Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công

Trong suốt cuộc trò chuyện hơn 2 tiếng đồng hồ của các chuyên gia đến từ IvyPrep Education và chị Phan Thị Hồ Điệp - mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam xoay quanh chủ đề “Tài năng là thiên phú hay quá trình”, đều có chung nhận định, sự kiên trì chính là “chiếc xe” chở bạn đến với thành công trong cuộc sống.

Thành công chỉ đến từ nỗ lực

Mở đầu cuộc trò chuyện với gần 300 phụ huynh học sinh tại Hội thảo “Tài năng là thiên phú hay quá trình” do IvyPrep Education đã tổ chức ngày 10/12, bà Nguyễn Thị An Quyên - Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education cho biết, nhiều phụ huynh cho rằng, mỗi đứa trẻ thành công đều do tố chất, do nền tảng.

Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các tấm gương thành công đều đến từ một công thức chung: Đó là sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ.

Tại IvyPrep Education, trong suốt 15 năm qua, chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn học viên và có cơ hội nhìn thấy thành công của các em. Có nhiều bạn học sinh với xuất phát điểm rất bình thường, thậm chí gia đình còn không tin bạn có thể đi du học thành công, nhưng các em đã đạt được các suất học bổng giá trị để đi du học tại Mỹ.

Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công - 1

Dựa trên những kết quả nghiên cứu thần kinh học hiện đại của Tiến sỹ Douglas Fields - Giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh Phát triển tại Viện Y học Quốc gia Bethesda ở Maryland (Hoa Kỳ) và nghiên cứu trực tiếp ở những cái nôi đào tạo tài năng trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra sự phát triển của các chất bọc sợi thần kinh – gọi là myelin và trong não bộ những người thành công có hàm lượng myelin cao hơn so với người bình thường. Myelin là yếu tố căn bản làm nên sự khác biệt giữa kỹ năng kiệt xuất và kỹ năng tầm thường.

Theo bà Quyên, tập luyện sẽ kích thích sự phát triển của vỏ bọc sợi thần kinh myelin, giúp phát triển kỹ năng. Đồng thời, tập luyện, khổ luyện là điều thiết yếu về mặt thần kinh học và mặt sinh học để hình thành kỹ năng kiệt xuất, còn gọi tài năng.

Lượng myelin trong não không cố định từ khi con người được sinh ra, mà có thể được chúng ta ươm trồng và bồi dưỡng. Yếu tố nổi bật trong dự báo thành công của con người không đơn thuần là trí thông minh, sắc đẹp mà còn là lòng kiên trì, là sự bền bỉ. “Sự bền bỉ mới chính là chìa khoá của sự thành công. Không phải một ngày, một tuần, một tháng hay một năm mà trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu của mình” - bà Quyên nhấn mạnh.

Bà Quyên cho rằng, để có thể ứng dụng thành công công thức tài năng cho trẻ, đòi hỏi phụ huynh có một sự hiểu biết sâu sắc cũng như sự đồng hành với con ngay từ sớm. Không chỉ tập cho trẻ lòng kiên trì mà chính bản thân phụ huynh cũng nên rèn sự bền bỉ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con cái.

Trên hành trình đi đến thành công, kiến thức và kỹ năng là những nhân tố đòi hỏi có sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Đó cũng là trọng tâm trong triết lý giáo dục của IvyPrep – Triết lý 10.000 giờ.

“Theo nghiên cứu, những người muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó cần có 10.000 giờ luyện tập. Chẳng hạn, mỗi ngày bạn dành khoảng 2 giờ đồng hồ để luyện tập thì sau khoảng 8 năm bạn sẽ thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Mỗi một người sẽ chỉ thành công trong một lĩnh vực nhất định nếu như rèn luyện sớm, có chủ đích và kiên trì, bền bỉ” - bà Quyên tiếp lời.

Ươm mầm hạt giống tài năng

Chia sẻ từ câu chuyện thực tế, trong cách nuôi dạy cậu bé “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, chị Phan Thị Hồ Điệp khẳng định, không phải Nam sinh ra đã là “thần đồng” cũng như hoàn toàn không có tố chất nổi bật khác thường. Tất cả là do sự nỗ lực rèn luyện.

Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công - 2

Tuy nhiên, nếu chúng ta đã từng bất ngờ, kinh ngạc, tự hào trước bảng thành tích đồ sộ của Nam bao nhiêu thì chắc chắn ta sẽ còn khâm phục mẹ Nam bấy nhiêu khi được biết những công việc mà chị Phan Thị Hồ Điệp thường xuyên áp dụng từ khi Nam còn nhỏ.

Chị Điệp kể, chị đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm đối với Nam. Khoảng thời gian Nam 5 tuổi, chị đã bắt đầu bằng việc luôn luôn trò chuyện và thông qua các trò chơi để dạy Nam học, ví dụ tìm từ không cùng loại, tìm điểm khác biệt giữa hai hình ảnh, tìm mê cung… Cách làm đó sẽ làm cho tư duy về mặt ngôn ngữ của bạn nhỏ được phát triển, đồng thời giúp tích lũy vốn từ được tốt hơn.

Theo chị Điệp, “người thầy” đầu tiên của mỗi đứa trẻ chính là cha mẹ. Giáo dục từ gia đình rất quan trọng, ở gia đình nào, bố mẹ hay trò chuyện và chơi với con thì những bạn ấy vui vẻ hơn, tự tin hơn, trò chuyện giao tiếp với mọi người tốt hơn, vốn ngôn ngữ tốt hơn.

Việc bắt đầu giáo dục sớm, cũng sẽ tạo cho đứa trẻ tinh thần ham học hỏi, dẫn dắt đứa trẻ trong quá trình học tập say này. Tuy nhiên, phải tạo tâm lý thoải mái cho trẻ bởi nếu ngay từ điểm xuất phát, trẻ cảm thấy học là một gánh nặng, thì sẽ không có sự say mê và niềm vui trong học tập.

Đặc biệt, trong quá trình Nam học cấp 1, Nam phải thực hiện các bước luyện tập nhắc đi nhắc lại và luyện tập chuyên sâu, luyện tập khó. Trong đó, việc nhắc đi nhắc lại được áp dụng nhiều nhất trong học tiếng Anh.

Để tránh học “vẹt”, trong quá trình học của Nam mọi quá trình đều diễn ra chậm rãi, từ từ, điềm đạm, không vội vàng. Nam hay có lộ trình 3 tháng, 6 tháng để thực hiện một mục tiêu, ví dụ học một giáo trình, tham gia một kỳ thi chuẩn hóa quốc tế và nếu không đạt được số điểm như mong muốn sẽ lại quay lại học từ đầu.

Việc xây dựng cho con một mục tiêu bao gồm ngắn hạn và dài hạn là cực kỳ quan trọng. Dù con bắt đầu ở độ tuổi nào, bạn cũng nên làm điều này. Mục tiêu ngắn hạn đối với Nam đó là mỗi một ngày, vào buổi sáng hôm nay hoặc buổi tối ngày hôm trước con sẽ đề ra những mục tiêu của ngày hôm nay, mục tiêu ấy có thể rất nhỏ như sẽ mỉm cười với mọi người, sẽ giao tiếp tốt hơn, sẽ nói lời cảm ơn khi mẹ nấu ăn hay mục tiêu học được 20 từ mới, nới được 1 bài thuyết trình… Kết thúc mỗi ngày, sẽ ngồi và kiểm điểm lại xem những gì mình thực hiện và không thực hiện được, khó khăn ở đâu…

Điều này đã được chị Điệp duy trì cho Nam từ khi học lớp 1 đến khi lớn, du học bên Mỹ. Việc đặt mục tiêu giúp nhìn nhận rõ ràng hơn, để biết những việc chúng ta cần làm. “Để thành công cần sự kiên trì và đam mê, ngay ở các bậc phụ huynh. Khi chúng ta định làm điều gì, hãy kiên nhẫn và chỉ sau 6 tháng không hiệu quả, thì mới chuyển sang việc khác. Các bố mẹ hãy là một tấm gương cho con, thông qua những việc bạn làm, chỉ cần đứa trẻ cảm thấy sự tâm huyết của bạn, đứa trẻ cũng thay đổi” - chị Điệp bày tỏ.

Sự kiên trì là “chìa khóa” của thành công - 3

Có thể thấy rằng, mọi lý thuyết dù có đúng đắn bao nhiêu đi nữa sẽ không bao giờ mang lại hiệu quả thực sự nếu không được chúng ta áp dụng chúng một cách kiên trì. Kiến thức, kỹ năng mỗi người đều dễ dàng để có qua rất nhiều tài liệu. Nhưng điều quý giá nhất là những kiến thức đó được thực hiện mỗi ngày.

