Thứ tư, 16/10/2019 - 13:42

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm

Dân trí

Năm 2018, trường ĐH Công nghiệp TPHCM xảy ra sự cố hi hữu mất dữ liệu điểm và sau đó nhà trường đã khôi phục gần đủ. Tuy nhiên mới đây, nhiều sinh viên phản ánh một số môn vẫn thiếu điểm nhưng chưa được trường giải quyết để có thể tốt nghiệp.

Sinh viên “lao đao” vì chưa tìm thấy điểm

V. - một sinh viên năm cuối của trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết đã hoàn thành hết các môn học, chuẩn bị đủ điều kiện để xét tốt nghiệp nhưng xin bảng điểm để nộp cho chỗ làm thì nhà trường chưa giải quyết . Đến tận ngày 11/10 vừa qua, V. truy cập vào cổng thông tin sinh viên của trường để xem bảng điểm vẫn chưa thấy điểm môn Kinh doanh ngoại hối. Sinh viên này khẳng định đây là môn đã hoàn thành và có điểm, bị mất điểm từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm - 1

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp TPHCM tan trường

Theo phản ánh của V., không riêng gì mình mà cả lớp có tới phân nửa vẫn chưa có điểm. Theo V., lớp em đã làm đơn 3 lần và mới chỉ một số sinh viên đến hạn xét tốt nghiệp được giải quyết trước, còn lại vẫn chưa có điểm môn này.

Một sinh viên năm cuối khác là K. cũng cho biết hơn 20 bạn cùng lớp của mình cũng bị mất điểm. K. cho biết khoảng hơn 20 sinh viên của lớp mình đã cùng ký tên vào đơn gửi lên khoa để yêu cầu xem xét giải quyết. Nhà trường nói hứa giải quyết trước khi sinh viên tốt nghiệp. K. cho biết bản thân em bị mất điểm 4 môn, đến nay có điểm 3 môn. Vào đầu tháng 10, K. lên hệ thống truy cập vẫn còn thiếu điểm môn Kinh doanh ngoại hối, môn này em đã học và có điểm từ học kỳ 1 của năm học 2016-2017.

Một giảng viên cũng xác nhận đầu tháng 10 vừa qua đã nhận được phản ảnh của một số sinh viên về việc bị mất điểm nhưng chưa được giải quyết. Trong đó có môn Kinh doanh ngoại hối do chính ông dạy từ năm học 2016-2017 (lớp chất lượng cao khóa 11).

Giảng viên này cũng cho biết việc mất dữ liệu điểm diễn ra tại trường từ giữa năm 2018, ở nhiều môn học như: Thương mại điện tử, Quản trị học, Tài chính doanh nghiệp, Phương pháp tính, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng…

Theo phản ánh của giảng viên, môn có nhiều sinh viên bị mất điểm là Thuế còn riêng vị này thì có điểm 2 môn do ông dạy bị mất gồm Kinh doanh ngoại hối và Lý thuyết tài chính tiền tệ (lớp chất lượng cao khóa 2012).

Nhà trường tiếp tục tháo gỡ

Liên quan đến vụ việc này, mới đây khi chia sẻ với báo chí, PGS.TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng sự cố mất dữ liệu điểm này diễn ra từ giữa năm 2018 do lỗi phần cứng. Tuy nhiên, ông Tán nói rằng đến tháng 4 năm nay, lỗi này đã được khắc phục dựa trên file điểm lưu trữ của phòng đào tạo và khoa. Tuy vậy ông cũng thừa nhận hiện tại, còn một số trường hợp bị mất điểm chưa khôi phục được có 2 lý do file điểm scan bị mờ, hoặc do sai sót trong lưu trữ file điểm ở khoa.

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm - 2

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM nơi xảy ra sự cố hi hữu mất dữ liệu điểm

Trước thông tin phản ánh về việc sinh viên gửi đơn và cấp bảng điểm, ông Tán cho biết ban giám hiệu và Phòng Đào tạo chưa nhận được, nếu nhận được đã có phương án xử lý. Ông này cho rằng sự cố mất dữ liệu điểm là rủi ro này nằm ngoài ý muốn của nhà trường và trường đã nỗ lực hết sức để khắc phục. Vị này cũng khẳng định không có chuyện nâng khống điểm hoặc các tiêu cực xảy ra trong quá trình khắc phục điểm.

Cũng theo ông Tán, riêng việc mất điểm của các sinh viên chất lượng cao khóa 2012 thuộc khoa Tài chính ngân hàng, nhà trường sẽ làm việc trực tiếp với khoa để tìm cách cách giải quyết.

Đại diện nhà trường cũng cho biết trường sẽ nâng cấp hệ thống máy chủ hiện đại, nâng cấp phần mềm quản lý, quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn các khâu lưu trữ bản cứng và bản scan, thường xuyên kiểm tra các file back-up để không xảy ra sự cố tương tự.

Lan Phương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm