Đại học Huế:

Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học

Dân trí Hân hoan với niềm vui đỗ vào ĐH Y Dược Huế (Đại học Huế) chưa được bao lâu thì em Nguyễn Xuân Anh Tuấn ngỡ ngàng khi bị buộc tạm thôi học vì... không đủ điểm đậu.
>>Thí sinh từ đậu thành rớt: ĐH Huế xử lý đảm bảo quyền lợi thí sinh
>>“Hiểu nhầm” đối tượng ưu tiên, thí sinh đậu thành rớt

Lại nghịch cảnh từ đậu thành rớt

Em Nguyễn Xuân Anh Tuấn (học sinh trường PT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) có với kết quả thi khối B đạt 25,75 điểm (Toán 8,75; Hóa 8,5; Sinh 8,5) và được cộng thêm 0,5 điểm vùng, 1 điểm xét theo đối tượng ưu tiên 06 được quy định tại Nghị định 31/2013/NĐCP.

Như vậy, với số điểm 27,25, em Tuấn đã trúng tuyển NV1 vào ngành Y Đa Khoa của Đại học Y Dược Huế (thuộc Đại học Huế) với điểm chuẩn là 26,5. Bên cạnh đó, kết quả thi khối A của em cũng khá cao với số điểm 25,25 (chưa cộng điểm ưu tiên).

Sau khi hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ theo quy định và không phát hiện thấy sai sót, em Tuấn đã đóng đầy đủ các khoản phí, học phí theo quy định chung để bắt đầu nhập học được 1 tháng.

Tuy nhiên, vào ngày 5/10 vừa qua, sau khi thanh kiểm tra lại hồ sơ, Trường ĐH Y Dược Huế (Đại học Huế) đã quyết định cho em Tuấn tạm thôi học vì đã khai không đúng trong hồ sơ. Cụ thể em đã khai sai về đối tượng ưu tiên, dẫn đến không được cộng 1 điểm ưu tiên. Như vậy, em Tuấn chỉ đạt 26,25 điểm nên không đủ điểm đậu vào ngành này.

Bị sốc sau khi nhận quyết định trên, sau 1 ngày em Tuấn mới dám gọi điện về quê để thông báo cho người thân. Ngay lập tức, ba em là Nguyễn Xuân Bắc cùng chú ruột đã tức tốc có mặt tại Huế để nắm bắt tình hình và gặp các báo để xin được giúp đỡ.

Ông Nguyễn Xuân Bách và em Nguyễn Xuân Anh Tuấn
Ông Nguyễn Xuân Bách và em Nguyễn Xuân Anh Tuấn

 

Thí sinh không hề cố tình khai man

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 1965, cha em Tuấn) cho biết: “Tôi từng tham gia nghĩa vụ bảo vệ quốc tế tại Campuchia, sau khi xuất ngũ thì được trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba và Quyết định trợ cấp 1 lần của quân khu V đoàn 556.

Khi cháu Tuấn được nhà trường hướng dẫn làm hồ sơ, tại mục Đối tượng ưu tiên, thầy bảo cháu điền vào vì dựa theo Mục 10 của Nghị định 31 cháu được vào nhóm Đối tượng ưu tiên 06”.

Bản sao Huân chương chiến công hạng Ba của ông Nguyễn Xuân Bách
Bản sao Huân chương chiến công hạng Ba của ông Nguyễn Xuân Bách

 

Ông Bách còn chia sẻ vì thấy cá nhân mình từng tham gia phục vụ quân đội và làm nghĩa vụ quốc tế đã được công nhận bằng Huân chương chiến công và Quyết định trợ cấp 1 lần nên đã để cho cháu điền vào nhóm đối tượng này.

 

Giấy Quyết định trợ cấp một lần của ông Bách được quân khu V đoàn 556 trao tặng
Giấy Quyết định trợ cấp một lần của ông Bách được quân khu V đoàn 556 trao tặng

 

Cho đến khi em Tuấn nhận được giấy báo trúng tuyển từ Đại học Huế và đến trường ngày đầu tiên để làm thủ tục, hồ sơ của em đều được xét duyệt mà không phát hiện thấy sai phạm.

Trong hồ sơ Tuấn nộp để được hưởng ưu tiên có bản sao công chứng Huân chương chiến công hạng 3 và Giấy quyết định trợ cấp 1 lần của cha mình. Tuy nhiên theo điều 49 tại Nghị định 31 về Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi phải bao gồm: “1. Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng. 2. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội”.

Như vậy theo quy chế, hồ sơ của em Tuấn chưa đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi ở Nghị định 31 mà cụ thể là nhóm đối tượng 06.  Nhưng khác với những trường hợp thí sinh trước đây được phát hiện kịp thời nên đã thay đổi nguyện vọng hoặc chuyển xuống ngành thấp hơn, hiện nay cơ hội thay đổi nguyện vọng của em Tuấn không còn.

Đối tượng ưu tiên 06 được quy định
Đối tượng ưu tiên 06 được quy định

 

Ba em Tuấn nghẹn ngào: “Giá như sai sót này được phát hiện kịp thời ngay từ đầu, cháu Tuấn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với các ngành khác thấp điểm hơn hoặc có thể chuyển sang các ngành khối A với Đại học Bách khoa, hay Ngoại thương. Nhưng bây giờ thì hết rồi, ước mơ làm bác sĩ của cháu đã không còn!”.

Mong chờ một phương án xử lý nhân văn

Đại diện Ban công tác tuyển sinh Đại học Huế cho biết: “Trước hết cần khẳng định rõ sai phạm thuộc về phía thí sinh, khi em và gia đình đã không tìm hiểu rõ nội dung của Nghị định 31 về Đối tượng ưu tiên nên thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm với việc khai báo trong hồ sơ của mình. Bên cạnh đó, việc nhà trường tiến hành thanh, kiểm tra lại hồ sơ của sinh viên trong quá trình học cũng hoàn toàn đúng với quy chế tuyển sinh”.

Điều 15 của Quy chế tuyển sinh về công tác thanh tra, kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển
Điều 15 của Quy chế tuyển sinh về công tác thanh tra, kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển

 

Theo PGS. TS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế kết luận, em Tuấn đã không đủ điều kiện để tiếp tục học Y Đa Khoa - ĐH Y Dược Huế. Tuy nhiên, nhận thấy đây là trường hợp cũng giống như các trường hợp có sai sót trong hồ sơ trước đó, phía Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã tổ chức nhóm họp và đưa ra quyết định sẽ xử lý cho em Tuấn được chuyển đổi nguyện vọng xuống ngành thấp hơn còn thừa chỉ tiêu giống như những trường hợp trước đó. Nếu sau ngày mai (10/10), em Tuấn không làm đơn xin chuyển ngành học thì sẽ không được khiếu nại gì nữa.

Đây cũng là bài học quý giá để phụ huynh và thí sinh cẩn thận hơn trong việc làm hồ sơ dự thi cũng như công tác quản lý, kiểm duyệt hồ sơ đầu vào ở các trường Đại học cần phải được thắt chặt trong năm tới.

Thành Nhân - Đại Dương