Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”?

Dân trí Từ 6-10/8/2019, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo - Tập huấn “Dạy và học các chương trình bồi dưỡng thường xuyên tiếp cận theo năng lực”.
>>Vẫn còn tư duy dạy theo “sách giáo khoa trước mặt”
>>Tập huấn giáo viên tiểu học về phương pháp dạy tiếng Anh theo chương trình mới

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiền - Phó Giám đốc Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên (ETEP),  hội thảo này là sự tiếp nối của các bước đã thực hiện trước đó để chuẩn bị bồi dưỡng đội ngũ cho Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Thưa PGS, Hội thảo - Tập huấn “Dạy và học các chương trình bồi dưỡng thường xuyên tiếp cận theo năng lực” đặt ra mục tiêu, yêu cầu như thế nào cho cán bộ, giảng viên tham gia?

PGS.TS Nguyễn Văn Hiền: Hội thảo tập huấn “Dạy và học các chương trình bồi dưỡng thường xuyên tiếp cận theo năng lực” có tham gia của gần 200 giảng viên chủ chốt của 4 trường là Đại học Vinh, trường Đại học Sư phạm-ĐH Huế, trường Đại học Sư phạm-ĐH Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là đội ngũ nòng cốt để tới đây bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán.

Trước hội thảo, các giảng viên của mỗi trường đại học đều đã được nhà trường tổ chức 3 ngày làm việc nhóm để trao đổi, nghiên cứu sâu học liệu về chương trình môn học, chương trình tổng thể, hướng dẫn thực hiện đi kèm… để có kiến thức cơ bản về chương trình GDPT mới.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”? - 1

PGS.TS Nguyễn Văn Hiền - Phó Giám đốc Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên (ETEP).

Trong hội thảo lần này, các giảng viên sẽ tiếp tục nghiên cứu theo nhóm môn học và trả lời những câu hỏi phục vụ tìm hiểu chương trình mới. Một nhiệm vụ quan trọng các thầy cô cần làm là phân tích giáo án minh hoạ tức kế hoạch bài học minh họa đã được chủ biên các môn học gợi ý. Giáo án này chưa phải chuẩn mực nên thầy cô trước hết dựa trên hướng dẫn của công văn 5555 (năm 2018) của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn về đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá để phân tích trên các tiêu chí về: tổ chức, đánh giá, thực hiện, hướng dẫn. Từ phân tích minh hoạ đó, các giảng viên xây dựng thêm một kế hoạch bài dạy trên một chủ đề nhất định để sử dụng làm ngữ liệu bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tới đây.

Hội thảo cũng đặt ra yêu cầu là các giảng viên xây dựng và thống kịch bản để tới đây sẽ bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán.

Nói ngắn gọn, hội thảo-tập huấn vừa giúp giảng viên nắm vững chuyên môn về chương trình GDPT mới, vừa giúp phát triển giáo án minh hoạ, thống nhất được kịch bản, phương thức bồi dưỡng giáo viên cốt cán sau này.

Với mục tiêu trên, phương thức thực hiện của hội thảo-tập huấn có gì mới, thưa ông?

Cách làm của hội thảo-tập huấn lần này được đổi mới hoàn toàn, không theo hình thức giảng viên đứng nói một chiều còn người học chỉ ngồi nghe. Ở đây, các giảng viên sẽ được trực tiếp tham gia thảo luận, làm bài tập theo nhóm.

Mỗi buổi làm việc, ban tổ chức có các yêu cầu bài tập cụ thể và cuối buổi các nhóm phải nộp bài làm lên trên hệ thống học online. Chúng tôi cũng khuyến nghị các thầy cô đánh giá các câu hỏi ban tổ chức đặt ra xem có câu nào khó quá, câu nào cần chỉnh sửa, bổ sung. Đồng thời các giảng viên sẽ xây dựng thêm câu hỏi trắc nghiệm để tới đây hướng dẫn giáo viên tìm hiểu chương trình. Số lượng giáo viên được tham gia tập huấn đại trà trên cả nước sẽ lên tới con số vài chục ngàn, nên hệ thống câu hỏi trắc nghiệm rất quan trọng, giúp thầy cô thuận tiện nắm bắt được các yêu cầu đặt ra.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”? - 2

