“Sinh viên Việt Nam cần có suy nghĩ tầm quốc tế”

Dân trí “Sinh viên Việt Nam rất ham học. Tôi để ý thấy họ học tập siêng năng và có trách nhiệm. Điều đó mới tuyệt vời làm sao! Quan trọng là các bạn phải có suy nghĩ tầm quốc tế và trở thành công dân toàn cầu trong giới khoa học…”.

Đó là lời khuyên của ông Antonius Albert Ignatius Aanink chuyên gia người Hà Lan, người đã gắn bó với phòng sạch bán dẫn, Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học vật liệu (ITIMS), Trường ĐHBK Hà Nội hơn 20 năm.

Ông Antonius Albert Ignatius Aanink, mọi người thường gọi ông với cái tên thân mật – Tom Aanink.


Ông Tom Aanink

Ông Tom Aanink

Công việc của ông Tom Aanink là hướng dẫn nghiên cứu sinh, hỗ trợ các nhà khoa học làm việc trong phòng sạch bán dẫn. Với vị trí quan trọng và chuyên môn sâu, ông đã làm việc và chứng kiến sự thành công của nhiều nhà khoa học, những doanh nhân trưởng thành từ trung tâm MESA+ và NANOCENTER thuộc ĐH Twente (Hà Lan).

Hơn 30 năm làm việc tại Hà Lan, trải qua rất nhiều dự án về công nghệ IC, vi điện tử và bán dẫn, ông đã gắn bó với Đại học Bách khoa trên 20 năm.

Ở ĐH Twente, ông là người liên lạc, hỗ trợ các đoàn công tác từ Việt Nam sang làm việc, tìm hiểu và xúc tiến hợp tác khoa học, công nghệ.

Tom Aanink cũng là cầu nối đưa sinh viên Hà Lan sang thực tập, học tập và tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Điển hình là ở dự án Ngời Sáng 2008 (một dự án của Chính phủ Hà Lan) với gần 30 sinh viên ĐH Twente đã sang Việt Nam thực tập trong thời gian 3 tuần.

Với từng ấy thời gian, ông đã dành nhiều tâm huyết và kinh nghiệm tích lũy được để truyền đạt cho sinh viên Việt Nam, để họ hiểu và có đầy đủ kiến thức cho nghiên cứu của mình. Vừa qua, ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Ông đến Việt Nam lần đầu tiên khi nào? Đó là một chuyến du lịch hay là một chuyến đi nằm trong khuôn khổ hợp tác Hà Lan – Việt Nam?

Tom Aanink: Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1996 trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan. Lúc đó toà nhà ITIMS đang xây dựng ngổn ngang, không chỉ riêng tôi, nhiều nhà khoa học và kỹ sư Hà Lan từ Twente và Amsterdam cũng sang cùng với đồng nghiệp người Việt Nam hoàn thiện công trình.

Bản thân tôi giúp các bạn Việt Nam vận hành và bảo trì phòng sạch cũng như hỗ trợ xây dựng các quy trình công nghệ phục vụ nghiên cứu.


Với những đóng góp của mình, Tom được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Với những đóng góp của mình, Tom được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Chúng tôi biết rằng, ông không những đến Việt Nam để hỗ trợ giảng viên và sinh viên tại đây mà còn hỗ trợ rất nhiều sinh viên Việt Nam ở ĐH Twente nữa. Đâu là lý do để ông tự nguyện làm việc đó?

Tom Aanink: Phải nói rõ với bạn rằng, tôi hỗ trợ tất cả các nghiên cứu sinh tại ĐH Twente thực hiện nghiên cứu của họ. Nhưng tôi cũng phải công nhận rằng, tôi cảm thấy cảm giác ấm áp khi làm việc với sinh viên Việt Nam.

Tính đến nay đã 21 năm tôi tới làm việc tại đây, dù ít hay nhiều, tôi đã trở thành một thành viên của gia đình ITIMS, Bách Khoa. Có khá nhiều sinh viên đến Hà Lan làm việc, và tôi rất tự hào vì họ đã làm việc rất tốt trên đất nước tôi. Tôi cũng thấy tự hào vì mình đã góp một phần bé nhỏ vào sự thành công của dự án nữa.

Điều gì khiến ông gắn bó nhiều với đất nước Việt Nam nói chung và sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội nói riêng đến vậy?

