Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Dân trí “Xây dựng một trang mạng cá nhân thực sự có chất lượng và thu hút đối với cộng đồng mạng là điều tốt nhưng đừng chạy theo những câu nói quá khích, hành vi trái đạo đức… để “câu like, câu view”.

Đó là lời khuyên của TS Nguyễn Thị Thanh Nga, chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục trong buổi tọa đàm “Kỹ năng ứng xử trên trang mạng xã hội” cho sinh viên tại trường Đại học Hòa Bình vừa qua.

Theo TS Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh viên nên tập trung xây dựng hình ảnh đẹp, đồng thời đưa góc nhìn của mình vào các sự kiện xã hội, dù đúng dù sai thì quan điểm cá nhân luôn được chất nhận. Điều đó không chỉ thể hiện văn hóa mạng, nó thể hiện chính tính cách và con người các bạn. Tiếp thị hình ảnh bản thân là một cách cho mọi người xung quanh nhìn vào giá trị tiềm năng, sự lan tỏa đối với cộng đồng của bạn.

mang xa hoi.jpg

90% sinh viên sử dụng các trang mạng xã hội

TS Nguyễn Đức Tài, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Hòa Bình cho biết, nhiều khảo sát gần đây công bố 90% sinh viên đều sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Google+…

Nhìn vào mặt tích cực thì các trang mạng xã hội giúp sinh viên học tập tốt hơn, giao tiếp, tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc dùng để kết nối các bạn có chung mục đích bằng các trang mạng có tính đặc thù riêng. Nhờ đó, khoảng cách đã được kéo gần lại về cả mặt địa lý lẫn tinh thần của các bạn trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì việc sử dụng mạng xã hội gây ra không ít những tác động xấu. Mạng xã hội khiến sinh viên sao nhãng học tập và các hoạt động ngoại khóa. Quỹ thời gian tự học của các bạn bị giảm đi do dành quá nhiều cho việc lướt web; vô tình gây ra hậu quả nhiều bạn trẻ hiện nay có những suy nghĩ sai lệch, hành động sống “ảo” quá khích và ứng xử thiếu văn minh trên các cộng đồng mạng.

Tại buổi tọa đàm, ông Đào Hiếu Minh, Chủ tịch Roll Royce Motor Cars Hà Nội cho biết, chúng ta hiện đang quá lạm dụng mạng xã hội khiến cho các trang mạng xã hội có ảnh hưởng xấu đến hành vi của nhiều bạn trẻ.

Điều hại đầu tiên các bạn có thể nhìn thấy đó chính là hại sức khỏe, bởi dành nhiều thời gian để online, thị lực sẽ bị suy giảm; trí não làm việc liên tục không được nghỉ ngơi. Các biểu hiện suy giảm sức khỏe này chưa thể hiện ngay nên vô hình chung là chúng ta đang chủ quan và coi nhẹ nó. Không ít trường hợp các bạn trẻ bị “nghiện” mạng xã hội mà không hay biết, tần suất sử dụng trong ngày quá nhiều, lượng đăng ảnh và dòng trạng thái liên tục…

Đồng thời, trên trang mạng xã hội cá nhân của các bạn sinh viên thường có số lượng bạn bè rất đông đảo từ 1.000 đến 5.000 người, thậm chí cao hơn rất nhiều. Nhưng khi tôi hỏi có quen và nói chuyện với tất cả những người đã đồng ý kết bạn với mình không? Câu trả lời tôi nhận lại được đa số là không giao lưu hết.

Ông Hiếu Minh cho rằng, một hành vi kết bạn bừa bãi, cứ tâm lý thấy ai xinh gái, ai đẹp trai là gửi lời mời kết bạn, dù không biết người đó ra sao, có bạn chung hay không... Các bạn sinh viên lưu ý, khi chỉ gửi lời mời kết bạn mà không có sự tương tác qua lại giữa 2 bên như vậy thể hiện sự tùy tiện và chạy theo đám đông, điều này sẽ khiến việc sống “ảo” ăn sâu trong tiềm thức của các bạn mà không hề hay biết.

Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh - 2
Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các chuyên gia về cách tương tác tốt từ các trang mạng xã hội.

Ứng xử có văn hóa trên cộng đồng mạng

Theo ông Đào Hiếu Minh, cộng đồng mạng như một xã hội chung, mỗi bạn trẻ khi tham gia cần có trách nhiệm với chính mình và bạn bè xung quanh. Nhất là các bạn sinh viên đăng tải hình ảnh, dòng trạng thái cá nhân không nên lấy quan điểm của người khác để đăng lên trang cá nhân của mình, điều đó chứng tỏ các bạn đang đánh mất ý kiến bản thân.