Chỉ khi tham gia các hoạt động, thực hành, thực tập, người học mới hình thành và phát triển được các năng lực của bản thân. Việc ban tổ chức để các giảng viên trực tiếp làm việc thay vì chỉ ngồi nghe giảng, cũng vì lý do đó. Đây cũng là cách định hướng cho các thầy cô tới đây tập huấn cho giáo viên cốt cán của trường phổ thông có thể tổ chức theo hình thức tương tự, với trình tự các bước là: tự học, trao đổi thảo luận và cùng nhau xây dựng một sản phẩm nhất định nào đó. Cứ như thế sẽ tạo thành thói quen, cách làm việc khoa học cho giáo viên.

Ông có thể cho biết, tại hội thảo - tập huấn này, các giáo viên chủ yếu băn khoăn về vấn đề gì?

Qua trao đổi cụ thể, các giảng viên quan tâm nhất đến vấn đề là làm sao thiết kế được một bài dạy thực sự hấp dẫn, thuyết phục người học, đồng thời giáo án đó phải thể hiện được cách dạy và học đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT mới. Đây không chỉ là công việc truyền thụ kiến thức đơn chiều mà qua bài dạy đó phải giúp cho người học có được những kỹ năng, năng lực nhất định.

Trong chương trình GDPT mới có những môn học và hoạt động giáo dục chưa từng được đào tạo ở Việt Nam. Vậy chúng ta sẽ lấy các chuyên gia ở đâu để tập huấn cho thầy cô giáo?

Trong chương trình GDPT mới có một số môn học, hoạt động giáo dục lần đầu tiên được gọi tên chính thức, được xếp vào danh mục các môn học, hoạt động giáo dục trong quá trình đào tạo, ví du như Hoạt động trải nghiệm. Tuy nhiên, đây không hẳn là hoạt động giáo dục mới bởi những năm qua, ở nhiều trường phổ thông đã manh nha những hoạt động tương tự nhưng chưa được gọi đích danh hay triển khai một cách có hệ thống.

Từ năm 2013, Bộ GD&ĐT đã có những dự án hướng dẫn thầy cô thiết kế các hoạt động trải nghiệm trong giáo dục, các phương pháp dạy học tích cực... Đây có thể coi là bước đệm để sắp tới khi chương trình GDPT mới chính thức vận hành, thì lực lượng các thầy cô đã tham gia tổ chức hoạt động trải nghiệm này đã có những kỹ năng, kinh nghiệm nhất định với môn học lần đầu được gọi tên chính thức là Hoạt động trải nghiệm. Từ nền tảng này, khi được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, các thầy cô sẽ có thêm kỹ năng, kiến thức mới, bài bản hơn, giúp họ tự tin tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất.

Tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới: Cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”? - 3

Thầy cô trao đổi nhóm tại tập huấn

Chương trình ETEP tập huấn cho giảng viên sư phạm chủ chốt rồi đội ngũ này tập huấn cho giáo viên phổ thông cốt cán. Giáo viên phổ thông cốt cán lại tham gia tập huấn cho giáo viên đại trà. Với lộ trình như vậy, ban tổ chức có cách nào để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột” trong truyền đạt nội dung thưa ông?

Nhận thức việc bồi dưỡng trực tiếp theo lộ trình: tập huấn cho F1 rồi F1 tập huấn cho F2, tương tự đến F3, thường suy giảm chất lượng. Bởi lẽ, khi F1 nghe giảng được 10 điều, đến lúc trao đổi lại cho F2 có thể chỉ còn 7 điều, đến F3 chỉ còn 5 điều được truyền thụ. Do vậy, Bộ GD&ĐT quyết định hình thức tập huấn/bồi dưỡng kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Cách làm này phần nào sẽ khắc phục được nhược điểm mô hình bồi dưỡng trực tiếp.