Đầu tiên phải nói đến sự đón nhận của sinh viên Việt Nam và cán bộ Viện ITIMS dành cho tôi. Tôi rất cảm kích.

Tôi có cơ hội để được đến Bách Khoa nhiều năm để làm việc cho dự án với ITIMS, được chứng kiến sự thay đổi to lớn về khoa học và công nghệ của trường ĐH kỹ thuật hàng đầu trong suốt 20 năm qua cũng là động lực cho tôi.

Việt Nam là một đất nước rất đẹp, tôi có cơ hội khám phá những nét văn hoá ở một đất nước "mới lạ", đặc biệt là những năm đầu tôi được đến đất nước xa xôi như Việt Nam. Ở Hà Lan, không nhiều người có đặc ân và cơ hội như vậy.

Thời gian qua đi, tôi thấy mình có trách nhiệm phải duy trì mối quan hệ với Bách Khoa, dĩ nhiên mối lương duyên này đến từ hai phía. Dần dần, tôi trở thành bạn và thành viên của gia đình ITIMS. Thật tuyệt vời khi được trở lại "gia đình" Bách Khoa mỗi năm.

Ông có lời khuyên nào dành cho sinh viên khi tham gia học tập và nghiên cứu khoa học?

Sinh viên Việt Nam rất ham học. Tôi để ý thấy họ học tập siêng năng và có trách nhiệm. Điều đó mới tuyệt vời làm sao! Quan trọng là các bạn phải có suy nghĩ tầm quốc tế và trở thành công dân toàn cầu trong giới khoa học.

Cải thiện khả năng nói tiếng Anh là rất quan trọng. Các bạn có thể hát karaoke bằng tiếng Anh. Xin đừng ngượng ngùng vì chẳng có ai hoàn hảo cả và mọi người đều có thể mắc sai lầm.


Tom cảm thấy cảm giác ấm áp khi làm việc với sinh viên Việt Nam.

Tom cảm thấy cảm giác ấm áp khi làm việc với sinh viên Việt Nam.

Ông có cảm nghĩ gì khi được Bộ GD&ĐT Việt Nam vinh danh nhờ đóng góp của ông cho sự nghiệp giáo dục ở đất nước này?

Tom Aanink: Tôi thực sự không trông đợi điều đó. Đương nhiên, tôi rất hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này. Bạn biết đó, qua hàng chục năm tôi đã đào tạo người Việt Nam, nhưng cũng qua hàng chục năm tôi học được rất nhiều từ người Việt nam.

Mối quan hệ hợp tác đến từ hai phía. Phần thưởng này do người Việt dành tặng vô cùng có ý nghĩa và giá trị đối với tôi.

Trân trọng cám ơn ông rất nhiều!

PGS Nguyễn Văn Quy – Phó Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ: “Tom luôn là một người nhiệt tình, tận tụy và nghiêm túc trong công việc. Anh sống chan hòa với tất cả các đồng nghiệp ở Viện ITIMS và luôn giúp đỡ hết mình mọi người khi cần.

Tôi còn nhớ những năm 2001-2002, khi đó các linh kiện, thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu ở Việt Nam rất khan hiếm, thậm chí là không có. Mỗi lần Tom sang công tác, trong hành lý của anh sang Việt Nam là một vali to với lỉnh kỉnh các phụ tùng mà anh tự tìm kiếm ở Hà Lan mang sang để thay thế cho các thiết bị ở Viện ITIMS.

Chính nhờ có anh mà các thiết bị của Viện ITIMS được duy trì tốt sau hơn 20 năm. Cũng nhờ đó mà Viện ITIMS có được các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc và trở thành một Viện nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực vật liệu nano.

Trong cuộc sống hàng ngày, anh rất hòa đồng và thân thiện với mọi người. Nhắc đến Tom là tất cả gia đình của các cán bộ Viện ITIMS đều biết và rất quý mến. Mỗi lần anh sang Việt Nam đều được các gia đình chào đón và mời anh về nhà như người thân trong gia đình vừa đi công tác xa về. Trong suy nghĩ của chúng tôi, Tom luôn một thành viên của Viện ITIMS”.

TS Nguyễn Văn Toán – Viện ITIMS: “Tôi là người làm việc cùng ông Tom Aanink từ khi đến ITIMS. Cảm giác ban đầu khi gặp đó là một người đàn ông cao lớn (hơn mình cả một cái đầu), nhưng dất dễ gần. Tiếng Anh là một rào cản đối với người Việt mình nên ông cố gắng nói thật chậm, sử dụng mọi thứ ngôn ngữ để làm cho mọi người hiểu được.

