Tâm sự nhói lòng của chàng trai chạy thận, cựu SV trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Dân trí 23 tuổi, cái tuổi mà sinh viên có nhiều ước mơ, hoài bão phía trước còn chưa kịp thực hiện mà đã bị mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là năm 2013, tôi đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tôi là Ngô Văn Vinh, sinh năm 1992, Quê ở Bắc Giang, một vùng quê nghèo làm nông là chính.

Tai họa ập đến

Hồi đó, là đợt thực tập công nghiệp tại KCN Sài Đồng, Long Biên nơi mà tôi vẫn cùng các bạn, hàng ngày, đạp xe đạp từ trường qua cầu Vĩnh Tuy. Ở năm cuối, tôi nghĩ là thực tập xong kỳ sau làm đồ án và ra trường. Nào ngờ tai họa ập đến với tôi.

Một ngày trong người thấy mệt mỏi, đi khám tại trạm xá Bách Khoa, sau khi xét nghiệm, Bác sỹ kết luận tôi bị cao huyết áp và chuẩn đoán tôi bị suy thận. Suy thận là bệnh gì tôi cũng không biết nữa, và vẫn không tin là mình bị bệnh.

Vài tuần sau, khi cơ thể quá mệt mỏi tôi đi khám và được chuyển sang bệnh viện Thanh Nhàn. Ở đó, Bác sỹ cho biết là tôi bị suy thận độ 3. Vậy là, tôi phải dừng lại mọi thứ, kể cả nghỉ học, để chữa bệnh.


Nhà Vinh rất nghèo lại mắc căn bệnh hiểm nghèo

Nhà Vinh rất nghèo lại mắc căn bệnh hiểm nghèo

Trong đầu tôi vẫn cho rằng bệnh nhẹ điều trị xong là khỏi. Nhưng mọi thứ không như tôi nghĩ vì căn bệnh này nguy hiểm, khó chữa và tốn nhiều chi phí. Tôi lại cảm thấy thật buồn vì bố mẹ và gia đình đang đặt kỳ vọng vào tôi rất nhiều mà giờ bản thân lại bị bệnh như thế này.

Trong thời gian 2 tuần trong viện, Mẹ là người ra Hà Nội chăm sóc tôi. Khi đó, tôi chưa phải chạy thận. Sau khi ra viện, tôi quay trở lại học và kết thúc kỳ để chuẩn bị cho kỳ đồ án. Lúc đó dù rất mệt những tôi vẫn tự nhủ phải học cho xong. Nhưng bệnh ngày càng nặng và một lần nữa tôi được đưa vào bệnh viện điều trị.

Sau 3 tháng kể từ khi phát hiện bệnh, Bác sỹ yêu cầu tôi phải lọc máu cấp cứu 3 lần/tuần để bảo đảm sức khỏe. Cuối năm 2013, tôi đã phải bảo lưu các môn để chữa bệnh. Sau đợt lọc máu cấp cứu, đến khi lọc máu chu kỳ, thì tôi chuyển về quê để điều trị ngoại trú.

Hàng tuần 3 lần, tôi phải đi xe máy từ quê ra Hà Nội để điều trị, và sau khi chạy ca lại tự đi xe máy về quê. Khi đó, với tôi, mọi thứ như dừng hẳn lại, kể cả việc phải tạm dừng việc học để để điều trị vì cơ thể tôi vô cùng mệt mỏi không thể tiếp tục được nữa.


Trong lúc đó, bố Vinh cũng vừa mổ mắt, vừa mổ thận

Trong lúc đó, bố Vinh cũng vừa mổ mắt, vừa mổ thận

Tôi và gia đình phải đối diện với sự đau đớn, vất vả và rủi ro bởi căn bệnh tôi đang mắc phải. Khi bị suy thận, nghĩa là chức năng thận đã suy kiệt, nên phải ăn kiêng để tránh chất độc và nước trong cơ thể. Tốt nhất là ăn theo chỉ dẫn của Bác sỹ, hạn chế uống nước nhiều để tránh phù và ứ đọng nước trong phổi gây khó thở, rất nguy hiểm.