Với các video trao đổi gốc, tài liệu gốc được đưa lên mạng, các thầy cô dù ở thế hệ F1 hay F3 đều có thể tiếp cận để nghiên cứu, học tập được. Những nội dung đó sẽ tồn tại mãi trên hệ thống, giúp các thầy cô thoải mái đọc, học, nghiên cứu nhiều lần.

Trên hệ thống bồi dưỡng trực tuyến có diễn đàn để các thầy cô khi thấy khúc mắc, khó khăn có thể trao đổi ngay và giảng viên chủ chốt, giáo viên cốt cán sẽ giải đáp lại.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn Trường ĐH Lâm Nghiệp 2019: Mức điểm từ 14 - 18 điểm
Điểm chuẩn Trường ĐH Lâm Nghiệp 2019: Mức điểm từ 14 - 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2019. Theo đó mức điểm chuẩn dao động từ 14 đến 18 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 12:19

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM: Điểm chuẩn ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành cao nhất
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM: Điểm chuẩn ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành cao nhất

(Dân trí) - Mọi năm điểm chuẩn vào ngành Báo chí của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM luôn dẫn đầu, nhưng năm nay chỉ xếp thứ 3 sau ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành (tổ hợp C00) và Ngôn ngữ Anh (tổ hợp D01).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:39

Phê bình trường cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm vô giá trị
Phê bình trường cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm vô giá trị

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu phê bình tập thể lãnh đạo Trường Cao đẳng Bình Định liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên bị loại thi tuyển viên chức ngành giáo dục vì Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do trường này cấp không đúng quy định.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:36

Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học 14 điểm
Trường ĐH Bạc Liêu: Điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học 14 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đầu vào đợt 1 các ngành Đại học và Cao đẳng xét theo điểm thi THPT quốc gia 2019.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:23

Thủ khoa vào ĐH Bách khoa TP.HCM đạt 28,85 điểm
Thủ khoa vào ĐH Bách khoa TP.HCM đạt 28,85 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), trường ĐH Bách khoa ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển dành cho phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, thủ khoa của trường đạt điểm cao nhất là 28,85 (chưa tính điểm ưu tiên), trúng tuyển vào ngành Khoa học Máy tính.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:03

Bốn lý do con bạn nên theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực ở bậc đại học
Bốn lý do con bạn nên theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực ở bậc đại học

(Dân trí) - Từ một ngành bị coi là “buồn tẻ”, Quản trị nguồn nhân lực giờ đây đã trở thành một ngành học hấp dẫn, với triển vọng nghề nghiệp tươi sáng nhờ tính ổn định cao, lựa chọn việc làm phong phú,  nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập lên tới hàng nghìn USD.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 11:00

Điểm chuẩn 2019 trúng tuyển vào Trường ĐH Đà Lạt từ 14 - 20 điểm
Điểm chuẩn 2019 trúng tuyển vào Trường ĐH Đà Lạt từ 14 - 20 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển hệ chính quy năm 2019 cho 33 ngành học. Theo đó, điểm cao nhất là 20 điểm thuộc các ngành Sư phạm Tin học, Vật lý, Sinh học, các ngành còn lại từ 14 - 19 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:39

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y khoa 26,7 điểm
Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y khoa 26,7 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển chính thức năm 2019. Theo đó, ngành y khoa xét theo điểm 3 môn từ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 dẫn đầu với 26,7 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:37

Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới
Lũ dữ để lại nỗi đau trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới đang đến gần trong nỗi lo lắng của thầy và trò tại nhiều đơn vị trường học thuộc tỉnh Thanh Hóa nơi cơn lũ quét qua. Không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, mưa lũ cũng đã khiến 2 học sinh chết và mất tích.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:21

Điểm chuẩn 2019 vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 17 – 24
Điểm chuẩn 2019 vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 17 – 24

(Dân trí) - Ngày 9/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào đại học hệ chính quy năm 2019. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:03

Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM là 25 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM là 25 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (9/8), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2019 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo từ 16 điểm đến 25 điểm và có trên 243 em có điểm từ 25 trở lên.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:57

Điểm chuẩn đại học 2019: Phân tầng rõ độ uy tín của từng trường đại học
Điểm chuẩn đại học 2019: Phân tầng rõ độ uy tín của từng trường đại học

(Dân trí) - Đến ngày 9/8, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019. Theo đó, mức điểm chuẩn đã phân tầng rõ độ hấp dẫn, uy tín của từng trường đại học.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt trường ĐH công bố điểm chuẩn trong đêm
Hàng loạt trường ĐH công bố điểm chuẩn trong đêm

(Dân trí) - Tối qua (8/8), nhiều trường ĐH phía Nam đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả xét tuyển điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong đó gồm các trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Văn Hiến, ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:34

Điểm chuẩn trường Đại học Hà Nội 2019: Ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất 33,85
Điểm chuẩn trường Đại học Hà Nội 2019: Ngôn ngữ Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất 33,85

(Dân trí) - Ngày 9/8, trường ĐH Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2019. Theo đó, mức điểm chuẩn vào các ngành từ 22 – 33,85. Mức điểm cụ thể vào từng ngành như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:09

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố điểm trúng tuyển 2019: Ngành cao nhất là 23,1 điểm
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố điểm trúng tuyển 2019: Ngành cao nhất là 23,1 điểm

(Dân trí) - Ngày 9/8, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thông báo điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy, đợt 1 năm 2019. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:00

Đã có 405.193 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2019
Đã có 405.193 thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, số thí sinh trúng tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 sau lọc ảo ngày 8/8 là  405.193 đạt 115% chỉ tiêu, trong đó, trúng tuyển sư phạm là 18.536.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:52

Điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế - Luật từ 21-25,7
Điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế - Luật từ 21-25,7

(Dân trí) - Tối ngày 8/8, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) đã công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2019 theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia 2019. Theo đó, điểm trung bình trúng tuyển vào trường là 24,13 điểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:32

Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm chuẩn từ 17,15 - 20
Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm chuẩn từ 17,15 - 20

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019 (Đợt 1) và danh sách thí sinh trúng tuyển. Theo đó, mức điểm từ 17,15 đến 20.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:07

Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng tại  cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019
Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019

(Dân trí) - Thông tin từ cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2019 tại Azerbaijan, đoàn Việt Nam có bốn học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm hai huy chương Vàng, một huy chương Bạc, một huy chương Đồng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:56

Điểm trúng tuyển Trường ĐH Cần Thơ ngành cao nhất 23,5 điểm
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Cần Thơ ngành cao nhất 23,5 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Cần Thơ vừa thông báo kết quả xét tuyển đợt 1 đại học hệ chính quy, năm 2019 của các ngành học.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:51

Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng
Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) mới đây đã xếp hạng những điểm đến du học tốt nhất thế giới, trong đó có 28 điểm đến ở châu Á. Thành phố Tokyo (Nhật Bản) được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất châu Á và thứ hai thế giới dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:44

Học viện Báo chí & Tuyên truyền công bố điểm chuẩn 2019
Học viện Báo chí & Tuyên truyền công bố điểm chuẩn 2019

(Dân trí) - Ngay sau khi công bố điểm chuẩn năm 2019, Học viện Báo chí & Tuyên truyền dự kiến xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành/ chuyên ngành là Chính trị học chuyên ngành Chính trị phát triển; Chính trị học chuyên ngành Chính sách công.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:56

Trường ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Bình công bố điểm chuẩn 2019
Trường ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Bình công bố điểm chuẩn 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Dược Hà Nội và trường ĐH Y Dược Thái Bình đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2019. Theo đó, trường ĐH Dược Hà Nội có mức điểm chuẩn là 24,5.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:45

Trường Đại học Xây dựng công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019
Trường Đại học Xây dựng công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Xây dựng vừa công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2019. Theo đó, mức điểm chuẩn dao động từ 15 đến 19,5 điểm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 11:36