Chúng ta cần nói lên tiếng nói, dù có giống với các bài viết tâm trạng trên mạng thì cũng nên có cách xử lý khéo léo hơn bằng cách sao chép có ghi nguồn, thêm vào những câu nói của bản thân… như vẫn là khẳng định mình.

“Khi tham gia vào một cộng đồng thì các bạn buộc phải tôn trọng những người đang dõi theo trang mạng xã hội. Khi bạn gặp sự cố trong công việc, làm sai việc gì đó, điều đầu tiên cần làm là công khai đưa lời xin lỗi trên các trang mạng xã hội. Đây là hành động thể hiện sự văn minh, biết nhận lỗi và xoa dịu những người xung quanh bạn; nếu né tránh sẽ chỉ làm chúng ta sai càng thêm sai” - ông Đào Hiếu Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tính trung thực trên mạng xã hội là điểm không thể thiếu, vì dân cư mạng rất thông minh, khi bạn đăng ảnh có chỉnh sửa, thông tin sai sự thật… rất dễ bị phát hiện. Cho nên, tôi khuyên các bạn sinh viên đừng quá sống ảo, hãy là chính các bạn, thể hiện sự gần gũi và trung thực thì ắt sẽ mọi người được yêu quý.

Theo ông Minh, trang mạng xã hội cũng chính là một cách để chúng ta nhìn nhận một người ra sao thông qua các phát ngôn, các bức ảnh của họ. Do đó, sinh viên hãy nhớ những chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói, thông tin hình ảnh quá phản cảm khiến người khác phải chịu đựng cảm xúc của riêng bản thân bạn, đó là hành động ứng xử văn minh trên cộng đồng mạng xã hội.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?
Giáo dục giới tính… học sinh về nhà tự nghiên cứu?

(Dân trí) - “Là câu nói hầu hết ai cũng từng được thầy, cô giáo “dặn dò” khi học đến chương “bộ phận sinh dục” trong sách Sinh học lớp 9”, TS tâm lý Nguyễn Thanh Nga cho biết như vậy trước hiện trạng nhiều vụ việc xâm hại tình dục học đường liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:24

Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ
Phụ huynh góp củi, góp công với trường để nuôi dạy trẻ

(Dân trí) - Ở huyện miền núi Nam Trà My, nhiều điểm trường mẫu giáo nằm xa trung tâm xã, xa khu dân cư nên nhiều phụ huynh đưa con đến trường và ở lại chăm sóc cả tuần. Cứ thế, các phụ huynh thay phiên nhau chăm sóc cho con cháu của mình.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:20

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Không còn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hay điểm học bạ THPT như trước đây, mùa tuyển sinh năm 2019, phương thức xét tuyển của các trường ĐH rất phong phú. Có những trường kết hợp từ 4 đến 6 phương thức kèm các tiêu chí phụ, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cách trúng tuyển.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:48

Nữ hiệu trưởng không ngại “đi xin” vì trò
Nữ hiệu trưởng không ngại “đi xin” vì trò

(Dân trí) - “Tôi là cán bộ quản lý, là giáo viên, cũng là một người mẹ nên việc gì tốt cho học trò thì làm thôi. Cái gì tôi tự làm được thì tôi sẽ cố, không có thì tôi “đi xin”. Tôi xin nhẵn mặt rồi nhưng biết mục đích và hiệu quả thiết thực từ những đóng góp của đơn vị đối với học sinh, đối với nhà trường nên hầu như không ai từ chối”, cô Trần Thị Đa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) chia sẻ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:09

Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống
Giáo dục 4.0: Học tập trực tuyến sẽ thay thế phương pháp giáo dục truyền thống

(Dân trí) - “Mô hình giáo dục trực tuyến sẽ dần thay thế các phương pháp giáo dục truyền thống là điều tất yếu không một quốc gia nào nằm ngoài guồng quay đó”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:01

Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử
Ôn thi vào 10 Hà Nội: Giáo viên tư vấn cách học tốt môn thi Lịch sử

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chốt môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 là Lịch sử. Với đăc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều nên đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học trong thời gian còn lại khi biết biết thông tin môn thi thứ 4.

Thứ hai, 11/03/2019 - 10:17

Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non
Quảng Ngãi: Huyện miền núi thiếu cán bộ quản lý bậc Mầm non

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình cảnh thiếu cán bộ quản lý bậc học Mầm non. Trong đó, huyện miền núi Sơn Tây là địa phương gặp nhiều khó khăn nhất.

