Tâm sự đời và nghề của tân phó giáo sư tuổi 8X

Sinh năm 1981, ở tuổi 34, tiến sỹ Hoàng Quý Tỉnh đã vinh dự được phong tặng danh hiệu phó giáo sư và trở thành một trong hai người trẻ nhất trong tổng số hơn 500 phó giáo sư được trao giấy chứng nhận năm 2014 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

“Đó là niềm hạnh phúc rất lớn đối với tôi,” phó giáo sư Hoàng Quý Tỉnh xúc động nói.
 
Tâm sự đời và nghề của tân phó giáo sư tuổi 8X
Rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè đã đến chia vui cùng tân phó giáo sư trẻ nhất năm 2014. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Duyên với nghề sư phạm

Là một phó giáo sư, Phó trưởng Khoa Giáo dục Mầm non, đã có con học lớp 2, nhưng nếu vô tình gặp Tỉnh ở sân trường Đại học Sư phạm Hà Nội, có thể nhiều người nghĩ anh chỉ là một sinh viên với dáng người nhỏ nhắn, phong thái giản dị cùng cặp kính cận dày.

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, trưởng thành từ chiếc nôi trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Hoàng Quý Tỉnh lựa chọn đầu quân vào ngành Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. “Nhưng như cái duyên, tôi lại đến với nghề giáo khi đỗ trong cuộc thi tuyển của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành giảng viên khoa Giáo dục Mầm non,” phó giáo sư Tỉnh chia sẻ.

Nói về những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, thầy Tỉnh vẫn nhớ cảm giác bỡ ngỡ khi trở thành “hoàng tử” giữa “rừng” sinh viên nữ. “Đó có lẽ là đặc điểm thú vị nhất của khoa giáo dục mầm non,” thầy Tỉnh cười tươi nói.

Sau gần 10 năm gắn bó với nghề giáo, hàng trăm học trò đã ra trường và trở thành giáo viên mầm non ở khắp mọi miền Tổ quốc, thầy Tỉnh bảo anh thực sự thấy hạnh phúc với nghề, dù nhà giáo không dư giả về kinh tế.

Trong cái se lạnh của mùa Đông Hà Nội, bên chén trà nóng trong khuôn viên yên tĩnh của Đại học Sư phạm Hà Nội, thầy Tỉnh chợt chùng giọng khi chia sẻ về cuộc sống: “Để có thể gắn bó với nghề giáo, những người giảng viên trẻ như chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều, đặc biệt là trong việc tự bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao trình độ ngoại ngữ và công nghệ thông tin, chúng tôi phải đạt được học vị Tiến sĩ trước 35 tuổi, phải có chứng chỉ TOEFL 500 điểm hoặc các chứng chỉ tương đương, còn nếu không phải có bằng đại học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, cũng như bao người, chúng tôi phải lo đảm bảo cuộc sống gia đình."

“Nhưng điều quan trọng nhất là biết tự cân bằng trong cuộc sống để giữ được chữ tâm với nghề. Chính những người thầy của tôi đã dạy tôi điều đó, và tôi lại theo gương các thầy để sống thanh thản giữa những cám dỗ vật chất của cuộc đời,” thầy Tỉnh thổ lộ.

Phó giáo sư gắn bó với trẻ em 

Là Phó Chủ nhiệm khoa Giáo dục Mầm non, với chuyên ngành sinh học, thầy Tỉnh đảm nhiệm các môn học như Sinh lý học trẻ em, Sinh lý học thần kinh cấp cao trẻ em…

Thầy Tỉnh (đứng giữa) trong chuyến đi thực tế tại Yên Bái. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Thầy Tỉnh (đứng giữa) trong chuyến đi thực tế tại Yên Bái. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những đề tài nghiên cứu của thầy cũng gắn liền với trẻ như đề tài Nghiên cứu một số đặc điểm hình thái cơ thể trẻ em người dân tộc Thái, H’mông, Dao ở tỉnh Yên Bái và các yếu tố liên quan (năm 2010); Đánh giá thực trạng phát triển chiều cao của trẻ mầm non 3-6 tuổi và tìm hiểu những yếu tố liên quan (năm 2012);, Ứng dụng phần mềm nhân trắc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đánh giá sự phát triển cơ thể trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội và tìm hiểu những yếu tố liên quan (năm 2014). Các đề tài này đều được xếp loại xuất sắc.

