Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiến nghị đổi giờ ca chiều phù hợp

Dân trí “Trong quá trình kiểm tra cơ sở, những bất cập trong việc đổi giờ học cũng đã được các trường phản ánh nhưng trước mắt cần thực hiện nghiêm túc quy định. Chúng tôi sẽ có đánh giá để từ đó kiến nghị UBND thành phố đưa ra hướng giải quyết phù hợp”.
>>Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h
>>Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới
>>Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

Chia sẻ với Dân trí sau vài ngày các trường của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô thực hiện khung giờ học mới, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy.

Đổi giờ: Phát sinh thêm nhiều khoản phí

Theo khung giờ học mới, giờ học ca chiều THPT kết thúc lúc 19h khiến các trường lâm vào cảnh phát sinh hàng loạt chi phí đi kèm như tiền điện, tiền nước, đầu tư trang thiết bị chiếu sáng... Mặc dù đây là hệ lụy của việc đổi giờ học nhưng các trường lại chưa được nhận thêm tiền để thực hiện nên đành tạm thời trích từ ngân sách của năm 2012. Trong khi đó, số tiền ngân sách được cấp phải chi 70% cho lương giáo viên (GV). Bởi vậy, các trường phải tính toán lại với những dự định thực hiện trong năm.


Đổi giờ khiến các trường học phát sinh thêm hàng loạt khoản phải chi như điện, nước, thiết bị thắp sáng...

Nếu như các trường công thì việc GV phải tuân thủ theo quy định của ngành dù khung giờ dạy học có như thế nào thì ở khối tư thục lại “rối” hơn rất nhiều. Đặc thù là các trường tư đều phải thuê GV (chủ yếu là GV từ các trường công - PV) nên với khung giờ cứng như vậy, việc tìm được người đảm nhận dạy đến 19h tối là rất gian nan vì phần lớn GV đều từ chối hoặc nếu có đồng ý thì tiền công phải ở mức cao hơn.

Chiều mai 6/2, Sở GTVT TP Hà Nội sẽ có cuộc họp với toàn bộ các trường học trên địa bàn 12 quận, huyện để lắng nghe các phản hồi. Hiện tại Sở GD-ĐT Hà Nội đang tập hợp đầy đủ các ý kiến của các trường để báo cáo tại cuộc họp này.

“Do tăng thêm các khoản chi phí phát sinh nên chắc chắn thời gian tới chúng tôi phải thu thêm tiền của HS. Với trường công thì được tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ, còn chúng tôi là trường tư nên phải tự cân đối thu chi. Trong khi đó nguồn thu duy nhất của trường chính là học phí” - cô Kim Anh, hiệu phó Trường THPT Lương Thế Vinh tâm sự.

Mặc dù không chịu tác động lớn từ việc đổi giờ nhưng cả các cấp THCS, tiểu học và mầm non cũng phát sinh tăng giờ cho cán bộ, GV. Chẳng hạn như ở Trường tiểu học Kim Liên, mặc dù tan học lúc 17h nhưng việc phụ huynh đến tận 18h thậm chí là 19h mới đến đón không phải là điều hiếm gặp trong những ngày đầu thực hiện khung giờ mới. Để tránh cảnh HS lang thang trước cổng, trường phải tổ chức trông coi hoặc bố trí các hoạt động ngoại khóa cho các em tham gia trong khi chờ người nhà đến đón.

Cô Phạm Thị Yến - hiệu trưởng Trường tiểu học Thành công B bộc bạch: “Việc điều chỉnh giờ dẫn đến giáo viên phải làm thêm giờ so với bình thường, vấn đề này GV trường tôi chưa ai đòi hỏi nhưng mình phải nghiêm túc thực hiện vì không có cách nào khác. Tôi cũng không hiểu sẽ có chế độ làm thêm giờ đối với GV hay không?”.

Nghiêm cấm thu thêm tiền của HS

Trước việc các trường tư và công “lách luật” để không “giam” HS đến 19h, thậm chí đang “ngấm ngầm” lên phương án thu thêm tiền, chiều ngày 4/2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông báo chỉ đạo yêu cầu  các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy định của UBND thành phố. Bên cạnh đó tuyệt đối không được thu thêm khoản kinh phí nào để phục vụ cho công tác liên quan đến việc đổi giờ (việc này áp dụng cả trường công lẫn trường tư - PV).

Trao đổi với Dân trí, ông Mai Sỹ Nhật - Trưởng phòng công tác HS-SV (Sở GD-ĐT Hà Nội) nhấn mạnh: “Các trường học không được phép tự đặt ra giờ làm việc và học tập của riêng mình và chủ động tìm các giải pháp khắc phục khó khăn của trường trong quá trình thực hiện”.