Một bà mẹ trẻ ở Việt Trì, Phú Thọ tham gia hội thảo chia sẻ, cũng như nhiều ông bố, bà mẹ khác, mình mong muốn con có một tương lai tốt đẹp, trước hết con phải sống là một người tốt, tử tế và có tri thức, phát huy được khả năng, để có một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng mình và rất nhiều những ông bố bà mẹ ngoài kia, liệu đã thực sự đầu tư thời gian cho con để “gieo” những điều tốt đẹp một cách kiên trì bằng tình yêu thương của mình….

Bà Nguyễn Thị An Quyên - Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education: Phần lớn mọi người quan niệm năng lực là yếu tố bị giới hạn với từng cá thể.

Yếu tố này được quyết định bởi gen di truyền, tác động của môi trường sống, và vì thế cá nhân họ sinh ra để làm một việc nhất định trong đời sống thay vì chọn được con đường theo như mong muốn của mình. Tuy nhiên, năng lực của con người hoàn toàn có thể thay đổi được qua nỗ lực luyện tập.

MỚI NHẤT
13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT
13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:22

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật, điều chuyển công tác hiệu trưởng để xảy ra lạm thu tại Quảng Bình
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật, điều chuyển công tác hiệu trưởng để xảy ra lạm thu tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến việc kỷ luật và điều chuyển công tác đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chỉ đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình báo cáo sự việc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng đã có báo cáo cụ thể về sự việc nói trên.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:52

Thành phố học tập: Tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân
Thành phố học tập: Tạo cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân

(Dân trí) - Sáng ngày 13/12, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý Bộ tiêu chí xây dựng “Thành phố học tập” và các đặc trưng của “Công dân học tập” ở Việt Nam với sự tham gia của các lãnh đạo Sở, phòng Giáo dục và Hội khuyến học các tỉnh trong cả nước.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:36

Chủ tịch Hội Khuyến học VN trao tặng 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên
Chủ tịch Hội Khuyến học VN trao tặng 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên

(Dân trí) - Sáng ngày 13/12, làm việc tại tỉnh Phú Yên, GS.TS. Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 200 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên, nhằm mục đích thông qua Hội gửi những phần quà đến các em thuộc gia đình bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:35

Phó Chủ tịch Q. Đống Đa: Sẽ xử lý mức cao nhất Hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện
Phó Chủ tịch Q. Đống Đa: Sẽ xử lý mức cao nhất Hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện

(Dân trí) - “Sẽ phải xử lý ở mức cao nhất, không thể khác được… Quan điểm của chúng tôi phải làm nghiêm để giữ kỉ cương hành chính, không thể bao che cho sai phạm”.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:18

Hiệu trưởng trường Mầm non bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu
Hiệu trưởng trường Mầm non bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường Mầm non xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thời gian qua, Hội đồng kỷ luật huyện Quảng Xương đã họp, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với hiệu trưởng nhà trường vì để xảy ra lạm thu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:50

Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học
Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học

(Dân trí) - Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học về phân tầng đại học, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, Luật cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:26

Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng thống nhất chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:48

Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?
Đào tạo tài năng văn học: Cần nhiều tiền hay cần tài năng?

Khoa Viết văn - Báo chí trường Đại học Văn hóa Hà Nội đang bắt đầu khởi động “Đề án đào tạo tài năng sáng tác văn học” để thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh 2018. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để chiêu mộ được nhân tài, mời thầy nào dạy hay xây dựng chương trình học ra sao vẫn còn nhiều băn khoăn.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:03

Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?
Nghệ An: Học sinh phải học trên vùng đất nghi nhiễm thuốc trừ sâu?

(Dân trí) - Nhiều thầy cô, học sinh Trường THCS xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ (Nghệ An) “ngay ngáy” lo sợ khi phải dạy học và sử dụng nguồn nước trên vùng đất nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:36

Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam
Australia hỗ trợ đào tạo sau đại học Pháp luật về Quyền con người tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Chính phủ Australia công bố hỗ trợ nâng cao chất lượng Chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Pháp luật về Quyền con người đến năm 2020 cho Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:48

Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức
Bi hài chuyện giáo viên sợ… lên chức

(Dân trí) - Lương giáo viên luôn là vấn đề muôn năm cũ. Nhưng dù vậy, nhiều giáo viên có thêm nỗi lo là sợ được lên chức vì khi lên quản lý thì mất đi nhiều khoản thu nhập giống như “đã nghèo còn gặp cái eo”.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?

