Sửa đổi Thông tư 30: Giáo viên không thể tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-

Dân trí Thông tư 30 sửa đổi quy định căn cứ vào những biểu hiện của học sinh qua đánh giá thường xuyên đến giữa kì, cuối kì, cuối năm tổng hợp lượng hóa kết quả học tập, rèn luyện theo ba nhóm A, B, C, vậy thì giáo viên không thể tự thêm ra nhóm D, cũng không tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-...
>>Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực
>>Bộ GD&ĐT xin ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư 30
>>Sửa đổi Thông tư 30: Sẽ đánh giá thường xuyên học sinh theo mức A, B, C

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Công Khanh (Trung tâm Khảo thí chất lượng giáo dục- Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thành viên tổ sửa đổi Thông tư 30) khi trao đổi xung quanh lần điều chỉnh Thông tư 30 theo góp ý từ xã hội.

Thông tư 30 đã triển khai được hai năm, qua thời gian đó nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh cũng đã có những phản ứng nhiều chiều. Trên tinh thần đổi mới, không thể phủ nhận những điểm tốt của quy định không chấm điểm học sinh tiểu học. Tuy nhiên, trong khi triển khai tại các địa phương, có nhiều yếu tố dẫn đến quy định này chưa được thực hiện một cách khoa học.

Chính vì vậy, năm học này Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Công Khanh (Giám đốc Trung tâm Khảo thí chất lượng giáo dục- Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thành viên tổ sửa đổi Thông tư 30).

Sửa đổi Thông tư 30: Giáo viên không thể tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B- - 1

Giúp giáo viên tường minh trong việc đánh giá học sinh

Ông đánh giá như thế nào về những nội dung điều chỉnh trong Thông tư 30 lần này?

PGS. TS Nguyễn Công Khanh: Thông tư 30 ra đời ngày 28/8/2014, khi Thông tư này ra đời thực chất đó là bước chuyển đổi rất mạnh: đánh giá để phát triển học tập (đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh), đánh giá như là hoạt động học tập để đổi mới giáo dục tiểu học theo hướng toàn diện.

Trước đây giáo viên đánh giá thường xuyên, định kì đều bằng điểm số, coi nhẹ nhận xét… do chưa nhận thức được tầm quan trọng của đánh giá bằng nhận xét, không nghĩ tới hệ quả tiêu cực của điểm số, chưa nhận ra điểm kém dễ làm thương tổn học sinh, làm học sinh mất tự tin, làm thui chột hứng thú học đường như thế nào,… phụ huynh cũng chỉ coi trọng điểm số… mà ít hoặc không quan tâm đến việc tìm hiểu xem trẻ học thế nào, thiếu hụt, mắc lỗi ở đâu.

Thông tư 30 đưa ra yêu cầu đánh giá thường xuyên bằng nhận xét, không chấm điểm nhằm tạo sự cân bằng giữa đánh giá định tính bằng nhận xét với đánh giá định lượng bằng điểm số (bài kiểm tra cuối kì, cuối năm). Tuy nhiên giáo viên gặp khó khăn khi chưa quen với cách đánh giá bằng nhận xét mà không cho điểm, chưa biết cách lượng hóa kết quả đánh giá thường xuyên, lại chịu áp lực lớn khi phải ghi nhận xét hàng tháng với từng học sinh vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục…

Những nội dung điều chỉnh trong Thông tư 30 lần này có sự cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên những kết quả khảo sát đánh giá thực trạng triển khai Thông tư 30 trong 2 năm qua (những gì đã làm được, cho kết quả tích cực, những gì chưa làm được, tìm hiểu những khó khăn, nguyên nhân…), lắng nghe ý kiến của cán bộ quản lý giáo dục cấp sở, phòng giáo dục, cấp trường, lắng nghe ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ý kiến của các nhà khoa học, dư luận xã hội.

Và điều quan trọng nhất là việc chỉnh sửa Thông tư 30 nhất định phải dựa trên nền tảng của những cơ sở khoa học giáo dục, tâm lý học (tâm lý lứa tuổi học sinh tiểu học), khoa học đo lường đánh giá và phải tính đến các điều kiện thực tiễn (đội ngũ giáo viên tiểu học, sĩ số học sinh trong lớp học và các điều kiện về cơ sở vật chất…).

