận và thực hành các luật an toàn giao thông. Sau đó, cần khảo sát và đánh giá xem các em có thực sự hiểu luật không.


Thạc sĩ Chính sách và Quản lí giáo dục ĐH Harvard - Trương Phạm Hoài Chung

Thạc sĩ Chính sách và Quản lí giáo dục ĐH Harvard - Trương Phạm Hoài Chung

Hãy lắng nghe các em

Quay về câu hỏi hình phạt nào phù hợp để vừa giáo dục nhân cách, vừa không ảnh hưởng đến việc học của các em thì tôi đề nghị có thể tổ chức những buổi gặp mặt giữa thầy giám thị và học trò vi phạm không phải là để kỷ luật mà là để “giải quyết vấn đề”.

Vấn đề ở đây là các em vi phạm an toàn giao thông, nhưng người lớn có lắng nghe lý do ngọn ngành từ phía học trò không? Có thể các em thấy nhiều người lớn vi phạm nên làm theo mà không nghĩ bản thân mắc lỗi. Có thể các em sợ bị trễ học mà giao thông thì ách tắc, phương tiện công cộng không thuận tiện. Ở Mỹ không có hình phạt về vi phạm an toàn giao thông với học sinh, bởi lẽ học sinh mọi độ tuổi - ở tất cả các cấp đều có xe bus đưa đến trường học.

Có thể các em phạm luật là những em gia đình khó khăn phải tự đi học mà không có người lớn đưa đèo. Khi người lớn lắng nghe và cho học trò có tiếng nói trong việc giải quyết vấn đề thì sẽ đạt được kết quả tích cực hơn là áp đặt trẻ em luôn sai và phải bị răn đe trừng trị.


Các em cần được phân tích luật và những lợi ích cho bản thân và người khác nếu mình tuân thủ luật

Các em cần được phân tích luật và những lợi ích cho bản thân và người khác nếu mình tuân thủ luật

Trường hợp thứ 1 cần giúp các em phân tích luật và những lợi ích cho bản thân và người khác nếu mình tuân thủ luật. Các em cần phải hiểu là sẽ có những người lớn không gương mẫu (cũng giống như sẽ có người lớn trộm cướp, giết người), nhưng nhà trường sẽ giúp cho các em lớn lên không giống như những người lớn ấy.

Trường hợp thứ 2 và thứ 3, trường cần tìm hiểu cách giúp các em đến trường một cách an toàn nhất, đặc biệt là ở những tuyến đường phức tạp. Trường cần liên lạc với phụ huynh để giúp nhắc nhở các em khởi hành đi học sớm và đồng hành trên đường đi học cùng các em càng lâu càng tốt.

“Tóm lại, khi trẻ em vi phạm, bên cạnh các biện pháp kỷ luật đã được công bố rõ ràng từ đầu năm học, trường cần dành thời gian để tìm hiểu lý do đằng sau mỗi đợt vi phạm và cùng các em giải quyết vấn đề mà không làm mất thời gian học tập quý báu của các em”, Thạc sĩ Chính sách và Quản lí giáo dục ĐH Harvard - Trương Phạm Hoài Chung chia sẻ.

“Học sinh phạm luật thì cha mẹ bị phạt”

“Theo tôi biết thì học sinh phổ thông ở Úc được giáo dục tốt về an toàn giao thông. Thậm chí từ mẫu giáo các cháu đã được thực hành về an toàn giao thông qua các bài hát/trò chơi. Trong trường hợp học sinh phạm luật thì cha mẹ bị phạt chứ hoàn toàn không có chuyện buộc thôi học” – (Nghiêm Hồng Sơn, Nghiên cứu viên cao cấp, Đại học Công nghệ Queensand, Úc).

“Trách nhiệm đào tạo những công dân tôn trọng pháp luật”

“Trường học là một cơ sở đào tạo không có thẩm quyền trong việc này. Trách nhiệm của trường học là đào tạo học sinh trở thành những công dân tôn trọng luật pháp trong đó có luật giao thông”(GS.TS Trương Nguyện Thành, giáo sư Đại học Utah, Mỹ).