(Dân trí) - Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH khu vực phía Nam, nhiều đại biểu còn băn khoăn về thành phần Hội đồng trường. Có ý kiến cho rằng hiệu trưởng, sinh viên không nên tham gia hội đồng này, thậm chí có đề xuất không cần phải có hội đồng trường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:25

Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học
Khởi động làm cầu gỗ cho học sinh ở Nha Trang qua sông đi học

(Dân trí) - Chiều 12/12, chủ đầu tư đã huy động công nhân cùng nhiều phương tiện máy móc thi công cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) bị hư hỏng do mưa bão.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:34

Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục
Học sinh lớp 1 được đổi miễn phí SGK Tiếng Việt Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam xác nhận trong chiều ngày 12/12 về việc học sinh sẽ được quyền đổi miễn phí SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:58

Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!
Tăng lương giáo viên: Tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế!

(Dân trí) - “Không chỉ có giáo viên mừng mà những người làm quản lý như chúng tôi cũng rất mừng khi nghe dự thảo luật đề xuất tăng lương. Bởi vì nếu đời sống của giáo viên được đảm bảo thì họ sẽ tập trung vào công tác chuyên môn tốt hơn, vị thế người thầy cũng nâng lên và các tiêu cực bên ngoài sẽ hạn chế.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:21

Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?
Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?

(Dân trí) - Từ “Build” được biết đến phổ biến nhất dưới dạng một động từ được sử dụng để miêu tả hoạt động xây dựng...

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:10

Đáp án câu đố mở khóa
Đáp án câu đố mở khóa

(Dân trí) - Đông đảo bạn đọc đã tham gia giải câu đố mở khóa, trong đó có tới gần 30 bạn trả lời đúng. Đặc biệt, bạn Vũ Đăng Minh trả lời đúng sớm nhất! Đây là câu đố này dành cho học sinh 10 tuổi nhưng cũng “làm khó” nhiều người lớn đấy!

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:56

250 nhà khoa học Vật lý hàng đầu châu Á và thế giới đến Việt Nam tham dự ISAMMA
250 nhà khoa học Vật lý hàng đầu châu Á và thế giới đến Việt Nam tham dự ISAMMA

(Dân trí) - “Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về Vật liệu từ tiên tiến và Ứng dụng” (the 4th International Symposium on Advanced Magnetic Materials and Applications - ISAMMA 2017) đã được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 10 - 13/12/2017 tại Phú Quốc - Kiên Giang.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:33

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng 300 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng 300 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao 100 triệu đồng, đồng thời vận động một doanh nghiệp trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học của tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:00

Pháp sắp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường
Pháp sắp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Pháp vừa thông báo kể từ tháng 9 năm 2018 sẽ cấm học sinh tiểu học và cấp hai dùng điện thoại ở trường. Bộ Giáo dục Pháp cho rằng lệnh cấm này sẽ giúp ngăn chặn nạn bắt nạt trên mạng và khuyến khích học sinh ra ngoài chơi vào giờ giải lao.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:07

Học sinh Hà Nội đoạt HCB Olympic Tiếng Nga
Học sinh Hà Nội đoạt HCB Olympic Tiếng Nga

(Dân trí) - Trải qua các phần thi đầy kịch tính, học sinh Lê Huỳnh Đức, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (thành phố Hà Nội) đã vinh dự giành huy chương bạc của Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 15 năm 2017.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:33

Truy thu lương hưu sai của 64 giáo viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận lỗi
Truy thu lương hưu sai của 64 giáo viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên nhận lỗi

(Dân trí) - Ngày 12/12, thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí, ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên gửi lời xin lỗi đến 64 giáo viên mầm non vì đã có quyết định chi trả sai chế độ hưu trí.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:38

Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD
Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD

(Dân trí) - Đề kiểm tra học kỳ môn Giáo dục Công dân (GDCD) bậc THCS tại quận 3, TPHCM tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh khi đưa ra những vấn đề thời sự như việc tặng vàng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, tình trạng tham nhũng, hối lộ…

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:55