Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng

Dân trí “Từ 3h sáng, các cô giáo Trường Mầm non Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh) dầm mình dưới nước để cố gắng khắc phục trường lớp sau cơn siêu lũ tháng 10/2016. Đến 10h trưa (7 tiếng sau) cũng chưa được nghỉ tay. Giáo viên và phụ huynh học sinh dọn đến lả cả người trong 2 ngày vẫn chưa xong nên phải nhờ tới bộ đội”…
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tạo điều kiện tối đa để học sinh vùng lũ trở lại lớp

Trên đây là tâm sự nhói lòng của cô Ngô Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Phương Mỹ - Hà Tĩnh sau loạt hình ảnh giáo viên dầm mình dưới nước dọn dẹp cơ sở vật chất nhà trường sau “siêu lũ” được đăng tải trên mạng xã hội.

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 1

Huy động cả chồng, con dọn lũ

Một loạt ảnh giáo viên dầm mình trong nước lũ, có đoạn ngập ngang cổ người lớn, vừa được một tài khoản facebook đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót xa. Chia sẻ với PV Dân trí vào sáng 24/10, cô Ngô Thị Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Phương Mỹ - Hà Tĩnh xác nhận, đây đúng là hình ảnh của các giáo viên, phụ huynh học sinh tham gia dọn dẹp nhà trường sau “siêu lũ”. Tuy nhiên, theo lời của cô Hà, hình ảnh này chỉ phản ánh một phần nhỏ nỗi vất vả của giáo viên ở đây.

“Đêm đó nước tràn về, mưa quá to, nước sông dâng quá nhanh,cộng với mất điện nên trở tay không kịp. Một số giáo viên gần nhà đã huy động cả chồng, con ra trường dọn lũ nhưng một số đồ không thể cứu được do nước ngập sâu quá”, cô Hà cho biết.

Cũng theo cô Hà, cơn “siêu lũ” vừa qua, Trường mầm non Phương Mỹ ngập hết toàn bộ tầng 1. Chỉ còn khoảng 20cm nữa, nước tràn vào tầng 2. Nước ngâm ròng rã trong 5 ngày 5 đêm. Khi nước lũ rút vơi bớt đi, một số giáo viên ở gần cùng với phụ huynh học sinh đã tham gia dọn lũ từ 3h sáng.

“Do địa điểm nhà trường nằm ở nơi thấp trũng nên các tình nguyện viên không có phương tiện vào giúp đỡ nhà trường. Chúng tôi phải huy động một số giáo viên và phụ huynh học sinh ở gần đến giúp đỡ lúc rạng sáng. BGH phần lớn đều nhà xa nhưng cũng phải bơi xuồng vào để dọn dẹp bởi nếu không dọn sớm khi vẫn còn nước thì chúng tôi phải mất công gấp 3 lần để dọn dẹp. Chúng tôi dọn liên tục trong 7 tiếng đồng hồ vẫn chưa nghỉ tay. Giáo viên và phụ huynh dọn lả cả người trong 2 ngày vẫn không xong nổi nên phải cầu cứu 20 bộ đội vào giúp đỡ được trong vòng 1 ngày nữa mới tạm ổn”, cô Hà chia sẻ.


Giáo viên dầm mình trong nước lau dọn trường

Giáo viên dầm mình trong nước lau dọn trường

Học sinh vẫn chưa thể tới lớp

Được biết, ngày 22/10, đường bộ mới thông vào đến tận trường do nhiều đoạn thấp trũng vẫn còn ngập trong nước. Cùng với hậu quả của việc ngập lụt nghiêm trọng, nhà trường đang từng bước khắc phục khó khăn để đón học sinh trở lại trường.

Hiện nay, Trường mầm non Phương Mỹ có 165 học sinh (có 1 điểm lẻ). Mặc dù hiện tại nước lũ đã rút hoàn toàn nhưng học sinh toàn trường vẫn chưa thể tới lớp do phòng học ngâm nước lũ quá lâu, rất ẩm thấp.

“Trường nằm trong vùng thấp trũng nên sau lũ, lượng bùn và chất thải chất vào trường rất cao nên nhà trường phải duy động dọn dẹp cật lực để học sinh có thể trở lại trường”, cô Hà nói.

