Siết chặt đào tạo chương trình chất lượng cao hệ đại học

Dân trí Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo thông tư quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học. Theo đó, yêu cầu sinh viên hệ nđào tạo này sau khi tốt nghiệp có trình độ ngoại ngữ tối thiểu đạt chuẩn tương đương cấp độ B2 theo Khung tham chiếu chung châu Âu.

Theo dự thảo, mục tiêu chương trình đào tạo sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình chất lượng cao (CTCLC) có đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, chủ động trong giải quyết vấn đề thực tiễn nghề nghiệp và thích ứng với sự thay đổi của môi trường làm việc; sử dụng thành thạo công cụ tin học; có trình độ ngoại ngữ tối thiểu đạt chuẩn tương đương cấp độ B2 theo Khung tham chiếu chung châu Âu.

Về công tác tuyển sinh, sinh viên được tuyển chọn tham gia học tập CTCLC phải đảm bảo các điều kiện: Thuộc số thí sinh trúng tuyển vào cơ sở đào tạo trong kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy; người nước ngoài có nguyện vọng và đủ trình độ Tiếng Việt theo quy định hiện hành. Đáp ứng yêu cầu tuyển sinh khác theo quy định của cơ sở đào tạo, trong đó bao gồm cả quy định về trình độ ngoại ngữ của thí sinh để đảm bảo học được các học phần bằng ngoại ngữ và bằng cấp của thí sinh là người nước ngoài. Tự nguyện tham gia học và cam kết đóng kinh phí đào tạo theo yêu cầu của cơ sở đào tạo.

Chỉ tiêu đào tạo CTCLC trong tổng chỉ tiêu đào tạo hàng năm của cơ sở đào tạo.

Về chương trình đào tạo áp dụng đào tạo theo học chế tín chỉ, áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, tăng cường rèn luyện kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng sử dụng các trang thiết bị hiện đại và các phần mềm chuyên dụng để giải quyết các nội dung chuyên môn.

Có ít nhất 20% số tín chỉ các học phần thuộc khối kiến thức khoa học cơ bản, cơ sở ngành, chuyên ngành được dạy bằng ngôn ngữ của CTĐT tham khảo, trong đó có ít nhất 50% số tín chỉ do giảng viên nước ngoài đảm nhiệm (trừ các ngành đào tạo đặc thù của Việt Nam).

Theo dự thảo, tổ chức quy mô lớp học: dạy lí thuyết không quá 50 sinh viên/lớp; thảo luận không quá 25 sinh viên/lớp; thực hành không quá 15 sinh viên/lớp; thực tập tại phòng thí nghiệm không quá 5 sinh viên/nhóm.

Theo dự thảo học phí, các trường xây dựng mức học phí trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo và công khai mức học phí của cả khoá học trước mỗi kì tuyển sinh; Có chính sách miễn, giảm học phí, cấp học bổng hoặc cho vay ưu đãi đối với những sinh viên CTCLC học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện chính sách.

Về đội ngũ giảng viên tham gia dạy chương trình này phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên, riêng giảng viên dạy lí thuyết các học phần thuộc khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành phải có trình độ tiến sĩ hoặc chức danh giáo sư, phó giáo sư đúng ngành hoặc tương đương đối với các ngành đặc thù; có năng lực chuyên môn, NCKH đáp ứng yêu cầu của CTCLC; có kinh nghiệm giảng dạy liên quan đến ngành CTCLC từ 5 năm trở lên; có phương pháp giảng dạy hiện đại; sử dụng tốt các trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy.

 Bằng tốt nghiệp của chương trình này, ngoài các nội dung ghi trên văn bằng theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, cơ sở đào tạo được ghi thêm cụm từ “Chương trình đào tạo chất lượng cao” vào văn bằng và bảng điểm.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Xén bớt canh, thịt của HS tiểu học: Nhiều người biết nhưng không dám nói
Xén bớt canh, thịt của HS tiểu học: Nhiều người biết nhưng không dám nói

Hiệu trưởng đổ cho hiệu phó, hiệu phó kêu oan, còn nhà bếp nói không hề ăn cắp. Ngày 1/11, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo Trường Tiểu học Tân Lập 1 (TP Nha Trang) để tìm hiểu vụ xén bớt 2 kg thịt bò và canh khoai môn nấu tôm của học sinh ở trường này.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 08:18

Dự án giáo dục hàng trăm tỷ đồng đang phơi mưa nắng
Dự án giáo dục hàng trăm tỷ đồng đang phơi mưa nắng