Ông giúp đỡ tôi cũng như mọi người rất nhiều trong công việc. Cùng với Ban lãnh đạo Viện, tôi, anh Hồng, anh Chính là những kỹ thuật viên được cử sang Hà Lan học tập, trau dồi kiến thức dưới sự giúp đỡ của Tom Aanink cùng hai kĩ thuật viên Hà Lan nữa. Trong thời gian ở bên đó, môi trường sống thay đổi, mọi thứ bỡ ngỡ thì Tom và các bạn đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều.

Tôi có cảm nhận, Hà Lan là nơi sinh ra Tom, còn Việt Nam trong Tom như ngôi nhà thứ hai của mình. Ngôi nhà đó có Tom và chúng tôi - những cán bộ của Viện ITIMS. Và chúng tôi biết Tom đã đóng góp rất nhiều công sức cũng như tình cảm để xây dựng nên ngôi nhà đó”.

PGS Mai Anh Tuấn – Cẩm Lệ (thực hiện)

MỚI NHẤT
Khánh Hòa: Học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau nghi vấn lộ đề thi
Khánh Hòa: Học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau nghi vấn lộ đề thi

(Dân trí) - Sáng ngày 5/1, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa tổ chức cho học sinh lớp 12 kiểm tra lại sau khi hoãn thi các môn ngày 29/12/2017 do nghi vấn lộ đề thi kiểm tra học kỳ 1.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:25

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng “bỏ túi riêng” tiền ăn của trẻ
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng “bỏ túi riêng” tiền ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 5/1, nguồn tin từ Công an TP Đà Nẵng xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam bà Ngô Thị Hòa - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để điều tra hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:20

Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi
Trường mầm non khó nhận trẻ từ 3 tháng tuổi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong đó có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, quy định này khó thực hiện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:33

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi giảm bài tập về nhà cho học sinh

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa lên tiếng kêu gọi giảm gánh nặng bài tập về nhà cho học sinh. Theo đó, văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ bản (Obec) của nước này đã ra hướng dẫn giáo viên về cách giảm bài tập về nhà cho học sinh.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 03:28

Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm
Bảng thành tích đáng nể của nữ sinh tuổi trăng rằm

Là gương mặt trẻ tuổi nhất được vinh danh tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2017, nhưng Mai Hải Yến, học sinh lớp 9/6, Trường THCS Đoàn Kết (quận 6, TPHCM) lại có những thành tích đáng nể và là một nữ sinh rất đa năng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:55

Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập
Thiếu ngủ làm giảm thành tích học tập

(Dân trí) - Một khảo sát với 7.363 học sinh THPT cho thấy có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học đều khẳng định những học sinh không ngủ đủ gặp những bất lợi nghiêm trọng vì giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích học tập.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:11

“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!
“Dẹp” dạy thêm - học thêm: Phụ huynh không nên chạy đua thành tích!

(Dân trí) - Để công bằng cho chính con em chúng ta đang ngày ngày cắp sách tới trường thì phụ huynh không nên chạy đua thành tích, hay sợ thầy cô trù dập mà hãy bình tâm, đồng hành cùng con trong những năm tháng đi học. Phụ huynh cần hiểu rõ, học thêm hay không học thêm là tự nguyện.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 07:25

Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng
Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng

(Dân trí) - Khi nghe thông tin Bộ GD&ĐT tạm dừng các cuộc thi dành cho giáo viên, chúng tôi vô cùng sung sướng. Chưa bao giờ chúng tôi thấy thoải mái như bây giờ. Tất cả đều cảm thấy như mình đang được cởi trói. Đây là điều mong mỏi lâu nay của các giáo viên chúng tôi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 04:03

Học sinh TPHCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”
Học sinh TPHCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”

(Dân trí) - Đề tài nghiên cứu khoa học về tình trạng học sinh thiếu ngủ ở TPHCM của hai nữ sinh Trường THPT Gia Định như là một lời kêu cứu của các em muốn gửi đến ngành Giáo dục.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:42

TPHCM: “Siết” nguyện vọng vào lớp 10
TPHCM: “Siết” nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Do việc có nhiều học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 bất hợp lý, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ “siết” việc chọn nguyện vọng của học sinh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:20