Cũng theo chia sẻ của BGH nhà trường, ngày hôm nay (24/10), toàn trường có 50 học sinh (trong đó 30 em ở điểm lẻ) và 20 em ở điểm chính đến lớp. “Dự kiến cuối tuần này, trường mới có thể bắt tay vào việc dạy và học bình thường. Tuy nhiên, bếp ăn bán trú thì không biết bao giờ có thể khắc phục được do hư hỏng quá nặng, đồ đạc bị trôi chưa thể sắm lại được.

Cũng theo cô Hà, có một số đoàn từ thiện có đến trường trao đồ chơi cho học sinh và một ít chăn gối nhưng một số bàn ghế hỏng hóc thì hiện nhà trường chưa thể khắc phục được. Chỉ có một số bàn sắt còn giữ lại được còn bàn gỗ hoặc gỗ ép, gần như hư hỏng nặng.

Dưới đây là một số hình ảnh ngập lụt của Trường mầm non Phương Mỹ và hình ảnh giáo viên dầm mình trong nước lũ để dọn dẹp, do BGH nhà trường gửi riêng cho Báo điện tử Dân trí:

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 3
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 4
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 5
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 6
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 7

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 8
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 9
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 10

Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 11
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 12
Tâm sự nhói lòng của giáo viên dầm mình dưới nước dọn lũ từ 3h sáng - 13

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Không đổi mới, giáo dục đại học sẽ “chết” trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Không đổi mới, giáo dục đại học sẽ “chết” trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ đe dọa việc làm của những lao động trình độ thấp mà ngay cả lao động có kỹ năng bậc trung cũng sẽ bị ảnh hướng nếu họ không trang bị kiến thức mới – kỹ năng sáng tạo cho nền kinh tế 4.0.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:05

Giúp trẻ khắc phục sai lầm trong cách học tiếng Anh 99% người Việt mắc
Giúp trẻ khắc phục sai lầm trong cách học tiếng Anh 99% người Việt mắc

Để có thể nói tiếng Anh hay và chuẩn như người bản ngữ là việc làm đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng của người học. Tuy nhiên, nếu người học không học đúng cách thì cho dù có cố gắng và nỗ lực đến đâu kết quả đạt được cũng không như mong đợi. Hãy điểm qua 7 sai lầm phổ biến trong cách học khiến người Việt khó nói giỏi tiếng Anh và cách giúp trẻ khắc phục để nói tiếng Anh chuẩn và tự nhiên như người bản ngữ nhé.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:00

9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức
9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ giải Nhất cuộc thi guitar ở Canada cách đây không lâu, Trần Tuấn An (SN 1992) lại tiếp tục giành giải Nhì cuộc thi guitar quốc tế lớn Berlin International guitar competition.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:36

Phương pháp giáo dục mầm non đặc biệt của Phần Lan
Phương pháp giáo dục mầm non đặc biệt của Phần Lan

Đó là buổi chiều thứ 7 ấm áp tại quận Kallio ở Helsinki (Phần Lan), một nhóm trẻ khoảng 4 và 5 tuổi đang thích thú vui chơi cùng nhau ở trường mầm non có tên Franzenia.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:22

Các khoản mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp
Các khoản mà Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp

Hỏi: Ở trường tôi, Ban đại diện cha mẹ học sinh huy động phụ huynh quyên góp để mua máy tính xách tay cho cô giáo. Như vậy có đúng với quy định hay không? - Trương Công Tuế (truongcongtue***@gmail.com).

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:22

TPHCM sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất về dạy thêm, học thêm
TPHCM sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất về dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ được tổ chức trên cơ sở tự nguyện tham gia của học sinh và người học được lựa chọn giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:35

Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh
Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thước đánh học sinh

(Dân trí) - Theo bản tường trình của thầy Bình, do em Lo Vi Đăng không làm được bài tập, trong lúc nóng giận, thầy đã dùng thước đánh vào mông học sinh. Kết quả kiểm tra của bệnh viện cho thấy em Đăng bị tổn thương phần sụn của xương chậu.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:17

Truy tặng bằng khen cho nữ sinh quên mình cứu bạn
Truy tặng bằng khen cho nữ sinh quên mình cứu bạn

(Dân trí) - Sáng 24/10, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo truy tặng bằng khen cho em Trần Thị Thu Hà - học sinh lớp 10A3, Trường THPT Thọ Xuân 4 (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã dũng cảm hy sinh cứu bạn thoát khỏi đuối nước.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:53

Học sinh lớp 8 bị thầy giáo hành hung đến thương tích?
Học sinh lớp 8 bị thầy giáo hành hung đến thương tích?