“Gia đình, cha mẹ, xã hội thất bại chứ không phải chỉ mình trẻ”

“Mình nghĩ việc học sinh vi phạm luật pháp mà phạt học sinh thôi thì không công bằng với trẻ. Trẻ dưới 18 tuổi được coi là chưa đủ khả năng tự quyết định nhiều việc nên những trường hợp phạm pháp họ cũng có toà án riêng và nhiều khi cha mẹ và người giám hộ cũng bị điều tra. Còn những việc nhỏ hơn như phạm luật giao thông thì có lẽ cha mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm - vì dạy con cái ý thức pháp luật là nhiệm vụ của gia đình cha mẹ, và có sự hỗ trợ của nhà trường và xã hội.

Nếu không thực hiện được là gia đình cha mẹ và xã hội thất bại chứ không phải chỉ mình trẻ. Ở đây những lỗi kiểu này, nếu lặp đi lặp lại thường có sự can thiệp của cán bộ xã hội thay vì cảnh sát hay phạt”(Kim Hương – Du học sinh Đại học Queensland, Úc).

“Khi tham gia giao thông mọi người nên được đối xử bình đẳng”

“Hình thức kỉ luật buộc thôi học là hình thức kỉ luật rất phản giáo dục vì chúng ta đang muốn khuyến khích con em mình học tập để nhận thức về thế giới xung qanh. Tôi nghĩ khi tham gia giao thông thì mọi người nên được đối xử bình đẳng; nghĩa là ai vi phạm thì bị phạt theo quy định của pháp luật (học sinh không có tiền thì phụ huynh phải trả tiền) và nhà trường sẽ ghi lại những vi phạm đó vào học bạ của hoc sinh. Những vi phạm này sẽ theo đuổi học sinh suốt cuộc đời vì học sinh thường xuyên vi phạm cũng đồng nghĩa với ý thức kỷ luật kém. Khi phụ huynh học sinh phải trả tiền phạt hoặc phải nhờ vả nhiều thì cũng sẽ giáo dục các cháu về việc tuân thủ luật giao thông.

Bên cạnh đó nhà trường cũng nên tổ chức giáo dục các cháu về lý do, mục đích và tác hai của việc không chấp hành luật giao thông. Giáo dục là cách giúp người ta nhận thức được vấn đề. Khi nhận thức được vấn đề thì người ta sẽ thay đổi hành vi. Cho nên nếu kỷ luật bằng cách cấm người ta học thì người ta sẽ không bao giờ nhận thức được vấn đề do đó sẽ không thay đổi hành vi”- (Tiến sĩ Chinh Quoc Hoang – Nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Indiana UniversityPurdue- University Indianapolis, Mỹ).

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Gặp nữ cảnh sát có màn diễn kẹp ba mãn nhãn
Gặp nữ cảnh sát có màn diễn kẹp ba mãn nhãn

Gặp nữ học viên Lương Thị Hoài Thương (học viên lớp B2C1-H01s, Trường CĐ Cảnhsát nhân dân 1) với mànbiểu diễn bay người "cắt kéo" kẹp cổ quật ngã 3 đối tượng tại liên hoan võ thuật thanh niên công an lần thứ IV khu vực phía Bắc năm 2016 khiến nhiều người ấn tượng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 10:25

Toàn cảnh chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội
Toàn cảnh chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) vừa chính thức thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn thi và tiêu chí xét tuyển vào các trường Quân đội. Năm nay chỉ tiêu hệ Quân sự của các trường tiếp tục ổn định, khối Dân sự có sự biến đổi nhẹ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:10

Cô giáo cắn thâm mông trẻ xin ngừng hoạt động nhóm trẻ
Cô giáo cắn thâm mông trẻ xin ngừng hoạt động nhóm trẻ

(Dân trí) - Sau khi “nựng” thâm mông bé T. và vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc, cô Phạm Thị Ái Thiên (SN 1985, trú TP Kon Tum, Kon Tum) - chủ nhóm trẻ Thiên Thần Nhỏ (nằm trên đường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) đã xin ngừng hoạt động nhóm trẻ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:03

Bậc thầy đồ họa thế giới “mách nước” để thành công trong nghề sáng tạo
Bậc thầy đồ họa thế giới “mách nước” để thành công trong nghề sáng tạo

