Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

Dân trí PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Quan điểm trên đưa ra trong Phiên khai mạc Hội thảo quốc tế Châu Á lần thứ 18 của Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD) “Phát triển nguồn nhân lực: Đổi mới và phát triển trong kỷ nguyên số" tại Hà Nội ngày 11/6.

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau - 1

Đại diện Đại học Ohio (Mỹ) đặt câu hỏi: “Làm thế nào để sinh viên mới ra trường có thể thích nghi được công việc và tìm được việc làm sớm?”.

Hội thảo do Hiệp hội Phát triển Nguồn nhân lực Quốc tế (AHRD), Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Viettel – Trực thuộc Tập đoàn Viettel đồng tổ chức, nằm trong chuỗi các hội thảo lớn nhất trên thế giới về “Phát triển nguồn nhân lực” được tổ chức thường niên ở Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á (từ năm 2002 tới nay).

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, chương trình thu hút hơn 120 đại biểu tham dự đến từ 17 quốc gia, trong đó nhiều nhất từ: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… cùng tập trung thảo luận chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực: Đổi mới và phát triển trong kỷ nguyên số".

Đại diện đến từ Đại học Ohio (Mỹ) đặt câu hỏi: “Làm thế nào để sinh viên mới ra trường có thể thích nghi được công việc và tìm được việc làm sớm?”.

Bộ Giáo dục nói gì về việc giúp sinh viên mới ra trường sớm tìm được việc?

Trả lời câu hỏi trên, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT cho biết: “Đứng về phía Nhà nước, chúng tôi đã có đề án về khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên nhằm khuyến nghị các trường hợp tác với doanh nghiệp toàn diện trong quá trình đào tạo từ lúc xây dựng chương trình đến lúc thực hiện, việc thực hành - thực tập, thực hiện chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu thị trường.

Trường đại học kết hợp với doanh nghiệp tổ chức các hội chợ việc làm cho sinh viên vào thời điểm sinh viên sắp tốt nghiệp. Qua đó, sinh viên có thể đăng ký tham gia lấy kinh nghiệm, đăng ký phỏng vấn, tiếp cận nhà tuyển dụng.

Chúng tôi cũng đưa ra một số biện pháp để các trường thúc đẩy việc hỗ trợ việc làm cho sinh viên, đặt biệt ngay sau khi tốt nghiệp. Hai năm gần đây, có yêu cầu các trường báo cáo tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 12 tháng tốt nghiệp.

Tỷ lệ đó dùng để đánh giá chất lượng của nhà trường, yêu cầu các trường căn cứ vào đó để tăng hay giảm chỉ tiêu tuyển sinh.

Làm sao trường có tỷ lệ việc làm cao thì chỉ tiêu tuyển sinh có thể cao, còn những trường có tỷ lệ việc làm thấp có thể phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh hoặc thậm chí đến mức nào đó có thể phải dừng tuyển sinh nếu sinh viên trường đó tốt nghiệp không được thị trường chấp nhận”.

Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nói về cách rút ngắn "khoảng cách" giữa tân cử nhân và thị trường lao động

PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương nhấn mạnh: “Đứng ở góc độ nhà trường, chúng tôi cho rằng, khoảng cách giữa sinh viên mới tốt nghiệp mà yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

“Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải thay đổi chuẩn đầu ra trong quá trình đào tạo, làm sao chuẩn đầu ra đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Đây là việc vô cùng khó khăn mà chúng tôi phải làm. Từ chuẩn đầu ra như vậy, chúng tôi phải thiết kế lại chương trình giảng dạy.

Và mặt khác, khoảng cách luôn được tạo ra do nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Chúng tôi có chương trình đào tạo cùng doanh nghiệp để lấp khoảng cách đó và chúng tôi đã thành công trong việc này.

Tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm ngay sau khi ra trường đạt 98%, là một trong những đại học có tỷ lệ việc làm cao nhất cả nước”, ông Tuấn chia sẻ.

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau - 2

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu tham dự đến từ 17 quốc gia

Bỏ từ duy “học 1 lần làm việc suốt đời”

Khẳng định vai trò quan trọng các trường đại học trong phát triển nguồn đại học, bà Phụng cho hay, trường đại học thay đổi đào tạo những gì có khả năng sang đào tạo cái thị trường cần, từ việc đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho doanh nghiệp sang hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo.

“Đặc biệt, chúng ta phải chuyển từ tư duy học 1 lần làm việc suốt đời sang tư duy học suốt đời để làm việc suốt đời”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT nhấn mạnh thêm.

Với góc nhìn của đại diện một tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam hiện nay và cũng người tham gia nhiều hoạt động liên quan đến phát triển nguồn nhân lực ở tập đoàn (đào tạo, đánh giá nguồn nhân lực), TS. Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel nêu thực trạng: “Thực sự khi tuyển dụng, chúng tôi muốn tìm những nhân tố tốt nhất – thường những em giỏi được ưu tiên, người có thành tích học tập/ thành tích cá nhân cao nhất để tuyển.

Song thực tế, sau một quãng thời gian (1-3 năm gì đấy), dường như năng lực từ cao rồi giảm dần xuống. Đấy là những người giỏi, câu hỏi đặt ra là những người trung bình hay thấp hơn sẽ còn giảm thế nào.