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa với bạn, em T. đã ném chai nước từ tầng 2 xuống sân trường suýt trúng người thầy giáo. Em T. mặc dù đã xin lỗi nhưng tiếp tục bị thầy giáo hành hung đến thương tích.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:50

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết vấn đề giáo viên bị chấm dứt hợp đồng
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết vấn đề giáo viên bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo Ban cán sự Đảng, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết kiến nghị của các giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Yên Định.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:39

Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn
Bị đồng nghiệp giật hụi, cả chục giáo viên lâm vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Với ý muốn dành dụm tiền cho con ăn học, nhiều giáo viên Trường THCS Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) tham gia chơi hụi do cô Đào làm chủ. Cuối 2013, cô Đào tuyên bố vỡ hụi. Trong lúc các giáo viên đang đòi quyền lợi, Phòng Giáo dục lại chuyển cô Đào đến nơi khác.

Thứ hai, 24/10/2016 - 03:48

Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông
Sẽ xử lý kỷ luật mức cao nhất với thầy giáo đánh 6 học sinh bầm đùi, mông

(Dân trí) - Đó là ý kiến của TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế khi trao đổi với PV Dân trí về vụ việc thầy giáo chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS Bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đánh 6 học sinh của lớp mình bầm tím đùi, mông.

Thứ hai, 24/10/2016 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi
6 nam sinh cấp hai bị thầy giáo chủ nhiệm đánh bầm đùi

(Dân trí) - Một số phụ huynh đã phản ánh việc con mình bị thầy giáo dạy chủ nhiệm ở trường Tiểu học - THCS bến Ván (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dùng thước đánh vào đùi và mông bầm tím

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:55

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng
Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng

Theo các giáo viên, nội dung câu hỏi ở các đề luyện thi trực tuyến chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:05

Đổi mới dạy - học lịch sử
Đổi mới dạy - học lịch sử

Việc lịch sử trở thành một trong 8 môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang khiến học trò tất tả ôn luyện

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:36

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tạo điều kiện tối đa để học sinh vùng lũ trở lại lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tạo điều kiện tối đa để học sinh vùng lũ trở lại lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa đi kiểm tra khảo sát tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đối với ngành giáo dục của các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:00

Trường chuyên Quốc Học Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường chuyên Quốc Học Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 23/10, trường THPT chuyên Quốc Học - Huế đã tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập trường (23/10/1896 - 23/10/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:30

Cảnh cáo một hiệu trưởng trường tiểu học vì có nhiều sai phạm
Cảnh cáo một hiệu trưởng trường tiểu học vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP Tam Kỳ kỷ luật cảnh cáo Đảng do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và có nhiều sai phạm trong công tác.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:30

Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Khi học sinh liều mạng vì sống ảo trên mạng
Khi học sinh liều mạng vì sống ảo trên mạng

(Dân trí) - Chuyện một em gái 13 tuổi ở Khánh Hòa mang xăng tới đốt trường trong sự ủng hộ, cổ vũ, ép buộc của bạn bè vì giật tít câu like trên Facebook "đủ 1.000 like sẽ đốt trường" thật đáng sợ. Các em đang ở lứa tuổi mộng mơ nhất của đời người nhưng cũng rất non nớt, dễ bị lôi kéo vào những trào lưu "cuồng like", thích nổi tiếng trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:33

Tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng và cái tát bị xử phạt 12 triệu đồng
Tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng và cái tát bị xử phạt 12 triệu đồng

(Dân trí) - Tiến sĩ kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh một học sinh ở Đà Nẵng đã tát giáo viên ngay giờ tan trường, nhưng lại tát nhầm giáo viên lớp khác; lạm thu vẫn nóng ... là những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:31

Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng
Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng

(Dân trí) - Để đạt kết quả đáng ngưỡng mộ với điểm học tập toàn khóa tuyệt đối 4.0/4.0 , Thủ khoa xuất sắc Học viện Ngân hàng 2016 Nguyễn Trung Hiếu dành nhiều thời gian học tập cùng một nhóm 6 bạn từ năm nhất đại học.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:24

UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương
UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận Hội đồng Quản trị (HĐQT) mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM giai đoạn 2016 - 2021 gồm 10 thành viên.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 03:04