Giáo sư Phil Cleaver, một trong những nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng thế giới, đã có một buổi chia sẻ lý thú về nghề Thiết kế đồ họa với sinh viên Đại học FPT, đem đến một góc nhìn mới đầy thực tế về tính chất công việc, môi trường và cách vượt qua những khó khăn trong nghề sáng tạo.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:00

Thùy Trang: “Gia đình thứ hai đã giúp tôi hiện thực hóa ước mơ”
Thùy Trang: “Gia đình thứ hai đã giúp tôi hiện thực hóa ước mơ”

Tham gia chương trình giao lưu văn hóa do Trung tâm tư vấn du học ILA tổ chức, Thùy Trang - sinh viên năm 2 đại học Cincinnati - không những có được một gia đình thứ hai trên đất Mỹ mà còn hiện thực hóa ước mơ kiến trúc của mình.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:00

Cảnh báo việc học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ bắt cóc
Cảnh báo việc học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ bắt cóc

(Dân trí) - Tại Trường Tiểu học Phan Như Thạch (phường 9, TP Đà Lạt) vừa xảy ra các vụ học sinh bị người lạ dụ dỗ chở đi. Rất may là các em đã cảnh giác, không đi cùng người lạ nên chưa xảy ra sự cố nào đáng tiếc.

Thứ tư, 16/03/2016 - 12:15

Tốt nghiệp loại giỏi không xin được việc, cựu sinh viên tự tử
Tốt nghiệp loại giỏi không xin được việc, cựu sinh viên tự tử

Chiều 15/3, Hiệu trưởng Trường ĐH Thể dục Thể thao (TDTT) Bắc Ninh Nguyễn Đại Dương xác nhận, cựu sinh viên của trường đang trong cơn nguy kịch vì đã có hành động cắn lưỡi tự tử.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:11

Trường ĐH Tây Đô xét tuyển theo 2 hình thức
Trường ĐH Tây Đô xét tuyển theo 2 hình thức

(Dân trí) - Năm 2016, Trường ĐH Tây Đô tuyển sinh 20 ngành đào tạo ĐH và CĐ hệ chính quy, với 2 hình thức xét tuyển là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và học bạ THPT.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:00

UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc giải quyết vụ tuyển dụng viên chức
UBND Thành phố Hà Nội vào cuộc giải quyết vụ tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa chính thức có công văn gửi Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở GD-ĐT và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc kiểm tra, rà soát kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục 2015. Tuy nhiên việc kiểm tra này chỉ rà soát trên đơn thư phản ánh, khiếu nại.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:34

Toàn cảnh xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016
Toàn cảnh xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 15/3, Bộ GD-ĐT đã công bố quy trình đăng ký xét tuyển, thủ tục đăng ký xét tuyển vào ĐH,CĐ năm 2016 với nhiều điểm mới quan trọng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:31

Bộ GD-ĐT công bố chính sách ưu tiên trong tuyển sinh 2016
Bộ GD-ĐT công bố chính sách ưu tiên trong tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 15/3, Bộ GD-ĐT chính thức công bố hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Theo đó, các thay đổi về quy định cộng điểm ưu tiên đã được ghi rõ để thí sinh biết.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:55

Video bài giảng Vật lí: Hệ thống công thức và các bài toán về sóng cơ học.
Video bài giảng Vật lí: Hệ thống công thức và các bài toán về sóng cơ học.

(Dân trí) - Theo đề thi THPT quốc gia 2015 và đề thi minh họa 2015, phần kiến thức sóng cơ chiếm 5-6 câu trong đề thi. Đây là phần kiến thức có nhiều dạng bài khó, liên quan đến thực tiễn, đồ thị đòi hỏi thí sinh phải vận dụng nhiều kiến thức.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tinh khiết vườn rau sạch trong trường mầm non cho trẻ ăn an toàn
Tinh khiết vườn rau sạch trong trường mầm non cho trẻ ăn an toàn

(Dân trí) - Đó là vườn rau sạch hiện đang rất xanh tốt và ngày càng nhân thêm nhiều loại rau ở trường Mầm Non 1 (đường Đống Đa, Thành phố Huế). Vườn rau được đánh giá cao và quan trọng nhất: đã mang lại những bữa ăn “xanh sạch”, “an toàn” cho trẻ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:04