Những đề tài nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm nhân trắc học của trẻ em Việt Nam, tập quán dinh dưỡng của các vùng miền, các dân tộc thiểu số liên quan đến sự phát triển của trẻ em, từ đó thầy Tỉnh đưa ra những cảnh báo và những kiến nghị để khắc phục những nguy cơ thiếu hụt chiều cao, cân nặng, những bất thường trong quá trình sinh trưởng của trẻ.

Tất cả các nghiên cứu trên đều đã giúp anh nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế, bổ sung tích cực cho việc biên soạn giáo trình cũng như cho các bài giảng trên lớp thêm sinh động, làm tăng thêm hiệu quả của những bài học cho sinh viên, học viên.

Thầy Tỉnh bảo, những chuyến đi với anh không chỉ có ý nghĩa bồi đắp chuyên môn mà việc đặt chân đến những vùng miền khó khăn của Tổ quốc, trò chuyện với người dân nghèo trên nương rẫy, nhìn những trẻ em vùng dân tộc thiểu số co ro trong giá rét và thiếu thốn đã cho anh nhiều trải nghiệm hơn cả những công trình nghiên cứu, đó là ý nghĩa và giá trị về cuộc sống, về tình người, để thấy trân trọng hơn cuộc đời, yêu thương hơn những gì mình có.

Kết thúc năm 2014 với thành tích trở thành phó giáo sư trẻ nhất, thầy Tỉnh cho biết đó là vinh dự nhưng cũng là áp lực để bản thân phải tự hoàn thiện hơn, nỗ lực trong công tác, giảng dạy, quản lý và nghiên cứu để xứng đáng với danh hiệu cao quý này.
 
Theo Phạm Mai
Vietnam+
http://www.vietnamplus.vn/tam-su-doi-va-nghe-cua-tan-pho-giao-su-tuoi-8x/307343.vnp  
 
MỚI NHẤT
"Hot boy" điển trai, tài năng của ĐH Y Dược Thái Bình
"Hot boy" điển trai, tài năng của ĐH Y Dược Thái Bình

Vũ Hồng Sơn là một trong những sinh viên “nổi như cồn” tại Đại học Y Dược Thái Bình bởi gương mặt điển trai, thành tích học tập xuất sắc; là một trong những thủ lĩnh phong trào năng động.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:26

Hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi 2015
Hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế thi 2015

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hôm nay ngày 26/2, Bộ GD-ĐT sẽ công bố Quy chế kỳ thi THPT quốc gia và quy chế xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. So với dự thảo quy chế ban hành trước đây, quy chế chính thức sẽ có nhiều điều chỉnh.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:46

5 lý do khiến mọi người chọn và bỏ nghề giáo
5 lý do khiến mọi người chọn và bỏ nghề giáo

Kết quả cuộc khảo sát của Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên (ATL) dành cho thực tập sinh và giáo viên mới cho thấy trong số những người đang cân nhắc ý định bỏ nghề thì có tới 76% lấy lý do khối lượng công việc.

Thứ năm, 26/02/2015 - 07:14

Nghị lực tìm chữ của cậu học trò người La Hủ
Nghị lực tìm chữ của cậu học trò người La Hủ

Mặc dù bị thiếu một chân trái, song đều đặn hàng tuần, em Lỳ Ló Xá, học sinh lớp 7, trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Tá Bạ, xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vẫn thường xuyên nhảy lò cò vượt quãng đường rừng mất gần 3 tiếng để về trung tâm xã học bán trú.

Thứ năm, 26/02/2015 - 03:17

Vĩnh Phúc chính thức sửa sai vụ tuyển dụng giáo viên
Vĩnh Phúc chính thức sửa sai vụ tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định số 448/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển giáo viên tiểu học và hợp đồng giáo viên mầm non năm học 2014. Theo đó, việc xác định thí sinh trúng tuyển được lấy chỉ tiêu theo từng huyện.