Lứa tuổi học sinh tiểu học khác với học sinh trung học cơ sở. Mỗi học sinh ở lứa tuổi này là một chủ thể có tính duy nhất, đang phát triển, chưa định hình về nhân cách… Mỗi đánh giá kết quả học tập, rèn luyện ở lứa tuổi này phải vì sự tiến bộ/ để phát triển học tập… tức là đánh giá phải giúp nuôi dưỡng hứng thú học đường, giúp học sinh nhận ra mình đang ở đâu trên con đường đạt đến mục tiêu bài học/chuẩn kiến thức, kỹ năng… Đánh giá không làm học sinh lo sợ, bị thương tổn, mất tự tin.

Suy nghĩ và cảm nhận của học sinh tiểu học chịu ảnh hưởng rất lớn từ những lời nhận xét trực tiếp của giáo viên; các em xây dựng niềm tin, hứng thú học đường trên cở sở những lời nhận xét trực tiếp của giáo viên trong những tình huống/ bối cảnh có ý nghĩa; giáo viên luôn hãy tin rằng mỗi học sinh tiểu học đều có thể thành công học đường và gieo ý nghĩ, niềm tin ấy mỗi ngày bằng những lời nhận xét chứa đầy cảm xúc tích cực trong các bối cảnh tình huống học tập đa dạng… giúp kích hoạt nhiều nhất sự phát triển toàn diện.

Vậy những điều chỉnh lần này sẽ giúp ích cho giáo viên hiểu rõ bản chất, mục đích, cách thức đánh giá của hai phương thức đánh giá thường xuyên bằng nhận xét và đánh giá định kì bằng điểm số như thế nào, thưa ông?

PGS. TS Nguyễn Công Khanh: Điều chỉnh lần này giúp cho giáo viên tường minh hơn trong việc hiểu rõ bản chất, mục đích, yêu cầu, cách thức của hai phương thức đánh giá thường xuyên và đánh giá định kì. Đồng thời giải thích rõ tại sao cần hay không cần cho điểm và giúp giáo viên biết cách phối hợp, tạo sự cân bằng khi sử dụng hai phương thức đánh giá này thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển của học sinh tiểu học.

Đánh giá thường xuyên mang bản chất của đánh giá quá trình chủ yếu qua quan sát nhận xét, nhằm mục tiêu chính là phản hồi (giúp học sinh liên tục được phản hồi), phát hiện những điểm mạnh, những sai sót, thiếu hụt, phát hiện học sinh mắc lỗi gì, ở đâu, để kịp thời điều chỉnh, sửa lỗi thế nào nhằm giúp học sinh tiến bộ và để phát triển hoạt động học tập.

Đặc trưng của đánh giá thường xuyên là giáo viên thường sử dụng những công cụ đánh giá có tính phi chuẩn (có thể là lời nói, có thể là ký hiệu, có thể là câu hỏi, trò chơi…), phù hợp với tình huống, ngữ cảnh… tất cả chỉ nhằm thu thập thông tin để hiểu rõ hơn về người học, học thế nào gặp khó khăn ở đâu để kịp thời điều chỉnh, giúp đỡ (luôn đòi hỏi sự “cắt may” cho phù hợp với từng học sinh trong mỗi ngữ cảnh, tình huống học tập), do vậy không cho điểm.

Đánh giá định kỳ, bản chất là đánh giá tổng kết giúp giáo viên xác định mức độ hoàn thành hay chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập so với chuẩn và hoàn thành hay chưa hoàn thành các nhiệm vụ rèn luyện khác. Đánh giá định kì có mục tiêu chính là giải trình, phân loại, xếp hạng… Đánh giá định kì đòi hỏi công cụ đánh giá phải thiết kế đáp ứng tính chuẩn. Ví dụ, các bài kiểm tra định kì phải bám chuẩn kiến thức, kỹ năng và phải đánh giá được các mức độ nhận thức của học sinh. Chẳng hạn như mức biết, mức hiểu, mức vận dụng, vận dụng nâng cao.

Khi đã tường minh hai phương thức đánh giá trên thì giáo viên thực hiện sẽ không còn lo lắng nhiều.

Chuẩn kỹ năng là học sinh biết làm, làm tốt, thái độ học sinh hứng thú, sẵn sàng, có sự tự tin. Trong mức đánh giá như thế thì Thông tư 30 trước đây chưa tường minh, chính vì chưa tường minh nên dẫn đến hiểu lầm của nhiều giáo viên. Chúng ta đã đề cao đánh giá bằng nhận xét nhưng lại chưa nói rõ nhận xét như thế nào để làm cho học sinh vui, nhận xét thế nào để không làm cho học sinh bị thương tổn, để cho học sinh có niềm tin… đánh giá bằng nhận xét “chạm tới trái tim” giúp tạo dựng niềm tin nuôi dưỡng hứng thú học đường… điều này qua trọng hơn nhiều so với điểm số.