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chuẩn bị từ cách đây 2 năm, ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực kể từ năm 2018. Kết quả của kỳ thi này được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào ĐH này.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:17

Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT
Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn hiệu trưởng các trường THPT chuẩn bị tốt các điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Thứ năm, 04/01/2018 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản
Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 3/1, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, gia đình và chính quyền địa phương đã xác nhận thông tin chị Bùi Thị Diện (quê xóm Đình, xã Mã Thành) - du học sinh, tử vong ở Nhật Bản.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:05

Dạy thêm - học thêm: Vì đâu nên nỗi?
Dạy thêm - học thêm: Vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Các bài viết bàn về “quốc nạn” dạy thêm - học thêm trên báo Dân trí đã nhận được ý kiến chia sẻ của đông đảo bạn đọc. Qua đó, có thể thấy rằng những người “góp phần” đẩy mạnh tình trạng dạy thêm - học thêm không chỉ là giáo viên mà nhiều khi còn là chính… phụ huynh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:42

Quỹ học bổng giá trị 80 tỷ đồng dành cho sinh viên Việt Nam
Quỹ học bổng giá trị 80 tỷ đồng dành cho sinh viên Việt Nam

Đại học Greenwich (Việt Nam) vừa công bố Quỹ học bổng 80 tỷ đồng cho học sinh THPT nhập học trong năm 2018 trên phạm vi toàn quốc, trong đó có nhiều học bổng giá trị bao gồm: 2 suất Học bổng Tài năng 100% học phí, 6 suất trị giá 70% học phí, 9 suất trị giá 50% học phí và hàng trăm suất học bổng du học nước ngoài cho thí sinh có khả năng ngoại ngữ tốt.

Thứ năm, 04/01/2018 - 09:00

Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông
Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường sư phạm lựa chọn, lập danh sách giảng viên trẻ, có năng lực để Bộ GDĐT cử đi nước ngoài đào tạo chuyên gia về phát triển chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT).

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:49

Giáo dục học sinh qua tình yêu thương
Giáo dục học sinh qua tình yêu thương

(Dân trí) - Tôi rất cám ơn cô giáo của con. Nhờ cô mà con tôi biết sống yêu thương và vị tha. Cô không hô hào bằng khẩu hiệu mà thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cách giáo dục ấy đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 03:03

Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao
Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao

Những chiếc bàn học cũ kĩ không còn sử dụng được cứ xem như vô dụng, nhưng bằng những sáng kiến của mình, thầy Cao Hùng Phong, giáo viên dạy môn thể dục trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã biến chúng thành một bảng bóng rổ lạ mắt, giúp học sinh của trường đạt nhiều giải thưởng cao.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:01

Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường
Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường

(Dân trí) - Mỗi tuần 3 ngày, những học sinh người dân tộc Hrê lại xúng xính trong bộ trang phục đẹp mắt của dân tộc mình để đến lớp. Hoạt động đưa trang phục truyền thống của người Hrê vào nhà trường được trường THCS Dân tộc nội trú Minh Long (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện hơn 1 năm qua.

Thứ năm, 04/01/2018 - 12:05

Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề
Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề

“Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm” là bức thư mà một nhóm học sinh Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) đã đăng trên một Facebook ảo, nêu ra những bức xúc của mình khi bị thầy cố “ép” học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 04:16

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày

(Dân trí) - Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội bắt đầu từ ngày 10/2 đến hết ngày 20/2/2018 (tức 25 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:56

Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?
Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?

(Dân trí) - Sau các kỳ nghỉ lễ Tết, vì đã quen với việc ở nhà đâm ra mất nếp, không ít trẻ mẫu giáo lèo nhèo, kì kèo xin bố mẹ cho được ở nhà, “không phải đi học”. Nếu bố mẹ “nhượng bộ” mà ưng thuận cho trẻ ở nhà một lần thôi là trẻ sẽ có dịp “lấn tới”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:41

Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018
Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018

(Dân trí) - Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, những cô giáo trẻ xinh đẹp, tài năng này được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong năm vừa qua, hứa hẹn sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trong năm 2018 này.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:27

TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?
TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?

(Dân trí) - TPHCM đề xuất linh hoạt thời gian học, thay vì 9 tháng/năm như hiện nay. Cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt… khá giống với đào tạo theo tín chỉ ở bậc Đại học. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu quản lý có thật sự trao quyền tự chủ cho các trường?

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:00