Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới

Dân trí Ghé thăm trường Trường tiểu học Trần Phú (thị xã Tam Điệp, Ninh Bình) vào những ngày đầu hè, cùng tiếng ve kêu râm ran, chúng tôi như được hòa chung không khí chuẩn bị khẩn trương, tâm thế háo hức pha chút lo lắng của những thầy cô giáo khi chương trình giáo dục phổ thông mới sắp được áp dụng.
>>100 giảng viên chủ chốt được tập huấn chuẩn bị chương trình Giáo dục phổ thông mới
>>Những khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Các Sở GD&ĐT chia sẻ khó khăn để sớm đổi mới giáo dục phổ thông”

Là một trong những giáo viên kỳ cựu, gắn bó với trường lâu nhất, cô Phạm Thị Tâm vui mừng vì bản thân cô và các đồng nghiệp đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc áp dụng chương trình giáo dục mới. Nhà trường đã chọn đội ngũ giáo viên của lớp 1 trẻ, khỏe và dạy tốt. Hè này, trường chuẩn bị chu đáo cho giáo viên đi tập huấn, thay sách giáo khoa. Tất cả công sức, tâm tư, tình cảm của toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên đặt vào chương trình đổi mới.

Cô Tâm mong rằng, chương trình mới đối với các em năm đầu bước vào tiểu học sẽ đảm bảo vừa phải, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, không quá nặng và cũng không ít quá để các em phát triển toàn diện.

Hiện cô Tâm dạy chính ở môn Toán, Tiếng Việt. Nữ giáo viên tâm sự, bản thân cô là thế hệ giáo viên đã có tuổi, dù nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng khả năng nắm bắt về thông tin, đại chúng tuyên truyền và kỹ năng ngoại ngữ, tin học có phần hạn chế hơn so với các giáo viên trẻ. Bởi vậy, cô cho rằng, bản thân sẽ phải “chuyển mình”, không ngừng trau dồi để bắt kịp yêu cầu thực tiễn và góp phần tốt vào việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới - 1

Cô Phạm Thị Tâm trong tiết dạy Tiếng Việt.

Thêm nữa, cá nhân cô còn băn khoăn vì đội ngũ giáo viên của trường còn mỏng và thiếu.

“Trường cô còn thiếu rất nhiều giáo viên văn hoá. Các cô dù nhiều tuổi rồi nhưng vất vả vì phải dạy tăng tiết nhiều. Cô kiến nghị cấp trên có thể bổ sung thêm giáo viên văn hoá đủ đứng lớp và cả những môn tăng cường để các giáo viên có tuổi được giảm tải một chút và đảm bảo chất lượng dạy học tốt”, cô Tâm chia sẻ.

Là giáo viên bộ môn tiếng Anh, cô Vũ Thi Dung mang tâm trạng hào hứng đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới. Nữ giáo viên bày tỏ mong muốn, Bộ GD&ĐT sẽ thiết kế chương trình môn tiêng Anh phù hợp lứa tuổi học sinh, kênh tranh hình tăng cường phục vụ giảng dạy, chất lượng băng đĩa hiện đại hơn.

“Hiện, chúng tôi đang sử dụng bộ băng đĩa dài khi cho vào đài thì không thể nhớ bài, chẳng hạn nếu dạy đến bài 11 thì chúng tôi phải tua dò từ bài đầu tiên (nhất là đối với khối lớp 3, lớp 4) nên mất nhiều thời gian”, cô Dung cho hay.

Theo cô, các giáo viên của trường đã và đang được tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới. Cô giáo trẻ mong muốn trường có thêm cơ sở vật chất, có phòng riêng dạy tiếng Anh (hiện trường chỉ có duy nhất 1 phòng dạy tiếng Anh).

Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới - 2
Cô Vũ Thi Dung (áo dài đỏ) tự nhủ, bản thân phải trở thành một người giáo viên thực sự truyền cảm hứng cho học trò.

Về cá nhân mình, cô Dung cũng cho rằng, bản thân phải nỗ lực hơn nữa để thực sự là một người giáo viên hiện đại. “Theo như tôi được tiếp cận, tiếng Anh trong chương trình phổ thông mới hướng đến xu thế cho học sinh tự nghiên cứu, giáo viên là người hỗ trợ, cảm hứng.

Bởi vậy tôi cho rằng, ngoài chuyên môn, các giáo viên phải tìm hiểu phương pháp nào dạy tiếng Anh được yêu thích nhất. Hiện tôi đang băn khoăn làm cách nào để tất cả học sinh say mê học tiếng Anh. Đó là câu hỏi rất quan trọng mà tôi và các giáo viên đồng nghiệp phải chú trọng tìm đáp án”, cô giáo tiếng Anh bày tỏ.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Lê Xuân Thắng - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Phú nhấn mạnh: Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp các em phát triển hài hòa về thể chất và tinh thân, trở thành người học tích cực, tự tin, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh các tri thức và kỹ năng nền tảng, có ý thức lựa chọn nghề nghiệp và học tập suốt đời; có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực để trở thành người công dân tốt, người lao động đáp ứng nhu cầu thời đại toàn câu hóa.