Ông Nhật chia sẻ thêm, việc đổi giờ học là nhằm mục đích tránh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Nếu các trường không thực hiện nghiêm túc thì coi như không có tác dụng. Quan điểm chỉ đạo là các trường tổ chức học ca chiều phải bố trí thời khóa biểu làm sao để kết thúc buổi học sau 19h. Chẳng hạn như nếu buổi học có 4 tiết thì phải lùi thời gian vào học tiết đầu xuống.
 

Trường THPT tổ chức học ca chiều kể cả trường công và tư phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định.

“Ở đây cũng phải lưu ý là quy định áp dụng các trường tổ chức học chính khóa ca chiều hoặc học 2 buổi/ngày. Còn đối trường tổ chức lớp phụ đạo cho HS, các lớp kỹ năng... thì lại không thuộc phạm vi chịu ảnh hưởng của quy định” - ông Nhật giải thích.

Để tránh cảnh các trường “ấm ức”, phụ huynh “bức xúc”, trong thông báo chỉ đạo gửi các trường, Sở GD-ĐT cũng nhấn mạnh: “Trong quá trình thực hiện, các trường tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cán bộ GV, HS và cha mẹ HS về những khó khăn, thuận lợi, những giải pháp kiến nghị để tháo gỡ, đồng thời chủ động tính toán kỹ các chi phí phát sinh chi cho hoạt động (điện thắp sáng, nước sạch, công tác bảo vệ, làm thêm giờ…) để báo cáo sau một tháng thực hiện điều chỉnh giờ học tập và làm việc trong hội nghị của ngành”.

Theo nguồn tin mà Dân trí mới nhận được, hội nghị đánh giá về việc đổi giờ học sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2/2012 chứ không phải sau hai tuần thực hiện như một số báo chí đã thông tin trước đó. Nguyên nhân là do khoảng thời gian này sinh viên ĐH, CĐ, TCCN chưa đến trường. Ngoài ra thì lực lượng lao động ở các tỉnh ngoài quay trở lại làm việc hoặc nhập cư mới vẫn chưa đủ. Nếu đánh giá sớm sẽ thiếu tính khách quan và không chuẩn xác.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN

(Dân trí) - Sáng nay 7/2, tại Trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng Cục dạy nghề, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục SEGI - Malaysia khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề VTO - Malaysia đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/02/2012 - 03:56

Cởi áo khoác trước cổng trường
Cởi áo khoác trước cổng trường

Buổi sáng ngồi uống cà phê trước cổng một trường THPT, nhìn các em học sinh tấp nập đến trường, tôi bỗng hết sức ngạc nhiên khi thấy tất cả các em đến trước cổng trường đều nhất loạt dừng xe, cởi các loại áo khoác, áo len, áo gió… cầm tay trước khi dắt xe vào cổng.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:36

Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV
Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa cho biết, hiện các cấp học ở tỉnh này dư thừa gần 1.000 giáo viên. Việc dư thừa giáo viên nói trên gây lãng phí lớn khi tỉnh phải trích ngân sách hàng chục tỷ đồng trả lương cho giáo viên dư thừa.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:04

Nhà trọ không “sốt”, SV vẫn “chới với” vì giá
Nhà trọ không “sốt”, SV vẫn “chới với” vì giá

(Dân trí) - Nhà trọ tại TPHCM đầu năm không khan hiếm và cũng không “sốt” giá như các năm trước. Nhưng điều này vẫn không giúp SV xa nhà giảm được áp lực khi mà quá nhiều thứ khác lại “nhảy” giá.

Thứ ba, 07/02/2012 - 01:06

Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”
Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”

(Dân trí)- Theo thống kê của TS.Lê Thị Thanh Mai, Phó Trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM, năm 2011 cả nước có gần 300 ngành học tổ chức tuyển sinh tại 475 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Trong đó, nhóm ngành Kinh doanh có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất.

Thứ ba, 07/02/2012 - 09:10

Để thành công khi du học
Để thành công khi du học

Du học ở các nước tiên tiến là ước mơ của phần lớn học sinh - sinh viên. Trên thực tế, đây là bước khởi đầu của một chặng đường hết sức gian nan và nhiều thử thách nên nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhiều người sẽ phải bỏ cuộc.

Thứ ba, 07/02/2012 - 06:55

Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV
Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, việc thay đổi giờ học ở Hà Nội đã gây nhiều xáo trộn trong các trường học từ mầm non tới THPT. Tuy nhiên, đối với sinh viên, việc thay đổi giờ học này không làm ảnh hưởng và các trường vẫn duy trì nếp học cũ.

Thứ hai, 06/02/2012 - 02:41

Kính thầy yên nghỉ
Kính thầy yên nghỉ

(Dân trí) -Biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật không tránh được của đời người nhưng hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn hữu các thế hệ học trò và cả người dân chưa một lần gặp mặt thầy… đều không thể cầm lòng trong lễ tang Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn.

