Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3

Dân trí "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi), nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực để hiểu chính em", cô giáo chủ nhiệm kể lại.
>>Chuyện chiếc điện thoại iPhone bị đánh cắp trong lớp học
>>Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

Cô giáo Hương (tên nhân vật đã được thay đổi) kể, năm đó trong lớp cô chủ nhiệm có một học sinh nữ có nhiều biểu hiện đặc biệt. Em quý mến cô giáo và những bạn nữ khác theo một cách khác thường.

Tuy không vượt qua giới hạn nhưng thái độ bày tỏ tình cảm "khó lí giải thành lời" của Vân Anh (tên nhân vật đã được thay đổi) khiến cô Hương để ý. Một số bạn khi bị Vân Anh động chạm hay vuốt tóc thì phản ứng lại. Những hành vi của Vân Anh lặp lại thường xuyên khiến bạn bè bắt đầu xì xào về em.

Rõ ràng nhận ra được có sự xáo trộn trong lớp học nhưng cô giáo Hương cảm thấy khó xử và bối rối. Thời bấy giờ, việc một người trưởng thành đồng tính còn chưa được chấp nhận chứ không nói gì tới một học sinh đồng tính trong nhà trường. Cô giáo chưa biết gọi tên biểu hiện của Vân Anh là gì song cũng đã manh nha một vài đầu mối.

Vân Anh học tập ở mức khá tốt, tính tình lương thiện, biết quan tâm người khác. Nghĩ tới một cô bé như vậy sẽ phải đối mặt với ánh mắt kì thị của các bạn và mọi người xung quanh, cô Hương không đành lòng.

Cô Hương tâm sự rất thật: "Lúc đó tôi chưa hiểu biết gì nhiều nên thực ra cũng có thành kiến với người đồng tính nói chung. Song khi đó là học trò của mình thì tôi chỉ thấy thương chứ không hề “sợ” hay ghét. Vì thế có một động lực rất lớn thôi thúc tôi phải làm gì đó cho em".

Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3 - 1

Ảnh minh hoạ

Bắt đầu bằng việc tìm hiểu theo lối mò mẫm, cô Hương tìm kiếm tài liệu, rồi hỏi thăm bạn bè đồng nghiệp, người thân xung quanh về người đồng tính, về "con gái thích con gái". Song kết quả nhận được khá hạn chế, bởi vòng giao tiếp của cô không có ai có thể nói rõ rốt cuộc đồng tính là cái gì, từ đâu mà có, phải cư xử ra sao với người đồng tính...

"Thế rồi tôi gửi mail cho hầu hết các bạn của tôi đang học tập học làm việc ở nước ngoài để tìm hiểu xem ở nước ngoài họ quan niệm thế nào? Người đồng tính ở các nước có cơ hội hạnh phúc không? Càng đọc tôi càng như vỡ ra, càng biết mình đã từng hạn hẹp đến thế nào! Tôi biết đồng tính không phải là bệnh, đó là một xu thế tính dục được tự nhiên cài đặt. Đã không là bệnh thì không thể lây cũng không thể “chữa khỏi”. Tôi đọc được tâm sự của những người đồng tính khi họ không được sống thật là mình phải chịu những áp lực từ chính gia đình và người thân. Tôi cũng biết đến những người đồng tính thành công trên thế giới. Và nhất là ở nhiều nơi trên trái đất này đã công nhận hôn nhân đồng tính. Từ góc nhìn được mở rộng đó, tôi hiểu em hơn, thông cảm cho em hơn và biết cách dẫn dắt em".

Việc khó khăn nhất phải làm với cô Hương là thuyết phục được cô học trò nhỏ rằng cô hiểu em.

Cô giáo kể: "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi) nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi hẳn. Em đương nhiên cảm nhận được điều đó và vì vậy tin tưởng tôi hơn, lời nói của tôi vì thế cũng trọng lượng hơn. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực nhất để hiểu con người bên trong của em. Không được vội vã và nhầm lẫn, không được để những điều bên ngoài ảnh hưởng để rồi nhận thức sai về bản thân. Sau đó, tôi nói với em xu hướng tình dục là thứ chúng ta được tự nhiên cài đặt không thể thay đổi và cô không ép em thay đổi, nhưng hành vi là thứ chúng ta có thể lựa chọn và quyết định, vì vậy tôi hi vọng em luôn có những hành vi đúng đắn. Dù là yêu thương đồng tính hay dị tính thì những hành động “sàm sỡ” các bạn đều là không đẹp, không đúng… Vì thế em cần phải thay đổi".

Khi nhận được sự tôn trọng và thừa nhận, rõ ràng Vân Anh đã tự tin là chính mình mà không cần phải có những hành vi chống đối và gây chú ý nữa. Cô Hương chậm rãi từng chút dẫn dắt Vân Anh, đồng hành với em để em không cảm thấy đơn độc, cũng không vì mong muốn chia sẻ mà sa vào yêu sớm.

Đồng thời với đó, cô Hương cũng bắt đầu tổ chức các buổi sinh hoạt lớp với các hình thức hấp dẫn và gần gũi về sức khỏe sinh sản vị thành niên, hành vi nơi công cộng, tình yêu tuổi mới lớn và về tình yêu đồng tính… để học sinh có những kiến thức và hiểu biết khoa học. Bên cạnh đó, cô cũng bồi đắp cho các em tinh thần tôn trọng sự khác biệt, không kì thị thành kiến thông qua các bài học, các hoạt động tập thể. Bản thân Vân Anh cũng là một người cá tính và dễ mến nên chỉ sau một thời gian các bạn và em đã tìm được tiếng nói chung, vượt qua những thành kiến ban đầu.