Không được ăn hoa quả nhiều kali làm hại cho tim gây ngừng tim. Nên uống thuốc điều chỉnh huyết áp, nhịp tim hàng ngày, đi chạy đúng giờ đúng buổi, không được bỏ chạy thì mới có kết quả tốt được. Ngoài ra, luôn luôn nghĩ lạc quan, tích cực cũng là liệu pháp tốt. Tôi điều trị như vậy trong 2 năm tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Sau đó, vì bản thân không muốn bỏ học, tôi quay lại trường xin học tiếp nhưng sức khỏe không cho phép vì thế tôi phải bảo lưu 1 lần nữa. Tôi đã trải qua hai năm đầy khó khăn. Trong 2 năm đó, tôi nhận được rất nhiều sự động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của tất cả người thân và bạn bè.

Mỗi ngày, tôi điều nhận được tin nhắn hỏi thăm từ mọi người, họ đến thăm, động viên và giúp đỡ tôi. Có nhiều lần bi quan tôi từng muốn buông bỏ, nhưng nghĩ về bố mẹ, gia đình và lòng tin của mọi người dành cho tôi thì tôi lại không lỡ làm vậy, tôi tự nhủ phải cố gắng vượt qua bệnh tật. Bản thân mong được quay trở lại trường để hoàn thành nốt chương trình học, rồi đi làm và thực hiện ước mơ của mình.

Luôn hi vọng vào cuộc sống tốt đẹp

Tôi cũng may mắn vì được học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội nơi bạn bè và thầy cô giúp đỡ tôi rất nhiều, đặc biệt là Thầy Tuấn, ở Trung tâm Điện tử Y sinh, người Thầy đã đứng ra giúp tôi có động lực quay lại trường học tập. Hơn thế, Thầy còn giúp tôi được chuyển sang BV Bạch Mai, nơi điều kiện điều trị tốt hơn.

Được điều trị ở Khoa thận bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe của tôi tốt hơn, ổn định hơn để có thể đi học và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Hiện tại, tôi vẫn lọc máu chu kỳ tại BV Bạch Mai ca 4, buổi tối. Cuộc sống dù vất vả, khó khăn nhưng tôi vẫn luôn cố gắng. Chúng ta vẫn thường nghe câu “cuộc sống đúng là không giống với cuộc đời!”.

Có thể tôi hay các bạn bị bệnh nhưng không có lý do gì có thể ngăn cản chúng ta tiến về phía trước theo đuổi ước mơ và đặt niềm tin và hi vọng thay đổi cuộc sống.

Đến nay tháng 10/2018 cũng là tròn 5 năm tôi bị bệnh , mọi khó khăn tôi đều đã vượt qua. Từ những khó khăn đó, tôi lại quyết tâm và hi vọng vào cuộc sống này hơn. Tôi nghĩ đơn giản lắm, bản thân còn trẻ, phía trước còn nhiều cơ hội.


Tay Vinh chằng chịt những vết kim. Có lẽ sẽ đi theo em suốt một thời gian dài.

Tay Vinh chằng chịt những vết kim. Có lẽ sẽ đi theo em suốt một thời gian dài.

Tôi vẫn luôn hy vọng vào cuộc sống này nên lúc nào tôi cũng quyết tâm , mạnh mẽ vượt qua bệnh tật để làm những công việc mình yêu thích. Mọi người nhìn vào tôi và hay nói rằng “khâm phục” tôi, nhưng với tôi mọi việc tôi làm ở hiện tại và tương lai chỉ là hướng đến 1 cuộc sống tốt đẹp hơn, cố gắng giữ gìn sức khỏe để có thể làm được nhiều việc tốt hơn cho cuộc sống.