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa tự ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Đây là lần thứ 2, thầy giáo Đỗ Việt Khoa (giáo viên Trường THPT Thường Tín, Hà Nội) tự ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa 14.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:19

Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường
Đạt điểm sàn là được tham gia xét tuyển vào nhóm trường

(Dân trí) - Thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào nhóm trường.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:04

Khánh Hòa: Trao 300 suất học bổng đến học sinh vùng biển đảo, con ngư dân
Khánh Hòa: Trao 300 suất học bổng đến học sinh vùng biển đảo, con ngư dân

(Dân trí) - Ngày 14/3, tại huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa), nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã trao 120 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và ở vùng biển, đảo của tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:10

Học sinh Thái Nguyên đạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Vật lý
Học sinh Thái Nguyên đạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Vật lý

(Dân trí) - Với số điểm 94, thí sinh Nguyễn Như Quang, trường THPT Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi thử trực tuyến môn Vật lý do báo điện tử Dân trí phối hợp với Hocmai.vn vừa tổ chức.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:00

Tuyệt chiêu giúp giáo viên chinh phục mọi học sinh
Tuyệt chiêu giúp giáo viên chinh phục mọi học sinh

Thầy cô giáo trên lớp là một hình ảnh trực quan tác động mạnh mẽ tới tâm lí của học sinh. Và để được học sinh yêu thích hay nói cách khác là để học sinh thích học mình, muốn nghe mình nói thì trước hết học sinh phải yêu mình, kính trọng mình sau đó mới nói đến việc dạy cái gì? dạy như thế nào?

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:45

Chuyên ngành học mới - Truyền thông doanh nghiệp
Chuyên ngành học mới - Truyền thông doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Hà Nội mở chuyên ngành truyền thông doanh nghiệp. Trường tuyển sinh ngành học này theo Khối D. Môn thi : Toán, Văn, Ngoại ngữ, trong đó môn Ngoại ngữ tính hệ số 2, thi tiếng Anh (D1) hoặc tiếng Pháp (D3).

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:44

Bộ Giáo dục công bố nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016
Bộ Giáo dục công bố nhiều điểm mới trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016

(Dân trí) - Ngày 14/3, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy. So với Quy chế tuyển sinh 2015, năm nay có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:39

Đề thi vòng 1 English Champion 2016: Tìm kiếm thí sinh giỏi toàn diện
Đề thi vòng 1 English Champion 2016: Tìm kiếm thí sinh giỏi toàn diện

Kết thúc vòng 1 cuộc thi English Champion 2016, với bài thi đánh giá 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, các thí sinh khối 4, 5 và 6 đánh giá đề thi khá vừa sức, trong khi các anh chị khối 7, 8 lại cho rằng đề quá khó để đạt điểm tối đa. Một số thí sinh cho biết đã gặp khó ở những câu hỏi khoa học bằng tiếng Anh bởi chưa được tiếp xúc nhiều với dạng đề này.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:30

Đơn giản hóa thủ tục bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ
Đơn giản hóa thủ tục bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án đơn giản hóa đối với nhóm thủ tục hành chính, quy định liên quan đến tuyển sinh, đào tạo trình độ tiến sĩ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 09:39

Xúc động lễ chào cờ tưởng nhớ về trận chiến Gạc Ma
Xúc động lễ chào cờ tưởng nhớ về trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Có một lớp học mang tên Gạc Ma ở ngay TPHCM đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm 28 năm sự kiện Gạc Ma. Các em học sinh lớp 10 Gạc Ma trường THPT Nhân Việt viết nên những lời tri ân xúc động đối với các anh hùng đã vì “Tổ quốc quên thân”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:05

Sửa quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông
Sửa quy định buộc học sinh nghỉ học nếu tái phạm luật Giao thông

(Dân trí) - Chiều 14/3, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho PV Dân trí biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thấy được sai sót trong quy định buộc học sinh nghỉ học 1 tuần nếu nhiều lần tái phạm luật Giao thông, và ban hành văn bản mới phù hợp hơn.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:02