Về phía phụ huynh, cô Hương cũng mất nhiều thời gian thăm dò xem phản ứng của phụ huynh về vấn đề thế nào? Sau đó, cô chọn nói chuyện với người mẹ. Cô tin với bản năng làm mẹ, chị đã nhận ra vấn đề ở con. Cô Hương đã khéo léo từng bước gợi ý cho mẹ Vân Anh các cuốn sách có thể đọc, khuyên nhủ chị đừng trốn tránh mà nên tìm hiểu để đồng hành cùng với con. Có lúc mẹ Vân Anh đã chấp nhận, có lúc lại nao lòng và mong con chỉ là nhầm lẫn trong đánh giá bản thân… Nhưng dần dần hai mẹ con tìm được cách để cởi mở và hạnh phúc hơn.

Hiện tại, Vân Anh đã trưởng thành, đang sinh sống và làm việc ở Tây Ban Nha. Có đôi khi em gửi ảnh cho cô giáo cũ và kể những câu chuyện vụn vặt trong đời sống hàng ngày.

Vân Anh và mẹ thường nói biết ơn cô Hương, nhưng cô nói: "Nếu em không đến và tình yêu thương không thúc bách tôi tìm hiểu thì có lẽ cho tới giờ tôi vẫn là một người cứng nhắc nghĩ rằng mình bình thường và những người đồng tính là khác thường, là bệnh. Nếu không có tình huống ấy, tôi đã không chạm được tới một góc khác của cuộc sống khác với nhịp sống thông thường của tôi, biết tới câu chuyện của nhiều người, nhiều số phận".

Mai Châm

MỚI NHẤT
Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu
Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, thông tin một học sinh lớp 7 ở Vĩnh Long bị bạn học đánh chảy máu ở trán, đầu nhưng nhà trường không đưa học sinh đi bệnh viện được đăng tải trên Facebook khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Tuy nhiên phía nhà trường cho rằng nhà trường không hề bỏ mặc học sinh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:00

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh một trường THPT và một bạn nam bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (8/4) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo trước đó.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:46

Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc
Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc

(Dân trí) - Mùa hè ngày xưa của cha mẹ là những chuyến về quê, của những cánh hoa phượng ép trong tập, của những ngày vui đùa cùng bạn hàng xóm,… Hè của con nay thật khác, cha mẹ vẫn mong con được vui chơi sau năm học dài nhưng vẫn phải thật bổ ích để cho con vừa tận hưởng niềm vui trẻ con, vừa hoàn thiện bản thân để sẵn sàng lớn khôn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:00

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh
Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh

(Dân trí) - Ngay say khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:09

ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh
ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:57

Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị
Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, ngày 6/4/2019, Hệ thống trường Hội nhập iSchool, một thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), đã tổ chức Lễ khánh thành cơ sở thứ 13 - Trường iSchool Quảng Trị, tại đường Hùng Vương, khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:03

Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng
Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm được chỉ ra tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:33

HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc
HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc

(Dân trí) - Sáng ngày (6/4), “sàn giao dịch” việc làm quy mô nhất trong năm dành cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn TP.HCM - “HUTECH IT Open Day” lần 3 năm 2019 đã chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc đến từ hơn 20 doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực CNTT hiện nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:30

Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra
Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, UBND huyện Thới Bình vừa có báo cáo quá trình xử lý vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:03

Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”
Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Những vụ đánh hội đồng, bạo lực trong học đường gần đây có đến 80% cách hành xử và quá trình xảy ra sự việc giống với cách mà Khá “bảnh”, cu Thóc dạy dỗ và dằn mặt “đàn em” của mình trong các video đăng tải.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:55

Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học
Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học

(Dân trí) - Học tiếng Anh với mong muốn giảm tải áp lực trước kỳ thi THPT Quốc Gia và có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn, cậu bạn Vũ Trọng Bách đã xuất sắc đạt 7.0 IELTS sau 4 tháng ôn luyện chăm chỉ. Trong đó, kỹ năng Đọc đạt số điểm lên tới 8.0.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi
Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi

(Dân trí) - Mặc dù còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc “chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới” nhưng quả thật đã đến lúc phải thay đổi hình thức, bản chất của hội thi giáo viên giỏi trong thời gian qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu, tối ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:30

Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện
Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Một nữ sinh cấp 3 cùng một bạn nam đã phải nhập viện cấp cứu sau trận đòn hội đồng của một nhóm nữ sinh khác. Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy lời khai của nạn nhân để làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:40

“Con sợ có mẹ là cô giáo”
“Con sợ có mẹ là cô giáo”

(Dân trí) - “Suốt ngày con phải quay cuồng với đống sách vở. Lúc nào mẹ cũng nhắc con phải ráng học bài. Lí do vì con có mẹ là cô giáo. Con cô giáo thì nhất định không được điểm thấp. Mỗi kì thi đến, con thường rất áp lực. Con rất sợ nhìn thấy mẹ buồn vì điểm số của con…”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:15

Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường
Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:09

Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo viên bày tỏ băn khoăn nếu sử dụng điều kiện “được học sinh và cha mẹ học sinh tín nhiệm” khi xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Tiêu chí này liệu sẽ được lượng hóa ra sao? Làm thế nào để tránh tín nhiệm cảm tính, tránh giáo viên có thêm áp lực mới từ phụ huynh học sinh?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:35

Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều, hàng chục học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TPHCM) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường
Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi chúng ta tìm được ngôn ngữ hay còn gọi là “bắt sóng” được suy nghĩ của học trò sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bạn đồng hành cùng các em.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:38