Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng

Tôi tình cờ phát hiện ra, tôi đã bị chính "trưởng phòng" ở công ty mình dự tuyển trước đây lợi dụng và "cướp trắng" công sức. Và tôi quyết định, phải làm rõ để đòi quyền lợi chính đáng của mình…

Sinh viên không có nghĩa là thấp cổ bé họng - 1
Sinh viên có giá trị lao động sẵn có mà nếu thiếu tự tin, giá trị đó có thể sẽ bị những kẻ xấu lợi dụng. (Ảnh minh họa)
Part-time "lý tưởng"

Tôi học đồ họa - một ngành luôn yêu cầu sự tự học hỏi và làm mới chính mình. Vậy nên, ngay từ những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Hè năm thứ nhất, tôi đã lên kế hoạch tìm kiếm việc part-time.

Tôi lang thang trên các trang tuyển dụng online để tìm. Mục đích chính là được thực hành những kiến thức đã được học trên lớp và có cơ hội thử sức mình nên công ty TNHH B.D. là công ty tôi hy vọng được nhận vào nhiều nhất. Bởi đó là một công ty thiết kế đồ họa khá có tiếng, môi trường làm việc chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao.

Theo lời giới thiệu trên mạng thì họ đang cần tuyển nhân lực cho một dự án mới, nên họ sẽ "ưu tiên" sinh viên hoặc những người mới ra trường. Họ chỉ cần những người "nhiệt huyết, sáng tạo" chứ không coi trọng bằng cấp, kinh nghiệm. Quả là lý tưởng! Tôi gửi CV (hồ sơ) vào địa chỉ mail đã đăng trên mạng, được chú thích là trưởng phòng thiết kế công ty và hồi hộp chờ đợi.

Ba ngày sau khi CV được gửi đi, tôi nhận được email chúc mừng lọt vào vòng sau. Đề bài cho vòng này là: trong vòng 3 ngày, tôi phải thiết kế brochure (cuốn cẩm nang bỏ túi hay catalogue nhỏ gọn, dùng để giới thiệu doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty tới khách hàng một cách thu hút, đa dạng và hiệu quả). Đó sẽ là cơ sở để công ty có thể đưa ra quyết định tuyển dụng với các ứng viên. Đồng thời, thông qua sản phẩm này, nếu ai có triển vọng sẽ được công ty bồi dưỡng và hợp tác lâu dài. Bài dự thi lại tiếp tục được gửi đến địa chỉ mail kia. Nếu được nhận, tôi sẽ đến công ty để thỏa thuận trực tiếp về lương thưởng và điều kiện làm việc.

Lời từ chối lịch sự

Nhận được email, tôi hăng hái bắt tay ngay vào làm bài thi. Tôi tham khảo các tài liệu và hướng dẫn trên mạng để thiết kế được một brochure thành công. Sau một đêm thức trắng, tôi hoàn thành bài thi, nhưng chưa gửi đi ngay. Tôi mang đến cho vài người bạn của mình và nhờ họ góp ý thêm. Sau đó, tôi lại về nhà chỉnh sửa để có tác phẩm tốt nhất. Thế nên, khi gửi đi, tôi đã rất tự tin.

Ngay ngày hôm sau, tôi nhận được email phản hồi. Nhưng không như tôi mong đợi, email đó có nội dung: "Công ty rất cám ơn bạn đã tham dự đợt tuyển nhân viên thiết kế quảng cáo lần này. Tuy nhiên chúng tôi rất tiếc phải thông báo bạn đã không được chọn. Brochure của bạn chưa có sự mới mẻ, đột phá. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những dự án mới, hy vọng khi đó chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác làm việc cùng nhau".

Tôi khá sốc vì đã hy vọng rất nhiều. Nhưng rồi, lại tự an ủi mình còn "non" nên phải cố gắng nhiều. Hơn nữa, tuy công ty đã từ chối nhưng trong tương lai gần, tôi vẫn có cơ hội được làm việc tại đó.

Tôi gặp sản phẩm của mình, dưới tên người khác

Khoảng hơn một tuần sau đó, một trong những công ty quảng cáo mà tôi cũng gửi CV dự tuyển nhận tôi vào làm. Tuy công ty đó không lớn như B.D., nhưng môi trường làm việc khá thoải mái, và nhất là tôi được thỏa sức sáng tạo và phát huy tối đa khả năng của mình.

Ba tháng sau khi tôi vào làm việc, công ty chúng tôi ký hợp đồng làm brochure, letterhead, leaflet… với khách hàng. Trong buổi gặp gỡ để bàn cụ thể hơn về sản phẩm, tôi được đi cùng trưởng phòng để học hỏi thêm. Để làm rõ hơn yêu cầu của mình, họ lấy ra brochure của công ty B.D. để minh họa. Tôi ngỡ ngàng. Đó là tác phẩm mà tôi đã gửi khi ứng tuyển vào công ty đó mà!