Có một chi tiết trong nội dung điều chỉnh khiến nhiều nhà giáo băn khoăn, đó là hiệu trưởng phải tôn trọng quyền tự chủ của giáo viên trong đánh giá học sinh. Nhưng câu hỏi đặt ra là, nếu giáo viên chủ động đánh giá học sinh theo cách của họ, không theo A, B, C thì theo ông có phù hợp không?

PGS. TS Nguyễn Công Khanh: Khi chúng ta đánh giá học sinh theo Thông tư 30 sửa đổi, thì tính pháp lệnh của Thông tư buộc hiệu trưởng và giáo viên phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu, cách thức đánh giá đã được quy định trong Thông tư 30 sửa đổi.

Cụ thể, để giúp giáo viên có thể dễ lượng hóa kết quả đánh giá thường xuyên, Thông tư 30 sửa đổi quy định căn cứ vào những biểu hiện của học sinh qua đánh giá thường xuyên đến giữa kì, cuối kì, cuối năm tổng hợp lượng hóa kết quả học tập, rèn luyện theo ba nhóm A, B, C, vậy thì giáo viên không thể tự thêm ra nhóm D, cũng không tự sáng tạo ra A+, A-, B+, B-...

Việc lượng hóa kết quả đánh giá thường xuyên không dựa trên điểm số các bài kiểm tra để phân loại A, B, C mà căn cứ trên những biểu hiện hành vi qua quan sát, qua các trao đổi, nhận xét kết quả thực hiện các bài tập, tình huống/nhiệm vụ học tập, rèn luyện… qua trả lời câu hỏi, qua tự đánh giá của học sinh… để phân nhóm.

Nếu kết quả đánh giá thường xuyên được tổng hợp vào giữa kì, cuối kì, cho thấy các em có những điểm mạnh vượt trội rõ ràng so với chuẩn hay yêu cầu của môn học ví dụ như tiếp thu nhanh hơn, hoàn thành các bài tập hay nhiệm vụ học tập tốt hơn, có sự sáng tạo hơn thì xếp vào nhóm A.

Tương tự kết quả đánh giá thường xuyên cho đến giữa kì, cuối kì, cho thấy có những học sinh so với các bạn trong lớp, các em tiếp thu chậm hơn, có những điểm thiếu hụt đáng kể so với chuẩn hay yêu cầu của môn học sẽ xếp vào nhóm C, những học sinh này cần được giáo viên chú ý phối hợp cùng cha mẹ tìm cách giúp đỡ nhiều hơn, hướng dẫn cụ thể hơn. Những học sinh còn lại hoàn thành nhiệm vụ học tập đáp ứng chuẩn hay yêu cầu của môn học xếp vào nhóm B.

Như vậy căn cứ trên những kết quả đánh giá thường xuyên, lượng hóa một cách tương đối học sinh theo các nhóm A, B, C sẽ giúp cho việc dạy học phân hóa… điều giáo dục phổ thông đang dần hướng tới vì mỗi học sinh thông minh theo những cách khác nhau, mỗi kiểu thông minh đều có giá trị cho sự thành công học đường.

Cần phải giải thích để giáo viên thống nhất cách hiểu các khái niệm

Trong nội dung điều chỉnh TT 30 có quy định không được chấm điểm đối với học sinh, tuy nhiên giáo viên và phụ huynh, thậm chí là học sinh có thể ngầm hiểu các mức A, B, C sẽ là các mức điểm tương ứng?

PGS. TS Nguyễn Công Khanh: Mỗi người có thể hiểu khác nhau về sự vật hiện tượng, chúng ta muốn họ hiểu một sự vật, hiện tượng thống nhất cùng một quan niệm là điều không dễ. Tuy nhiên đối với một văn bản như thông tư 30 điều chỉnh, thì nhóm chuyên gia cũng như những nhà quản lí giáo dục cần phải giải thích để giáo viên thống nhất cách hiểu các khái niệm, cũng như các yêu cầu, cách thức đánh giá quy định trong Thông tư 30 sửa đổi để triển khai thực hiện Thông tư 30 sửa đổi một cách khoa học, hiệu quả.