Thứ tư, 25/02/2015 - 05:27

Có 1.300 chỉ tiêu đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài năm 2015
Có 1.300 chỉ tiêu đào tạo Tiến sĩ ở nước ngoài năm 2015

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài theo Đề án 911 cho năm 2015 với 1.300 chỉ tiêu.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:28

Luật hở, trò không sợ
Luật hở, trò không sợ

Học sinh (HS) vi phạm kỷ luật nhà trường ngày càng tinh vi nhưng các quy định về chế tài do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành đã quá lạc hậu, không đủ sức răn đe khiến nhiều trường phổ thông và giáo viên loay hoay trong việc xử lý. Trong khi đó, nhiều tệ nạn trong nhà trường phát sinh, nhất là bạo lực học đường ngày càng phức tạp.

Thứ tư, 25/02/2015 - 02:11

Tại sao lãnh đạo khai bút theo nét chữ đã chuẩn bị?
Tại sao lãnh đạo khai bút theo nét chữ đã chuẩn bị?

Bức hình các lãnh đạo Hà Nội và Bộ GD-ĐT viết theo nét chữ đã có trước ở lễ Khai bút đầu xuân 2015 vừa diễn ra sáng 23/2 khiến nhiều người băn khoăn.

Thứ tư, 25/02/2015 - 01:36

Những ngành học “đắt giá” hiện nay
Những ngành học “đắt giá” hiện nay

(Dân trí) - Ngành Khoa học Vật liệu, Công nghệ Hóa học, Công nghệ biển, Công nghệ hạt nhân và ngành Khí tượng - Thủy văn - Hải dương là những ngành học được coi là “đắt giá” hiện nay với nhu cầu xã hội rất lớn bởi đây là ngành học mũi nhọn, trọng điểm của quốc gia.

Thứ tư, 25/02/2015 - 01:10

Phương án đầu tư thông minh bậc đại học
Phương án đầu tư thông minh bậc đại học

Không phải “dịch chuyển” mà vẫn được thừa hưởng những tinh hoa của nền giáo dục Anh Quốc đẳng cấp thế giới, nhận bằng cấp uy tín từ trường đại học top 3 của Vương quốc Anh với chi phí tiết kiệm đến 70% - một ước mơ tưởng chừng quá xa vời nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được…

Thứ tư, 25/02/2015 - 01:01

Người được lưu danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư Anderson
Người được lưu danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư Anderson

Phan Minh Liêm năm nay mới 32 tuổi nhưng đã có hàng chục công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến căn bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác. Thành tích của anh đã được Viện Ung thư MD Anderson, viện ung thư hàng đầu của Mỹ, lưu danh trên bức tường danh dự của Viện này…

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:02

Anh: Cô bé 10 tuổi trở thành sinh viên đại học
Anh: Cô bé 10 tuổi trở thành sinh viên đại học

(Dân trí) - Ở độ tuổi lên 10, cô bé Esther Okade phải bận rộn xếp lịch để vừa có thời gian chơi búp bê, vừa theo học chương trình Cử nhân Toán ở trường Đại học Mở, Vương quốc Anh.

Thứ tư, 25/02/2015 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên “hái” ra tiền ngày Tết
Sinh viên “hái” ra tiền ngày Tết

Phục vụ, dịch vụ làm nail tại gia, trông nhà thuê... là những nghề được nhiều bạn trẻ chọn lựa trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 25/02/2015 - 12:07

  Sẽ kiên quyết đóng cửa những ngành không đảm bảo điều kiện
Sẽ kiên quyết đóng cửa những ngành không đảm bảo điều kiện

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã công bố danh sách 681 ngành thuộc 147 trường cao đẳng (CĐ) không đảm bảo điều kiện, đứng trước nguy cơ bị đóng cửa tuyển sinh năm 2015, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT đã trao đổi về vấn đề này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:58

Thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam
Thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giữ chức Chủ tịch Hội đồng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:54