Bởi vậy, các thầy cô nhà trường luôn chú trọng dạy chữ, dạy người, dần chuyển hướng từ truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện tiềm năng của học sinh, hài hòa đức, trí, thể, mỹ…

Ông Thắng cho hay, ban giám hiệu nhà trường đã chọn lọc những giáo viên tốt nhất, có khả năng nhất để triển khai chương trình, với lớp 1 (từ năm học 2020-2021). Đồng thời, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên bằng nhiều hình thức: dự giờ, hội giảng giáo viên, chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm; phát động nhiều phong trào thi đua dạy tốt, học tốt có khen thưởng để khích lệ và góp ý rút kinh nghiệm. Phát huy tối đa sự năng động, sáng tạo của giáo viên là định hướng nòng cốt của trường.

“Tuy nhiên, nhà trường gặp phải khó khăn khi số lượng học sinh đông vượt hơn 9 lớp theo quy định, cơ sở vật chất không đáp ứng được nhu cầu hiện tại, thiếu các phòng học bộ môn, thư viện, phòng chức năng khác. Từ việc tăng số lớp, số giáo viên được bổ sung ít đã làm tăng số tiết dạy của mỗi giáo viên, hiện tại nhà trường đang có 1,38 giáo viên/ lớp, phải hợp đồng thêm nhiều giáo viên”, vị hiệu trưởng cho biết.

Lãnh đạo nhà trường kiến nghị sớm có kế hoạch tuyển dụng nguồn giáo viên mới trong dịp hè, bổ sung thêm đủ số giáo viên tiểu học, giáo viên tin học nhất là các giáo viên trẻ có điều kiện về ngoại ngữ, tin học đảm bảo giáo viên đủ điều kiện để dạy và học 2 buổi/ ngày và theo yêu cầu để thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Trong năm học 2019-2020, theo kế hoạch nhà trường có 42 lớp nhưng đội ngũ giáo viên chỉ có 36 đồng chí thiếu 6 giáo viên tiểu học.

Cô Nguyễn Thu Hà (Tổng phụ trách Đội, giáo viên Âm nhạc) của nhà trường chia sẻ: “Thực ra đối với mỗi cái gì mới, đội ngũ giáo viên chúng tôi đón nhận vừa hồi hộp vừa lo sợ rằng không biết mình có đảm đương được không. Tuy nhiên, khi tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới học sinh sẽ được tiếp xúc với nhiều cái hay.

Tâm tư giáo viên tiểu học: “Chuyển mình” đón chương trình giáo dục phổ thông mới - 3
Cô Nguyễn Thu Hà chia sẻ, háo hức, hồi hộp là tâm trạng chung của các giáo viên khi chương trình giáo dục phổ thông mới sắp được áp dụng.

Bản thân các giáo viên chúng tôi khi được tập huấn, phát tài liệu tham khảo thấy không có nhiều vấn đề. Cùng với yêu cầu của thời đại, nền giáo dục cần sự chuyển mình và chủ động nhiều hơn của mỗi giáo viên để phát huy tối đa năng lực, phẩm chất cho người học”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường
Trường ĐH Kinh tế TPHCM xóa tên ông Tề Trí Dũng khỏi Hội đồng trường

(Dân trí) - Theo cập nhật mới nhất trên website của trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ông Tề Trí Dũng không còn nằm trong danh sách thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:21

Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT
Câu hỏi muôn thuở “học như thế nào” vào đề thi của ĐH FPT

(Dân trí) - Là một trong những trường đại học tổ chức sớm kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào năm 2019, ĐH FPT sử dụng cấu trúc và nội dung đề thi khác lạ so với kì thi THPT Quốc gia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:30

Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh
Một trường đại học tư công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh

(Dân trí) - Quyết tâm trở thành một trường đại học theo định hướng nghiên cứu, ngày 15/5, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố thành lập 8 nhóm nghiên cứu mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:30

Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học
Vụ cô giáo và 5 học sinh bị đâm tại trường: 4 học sinh bị thương đã đến lớp học

(Dân trí) - Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện do bị đối tượng ngoài xông vào trường dùng dao đâm trọng thương, các học sinh của Trường Tiểu học Đồng Lương, Lang Chánh  (Thanh Hóa) đã trở lại lớp học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:18

Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập
Có trường mới, 60 học sinh vẫn phải học ở nơi... chờ sập

(Dân trí) - Nhiều học sinh xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) phải học tập tại 2 điểm trường tạm xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, điểm trường mới được khởi công từ năm 2017 vẫn chưa được đưa vào sử dụng vì một số hạng mục không đảm bảo chất lượng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 02:50

Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế
Bộ Giáo dục thực hiện khôi phục học hàm, học vị  cho ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Hội đồng Giáo sư nhà nước và trường ĐH Kinh tế quốc dân đề nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế theo kiến nghị trong Bản án số 197/2018/HCST ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:20

Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao
Thí sinh đổ xô chọn ngành thu nhập cao

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường đại học đều đã biết thông tin về số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào từng ngành, ở từng nguyện vọng và tổng số toàn trường. Theo nhận định của đại diện một số trường, thí sinh năm nay có xu hướng đăng ký nhiều vào những ngành lương cao.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:37

Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!
Để mùa hè không phải đau đáu lo cho con!