Giải pháp cho vấn đề này là nhóm chuyên gia kết hợp với Vụ tiểu học, các khoa tiểu học của các trường sư phạm sẽ chịu trách tập huấn cho cán bộ quản lý cấp sở, phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường tiểu học, giáo viên. Cách hiểu thống nhất cần được giải thích rõ đến giáo viên, học sinh là: Các mức A, B, C không quy đổi từ điểm số sang mà đại diện cho các nhóm học sinh căn cứ vào những biểu hiện hành vi qua đánh giá thường xuyên được tổng hợp vào giữa kì, cuối kì, của mỗi học sinh với từng môn học, từng năng lực, phẩm chất.

Các biểu hiện hành vi này phải được giáo viên theo dõi trên sổ cá nhân hằng ngày, hàng tuần/tháng. Chúng tôi sẽ cùng các chuyên gia công nghệ thông tin (IT) sẽ tạo ra các công cụ (phiếu đánh giá/thang đánh giá…) mô tả sẵn các dấu hiệu, biểu hiện hành vi đặc trưng của từng năng lực, phẩm chất, để giúp giáo viên có thể nhìn vào đó và tích, làm cho việc lượng hóa tương đối từng năng lực, phẩm chất trở nên dễ dàng hơn, chính xác hơn.

Giáo viên cũng dễ dàng nhận ra đâu là điểm mạnh, đâu là những hạn chế cần cải thiện, những học sinh nào vượt trội, vượt trội điểm gì để xếp vào nhóm A, những học sinh nào chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập, rèn luyện, có sự thiếu hụt đáng kể, thiếu hụt chỗ nào để xếp vào nhóm C và giáo viên phải có biện pháp hỗ trợ cụ thể, kịp thời thế nào. Như vậy chắc chắn sẽ giúp giáo viên đỡ được việc nhận xét bằng ghi chép hàng tháng vừa hình thức vừa tốn công sức mà không giúp ích gì nhiều cho sự thúc đẩy, phát triển học tập, phát triển nhân cách học sinh.

Năm 2014, khi ban hành Thông tư 30 thì có thực trạng ở khâu tập huấn giáo viên chưa thu nhận được bao nhiêu do quá trình tập huấn bị “tam sao thất bản” dẫn đến tinh thần của Thông tư 30 chưa được hiểu cận kẽ. Lần này sẽ có các giải pháp như thế nào, thưa ông?

PGS. TS Nguyễn Công Khanh: Một văn bản như Thông tư 30 hay Thông tư sửa đổi khi đưa ra dư luận thì phải có định hướng, có giải thích rõ để dư luận hiểu rõ khái niệm, hiểu quan điểm chung. Sau đó phải có một lộ trình để triển khai nó, trước đây cách làm là chọn một nhóm người đi giải thích, và lúc đó chỉ tập trung giải thích được văn bản, chứ chưa làm cho người nghe hiểu được cơ sở khoa học, tâm lý học, giáo dục học và đo lường đánh giá nằm ở đâu, đặc biệt là đối với lứa tuổi tiểu học.

Vì chưa giải thích được nên chưa có cơ sở và dư luận chưa tin, chưa tin thì dẫn đến nghi ngờ, nghi ngờ thì thường không thực hiện hoặc thực hiện hình thức, thậm chí chống đối.

Lần điều chỉnh này chúng tôi sẽ làm cho người ta tin bằng cách: tập hợp đội ngũ chuyên gia giao cho các trường sư phạm và các khoa tiểu học thảo luận, thống nhất khái niệm, quan điểm, có những tài liệu hướng dẫn, có các công cụ hỗ trợ. Và chính bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp tập huấn cho cán bộ quản lí ở cấp phòng, cấp sở, cấp trường.

Nhóm này thì các trường đại học sẽ đứng ra làm đầu mối, sau nữa các trường đại học cũng làm đầu mối để tập huấn cho giáo viên ở một số trường, có thể không tập huấn hết nhưng phải được số lượng lớn để tạo ra sự lan tỏa. Ngoài ra cũng có những nhóm chuyên gia đến những vùng xa, tỉnh lẻ để tập huấn cho cán bộ quản lí, cho giáo viên, không chỉ một lần mà nhiều lần.

Trân trọng cảm ơn ông.