Thứ hai, 11/03/2019 - 08:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không bố trí các giáo viên vi phạm đạo đức đứng lớp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:03

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp
Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: Nhận hơn nửa tỉ đồng để sửa điểm thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trong vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… bị can thừa nhận hưởng lợi bất chính hơn nửa tỉ đồng từ vụ sửa điểm này.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:28

“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng
“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng

(Dân trí) - Sau bài viết của Dân trí về chuyện bé lớp 2 vùng cao Nguyễn Thành Đạt (Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, Hoành Bồ, Quảng Ninh) cùng mẹ vượt hơn 100km để học tiếng Anh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, sẽ kiểm tra và có thể tặng giấy khen, cũng như có giải pháp hỗ trợ để bé thỏa ước mơ học tập.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:49

TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6
TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm học 2019-2020 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2019 theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:45

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 705 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 440 học sinh lớp 10 cho cả lớp chuyên và không chuyên trong năm học 2019-2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54

TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập
TPHCM: Chỉ hơn 66% học sinh vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu lớp 10 công lập ở TPHCM năm học 2019-2020 dự kiến chỉ khoảng 70.000 trong tổng số trong 105.000 học sinh lớp 9. Tỷ lệ chỉ trên 66% có thể xem là thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:49

Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!
Dạy con “phòng vệ” với giáo viên: Phụ huynh cũng rối bời!

(Dân trí) - Những vụ việc dâm ô, quấy rối xảy ra với học sinh trong trường học đã buộc phải đặt ra vấn đề giới hạn giao tiếp giữa thầy và trò trong việc bảo đảm an toàn cho con trẻ. Nhưng chính phụ huynh cũng rối bời không biết phải giáo dục con thế nào...

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:08

Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?
Trẻ tự học tiếng Anh, để nói giỏi khó không?

(Dân trí) - Đối với phụ huynh, tìm ra cho con mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả luôn là trăn trở. Một thực trạng hiện nay trong việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam là trẻ tuy tham gia không ít giờ học tiếng Anh cả trên lớp, hay ở trung tâm, nhưng vẫn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ
Trường ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo miễn phí sau tiến sĩ

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về quản lý chương trình sau tiến sĩ. Điều đặc biệt chính là việc người học được nhà trường miễn học phí và trả lương.

Thứ hai, 11/03/2019 - 09:37

Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”
Tiếng Anh phổ thông: “Liệu cơm gắp mắm”

(Dân trí) - Theo một số giáo viên, quy định của Bộ GD&ĐT, sĩ số mỗi lớp từ 35- 40 học sinh, việc dạy học Ngoại ngữ sẽ dễ chịu, có điều kiện cọ xát. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, khắc phục điều này là “ảo vọng” bởi dân di cư ngày càng đông, các khu chung cư mọc lên ồ ạt.

Thứ hai, 11/03/2019 - 07:07

Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua
Sắp xếp các trường sư phạm mà không tính đến “cầu’ là thua

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi Tọa đàm báo cáo luận cứ khoa học và phương án sắp xếp lại các trường sư phạm.

Thứ hai, 11/03/2019 - 06:55

“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”
“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

(Dân trí) - Mới đó mà tôi ra trường và đi dạy đã được 19 năm. Bao niềm vui cùng nỗi buồn đi cùng năm tháng. Thế nhưng, sau tất cả tôi vẫn thấy mình chọn đúng nghề.

Thứ hai, 11/03/2019 - 03:49

Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh
Giả phụ huynh vào trường sờ cổ, giật dây chuyền của hàng loạt học sinh

(Dân trí) - Sáng ngày 10/3, thầy Hoàng Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, một người phụ nữ đã đóng giả phụ huynh đến trường cướp dây chuyền vàng của các học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:25

Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”
Trao quà học sinh khó khăn: “Của tặng không bằng cách tặng”

(Dân trí) - Tết đã đi qua nhưng những phần quà nào gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt… vẫn còn nằm lại ở một căn phòng nhỏ của ngôi trường nơi tôi công tác mà lòng những người giáo viên như chúng tôi vô cùng nuối tiếc và ngẫm nghĩ về câu “của tặng không bằng cách tặng”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 12:20

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế

Nhiều trường đã mở thêm ngành học mới phù hợp với xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:27

Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh
Áp lực từ mạng xã hội, trường học tại Australia mở lớp dạy trang điểm cho học sinh

(Dân trí) - Một số trường học tại bang South Australia (Úc) đã mở các lớp dạy trang điểm để giúp học sinh tự tin hơn với ngoại hình của mình. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 06:49