Có nhiều người hay hỏi tôi tại sao vừa đi học vừa đi làm vừa điều trị bệnh tốt được, lý do chỉ là tôi yêu gia đình, yêu cuộc sống này, để đền đáp những ân tình, cả những niềm tin và hy vọng mà mọi người đã và đang dành cho tôi. “Bản thân còn trẻ, phía trước còn nhiều cơ hội, còn có thể thay đổi thì tại sao mình không cố gắng. Cứ cố gắng và đi về phía trước, không bao giờ bỏ cuộc và hãy vượt qua mọi khó khăn, nên đối diện với nó không nên trốn tránh. Mỗi người chúng ta chỉ được sống 1 lần trong đời, phải mạnh mẽ, quyết tâm để không hối hận về sau” là những điều tôi luôn tự nhủ với bản thân.


Tháng 10/2017, Vinh (áo trắng) đã bảo vệ tốt nghiệp tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Tháng 10/2017, Vinh (áo trắng) đã bảo vệ tốt nghiệp tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Khi điều trị ở Bạch Mai, tôi đã quay trở lại trường đặt quyết tâm học nốt các môn còn lại, học tiếng Anh và làm Đồ án tốt nghiệp măc dù có lúc cơ thể mệt mỏi, suy yếu. Sau 18 tháng, tôi đã hoàn thành chương trình học tại trường và bảo vệ tốt nghiệp vào tháng 9/2017.

Tháng 12/2017, cầm tấm tấm bằng trên tay niềm hạnh phúc trong tôi không thể nói thành lời, đã bao lâu rồi tôi mới cảm thấy có một niềm vui thực sự. Lúc đó, tôi chỉ muốn chạy ngay về nhà khoe với Bố, Mẹ. Trước đó, tháng 10/2017 tôi đã ứng tuyển thành công vào FPT Fsoftware và bắt đầu đi làm ngay trong tháng 10. Đến nay, cũng tròn 1 năm gắn bó với công việc thiết kế chi tiết ô tô sử dụng CAD và CAE.


Vinh ứng tuyển thành công vào FPT Fsoftware

Vinh ứng tuyển thành công vào FPT Fsoftware

Hãy cố gắng từng ngày và luôn đặt niềm tin vào cuộc sống. Hôm nay, tôi viết ra vài dòng trải nghiệm về cuộc sống của tôi trong 5 năm biến cố đã qua. Tôi mong rằng, những bạn có cùng hoàn cảnh với tôi hãy luôn tin tưởng vào cuộc sống dù cho phía trước còn nhiều vất vả, khó khăn và rủi ro nhưng đừng bao giờ ngừng hy vọng và cố gắng. Hãy giữ gìn sức khỏe , dùng sức trẻ để có gắng ở hiện tại và tương lai phía trước. Hãy luôn cố gắng và đặt niềm tin vào cuộc sống các bạn nhé!.


Ngô Văn Vinh

MỚI NHẤT
3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"
3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"

(Dân trí) - Thụy Điển là một quốc gia có hệ thống hỗ trợ cha mẹ rất hào phóng và hiệu quả. Nhờ vậy, những người làm cha mẹ có thể làm việc ít giờ hơn trong một ngày, hoặc thậm chí được nghỉ dài ngày để toàn tâm chăm sóc trẻ nhỏ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:17

Bắt nạt trực tuyến: Gây nên stress, trầm cảm, tăng động… cho học sinh
Bắt nạt trực tuyến: Gây nên stress, trầm cảm, tăng động… cho học sinh

(Dân trí) - Bắt nạt trực tuyến, một hình thức mới của việc bắt nạt được thực hiện trên mạng internet thông qua các thiết bị điện tử, đang ngày càng phổ biến trong học đường và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:09

Vụ học sinh lớp 6 bị tát 231 cái: Nhà trường bắt học sinh viết lời khai
Vụ học sinh lớp 6 bị tát 231 cái: Nhà trường bắt học sinh viết lời khai

(Dân trí) - Sau vụ việc giáo viên bắt học sinh cả lớp tát bạn vì nói tục, Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã yêu cầu học sinh lớp 6.2 phải viết lời khai với 19 câu hỏi.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:20

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Đây là tập đầu tiên trong series “22 ngày học phát âm". Trong series này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách đọc chuẩn 44 âm tiếng Anh theo tiêu chí “5 Dễ".