(Dân trí) - Một dự án giáo dục tầm cỡ, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Công trình khi đưa vào hoạt động sẽ là một trong những trường đầu tiên theo mô hình mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, công trình hàng trăm tỷ đang phơi mưa, phơi nắng vì ngân hàng dừng giải ngân.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 06:48

Trung Quốc: Giáo viên bị sa thải vì yêu cầu học sinh tát nhau
Trung Quốc: Giáo viên bị sa thải vì yêu cầu học sinh tát nhau

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc vừa bị sa thải sau khi ra lệnh cho các học sinh tát nhau.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 04:58

Cấm lợi dụng chức vụ phát hành sách tham khảo tới HS, phụ huynh
Cấm lợi dụng chức vụ phát hành sách tham khảo tới HS, phụ huynh

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung của Dự thảo quy định về sử dụng sách, tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và GDTX mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 02:50

Dạy học “tích hợp”: Học sinh được lợi gì?
Dạy học “tích hợp”: Học sinh được lợi gì?

(Dân trí) - Theo chương trình và sách giáo khoa sau năm 2015, học sinh sẽ học theo phương pháp tích hợp. Vậy, dạy tích hợp, học sinh được lợi gì? - đó là nhiều ý kiến băn khoăn của nhiều phụ huynh.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 01:04

Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ
Nữ tiến sĩ người Việt thành đạt ở Thụy Sĩ

Sau khi hoàn thành bằng Tiến sĩ tại Thụy Sĩ, Thu Trang đã nhanh chóng được Trường ĐH Geneva mời ở lại làm việc tại khoa đào tạo nghề của trường. Sau 18 tháng làm việc, cô đã được bổ nhiệm đứng đầu khoa - một vị trí mà ngay cả những người dân gốc Thụy Sĩ cũng phải mơ ước.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 11:45

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm những trường hợp dạy thêm “chui”
Đà Nẵng: Xử lý nghiêm những trường hợp dạy thêm “chui”

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 09:56

Dùng cử nhân thất nghiệp, giáo viên để đi đâu?
Dùng cử nhân thất nghiệp, giáo viên để đi đâu?

GS Nguyễn Khắc Phi đề xuất, nên chọn những cử nhân sư phạm chưa có việc làm và những người có kinh nghiệm bồi dưỡng cái mới để phát triển đội ngũ giáo viên cho sự kiện "đổi mới chương trình và sách giáo khoa" sắp tới.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 09:56

Biến con thành “máy học”
Biến con thành “máy học”

(Dân trí) - Mong muốn sau này con thành tài, không ít phụ huynh chỉ cần con học thật giỏi, điểm số thật cao. Họ đặt con “ngoài cuộc” tất cả mọi hoạt động khác mà không biết đang vô tình tước đi của con rất nhiều thứ.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 08:08

Xén bớt thực phẩm của học sinh tiểu học
Xén bớt thực phẩm của học sinh tiểu học

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập 1 (phường Tân Lập, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cấm cửa thanh tra nhân dân, phụ huynh vào bếp ăn để kiểm tra.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 03:48

Công nhận chức danh giáo sư đối với PGS.TS Trần Đình Hòa
Công nhận chức danh giáo sư đối với PGS.TS Trần Đình Hòa

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa đồng ý Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư đối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Hòa, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ năm, 31/10/2013 - 04:46

Các bà mẹ xứ Hàn tự dạy con học tiếng Anh
Các bà mẹ xứ Hàn tự dạy con học tiếng Anh

(Dân trí) - Hiện nay ở Hàn Quốc, việc dạy học cho con tại nhà đang trở nên phổ biến với các bà mẹ quan tâm đến việc dạy con tiếng Anh tại nhà, thay vì cho con học ở các cơ sở tư nhân.

Thứ năm, 31/10/2013 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết cực đơn giản của hai cô bạn đã đạt 8.0 IELTS
Bí quyết cực đơn giản của hai cô bạn đã đạt 8.0 IELTS

Tú Ngọc, Khánh Linh đều là những nữ sinh cấp 3 xuất sắc đạt được số điểm IELTS 8.0. Bí quyết của cả hai lại đơn giản đến bất ngờ. Cùng gặp hai cô bạn này để xem những gì thú vị sẽ được tiết lộ nhé!

Thứ năm, 31/10/2013 - 02:00

Ngành Giáo dục triển khai ngày Pháp luật Việt Nam
Ngành Giáo dục triển khai ngày Pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong ngành Giáo dục năm 2013.