Khách hàng cho biết "đó là brochure do chính trưởng phòng của công ty B.D. thiết kế". Vậy là tôi đã hiểu. Tác phẩm của tôi đã bị anh trưởng phòng thiết kế công ty B.D. "cướp trắng" và nhận đó là của mình. Phải chăng, anh ta đang muốn lợi dụng sự nhiệt tình và cả "ngây thơ" của những ứng viên như tôi để hoàn thiện bộ brochure cho công ty mình mà không cần phải trả một xu nào?

Hành trình đòi lại công bằng

Tôi có nên làm rõ vấn đề này với công ty B.D. không, hay cho qua và nhớ đó là "bài học xương máu"? Tôi đã suy nghĩ và cân nhắc mấy ngày liền, vì lúc đó tôi cũng chưa biết làm thế nào để chứng minh brochure đó là thiết kế của mình. Nhưng rồi, tôi nghĩ, nếu mình cho qua dễ dàng như thế thì liệu sẽ có bao nhiêu người nữa sẽ bị lợi dụng? Và tôi quyết định, mình cần phải "lên tiếng".

Thật may, tôi chưa xóa file có chứa brochure ấy. Tôi cũng cẩn thận check lại trong địa chỉ mail của mình và tìm thấy trong phần sent những e-mail mà tôi đã gửi cho trưởng phòng thiết kế của công ty B.D. trước đây. Để có sức thuyết phục hơn, tôi đã nhờ những người bạn trước đây đã góp ý cho mình làm chứng.

Sau khi thu thập đủ bằng chứng, tôi mang các bản sao đến gặp giám đốc công ty B.D. Sau khi xem xét tất cả, ông ấy bảo tôi để lại bằng chứng, kèm theo liên lạc, ông ấy sẽ làm rõ sự việc này. Nếu đúng như những gì tôi nói, công ty sẽ xử lý thỏa đáng.

Trắng đen rõ ràng, tôi nhận ra giá trị của mình

Vào đầu giờ chiều một tuần sau đó, tôi nhận được điện thoại hẹn gặp từ công ty B.D. Họ thừa nhận, trưởng phòng thiết kế đã làm sai và xin được bồi thường. Tôi sẽ được nhận tiền cho thiết kế của mình, cùng với số tiền bồi thường vì sai sót của công ty. Đồng thời, công ty B.D cũng mời tôi quay lại  làm việc cho họ. Nhưng tôi đã từ chối. Tôi vẫn muốn tiếp tục làm việc ở công ty hiện tại hơn.

Về phần trưởng phòng thiết kế công ty B.D., sau đó đã bị cho thôi việc. Tuy nhiên, để giữ uy tín và hình ảnh cho công ty B.D., sự việc này chỉ giải quyết kín chứ không công bố rộng ra ngoài.

Kết

Điều lớn nhất mà tôi đạt được qua sự việc này, không phải là số tiền bản quyền và bồi thường họ đã trả cho tôi mà chính là những bài học, kinh nghiệm về việc "bảo vệ chất xám" của mình. Là sinh viên, chúng ta học hỏi, cầu tiến để hoàn thiện mình, nhưng bản thân chúng ta đã có giá trị lao động sẵn có mà nếu thiếu tự tin, giá trị đó có thể sẽ bị những kẻ xấu lợi dụng.
 
Đức Long
Theo Sinh Viên Việt Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học
Chuyến bay không trọng lực khơi gợi niềm say mê khoa học

(Dân trí) - Mới đây, trong buổi học môn Vật lý, thầy Glenn Coutoure, giáo viên Trường trung học Norwalk (bang Connecticut, Mỹ) đã cho học sinh xem video trong đó thầy và các giáo viên đang bay lơ lửng trong tình trạng không trọng lực. Trong mắt học trò, thầy bỗng chốc trở thành một “người hùng”.

Thứ tư, 23/12/2009 - 01:08

Cậu sinh viên 10 tuổi
Cậu sinh viên 10 tuổi

(Dân trí) - Dù mới 10 tuổi, chú bé Alex Jaeger ở hạt Cherokee (phía đông nam bang Kansas, Mỹ) đã thừa điểm vào đại học và đủ tiêu chuẩn đỗ vào Trường đại học Pittsburg State. Em sẽ nhập học vào học kỳ mùa xuân năm tới.

Thứ tư, 23/12/2009 - 10:30

“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”
“Sẽ không bất cập nếu nghiên cứu để điều chỉnh kết cấu môn học…”

(Dân trí) - Không đi theo quy trình đào tạo hiện nay đang áp dụng trong các trường đại học mà trường ĐH Đại Nam đã đảo ngược quy trình đào tạo. Tiến sĩ Lê Đắc Sơn, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đại Nam đã chia sẻ cùng chúng tôi về vấn đề này.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:55

Đại học vắng bóng... trợ giảng
Đại học vắng bóng... trợ giảng

Giảng viên trợ giảng đóng vai trò hỗ trợ đắc lực trong giảng dạy nhưng số trường áp dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ tư, 23/12/2009 - 09:48

Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia
Từ núi Lam Sơn chinh phục đỉnh Olympia

(Dân trí) - Là một trong 4 ứng cử viên cho chức vô địch của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, hiện chàng trai xứ Thanh Đỗ Đức Hiếu đang “dùi mài kinh sử” chuẩn bị cho cuộc chinh phục đỉnh núi cao nhất diễn ra vào tháng 4 năm 2010.