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Học sinh bị tổn thương về sức khỏe tâm thần: Thiếu tới 70.000 giáo viên tham vấn
Học sinh bị tổn thương về sức khỏe tâm thần: Thiếu tới 70.000 giáo viên tham vấn

(Dân trí) - Tham vấn tâm lý học đường ở nước ta hiện vừa thiếu lại vừa yếu. “Hiện, số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên cả nước khoảng 14.000 trường, như vậy tính sơ bộ nếu mỗi trường có một tổ tư vấn 5 người/ trường thì có nghĩa là chúng ta đang thiếu 70.000 giáo viên tư vấn, tham vấn học đường”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:12

Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"
Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"

(Dân trí) - Các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Wisconsin (Mỹ) có cách bắt đầu ngày học tập trên lớp vô cùng thú vị: bắt tay, ôm hay đập tay với bạn cùng lớp của mình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:21

Xin đừng để giáo viên đơn độc trong vòng vây của áp lực
Xin đừng để giáo viên đơn độc trong vòng vây của áp lực

(Dân trí) - Theo tôi, cần tạo ra một môi trường sư phạm cởi mở, dân chủ để mỗi người thầy có thể mạnh dạn bộc lộ những lo âu, căng thẳng mà mình đang gặp phải để tìm tiếng nói chung, tìm được sự sẻ chia áp lực từ tập thể, các cơ quan đoàn thể và các cấp lãnh đạo.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:19

Nữ sinh trường Phan trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi
Nữ sinh trường Phan trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được hơn 20 triệu đồng, em Hồ Diệu Hương - lớp 11C7, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã trả người bị đánh mất.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:09

Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài
Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách trình bày bảng tính trong excel một cách đẹp mắt và khoa học nhất nhé.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng
Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng

(Dân trí) - Lo lắng cấu trúc đề thi TOEIC mới khó hơn nên hàng ngàn bạn trẻ mà phần đông là sinh viên chen chân xếp hàng ở trung tâm IIG (TPHCM) từ 4h sáng để đăng ký dự thi trước thời điểm thay đổi cấu trúc đề thi. Cảnh tượng chen chúc nhau lên đến đỉnh điểm trong 2 ngày qua.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:05

Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi
Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi

(Dân trí) - Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập nhưng thực tế việc dạy và học ngoại ngữ này tại các trường ĐH, CĐ vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, mục đích học ngay chính bản thân sinh viên chỉ nhằm đối phó với các kỳ thi nhằm đạt chuẩn tốt nghiệp.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:08

Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm TPHCM qua đời
Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm TPHCM qua đời

(Dân trí) - PGS. TS., Nhà giáo Nhân dân Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TPHCM, người được nhiều thế hệ sinh viên xem là tấm gương về thanh liêm, chính trực, đã từ trần tối 1/12 tại TPHCM, hưởng thọ 81 tuổi.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?

(Dân trí) - Bé đã thử biến hóa sắc màu với những dấu vân tay để tạo thành những con vật đầy ngộ nghĩnh chưa? Đây sẽ là cơ hội cho bé vừa thỏa sức sáng tạo, vừa học từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật theo một cách không thể sáng tạo hơn đó! Click để theo dõi bài học cùng con, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:08

Giáo viên New Zealand thời 4.0
Giáo viên New Zealand thời 4.0

(Dân trí) - Đi từ truyền đạt tốt kiến thức, các giáo viên ở New Zealand Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về chuẩn bị học sinh sinh viên cho tương lai (do tổ chức Economist Intelligent Unit bình chọn) đã trở thành người dẫn dắt, khai mở tiềm năng riêng biệt để các học sinh tự tìm tòi khám phá biển tri thức và trang bị những kỹ năng cần thiết cho người trẻ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:37

Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết làm hiệu trưởng vẫn nhận chế độ quản lý?
Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết làm hiệu trưởng vẫn nhận chế độ quản lý?

(Dân trí) - Bà Thiều Thị Hà thời điểm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa) ngoài việc dính nhiều vi phạm về tài chính, còn có lời lẽ xúc phạm cấp dưới. Mới đây, một số giáo viên tiếp tục tố bà Hà không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết nhiệm kỳ hiệu trưởng, vẫn nhận tiền chế độ quản lý.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:32

Từ bao mì gói, thầy giáo sáng tạo ra sản phẩm kỷ lục Việt Nam
Từ bao mì gói, thầy giáo sáng tạo ra sản phẩm kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Thầy Lê Quốc Toàn đã có 4 năm kiên trì, tranh thủ thời gian thu gom khoảng 20.000 bao mì gói để tạo ra từng chiếc túi xách với nhiều kích cỡ khác nhau. Bộ sưu tập 44 chiếc túi xách của thầy Lê Quốc Toàn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Người thực hiện Bộ sưu tập túi xách tái chế từ bao mì gói đầu tiên và nhiều nhất”.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:23

Vụ học sinh bị buộc dây “treo” lên cửa sổ: Phản ứng chưa công bằng với cô giáo
Vụ học sinh bị buộc dây “treo” lên cửa sổ: Phản ứng chưa công bằng với cô giáo

(Dân trí) - Vụ việc giáo viên treo học sinh lên cửa số bị cư dân mạng phản ứng có phần không công bằng với cô giáo. Đáng lẽ, chúng ta cần xem một bộ phim từ đầu đến cuối trước khi bình luận nhưng cộng đồng chỉ xem một bức ảnh chụp trong “bộ phim” (học trò bị cột và treo lên). Họ mạnh mẽ biểu lộ sự phản đối là chưa công bằng và chưa từ tâm với cô giáo cũng như với học sinh khác.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:26

Điều chuyển giáo viên vi phạm dạy thêm, học thêm sang trường có điều kiện khó khăn
Điều chuyển giáo viên vi phạm dạy thêm, học thêm sang trường có điều kiện khó khăn

(Dân trí) - Theo UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) những giáo viên vi phạm hoạt động dạy thêm, học thêm sẽ không được xem xét thi đua và bị điều chuyển đến những trường có điều kiện khó khăn hơn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:05

Cô giáo cảm hóa học sinh hướng thiện, giúp người nghèo khó, bất hạnh
Cô giáo cảm hóa học sinh hướng thiện, giúp người nghèo khó, bất hạnh

(Dân trí) - Không chỉ tận tâm với công tác giảng dạy, cô giáo Đặng Thị Thanh Thảo còn là tấm gương sáng cảm hóa học sinh hành thiện, giúp đời.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:14

Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh
Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Bath Spa đã trở thành trường đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua yếu tố điểm số (điểm A-level) của các học sinh ứng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:12

TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh
TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 học sinh lớp 1, thuộc trường tiểu học Lý Học (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) bị thương do mảng vữa trên trần phòng học rơi vào đầu, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UNBD thành phố cùng đại diện các Sở, ngành vừa có cuộc kiểm tra tại ngôi trường này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:58

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách dùng trợ từ で và に qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 7 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018
Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018

(Dân trí) - Sáng ngày 1/12, Trung tâm Anh ngữ GLN và JOLO đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ học bổng “New Generation" và trao các suất học bổng toàn phần cho Thủ khoa và sinh viên xuất sắc của các trường Đại học tại Hà Nội.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 01:06

Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy
Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy

(Dân trí) - Dù mới 3 tuổi, chưa được ai dạy chữ, nhưng bé trai người Vân Kiều vẫn đọc đúng và trôi chảy tiếng Việt như một học sinh Tiểu học.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:18