(Dân trí) - Trong tâm trí nhiều người, mùa hè là để trẻ vui chơi, thư giãn, nhưng thực tế, với các phụ huynh, hè lại là thời điểm của nhiều nỗi trăn trở trong việc đảm bảo cho con vui chơi an toàn - học tập lành mạnh. Làm gì để mùa hè không phải đau đáu lo cho con? Cách nào để con thoải mái vui chơi, học hỏi điều hay? Đâu là phương pháp giáo dục con đúng đắn? Đó là câu hỏi không của riêng ai.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:00

Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á
Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á

(Dân trí) - Cặp song sinh Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng, trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) vừa xuất sắc dành được bằng khen và Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2019.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:58

Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”
Tranh cãi nảy lửa “muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư?”

(Dân trí) - Sự việc cô giáo ở Hà Nội bị đình chỉ công tác một tuần vì phạt học sinh quỳ đã dẫn đến tranh cãi nảy lửa về lập luận "muốn để học sinh quỳ hay học sinh hư".

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:33

Hà Nội: Huy động gần 9.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hà Nội: Huy động gần 9.000 cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 đông nhất cả nước với 74.822 thí sinh.  Dự kiến, sẽ có 125 điểm thi được bố trí để tổ chức kỳ thi này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:17

Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí
Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí

(Dân trí) - Được cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi nhưng hai cán bộ của Trường ĐH Tân Trào lại rời bỏ vị trí, vắng mặt không phép trong thời gian tiến hành quét bài thi trắc nghiệm. Hai cán bộ này đã bị điều chuyển công tác.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
“Lớn cùng con” - Món quà đặc biệt dành tặng các bậc cha mẹ
“Lớn cùng con” - Món quà đặc biệt dành tặng các bậc cha mẹ

(Dân trí) - Ba mẹ nào cũng mong muốn mang lại cho con những điều tốt nhất trong khả năng của mình. Tương lai của con mai sau bắt đầu từ những điều cha mẹ chọn làm ngày hôm nay.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0
Ngành Công nghệ thông tin - Sức hút không thể chối từ trong thời đại công nghệ 4.0

(Dân trí) - Không ai có thể phủ nhận rằng: thị trường lao động về ngành lập trình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi 350.000 nhân lực là con số cần để đáp ứng nhu cầu công việc này đến trước cuối năm 2021, trong khi với khả năng hiện tại chỉ có khoảng 200.000 lao động.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ
Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ

(Dân trí) - Tô Phương Thủy, học sinh lớp 11C3 trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) giành giải nhất cuộc thi Nhà thiết kế tương lai 2019 với sản phẩm mẫu thời trang được thiết kế dựa trên cảm hứng tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Phần thưởng cho em là suất học bổng 200 triệu đồng, tương đương 100% học phí khi học đại học.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:06

Gần 1.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải
Gần 1.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 được tổ chức tại trường ĐH Giao thông Vận tải ngày 14/5.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:21

Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức
Thanh Hóa: Yêu cầu chấm dứt hợp đồng hàng loạt nhân viên hành chính vượt định mức

(Dân trí) - Qua kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Tĩnh Gia sử dụng số lượng người làm việc ở các vị trí nhân viên hành chính thừa so với định mức quy định.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:06

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi
Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi

(Dân trí) - Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban chỉ đạo thi các tỉnh này đều hứa quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:48

Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?
Vì sao Việt Nam chưa đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019?

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 đã kết thúc, đoàn học sinh Việt Nam đạt 8/8 giải, gồm: 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen. Vậy vì sao Việt Nam chưa đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á 2019 như mục tiêu ban đầu đưa ra?

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:34

Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm
Sẽ xử lý nặng cán bộ tham gia làm thi không đúng trách nhiệm

(Dân trí) - Những cán bộ không làm tròn, làm đúng trách nhiệm của mình  trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ bị xử lý theo các hình thức từ khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức cho đến buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:54

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bắt Phó trưởng phòng khảo thí

(Dân trí) - Chiều 14/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét thêm một đối tượng trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại Hòa Bình.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:33

Quảng Bình: Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip
Quảng Bình: Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2 nữ sinh lớp 10 bị đánh rồi quay clip tại huyện Lệ Thủy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có công văn đề nghị các trường liên quan nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:03

Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học
Cảnh báo tín dụng đen xâm nhập trường học

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong một số giao dịch cho vay lãi của một số tổ chức tín dụng bị công an triệt xóa, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:45

Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên
Quảng Ngãi: Trường Mầm non tiền tỷ phải đóng cửa vì thiếu giáo viên

(Dân trí) - Trường Mầm non xã An Hải và An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được xây dựng khang trang với tổng vốn 11,2 tỷ đồng. Thế nhưng, do thiếu giáo viên nên 2 ngôi trường này phải đóng cửa suốt nhiều tháng qua.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:17