Thứ tư, 23/12/2009 - 06:12

10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len
10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại Ai len

(Dân trí) - Năm 2010, Ai Len sẽ dành 10 học bổng thạc sĩ toàn phần tại trường ĐH Tổng hợp Dublin (Ai Len)- ngành Kinh doanh Michael Smurfit cho các ứng cử viên phù hợp là công dân Việt Nam. Học bổng bao gồm học phí và sinh hoạt phí. Hạn cuối nộp hồ sơ 31/3/2010.

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:54

Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…
Sinh viên đánh giá thầy: Không cẩn trọng sẽ dẫn tới hậu quả…

(Dân trí)- "Khó khăn lớn nhất vẫn là tập quán, nếp suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức người dân - người thầy là bậc bề trên không ai được “đụng đến”, được mọi người trong xã hội tôn kính, ai "chạm" đến thầy giáo sẽ bị cả xã hội lên án…".

Thứ ba, 22/12/2009 - 11:18

Tiến sĩ về làng dạy học
Tiến sĩ về làng dạy học

Trong căn nhà nhỏ ba gian ở thôn 4, xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có một lớp học đặc biệt. Ở nơi đó, một người với hai bằng tiến sĩ đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi đô thành, trở về quê mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo trong làng.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:56

Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010
Dự kiến thay đổi giờ học đầu năm 2010

Sở GD - ĐT TPHCM vừa trình Ban An toàn giao thông TPHCM về đề xuất điều chỉnh thời gian đi học và đi về của học sinh. Theo đó, học sinh cấp THCS và THPT, thời gian đi học và đi về sẽ muộn hơn 15 phút so với ban đầu.

Thứ ba, 22/12/2009 - 10:27

Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”
Trẻ em học cách quản lý tiền từ “Trại hè Triệu phú”

(Dân trí) - Hiện nay ngày càng có nhiều bậc phụ huynh Mỹ gửi gắm con em họ đến những Trại hè Triệu phú với kỳ vọng bọn trẻ sẽ được học cách kiếm và kiểm soát tiền bạc. Các em nhỏ cũng rất hào hứng tham gia những lớp học dạy cách quản lý tài chính...

Thứ ba, 22/12/2009 - 06:26

Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm
Lưu học sinh thuộc ngân sách nhà nước mới phải về nước sau 3 năm

(Dân trí) - Quy định lưu học sinh phải về nước sau 3 năm học chỉ áp dụng với diện lưu học sinh nhận học bổng ngân sách nhà nước, quy định này không áp dụng với lưu học sinh diện tự túc.

Thứ hai, 21/12/2009 - 01:25

10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009
10 vấn đề giáo dục nổi bật 2009

(Dân trí) - Năm 2009 ghi dấu ấn với nhiều vấn đề nổi bật trong ngành giáo dục mà tâm điểm là quyết định tăng học phí ĐH, dịch cúm lan tới nhiều trường học trong cả nước… Sau đây Dân trí xin điểm lại 10 vấn đề giáo dục được đông đảo người dân quan tâm.

Thứ hai, 21/12/2009 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện
Một thầy giáo vô cớ bị hành hung đến nhập viện

(Dân trí) - Đang ngồi trong phòng tại khu tập thể của trường, thấy có người gọi tên mình nói “ra nhờ tý việc”, thầy Đỗ Văn Chiến bước ra thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông đến đánh tới tấp khiến thầy phải nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 10:38

Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty
Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty

(Dân trí) - Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã tự mình gây dựng được một sự nghiệp mà nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải thèm muốn với hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra.

Chủ nhật, 20/12/2009 - 09:34

Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học
Cần Thơ: Điểm cao bị loại, điểm thấp… vào đại học

(Dân trí) - Đạt 16 điểm đầu vào đại học, nhưng con trai giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại vượt lên hàng chục thí sinh có điểm thi cao hơn 16, để trúng tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa chính quy, Đại học Y - Dược Cần Thơ.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 02:34

Tin học và CNTT có sự khác nhau?
Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Thứ bảy, 19/12/2009 - 08:46

Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc
Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

(Dân trí) - Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Thứ sáu, 18/12/2009 - 11:35

Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

(Dân trí) - Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Thứ sáu, 18/12/2009 - 06:55

15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”

(Dân trí)- Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/12, Bộ GD-ĐT đã nhận được 230 hồ sơ các trường thực hiện “3 công khai” trên tổng số 376 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 17/12/2009 - 01:31

Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị
Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị

“Hắn” (cách nói vui về Đặng Triệu Phương - lớp 12A8 trường Nguyễn An Ninh, Q.10, TPHCM), một trong những học sinh giỏi nhất trường. Mới đây, tớ vừa phát hiện “bí mật” của hắn. Đó là khi học, hắn phải photo bài trên giấy A4, co chữ 36 trở lên mà phải dùng kính lúp để đọc!

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:42