Thứ năm, 31/10/2013 - 12:48

Nên có nhiều bộ sách giáo khoa hay chỉ 1 bộ?
Nên có nhiều bộ sách giáo khoa hay chỉ 1 bộ?

(Dân trí) - Hiện Bộ GD-ĐT đang xúc tiến xây dựng chương trình và sách giáo khoa mới sau năm 2015. Đối với vấn đề sách giáo khoa, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng cần có nhiều bộ sách để phù hợp với vùng miền.

Thứ năm, 31/10/2013 - 11:16

Bí thư Đoàn với đề tài “Nhà ở cho học sinh, sinh viên”
Bí thư Đoàn với đề tài “Nhà ở cho học sinh, sinh viên”

Xuất phát từ mong muốn có giải pháp phù hợp cho việc tìm nhà ở của học sinh, sinh viên tại Hà Nội, sinh viên Trần Thị Kim Anh (Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã cùng nhóm sinh viên trong trường xung phong làm đề tài khoa học về “Nhà ở cho học sinh, sinh viên”. Đề tài đã đoạt giải ba Tài năng khoa học trẻ Việt Nam cấp trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2012.

Thứ năm, 31/10/2013 - 10:52

Trường học “dọa” sập, gần 600 học sinh kêu cứu
Trường học “dọa” sập, gần 600 học sinh kêu cứu

(Dân trí) - Được xây dựng cách đây gần 50 năm, những dãy nhà cấp 4 được sử dụng làm phòng học của Trường THCS Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, gần 600 học sinh nhà trường vẫn học tập trong khi nơm nớp lo trường sập.

Thứ năm, 31/10/2013 - 07:16

Người thứ hai được đề nghị công nhận đặc cách chức danh Giáo sư
Người thứ hai được đề nghị công nhận đặc cách chức danh Giáo sư

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã bỏ phiếu tán thành 100% trình Thủ tướng Chính phủ đặc cách công nhận chức danh giáo sư đối với ứng viên Trần Đình Hòa, năm nay 43 tuổi, hiện là cán bộ Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam.

Thứ tư, 30/10/2013 - 05:06

Khánh thành ĐH Nam Cần Thơ
Khánh thành ĐH Nam Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng 30/10, Trường Đại học Nam Cần Thơ (địa chỉ số168, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tổ chức cắt băng khánh thành và khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 30/10/2013 - 05:02

Giải thưởng 1 triệu USD cho Nhà giáo xuất sắc nhất thế giới
Giải thưởng 1 triệu USD cho Nhà giáo xuất sắc nhất thế giới

Một cuộc thi nhằm phát hiện nhà giáo xuất sắc nhất thế giới và giải thưởng 1 triệu USD cho người đạt danh hiệu này lần đầu tiên sẽ được công bố tại Dubai vào năm tới.

Thứ tư, 30/10/2013 - 04:58

Viện ĐH Mở Hà Nội kỷ niệm 20 năm thành lập
Viện ĐH Mở Hà Nội kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 30/10, Viện ĐH Mở Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Hiện, Viện đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp đối với nhiều loại hình đào tạo khác nhau được xã hội đánh giá cao.

Thứ tư, 30/10/2013 - 04:19

Ghi nhận khó khăn của trường học khi mua bảng tương tác
Ghi nhận khó khăn của trường học khi mua bảng tương tác

(Dân trí) - Nếu trường nào cho rằng trường mình chưa có nhu cầu, chưa biết mua bảng tương tác sử dụng như thế nào và để tránh lãng phí thì có thể nên ý kiến, phía lãnh đạo sẽ ghi nhận.

Thứ tư, 30/10/2013 - 03:53

Phát huy tối đa năng lực cá nhân
Phát huy tối đa năng lực cá nhân

Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng người thầy, làm cho đội ngũ giáo viên thay đổi căn bản nhận thức về mục tiêu, phương thức giáo dục, phương pháp dạy học là điều kiện tiên quyết của đổi mới.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:37

12 năm đi móc cua kiếm tiền đóng học
12 năm đi móc cua kiếm tiền đóng học

Người chúng tôi muốn nhắc đến là anh Trần Văn Biên, ở xã Tân Tiến, TP.Bắc Giang - sinh viên năm thứ nhất, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Cậu sinh viên giản dị, chân chất ấy luôn sáng ngời nghị lực ít ai bằng...

Thứ tư, 30/10/2013 - 10:35