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:49

SV khốn khó thời bão giá hậu Tết
SV khốn khó thời bão giá hậu Tết

(Dân trí) - Sau Tết nguyên đán, giá phòng tăng, điện nước cũng ồ ạt lên giá đã làm cho cảnh sống của không ít sinh viên rơi vào tình trạng khó khăn nhiều bề…

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:22

Trí khôn còn mãi
Trí khôn còn mãi

Cách đây vài năm, đó là lần cuối thầy đến Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Hôm đó chúng tôi mời thầy phát biểu trên hội trường. Thầy bảo nếu có cuộc đời khác, thầy vẫn chọn nghề giáo. Và thầy giải thích vì sao thầy thích nghề dạy học….

Thứ hai, 06/02/2012 - 08:26

Việt Nam đang thừa... nhà khoa học
Việt Nam đang thừa... nhà khoa học

PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trao đổi với PV bằng một cái nhìn mới về giới khoa học trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 06/02/2012 - 07:43

Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS
Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các trường tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo HS có học lực yếu, kém. Đặc biệt phổ biến kỹ năng cho HS khi làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?
Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?

(Dân trí) - Tuyển sinh năm nay có gì thay đổi? Học ngành Xây dựng có dễ xin việc làm? ĐH Ngoại thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Có được đăng ký 2 khối thi trong cùng một trường? Muốn học ngành Hải quan thì thi vào trường ĐH nào?

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:47

Khánh Hòa:  Ra Tết, gần 600 HS bỏ học
Khánh Hòa: Ra Tết, gần 600 HS bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, thống kê có gần 600 em học sinh các cấp bỏ học.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:01

Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova
Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova

(Dân trí) - Giải bóng đá sinh viên mở rộng năm 2012 là hoạt động thể thao đầu tiên trong năm mới của Hội lưu học sinh Việt Nam tại Matxcơva. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và tết Nguyên Đán Nhâm Thìn.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:40

GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn
GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn

Theo thầy: Dạy văn lấy cảm làm đầu/ Một đời tôi chỉ một câu dặn mình/ Dạy văn dạy nghĩa dạy tình/ Dạy văn mà cũng dạy mình dạy ta...

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:05

Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người
Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người

Thành lập từ năm 2007, ban đầu chỉ có mỗi một lớp với vài cháu tham gia học tập, sau 5 năm, trường Sao Mai đã thường xuyên duy trì và liên tục mở các lớp chuyên dạy tiếng Việt cho con em người Việt thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên ở CHLB Đức…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:54

Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”
Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”

(Dân trí) - Năm 2012, nhiều trường đại học dự kiến mở thêm nhiều ngành học, chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Những ngành dự kiến mở dự kiến sẽ rất “nóng” là ngành Dược, Bác sĩ đa khoa, Vật lý hạt nhân, Luật, Quản trị khách sạn, nhà hàng…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 01:05

  Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?
Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

(Dân trí) - Con tôi 16 tuổi học lớp 11, phải ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng, mà lúc này là 21h30' vẫn chưa thấy về. Tất cả các cháu ở lứa tuổi con tôi đều phải vất vả như vậy. Sao chúng ta nỡ bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:48

Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012
Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012

(Dân trí) - Ngày 4/2, báo điện tử <i>Dân trí</i> khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh ĐH,CĐ 2012. Chương trình nhằm cung cấp tới các thí sinh những thông tin thiết thực và bổ ích nhất trong việc chọn ngành, chọn nghề và giải đáp những thắc mắc trong tuyển sinh 2012.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:26

Thầy cô vất vả “năn nỉ” HS trở lại lớp sau Tết
Thầy cô vất vả “năn nỉ” HS trở lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, những giáo viên của Trường THCS Lơ Pang (xã Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) lại phải đi vận động, “năn nỉ” những học trò của mình quay lại trường lớp.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:45

Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy
Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy

Gần trưa 3/2, mấy đồng nghiệp đã liên tiếp gọi điện thoại bằng một giọng thảng thốt, buồn thương, báo cho tôi biết tin giáo sư - nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn vừa mới từ trần.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:23

Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h
Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h

(Dân trí) - Thực hiện khung giờ học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị không được tự ý định ra các giờ học trái quy định. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn “lách luật” để tránh cảnh cả thầy và trò đều khổ vì tan học muộn buổi chiều.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 06:42

Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý
Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý

(Dân trí) - Lập “hòm thư góp ý” tại nhà trường nhằm phát hiện những HS, SV chơi trò chơi trực tuyến có nội dung không lành mạnh, bạo lực và nghiện trò chơi trực tuyến để có biện pháp phối hợp, quản lý, giáo dục.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 11:01