Giáo sư Trần Thanh Vân trăn trở về “trải thảm đỏ” đón nhân tài
Giáo sư Trần Thanh Vân trăn trở về “trải thảm đỏ” đón nhân tài

Việc thu hút nhân tài không chỉ dừng lại ở lương bổng, chế độ đãi ngộ nữa mà là môi trường làm việc để họ có thể phát huy trí tuệ, tài năng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:47

Dự kiến lệ phí kỳ thi THPT quốc gia 35.000 đồng/môn
Dự kiến lệ phí kỳ thi THPT quốc gia 35.000 đồng/môn

(Dân trí) - Dự kiến, thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ và ĐH sẽ phải nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi/thí sinh.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:09

Học ngành Toán – Cơ – Tin học ra trường làm gì?
Học ngành Toán – Cơ – Tin học ra trường làm gì?

(Dân trí) - Ngành Toán học, ngành Toán – Cơ, ngành Toán - Tin ứng dụng, ngành Sư phạm Toán… học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? Dưới đây là những thông tin cụ thể về mục tiêu đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của những ngành học trên để thí sinh nắm rõ.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:49

Sau Tết: Học sinh giảm đi xe máy, tăng tình trạng không đội mũ bảo hiểm
Sau Tết: Học sinh giảm đi xe máy, tăng tình trạng không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng học sinh điều khiển xe máy đến trường sau dịp Tết tại TP Vinh (Nghệ An) giảm hơn so với các năm. Thay vì đó, học sinh sử dụng xe máy, xe đạp điện. Tuy nhiên, rất nhiều em “quên” mũ bảo hiểm ở nhà.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:11

Trẻ trở lại trường sau Tết: Gia đình căng, nhà trường nhẹ nhàng
Trẻ trở lại trường sau Tết: Gia đình căng, nhà trường nhẹ nhàng

(Dân trí) - Trong khi nhiều phụ huynh vất vả trong việc cho con quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết thì buổi học đầu năm tại các trường học ở TPHCM lại diễn ra khá nhẹ nhàng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:36

Nhiều tín tiệu tích cực trong hệ thống đào tạo trường chuyên
Nhiều tín tiệu tích cực trong hệ thống đào tạo trường chuyên

(Dân trí) - Sau 4 năm triển khai thực hiện “Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020”, các cơ quan quản lý giáo dục từ Bộ GD-ĐT đến các địa phương, cơ sở đã có những hoạt động tích cực nhằm hoàn thiện hệ thống và nâng cao chất lượng giáo dục trong các THPT chuyên.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:44

Chuyện giáo viên “gieo” chữ… lưng trời, “săn” học sinh
Chuyện giáo viên “gieo” chữ… lưng trời, “săn” học sinh

Sớm Tây Bắc, mưa giăng kín đặc, sương mỗi lúc một dày. Những đám sương sà sát mặt người đi đường, níu trong hơi thở của những cô giáo “cắm bản” vùng cao đang gồng mình vượt qua con đường lầy lội, trơn trượt, đặc quánh bùn đất như muốn khóa chân người.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:46

Phó giáo sư trẻ nghiên cứu thành công hệ gen 3 cá thể một gia đình người Việt
Phó giáo sư trẻ nghiên cứu thành công hệ gen 3 cá thể một gia đình người Việt

(Dân trí) - Đúng vào dịp Tết Ất Mùi 2015, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh cùng các cộng sự khoa học của Trường Đại học Công nghệ, thuộc ĐHQGHN công bố kết quả nghiên cứu xây dựng và phân tích thành công hệ gen của 3 cá thể thuộc một gia đình người Việt trên một tạp chí quốc tế trong hệ thống SCI.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:39

Singapore: Mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án duy nhất
Singapore: Mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án duy nhất

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở Singapore gửi thư đến báo The Straits Time phàn nàn về việc trường học của con cái họ quá bảo thủ, cứng nhắc; nhất là khi những đứa trẻ bị phạt hoặc bị điểm kém trong bài kiểm tra chỉ vì câu trả lời các em đưa ra không có những từ khoá hoặc định nghĩa “chuẩn sách giáo khoa” mặc dù vẫn đúng về mặt ý nghĩa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:00