Chính vì thế, chúng tôi cũng phải có sự chủ động trong việc nâng cao trình độ, chất lượng của đội ngũ cán bộ công nhân viên”.

TS. Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel nêu thực trạng năng lực nhân sự giảm dần theo thời gian

“Cũng giống như các doanh nghiệp khác, chúng tôi cũng đang đối mặt với một số thách thức như năng suất lao động, sự gắn kết của nguồn lao động với tổ chức, chất lượng nguồn lao động đáp ứng được yêu cầu phát triển trong thời kỳ 4.0 và kỷ nguyên số”, TS. Bùi Quang Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, trong bối cảnh hiện nay, để có thể xây dựng, nuôi dưỡng và phát huy được một nguồn nhân lực dồi dào, năng lực tốt, đáp ứng được yêu cầu của thị trường, mang lại sức sống cho tổ chức, quốc gia hơn bao giờ hết cần sự gắn kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục đào tạo.

“Hiện nay, có một sự chuyển dịch khá thú vị: các doanh nghiệp đang cố gắng để trở thành các tổ chức học tập để bù đắp các kiến thức thiếu hụt, đồng thời phát triển, ứng dụng các tri thức trong doanh nghiệp, lấy đó làm cơ sở tạo dựng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững.

Trong khi đó, các trường đại học lại đang nỗ lực đưa “hơi thở” của doanh nghiệp đến gần hơn với các bài giảng, những bài phân tích nghiên cứu khoa học để nâng cao tính thực tiễn cho các chương trình”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau - 3
GS. Julie Gedro – Giám đốc Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD).

GS. Julie Gedro – Giám đốc Hiệp hội Phát triển Nguồn Nhân lực Quốc tế (AHRD) cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự phối hợp, hợp tác giữa các nước trong khu vực trong nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực.

“Các trường đại học phải chuyển mình thay đổi chương trình học, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, trang bị cho sinh viên sẵn sàng với thị trường lao động.

Phối hợp trôi chảy và đồng bộ giữa nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp nhằm tạo nên nền tảng tốt nhất, đào tạo ra những nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng tốt với những công việc và sự phát triển không ngừng của kỷ nguyên số”, bà Gedro khẳng định.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân
Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

(Dân trí) - Từ khi mới sinh, em Nguyễn Tấn Sang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được lành lặn đôi tay. Đến 9 tuổi, Sang mới biết đi, khả năng nói cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nghị lực tuyệt vời, Sang đã vượt qua những khiếm khuyết để viết ước mơ bằng đôi chân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:55

Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

(Dân trí) - Những con số nói lên sự cải thiện về thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ), tâm sự và chia sẻ của người trong cuộc về hiệu quả từ việc trẻ được uống sữa mỗi ngày... như tiếp thêm sức mạnh cho những người thực hiện chương trình tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:00

Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)
Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là đại học trẻ với uy tín, chất lượng giảng dạy xếp đầu tại Úc và nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:30

8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04

TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường không quá 6 tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:56

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:37

Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(Dân trí) - Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

ĐÁNG QUAN TÂM
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05

Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020
Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tổ chức 3 buổi thi trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm và bị 3 lần kỷ luật trong vòng 5 năm nhưng vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng, đến nay ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:17

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”
Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”

(Dân trí) - Thống kê mới đây, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ ở các trường công đang có xu hướng giảm ở mức 2% nhưng các trường tư thục lại tăng hơn 70%. Nếu các trường công không có sự đổi mới thì phương thức đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất thì xu hướng này sẽ còn tăng hơn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:12

Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bị chém vì mâu thuẫn của hai nữ sinh, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, có cả sinh viên đại học tham gia.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:24

Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc
Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

(Dân trí) - Lập trang mạng "anti" nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này, em M.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:21

Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu
Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày 4 – 5/11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”. Đây là cơ hội để các trường đại học Việt Nam phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu theo kịp với thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?
Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?

(Dân trí) - Để có một đại học tinh hoa như mong muốn thì phải có môi trường đậm đặc nhân tài từ giảng viên đến sinh viên, cùng với đó, hệ thống quản trị văn minh, cơ sở vật chất và tài chính đều phải rất mạnh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:17

Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê
Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê

(Dân trí) - Dư luận vẫn tiếp tục xôn xao về thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất thống kê trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo nhiều chuyên gia, thực chất toán xác suất thống kê đã xuất hiện lồng ghép trong các bài toán lâu nay của học sinh tiểu học. Tuy nhiên, do hiểu chưa cặn kẽ nên một số người phản đối, cho rằng quá cao siêu, quá khó.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng
Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định tại Nghị quyết số 82/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tới đây sẽ được hỗ trợ hơn 860 triệu đồng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:01

Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút
Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút

(Dân trí) - Không biết dọn dẹp nhà cửa, tự tắm giặt, thay quần áo, ăn cơm phải có người đút, thần đồng 17 tuổi Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc buộc thôi học khi đang theo đuổi bậc thạc sĩ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:56

Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?
Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?

(Dân trí) - Một số trường học ở TPHCM thực hiện "ngày cá tính", theo đó học sinh mặc đồng phục tự do của lớp thay cho đồng phục của trường vào một ngày trong tuần. Việc "phá chuẩn" này cũng dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:58