Nhật Tân

MỚI NHẤT
Hà Nội: Công bố 30 số điện thoại “nóng” phản ánh tình trạng lạm thu
Hà Nội: Công bố 30 số điện thoại “nóng” phản ánh tình trạng lạm thu

(Dân trí) - Ngày 31/8, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của các quận, huyện, thị xã để người học, phụ huynh và nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi sai quy định trên địa bàn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:04

Học trò “sợ” phòng tư vấn học đường
Học trò “sợ” phòng tư vấn học đường

(Dân trí) - Nhà trường chưa thật sự quan tâm đến công tác tư vấn học đường, phòng tư vấn chưa đủ tin cậy, cách tiếp cận chưa phù hợp làm học trò ngại, sợ phòng tâm lý. Tình trạng này dẫn đến thực tế trường có phòng tư vấn tâm lý mà như không.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:50

TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm
TPHCM: Sẽ đuổi việc giáo viên nếu vi phạm về dạy thêm

(Dân trí) - Quyết tâm thực hiện “dẹp" dạy thêm, học thêm trong nhà trường của lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM được thể hiện rõ trong buổi làm việc với Đoàn khảo sát Ban văn hóa xã hội, HĐND thành phố sáng nay 31/8.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:17

Công an tỉnh Quảng Ngãi xin Bộ Công an chiếu cố cho thí sinh người H're đi học trường Cảnh sát
Công an tỉnh Quảng Ngãi xin Bộ Công an chiếu cố cho thí sinh người H're đi học trường Cảnh sát

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh, hôm nay 31/8, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận đã báo cáo Bộ Công an và xin chiếu cố cho thí sinh Phạm Huy Trãi (dân tộc H’re, ngụ huyện Ba Tơ) đi học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân vì Công an huyện Ba Tơ “tắc trách” trong quá trình làm hồ sơ cho em.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:30

Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc
Yên Bái: Giáo viên vượt lũ đến trường bằng... gầu máy xúc

(Dân trí) - Một clip trên mạng ghi lại cảnh cô giáo ở Yên Bái vượt lũ đến trường đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Không chỉ các giáo viên mà cả xe máy cũng được treo lủng lẳng vào gầu máy xúc để vượt lũ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:00

Thừa Thiên - Huế: Tăng 20-30% học phí cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập
Thừa Thiên - Huế: Tăng 20-30% học phí cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập

(Dân trí) - Chiều 30/8, kỳ họp thứ 2 khóa VII HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông qua báo cáo thẩm tra về Nghị quyết quy định mức thu học phí của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà năm học 2016-2017.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:10

Đổi mới thi 2017: Thi THPT dự kiến sẽ có 5 bài thi
Đổi mới thi 2017: Thi THPT dự kiến sẽ có 5 bài thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo ban đầu về đổi mới phương án thi năm 2017. Theo đó, Bộ dự kiến sẽ giao cho các Sở GD&ĐT dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh/thành phố. Bộ sẽ ban hành quy chế thi và có thể ra đề thi. Dự thảo này Bộ GD&ĐT sẽ công bố rộng rãi lấy ý kiến trong thời gian tới.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:01

Không nên ép buộc phụ huynh “phải” đóng góp các khoản tự nguyện
Không nên ép buộc phụ huynh “phải” đóng góp các khoản tự nguyện

(Dân trí) - Hôm vừa rồi tôi đi họp phụ huynh cho con. Như các năm trước, nội dung họp chủ yếu là để nhà trường thông tin về tình hình cơ sở vật chất của nhà trường, kế hoạch dạy học trong năm tới; giáo viên chủ nhiệm thì trình bày tình hình của lớp học, phương pháp quản lý, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm đối với học sinh và đề nghị phụ huynh phối hợp...

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:55

Phát hiện nhiều học sinh lớp 6 chưa đọc chữ thành thạo
Phát hiện nhiều học sinh lớp 6 chưa đọc chữ thành thạo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh xin cho con ở lại lớp xảy ra tại tỉnh Sóc Trăng, những ngày qua, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh tại Trường THCS thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng có tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:38

9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ
9X từng trượt môn ĐH giành 3 suất học bổng toàn phần thạc sĩ Mỹ

(Dân trí) - Có “tiền sử rớt môn” ở đại học, các điểm chuẩn hóa lại chỉ ở mức vừa đủ nhưng nhờ đam mê nghiên cứu ứng dụng điện tử vào năng lượng tái tạo và kinh nghiệm làm kỹ sư nghiên cứu phát triển giải pháp năng lượng xanh, Vĩnh Khương đã thực hiện được giấc mơ du học Mỹ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:41

Thông tư 30 sửa đổi: Cách đánh giá và chương trình học còn “vênh” nhau
Thông tư 30 sửa đổi: Cách đánh giá và chương trình học còn “vênh” nhau

(Dân trí) - Dự thảo Thông tư 30 vừa được đưa ra đã có nhiều ý kiến trái chiều. Một số hiệu trưởng trường tiểu học tại Hà Nội cho biết, xem bản Dự thảo TT30 sửa đổi, trong đó có nhiều điểm giảm tải cho giáo viên. Tuy nhiên, giữa thông tư sửa đổi và chương trình tiểu học hiện đang “vênh” nhau nên lo ngại có bất cập trong thực hiện.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:45

Lớp học 4 học sinh trên vịnh Nha Trang bước vào năm học mới
Lớp học 4 học sinh trên vịnh Nha Trang bước vào năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới 2016-2017, trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có một lớp học ở điểm đảo Đầm Báy gồm 4 học sinh với 3 trình độ là lớp 1, lớp 2 và lớp 4. Đây là lớp học ghép đặc biệt ở Khánh Hòa.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Hà Nội còn gần 600 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Hà Nội còn gần 600 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến nay, trường ĐH Hà Nội đã nhận được khoảng 500 hồ sơ đăng ký. Trường đang tiếp nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 đến hết ngày 31/8/2016.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:01

Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết
Bất ngờ điều chuyển giáo viên phát hiện học sinh chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Liên quan đến giáo viên phản ánh thông tin với báo Dân trí về việc phụ huynh xin cho con ở lại lớp xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), sau khi báo Dân trí đăng bài, Hiệu trưởng trường này “bất ngờ” có quyết định điều chuyển giáo viên H.T.T. từ dạy lớp 2 lên dạy lớp 4.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:35

Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1
Có tới 163 trường đại học, học viện xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày mai 31/8, là thời hạn cuối cùng các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào đại học, học viện cao đẳng năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay số trường xét tuyển đã tăng lên đến 163 trường.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:35

Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"
Tuyển sinh 2016: Nhiều chỉ tiêu đại học bị "ế"

(Dân trí) - Bức tranh tuyển sinh năm nay cho thấy rõ nét điều này. Cho đến thời điểm chỉ còn một ngày nữa là khép lại đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung, vẫn còn thiếu tới hàng chục nghìn chỉ tiêu đại học. Con số hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp có phải là nguyên nhân dẫn đến sự “ế” của đại học?

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:36

AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học
AEP đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học

(Dân trí) - Sáng nay 30/8, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình tiên tiến, chất lượng cao và Pohe. Các chương trình trên đã đánh dấu một giai đoạn đổi mới về cơ cấu đào tạo đại học trong sự hội nhập quốc tế.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực
Thông tư 30 sửa đổi: Nhen lên hi vọng về sự đổi mới tích cực

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 (TT30), nhiều ý kiến phản ứng đã nảy sinh trong giáo viên và phụ huynh. Mới đây, động thái lắng nghe góp ý của Bộ GD&ĐT đã thật sự nhen lên hi vọng về một sự đổi thay tích cực. Dự thảo TT30 sửa đổi vừa được công bố chưa kịp làm nức lòng mọi người thì câu hỏi “TT30 sửa đổi vẫn là bình mới rượu cũ?” đã đặt ra.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:48

TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà
TPHCM: Giáo viên không được phép dạy thêm tại nhà

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện nghiêm việc ngưng dạy thêm, học thêm trong trường học. Giáo viên cũng không được phép dạy thêm tại nhà trong bất cứ trường hợp nào. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện ở trung tâm bên ngoài nhà trường mà người thầy có thể đi dạy và được trung tâm trả lương.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:14

Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT
Tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức lại Cụm thi đua khối các Sở GD&ĐT, thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:41

ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam
ĐH Lincoln - Hoa Kỳ tuyển sinh chương trình MBA tại Việt Nam

Với chất lượng quốc tế, chương trình MBA hợp tác giữa Đại học Lincoln – Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 9/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:40

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

(Dân trí) - Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:35

586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo
586 học sinh vùng lũ bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Theo thống kê Phòng Giáo dục huyện An Phú, An Giang năm học 2015 – 2016, tổng số học sinh bỏ học hai cấp này là 586 HS (năm 2014 -2015, số học sinh bỏ học 989 HS). Trong các nguyên nhân HS bỏ học thì nguyên nhân nhà nghèo, HS phải lao động sớm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:33

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học
Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:26